Nhiều tiền tiêu phóng tay và chuyện người giàu không phải là người có thu nhập bao nhiêu

Người giàu không phải có thu nhập bao nhiêu mà là người tiết kiệm được bao nhiêu tiền và tính toán dự phòng rủi ro

Bác sĩ một bệnh viện ở Hà Nội chia sẻ câu chuyện: “Có rất nhiều bệnh nhân của tôi thuộc tầng lớp trung lưu, thu nhập hai vợ chồng một tháng trên dưới 50 triệu đồng. Lúc khỏe mạnh thường chi tiêu không theo kế hoạch, dẫn đến “vung tay quá trán” nên tiền tiết kiệm chẳng được bao nhiêu. Giờ ốm đau cần nhập viện điều trị, vừa gánh nỗi lo bệnh tật, vừa gánh nỗi lo tài chính nặng nề nên ai vào viện cũng nói, biết thế này đã tiết kiệm sớm hơn, biết thế này đã mua bảo hiểm sức khỏe để đỡ đần viện phí, nhưng lúc đấy thì đã không kịp nữa rồi. Vậy mới thấy gia đình nào cũng nên trích một phần thu nhập để lập tài khoản tiết kiệm và mua bảo hiểm sức khỏe, đó sẽ là bệ đỡ tài chính cần thiết khi rủi ro bệnh tật xảy ra”.

Đó cũng là thói quen tiêu pha, quản lý tài chính gia đình của rất nhiều gia đình trẻ, trung lưu hiện nay.

Thói quen tiết kiệm, phòng xa rủi ro rất cần thiết, nhưng lại bị nhiều người trẻ có thu nhập khá bỏ qua. Đời sống tiện nghi, đủ đầy, dịch vụ sẵn tận cửa, là những "cạm bẫy' hấp dẫn, ít ai còn nghĩ đến tiết kiệm, đề phòng những lúc rủi ro.

Nhưng dịch bệnh đã làm nhiều người thay đổi. Mất việc, giảm thu nhập, thậm chí phải chuyển trường cho con vì không lo được tiền học, khó khăn, nhiều người móc ví chi mua bảo hiểm.

Nhiều tiền tiêu phóng tay và chuyện người giàu không phải là người có thu nhập bao nhiêu
Thu nhập tốt cho bạn cơ hội chi tiêu phóng tay, nhưng cũng chỉ nên mua sắm những thứ cần thiết, hữu ích cho cuộc sống

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong khi các ngành khác khó khăn, điêu đứng thì doanh thu phí bảo hiểm lừng lững tiến. Doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường 9 tháng năm 2020 ước tính tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ tăng 17%; lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tăng 7%.

Có một khoản gửi tiết kiệm ngân hàng và mua bảo hiểm sức khỏe đã trở thành giải pháp dự phòng kép nhằm bảo vệ kinh tế và sức khỏe, giúp giữ hạnh phúc gia đình.

 

Nắm bắt nhu cầu, các ngân hàng đã tung ra các gói sản phẩm kết hợp tiết kiệm và bảo hiểm linh hoạt. Ngân hàng SHB đã triển khai gói sản phẩm tiết kiệm Tâm An, kết hợp giữa tiết kiệm với lãi suất hấp dẫn, cạnh tranh và bảo hiểm phi nhân thọ với quyền lợi bảo hiểm ưu việt nhất trên thị trường… Theo đó, khi tham gia gói sản phẩm, khách hàng sẽ được tặng 100% phí bảo hiểm của hợp đồng Bảo hiểm sức khỏe có hiệu lực trong 1 năm. Trường hợp khách hàng muốn nâng hạng bảo hiểm sức khỏe hoặc mua thêm các loại bảo hiểm bổ sung, khách hàng hoàn toàn có thể nộp thêm phí bên cạnh khoản phí bảo hiểm đã được ngân hàng tặng. Trường hợp không có nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể tặng ưu đãi bảo hiểm này cho người thân hoặc bạn bè với thủ tục rất đơn giản và linh hoạt.

Gói sản phẩm được áp dụng cho các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang theo số tiền, Tiết kiệm lĩnh lãi trước, Tiết kiệm lĩnh lãi tháng, Tiết kiệm lĩnh lãi quý và Hợp đồng tiền gửi KHCN. Số tiền gửi thực tế tùy thuộc vào độ tuổi và chương trình bảo hiểm sức khỏe mà khách hàng lựa chọn tham gia. Khi có nhu cầu sử dụng vốn đột suất, khách hàng có thể dùng sổ tiết kiệm/hợp đồng tiền gửi để cầm cố cho khoản vay theo quy định của SHB.

Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB – Ông Nguyễn Văn Lê chia sẻ, các gói sản phẩm tiết kiệm kết hợp với bảo hiểm, sẽ là giải pháp bảo vệ kép cho kinh tế và sức khỏe của khách hàng, góp phần tạo nên cuộc sống hạnh phúc vững bền.

