Giá vàng giảm mạnh, có nên mua vào không?

Trong 2 phiên giao dịch vừa qua, giá vàng quay đầu giảm mạnh, xuống thấp nhất kể từ tháng 8. Có nên bỏ tiền mua vàng khi giá vàng đang giảm mạnh như hiện giờ không?

Giá vàng đã giảm gần 10%

Kể từ khi đạt mức cao kỷ lục hồi đầu tháng 8, giá vàng hiện đã giảm gần 10%.

Cụ thể, theo Kitco, mở cửa phiên giao dịch ngày hôm nay 24/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ở mức 1.861 USD/ounce, giảm 0,35%, giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục đà giảm so với ngày hôm qua, giảm 32 USD/ounce.

Trong khi đó, chốt phiên giao dịch ngày hôm qua (23/9), giá vàng thế giới giao ở mức 1.893 USD/ounce, bốc hơi tới 60 USD/ounce so với cuối tuần trước.

Giá vàng giảm mạnh, có nên mua vào không?
Giá vàng giảm mạnh, có nên mua vào không?

Theo Reuters, vàng đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8 vào thứ Tư (23/9) khi đồng USD tăng giá, các nhà đầu tư đang chờ thêm phản ứng từ ngân hàng trung ương lớn khi bất ổn kinh tế xuất hiện.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (24/9), giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 55,15 – 55,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 550.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch ngày hôm qua (23/9).

Tại Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC hôm nay 24/9 niêm yết ở ngưỡng 55,10 - 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 700.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với ngày hôm qua.

Còn giá vàng tại Doji Hà Nội trong sáng nay giao dịch ở mức 55,00 - 55,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 700.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 600.000 đồng/lượng chiều bán ra. 

Quy đổi ra, giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Có nên mua vàng thời điểm này không?

 

Giá vàng giảm mạnh, nhiều người băn khoăn có nên bỏ tiền mua vàng lúc này không, thời điểm này có nên lướt sóng không?

Chỉ sau 1 ngày, giá vàng thế giới bốc hơi gần 50 USD/ounce, tương đương với hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt. Tính ra, giá vàng trong nước hiện vẫn đắt hơn khá nhiều so với giá vàng thế giới, khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, không nên mua vàng vào thời điểm này. Bởi lẽ, vàng trong nước hiện vẫn đắt, mức chênh so với vàng thế giới cao hơn khoảng 3 triệu đồng.

“Chỉ khi nào giá vàng giảm xuống dưới 50 triệu đồng/lượng mới là rẻ, còn giá vẫn trên 50 triệu đồng/lượng là vẫn đắt. Do đó, nếu mua để dành thì có thể nhưng để lướt sóng vào thời điểm này thì không nên vì quá nguy hiểm”, một nhà đầu tư vàng đưa ra lời khuyên.

Còn giới chuyên gia cho rằng, thị trường vàng hiện đang trong thời điểm nhạy cảm nên đây chưa phải là thời cơ tốt để giới đầu tư gom vàng.

Thực tế cho thấy, dù giá vàng thế giới có giảm mạnh thì người mua vàng trong nước vẫn đang phải chịu thiệt. Lý do là vào thời điểm giá vàng tăng cao, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều niêm yết giá mua - bán có mức chênh lệch khá xa, có lúc lên đến 4,5-4,7 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, mặc dù giá vàng thế giới giảm mạnh, nhưng giá vàng SJC tuy có giảm nhưng giảm ít, cao hơn giá vàng thế giới gần 3 triệu đồng, biên độ mua và bán kéo giãn hơn 500.000 đồng/lượng.

Khách mua vàng phải mua giá cao, nhưng khi bán thì phải bán giá thấp hơn. Đây là lý do người mua vàng chịu thiệt, không lời được bao nhiêu, thậm chí chịu lỗ dù giá vàng tăng hay giảm.

