Thị trường vàng cố giữ phanh trên đỉnh dốc, có nên đầu tư vàng lúc này?

Tuần qua, thị trường vàng ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Giá vàng trong tuần giảm 35 USD/ounce, tương đương với mức giảm gần 1 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng cố giữ phanh trên đỉnh dốc, có nên đầu tư vàng lúc này?
Giá vàng thế giới vẫn thấp hơn vàng SJC khoảng 8,1 triệu đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng hôm nay 8/3 trên thị trường thế giới giao ở ngưỡng 1.712 USD/ounce, cao hơn 12 USD so với đóng cửa cuối tuần trước.

Giá vàng trong nước sáng hôm nay 8/3 cũng điều chỉnh tăng nhẹ. Cụ thể, giá vàng SJC của Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng ở mức 55,25 - 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), mỗi lượng tăng 150 nghìn đồng chiều mua vào và tăng 50.000 đồng chiều bán ra so với cuối tuần liền trước.

Tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng niêm yết ở mức 55,15 - 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Còn Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI sáng nay niêm yết giá vàng ở mức 55,30 - 55,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối tuần vừa qua.

Hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt vào khoảng 47,8 triệu đồng/lượng, vẫn thấp hơn giá các doanh nghiệp trong nước đưa ra 7,85 triệu đồng/lượng.

Trước đó, đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng thế giới giao ở mức 1.700 USD/ounce, giảm 35 USD/ounce so với cuối tuần trước, tương đương mức giảm gần 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục giảm do nhà đầu tư lạc quan với đà hồi phục của kinh tế Mỹ nhờ thông tin về triển khai vắc xin ngừa Covid-19 thúc đẩy dòng tiền đổ vào các kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao hơn.

Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC giao dịch quanh mức 55,33 – 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm từ 300 - 550.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Khoảng cách giá mua và bán được thu hẹp xuống chỉ còn khoảng hơn 200.000 đồng/lượng.

Mặc dù vậy, giá vàng trong nước vẫn đang diễn biến chậm hơn giá vàng thế giới dẫn đến khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới rất xa. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 47,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 8,1 triệu đồng/lượng.

Hiện các nhà đầu tư đang quan tâm nhất, đó là vàng có còn xu hướng giảm nữa không? Tuần này, giá vàng sẽ giảm hay tăng?

Các chuyên gia phân tích tỏ ra kém lạc quan với đà hồi phục vàng trong tuần này. Bằng chứng là thông tin từ cuộc khảo sát của Kitco thực hiện, có hơn 50% ý kiến dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm.

Giới chuyên gia phân tích cho rằng, sự lạc quan về triển vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục thúc đẩy lãi suất trái phiếu Kho mạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng cao hơn, đồng USD mạnh hơn, điều này sẽ tăng áp lực đối với giá vàng trong tuần này.

 

Đặc biệt là thông tin về việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell mới đây đã lặp lại cam kết duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và linh hoạt cho đến khi thị trường lao động Mỹ hoàn toàn phục hồi.

Thông tin này khiến các nhà đầu tư vào vàng thất vọng hơn bởi nó dập tắt khả năng Fed sẽ kiểm soát sự gia tăng gần đây của lãi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ và đây chính là yếu tố khiến giá vàng giảm mạnh, có lúc rớt xuống dưới 1.700 USD/ounce.

Vì thế, nếu lãi suất trái phiếu tiếp tục lên cao thì giá vàng có thể sẽ còn giảm xuống thấp hơn nữa. Thậm chí, giới chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ vẫn trong xu hướng giảm và hiện vẫn chưa thấy dấu hiệu cho thấy giá vàng sẽ tăng trở lại.

Theo dự báo của một số chuyên gia phân tích thị trường, giá vàng tới đây sẽ còn giảm tiếp, có thể ngưỡng tiếp theo sẽ là 1.689 USD.

Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn, hiện giá vàng đã giảm mạnh, trong khi lãi suất gửi ngân hàng quá thấp thì có nên rút tiền đầu tư vàng vào thời điểm này?

Giới chuyên gia trong nước liên lục cảnh báo về sự rủi ro bởi thị trường vàng còn nhiều biến động.

Hơn nữa, mặc dù giá vàng thế giới giảm mạnh nhưng giá vàng trong nước lại giảm rất ít, cầm chừng.

Giá vàng trong nước vẫn giữ quanh mức 55 – 56 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá USD vào khoảng 47,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 8,1 triệu đồng/lượng.

