Thị trường vàng cố giữ phanh trên đỉnh dốc, có nên đầu tư vàng lúc này?

Tuần qua, thị trường vàng ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Giá vàng trong tuần giảm 35 USD/ounce, tương đương với mức giảm gần 1 triệu đồng/lượng.
Thị trường vàng cố giữ phanh trên đỉnh dốc, có nên đầu tư vàng lúc này?
Giá vàng thế giới vẫn thấp hơn vàng SJC khoảng 8,1 triệu đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng hôm nay 8/3 trên thị trường thế giới giao ở ngưỡng 1.712 USD/ounce, cao hơn 12 USD so với đóng cửa cuối tuần trước.

Giá vàng trong nước sáng hôm nay 8/3 cũng điều chỉnh tăng nhẹ. Cụ thể, giá vàng SJC của Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng ở mức 55,25 - 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), mỗi lượng tăng 150 nghìn đồng chiều mua vào và tăng 50.000 đồng chiều bán ra so với cuối tuần liền trước.

Tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng niêm yết ở mức 55,15 - 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Còn Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI sáng nay niêm yết giá vàng ở mức 55,30 - 55,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối tuần vừa qua.

Hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt vào khoảng 47,8 triệu đồng/lượng, vẫn thấp hơn giá các doanh nghiệp trong nước đưa ra 7,85 triệu đồng/lượng.

Trước đó, đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng thế giới giao ở mức 1.700 USD/ounce, giảm 35 USD/ounce so với cuối tuần trước, tương đương mức giảm gần 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục giảm do nhà đầu tư lạc quan với đà hồi phục của kinh tế Mỹ nhờ thông tin về triển khai vắc xin ngừa Covid-19 thúc đẩy dòng tiền đổ vào các kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao hơn.

Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC giao dịch quanh mức 55,33 – 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm từ 300 - 550.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Khoảng cách giá mua và bán được thu hẹp xuống chỉ còn khoảng hơn 200.000 đồng/lượng.

Mặc dù vậy, giá vàng trong nước vẫn đang diễn biến chậm hơn giá vàng thế giới dẫn đến khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới rất xa. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 47,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 8,1 triệu đồng/lượng.

Hiện các nhà đầu tư đang quan tâm nhất, đó là vàng có còn xu hướng giảm nữa không? Tuần này, giá vàng sẽ giảm hay tăng?

Các chuyên gia phân tích tỏ ra kém lạc quan với đà hồi phục vàng trong tuần này. Bằng chứng là thông tin từ cuộc khảo sát của Kitco thực hiện, có hơn 50% ý kiến dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm.

Giới chuyên gia phân tích cho rằng, sự lạc quan về triển vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục thúc đẩy lãi suất trái phiếu Kho mạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng cao hơn, đồng USD mạnh hơn, điều này sẽ tăng áp lực đối với giá vàng trong tuần này.

 

Đặc biệt là thông tin về việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell mới đây đã lặp lại cam kết duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và linh hoạt cho đến khi thị trường lao động Mỹ hoàn toàn phục hồi.

Thông tin này khiến các nhà đầu tư vào vàng thất vọng hơn bởi nó dập tắt khả năng Fed sẽ kiểm soát sự gia tăng gần đây của lãi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ và đây chính là yếu tố khiến giá vàng giảm mạnh, có lúc rớt xuống dưới 1.700 USD/ounce.

Vì thế, nếu lãi suất trái phiếu tiếp tục lên cao thì giá vàng có thể sẽ còn giảm xuống thấp hơn nữa. Thậm chí, giới chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ vẫn trong xu hướng giảm và hiện vẫn chưa thấy dấu hiệu cho thấy giá vàng sẽ tăng trở lại.

Theo dự báo của một số chuyên gia phân tích thị trường, giá vàng tới đây sẽ còn giảm tiếp, có thể ngưỡng tiếp theo sẽ là 1.689 USD.

Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn, hiện giá vàng đã giảm mạnh, trong khi lãi suất gửi ngân hàng quá thấp thì có nên rút tiền đầu tư vàng vào thời điểm này?

Giới chuyên gia trong nước liên lục cảnh báo về sự rủi ro bởi thị trường vàng còn nhiều biến động.

Hơn nữa, mặc dù giá vàng thế giới giảm mạnh nhưng giá vàng trong nước lại giảm rất ít, cầm chừng.