BIDV cũng tung gói sản phẩm kết hợp tiền gửi tiết kiệm và bảo hiểm sức khỏe. Đây được xem như giải pháp tài chính kép với sản phẩm tiền gửi lãi suất cực kỳ hấp dẫn, kỳ hạn linh hoạt và gói bảo hiểm sức khỏe với nhiều quyền lợi bảo vệ ưu việt. Theo đó, khách gửi từ 4 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng trong kỳ hạn 6-12 tháng tham gia bảo hiểm sẽ được tặng 3,5 triệu đồng. Tham gia với số tiền từ 10 tỷ đồng trở lên, khách được tặng 6.5 triệu đồng.

Một số ngân hàng cũng cáp dụng điều kiện đối với người tham gia như Techcombank, tiết kiệm tích lũy kèm bảo hiểm sức khỏe và tai nạn trong vòng 1 năm với giá trị bảo hiểm tối đa lên đến 280 triệu đồng. Với số tiền từ 50 triệu đồng trở lên và kỳ hạn dao động từ 3 - 12 tháng, khách có thể tham gia song cần đáp ứng một số yêu cầu như tuổi từ 18 - 65; không mắc một trong các bệnh lý tâm thần, ung thư, không bị thương tật từ 80% trở lên.

Hương Giang

Chủ đề :

bảo hiểm

 
List comment
 
 
Lỡ chuyển nhầm tiền, hết cách không đòi lại được, khổ chủ chỉ còn cách này để đòi lại
icon

Nhiều trường hợp chuyển tiền nhầm qua hệ thống ngân hàng nhưng khi yêu cầu trả lại thì người nhận không có thiện chí trả lại. Vậy làm thế nào để lấy lại được tiền?

 
 
Lãi suất giảm liên tục, nên 'cất' tiền vào đâu?
icon

Muốn “ăn chắc mặc bền” thì gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng, nhưng lãi suất ngân hàng giảm liên tục nên quyết định “cất” tiền vào đâu thời điểm này quả không dễ chút nào.

 
 
Giá vàng giảm mạnh, có nên mua vào không?
icon

Trong 2 phiên giao dịch vừa qua, giá vàng quay đầu giảm mạnh, xuống thấp nhất kể từ tháng 8. Có nên bỏ tiền mua vàng khi giá vàng đang giảm mạnh như hiện giờ không?

 
 
Lãi suất lại giảm, tôi nên rút tiền tiết kiệm để kinh doanh thực phẩm sạch?
icon

Vừa lấy tiền lãi gửi tiết kiệm từ ngân hàng về, tôi bàn với vợ hay là rút tiền về đi đầu tư mở quán cafe với bạn vì ngân hàng vừa thông báo lãi suất lại giảm thêm…  

 
 
Có vài trăm triệu, tôi muốn bỏ phố lên núi thuê đất làm trang trại
icon

Tôi có khoảng 200 triệu đồng, muốn lên vùng núi Tây Bắc thuê 1 mảnh đất để làm trang trại trước mắt là để tự đảm bảo cuộc sống, sau đó nếu thuận lợi sẽ nhân rộng mô hình để phát triển.

 
 
Lãi suất giảm mạnh, tôi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê?
icon

Có trong tay 2 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng tôi muốn mua căn nhà riêng rồi cho thuê lâu dài nhưng vẫn đang băn khoăn, có nên vay thêm tiền ngân hàng để mua nhà cho thuê không?

 
Có khoảng 1 tỷ đồng, tôi muốn mở tiệm kinh doanh vàng có được không?
icon

Tôi là thợ chế tác vàng bạc, có mặt bằng ngay chợ, lại ở trung tâm xã, tôi muốn mở tiệm vàng nho nhỏ ở quê để túc tắc kinh doanh. Nhưng với số tiền 1 tỷ đồng liệu có đủ vốn để mở không?

 
Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?
icon

Lãi suất ngân hàng giảm liên tục, trong khi lãi suất trái phiếu cao, hấp dẫn hơn hẳn. Nhìn lãi suất tiết kiệm teo tóp, tôi muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc ngân hàng. 

 
Có 1 tỷ đồng gửi ngân hàng, tôi có nên rút để đầu tư vào bất động sản, vàng hay chứng khoán?
icon

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn không biết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời lại vừa bảo đảm an toàn?

 
Chi tiêu tiết kiệm, biết vừa đủ để sống khỏe qua mùa dịch
icon

Gửi tiết kiệm từ 50.000 đồng mỗi tháng vào tài khoản ngân hàng, hay lựa chọn nhà băng có lãi suất cao để tối đa lợi ích, chi tiêu hợp lý, vừa đủ... là những mẹo giữ tiền tốt nhất để sống khỏe qua mùa dịch