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng, việc nới rộng chênh lệch giá mua - bán của nhà kinh doanh vàng thời gian gần đây khi giá vàng biến động mạnh là bất thường. Điều này đem về khoản lợi nhuận tốt cho các cơ sở kinh doanh vàng lớn. Chỉ có người tiêu dùng, nhà đầu tư lướt sóng là thiệt hại nặng nề.

 Hải Yến

Phiên điều trần của Chủ tịch Fed tác động giá vàng tuần tới ra sao?

Phiên điều trần của Chủ tịch Fed tác động giá vàng tuần tới ra sao?

Trong tuần tới, Chủ tịch FED sẽ có một số phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ. Bất kỳ định hướng mới nào về chính sách tiền tệ sẽ tác động mạnh đến giá vàng.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lãi suất lại giảm, tôi nên rút tiền tiết kiệm để kinh doanh thực phẩm sạch?
icon

Vừa lấy tiền lãi gửi tiết kiệm từ ngân hàng về, tôi bàn với vợ hay là rút tiền về đi đầu tư mở quán cafe với bạn vì ngân hàng vừa thông báo lãi suất lại giảm thêm…  

 
 
Có vài trăm triệu, tôi muốn bỏ phố lên núi thuê đất làm trang trại
icon

Tôi có khoảng 200 triệu đồng, muốn lên vùng núi Tây Bắc thuê 1 mảnh đất để làm trang trại trước mắt là để tự đảm bảo cuộc sống, sau đó nếu thuận lợi sẽ nhân rộng mô hình để phát triển.

 
 
Lãi suất giảm mạnh, tôi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê?
icon

Có trong tay 2 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng tôi muốn mua căn nhà riêng rồi cho thuê lâu dài nhưng vẫn đang băn khoăn, có nên vay thêm tiền ngân hàng để mua nhà cho thuê không?

 
 
Có khoảng 1 tỷ đồng, tôi muốn mở tiệm kinh doanh vàng có được không?
icon

Tôi là thợ chế tác vàng bạc, có mặt bằng ngay chợ, lại ở trung tâm xã, tôi muốn mở tiệm vàng nho nhỏ ở quê để túc tắc kinh doanh. Nhưng với số tiền 1 tỷ đồng liệu có đủ vốn để mở không?

 
 
Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?
icon

Lãi suất ngân hàng giảm liên tục, trong khi lãi suất trái phiếu cao, hấp dẫn hơn hẳn. Nhìn lãi suất tiết kiệm teo tóp, tôi muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc ngân hàng. 

 
 
Có 1 tỷ đồng gửi ngân hàng, tôi có nên rút để đầu tư vào bất động sản, vàng hay chứng khoán?
icon

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn không biết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời lại vừa bảo đảm an toàn?

 
Chi tiêu tiết kiệm, biết vừa đủ để sống khỏe qua mùa dịch
icon

Gửi tiết kiệm từ 50.000 đồng mỗi tháng vào tài khoản ngân hàng, hay lựa chọn nhà băng có lãi suất cao để tối đa lợi ích, chi tiêu hợp lý, vừa đủ... là những mẹo giữ tiền tốt nhất để sống khỏe qua mùa dịch

 
Có 500 triệu đồng, gửi vào ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất?
icon

Có 500 triệu đồng, tôi định gửi tạm vào ngân hàng chờ thị trường vàng ổn định mới đầu tư. Vậy tôi nên chọn gửi vào ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất hiện nay?

 
Có nên gửi tiền ngân hàng chờ bất động sản xuống nữa mới mua nhà?
icon

Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, người có tiền đang gửi ngân hàng băn khoăn không biết có nên rút ra để đầu tư bất động sản luôn không hay chờ thêm thời gian để bất động sản xuống giá mới mua sẽ lời hơn?

 
Doanh thu từ bán hàng online 50 triệu đồng mỗi tháng có phải đóng thuế không?
icon

Bán hàng online qua mạng xã hội như facebook, zalo cho mức thu nhập khoảng 50 triệu đồng mỗi tháng thì có phải đóng thuế không? Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ bán hàng online như thế nào?