Giá vàng trong nước vẫn giữ quanh mức 55 – 56 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá USD vào khoảng 47,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 8,1 triệu đồng/lượng.

Vì vậy, theo vị chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu, thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới tới 7 - 8 triệu đồng/lượng thì không nên mua vào bởi khoảng cách chênh lệch như thế này luôn tạo rủi ro cho nhà đầu tư.

Ông Hiếu cảnh báo, thị trường vàng biến động luôn tiềm ẩn rủi ro bởi nhà đầu tư khó đoán định và không thể lường trước được sự lên, xuống thất thường của giá vàng. Vì thế, nếu đầu tư vàng thì nhà đầu tư phải xác định đầu tư lâu dài, điều quan trọng nhất là "không nên bỏ trứng vào một giỏ" để tránh rủi ro.

 Hải Yến

Vàng loạn giá, vàng SJC cao hơn thế giới 7 triệu đồng/lượng

Vàng loạn giá, vàng SJC cao hơn thế giới 7 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm sâu dưới mốc 1.700 USD/ounce, trong khi giá vàng trong nước vẫn giảm cầm chừng, hiện đang cao hơn vàng thế giới trên 7 triệu đồng mỗi lượng. Điều đáng nói là, vàng trong nước niêm yết mỗi nơi 1 giá.

Chủ đề :

giá vàng

 
List comment
 
 
'So găng' thu nhập tại 14 ngân hàng lớn nhất thị trường: Ở đâu lương khủng nhất, ai trả thấp nhất?
icon

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2020 của 14 ngân hàng lớn nhất thị trường, không phải ngân hàng nào có kết quả kinh doanh tốt nhất cũng sẽ trả lương cho nhân viên cao nhất. 

 
 
Sau Tết có hơn 1 tỷ, nên gửi tiết kiệm hay mua vàng, cổ phiếu hay nhà đất có lợi nhất?
icon

Đầu năm 2021 dịch bệnh bùng phát và lây lan phức tạp nên nhiều người có tiền đang loay hoay không biết đầu tư vào đâu, gửi tiết kiệm, mua vàng, đầu tư cổ phiếu hay bất động sản để vừa an toàn lại sinh lời được?.

 
 
Tôi có nên bỏ 100 triệu đồng tiền tiết kiệm để buôn hoa Tết?
icon

Với số tiền tiết kiệm trong tay 100 triệu đồng, tôi đang tính dùng để kinh doanh hoa dịp Tết năm nay để lấy lãi tiêu tết. 

 
 
Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính cho chủ DN trong thời kỳ biến động
icon

Benjamin Franklin từng nói: “Hãy coi chừng những khoản chi phí nhỏ. Một rò rỉ nhỏ cũng có thể đánh chìm con tàu lớn”. 

 
 
Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google
icon

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. 

 
 
Hai bước đơn giản mở tài khoản chứng khoán online ai cũng làm được
icon

Cách mở tài khoản chứng khoán online với 2 bước đơn giản nhất giành cho người mới chơi chứng khoán.

 
Xuất hiện tỷ phú Vietlott thứ 5 ở Đà Nẵng khi có chiếc vé trúng Jackpot tiền tỷ
icon

Kết quả xổ số Vietlott tối 15/1 cho thấy, Vietlott đã tìm được một chiếc vé của người chơi đã trúng Jackpot có giá trị hơn 13 tỷ đồng. Theo Vietlott, chiếc vé may mắn này được phát hành tại TP Đà Nẵng.

 
Thu nhập 20 triệu đồng/tháng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Cách tính thuế TNCN mới nhất
icon

Tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công khoảng 20 triệu/tháng. Với mức thu nhập này thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Cách tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới như thế nào?

 
Sẵn hơn 2 tỷ đồng, năm nay tôi nên đầu tư vào bất động sản hay chứng khoán?
icon

Có sẵn trong tay trên 2 tỷ đồng, anh Hải đang băn khoăn năm nay không biết nên bỏ tiền đầu tư vào đâu để vừa an toàn, lại có thể sinh lời trong tương lai. Chứng khoán hay bất động sản sẽ lên ngôi?

 
Chào năm 2021, cùng PVcomBank “Khơi nguồn tài lộc – Đón thành công mới”
icon

Từ 12/1 – 10/4/2021, khách hàng gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) có cơ hội nhận ngay hàng nghìn bộ quà tặng cao cấp với số lần nhận quà không giới hạn.