Giá vàng trong nước 'lội ngược' giá thế giới, có nên mua vàng lúc này?

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới tăng trong khi vàng trong nước diễn biến ngược chiều, giá vàng đi xuống. Dự báo giá vàng tuần này sẽ ra sao, nhà đầu tư có nên mua vào hay không?

Giá vàng trong nước 'lội ngược' giá thế giới, có nên mua vàng lúc này?
Giá vàng trong nước trái chiều giá vàng thế giới nhưng vẫn chênh cao hơn giá vàng thế giới gần 7 triệu đồng/lượng. (Ảnh TTXVN).

Đóng cửa tuần giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới tăng từ mức 1.720USD/ ounce lên 1.755USD/ounce và đóng cửa ở mức 1.744,9 USD/ounce, cao hơn gần 20 USD so với cuối tuần trước.

Trái ngược với xu hướng tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đóng cửa tuần giao dịch với mức giá 55,15 - 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra), giảm 200.000 đồng so với tuần trước.

Mặc dù giá vàng trong nước giảm nhưng vẫn cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới khoảng gần 7 triệu đồng/lượng. Theo mức giá trên, giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt hiện chỉ vào khoảng 48,8 triệu/lượng.

Nhưng điều mà nhiều nhà đầu tư khá bất ngờ đó là diễn biến giữa 2 thị trường vàng thế giới và trong nước đang có sự trái chiều tăng, giảm không đồng nhất.

Trong tuần qua, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm có thời điểm tăng lên tới 1,74%. Tuy nhiên, yếu tố này lại không làm giá vàng trong tuần qua giảm mạnh đi, ngược lại giá vàng lại tăng lên.

Giá vàng thế giới trong tuần qua tăng được cho là xuất phát từ động thái của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã sửa đổi dự báo tăng trưởng GDP và lạm phát năm 2021 lên, đồng thời sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0- 0,25% đến năm 2023.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong tuần này, nếu lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục tăng cao nữa, thì giá vàng sẽ có sự điều chỉnh, có thể quay trở lại vùng 1.700USD/ounce, hoặc có thể thấp hơn nữa.

Nhưng về dài hạn, giá vàng vẫn có thể tăng mạnh do áp lực lạm phát.

Theo cuộc khảo sát giá vàng tuần này (22-27/3) của Kitco thực hiện với giới chuyên gia cho thấy, có 46% chuyên gia đưa ra quan điểm giá vàng sẽ tăng trong tuần này. Còn 65% nhà đầu tư cá nhân khi được hỏi cũng cho rằng tuần này giá vàng sẽ tăng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo, mặc dù thị trường vàng tuần qua đã có sự phục hồi tăng lên nhưng có thể, đây chỉ là  đợt điều chỉnh ngắn hạn vì giá vàng hiện đang bị giới hạn bởi vấn đề lạm phát.

 

Vì vậy, nếu lãi suất trái phiếu thời gian tới vẫn giữ vững và chưa có tín hiệu quay đầu giảm thì giá vàng sẽ đảo chiều quay đầu giảm.

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?

Trả lời câu hỏi của nhiều nhà đầu tư về việc giá vàng hiện nay được cho là đã giảm mạnh, vậy có tiền gửi ngân hàng thì có nên rút tiền tiết kiệm để mua vàng không, ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital cho rằng, khi giá vàng trong nước chênh cao so với thế giới thì đối với người có nhiều tài sản, vẫn nên chia nhỏ tài sản để đầu tư thay vì đầu tư vào 1 kênh.

Theo ông Tuấn, từ đầu năm đến nay, thị trường vàng thế giới đã có thời điểm giảm giá chạm đáy. Tuy nhiên, mức giảm này có thể là ngắn hạn, đó là mức 1680 USD/ounce.

Vì vậy, mức giá hiện tại có thể mua bởi ở mỗi một chu kỳ tăng hay giảm, đây là mốc quan trọng để nhà đầu tư quyết định thay vì mua đi bán lại.

“Chúng ta cần lưu ý rằng, thị trường vàng Việt Nam không liên thông với thế giới chính vì thế giá vàng ở Việt Nam chênh với giá thế giới từ 5-7 triệu đồng. Điều quan trọng là mức chênh đó phải đến từ 2 chiều, cả mua và bán. Khi chúng ta mua mà bị chênh từ 5-7 triệu đồng thì khi chúng ta bán cũng phải chênh từ 5-7 triệu đồng.

Sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán mới là điểm quan trọng của thị trường”, ông Tuấn phân tích.

Vì thế ông Tuấn khuyên nhà đầu tư nên giữ 10-20% trong danh mục đầu tư. Nếu có mua thì nên mua dài hạn chứ không nên mua đi bán lại. “Nếu giá vàng tăng cao bạn có thể bán rồi gửi tiền vào ngân hàng, khi nào vàng giảm thì bạn lấy khoản tiền đó để đầu tư trở lại mà không ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư ban đầu”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Hải Yến

Giá vàng trong nước không thể mãi 'một mình một chợ'

Giá vàng trong nước không thể mãi 'một mình một chợ'

Trước chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá lớn, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cho rằng sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi Việt Nam không thể mãi 'một mình một chợ'.

Chủ đề :

giá vàng

 
List comment
 
 
Những nhà đầu tư 'đi ngang' cơn sốt đất và hốt tiền tỉ, cách họ kiếm tiền như thế nào?
icon

Có người ôm nợ sau cơn sốt đất, nhưng cũng có người chỉ đi “ngang qua” cơn sốt chóng vánh cũng kiếm được tiền tỉ, thậm chí chục tỉ đồng. Họ là ai? Cách họ kiếm tiền như thế nào sau mỗi cơn sốt đất.

 
 
Gửi tiết kiệm lãi suất thấp quá, tôi có nên rút 1 tỷ về đầu tư trái phiếu bất động sản?
icon

Với 1 tỷ đồng hiện đang gửi ngân hàng ở kỳ hạn 1 năm, nhưng với mức lãi suất quá thấp tôi có nên rút về để đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản hưởng lãi suất cao hơn gấp đôi?

 
 
VietinBank tiếp tục ưu đãi cộng thêm 0,3% lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm online
icon

Kể từ ngày 8/7/2021, khách hàng cá nhân khi gửi tiền tiết kiệm online (giao dịch trên VietinBank iPay Mobile hoặc ATM 24/7) sẽ được cộng thêm ngay lãi suất 0,3%/năm; đồng thời nhân đôi cơ hội nhận sổ tiết kiệm trị giá đến 333.333.333 VND.

 
 
Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) bất ngờ thay Chủ tịch Hội đồng Quản trị
icon

Chiều 29/7, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

 
 
Mua xe thanh lý ngân hàng giá rẻ chưa chắc đã rẻ thật
icon

Do có sự cạnh tranh nhanh giữa những người tham gia đấu giá nên mức giá xe thanh lý mà ngân hàng đưa ra thường được đẩy lên cao, đôi khi giá bán chiếc xe thực sự sẽ không còn rẻ....

 
 
Tiền gửi vào ngân hàng giảm kỷ lục, tiền đang ‘chảy’ vào đâu?
icon

Lãi suất tiết kiệm xuống thấp kỷ lục nên dòng tiền trong dân cư lại lựa chọn các kênh đầu tư có lợi suất khác cao hơn như chứng khoán, vàng, bất động sản... Tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng ở mức trên 5,26 triệu tỷ đồng

 
VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm, nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán đảo chiều?
icon

Với tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư F0, các công ty chứng khoán đã có những cái nhìn thận trọng hơn về thị trường.

 
Giá vàng ‘lùi bước’, giới đầu tư nín lặng chờ giá tăng đẩy hàng
icon

Từ đầu tuần đến nay, giá vàng thế giới liên tục bốc hơi, từ 1.865 USD/ounce, hiện tại đứng ở mức 1.818 USD/ounce. Chỉ trong vòng 4 ngày, giá vàng giảm gần 50 USD/ounce, tương đương với hơn 1,1 triệu đồng.

 
Có 200 triệu đồng, nên gửi tiết kiệm ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV hay Agribank để có lãi suất cao nhất?
icon

Nếu có 200 triệu đồng gửi tiết kiệm, trong số 4 ngân hàng lớn gồm: VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, gửi tiền vào ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay? So sánh lãi suất ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank tháng 6/2021.

 
Vàng dồn dập đảo chiều, sóng bán tháo chưa thể dứt
icon

Đúng như dự báo, tuần qua, giá vàng tăng nhanh lập tức bị áp lực chốt lời khiến vàng đảo chiều giảm giá. Dự báo, thị trường vàng tuần này sẽ có biến động mạnh khó lường, tiếp tục có những đợt điều chỉnh giảm…