Vì vậy, theo vị chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu, thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới tới 7 - 8 triệu đồng/lượng thì không nên mua vào bởi khoảng cách chênh lệch như thế này luôn tạo rủi ro cho nhà đầu tư.

Ông Hiếu cảnh báo, thị trường vàng biến động luôn tiềm ẩn rủi ro bởi nhà đầu tư khó đoán định và không thể lường trước được sự lên, xuống thất thường của giá vàng. Vì thế, nếu đầu tư vàng thì nhà đầu tư phải xác định đầu tư lâu dài, điều quan trọng nhất là "không nên bỏ trứng vào một giỏ" để tránh rủi ro.

 Hải Yến

Vàng loạn giá, vàng SJC cao hơn thế giới 7 triệu đồng/lượng

Vàng loạn giá, vàng SJC cao hơn thế giới 7 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm sâu dưới mốc 1.700 USD/ounce, trong khi giá vàng trong nước vẫn giảm cầm chừng, hiện đang cao hơn vàng thế giới trên 7 triệu đồng mỗi lượng. Điều đáng nói là, vàng trong nước niêm yết mỗi nơi 1 giá.

Chủ đề :

giá vàng

 
List comment
 
 
Những nhà đầu tư 'đi ngang' cơn sốt đất và hốt tiền tỉ, cách họ kiếm tiền như thế nào?
icon

Có người ôm nợ sau cơn sốt đất, nhưng cũng có người chỉ đi “ngang qua” cơn sốt chóng vánh cũng kiếm được tiền tỉ, thậm chí chục tỉ đồng. Họ là ai? Cách họ kiếm tiền như thế nào sau mỗi cơn sốt đất.

 
 
Gửi tiết kiệm lãi suất thấp quá, tôi có nên rút 1 tỷ về đầu tư trái phiếu bất động sản?
icon

Với 1 tỷ đồng hiện đang gửi ngân hàng ở kỳ hạn 1 năm, nhưng với mức lãi suất quá thấp tôi có nên rút về để đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản hưởng lãi suất cao hơn gấp đôi?

 
 
VietinBank tiếp tục ưu đãi cộng thêm 0,3% lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm online
icon

Kể từ ngày 8/7/2021, khách hàng cá nhân khi gửi tiền tiết kiệm online (giao dịch trên VietinBank iPay Mobile hoặc ATM 24/7) sẽ được cộng thêm ngay lãi suất 0,3%/năm; đồng thời nhân đôi cơ hội nhận sổ tiết kiệm trị giá đến 333.333.333 VND.

 
 
Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) bất ngờ thay Chủ tịch Hội đồng Quản trị
icon

Chiều 29/7, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

 
 
Mua xe thanh lý ngân hàng giá rẻ chưa chắc đã rẻ thật
icon

Do có sự cạnh tranh nhanh giữa những người tham gia đấu giá nên mức giá xe thanh lý mà ngân hàng đưa ra thường được đẩy lên cao, đôi khi giá bán chiếc xe thực sự sẽ không còn rẻ....

 
 
Tiền gửi vào ngân hàng giảm kỷ lục, tiền đang ‘chảy’ vào đâu?
icon

Lãi suất tiết kiệm xuống thấp kỷ lục nên dòng tiền trong dân cư lại lựa chọn các kênh đầu tư có lợi suất khác cao hơn như chứng khoán, vàng, bất động sản... Tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng ở mức trên 5,26 triệu tỷ đồng

 
VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm, nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán đảo chiều?
icon

Với tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư F0, các công ty chứng khoán đã có những cái nhìn thận trọng hơn về thị trường.

 
Giá vàng ‘lùi bước’, giới đầu tư nín lặng chờ giá tăng đẩy hàng
icon

Từ đầu tuần đến nay, giá vàng thế giới liên tục bốc hơi, từ 1.865 USD/ounce, hiện tại đứng ở mức 1.818 USD/ounce. Chỉ trong vòng 4 ngày, giá vàng giảm gần 50 USD/ounce, tương đương với hơn 1,1 triệu đồng.

 
Có 200 triệu đồng, nên gửi tiết kiệm ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV hay Agribank để có lãi suất cao nhất?
icon

Nếu có 200 triệu đồng gửi tiết kiệm, trong số 4 ngân hàng lớn gồm: VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, gửi tiền vào ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay? So sánh lãi suất ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank tháng 6/2021.

 
Vàng dồn dập đảo chiều, sóng bán tháo chưa thể dứt
icon

Đúng như dự báo, tuần qua, giá vàng tăng nhanh lập tức bị áp lực chốt lời khiến vàng đảo chiều giảm giá. Dự báo, thị trường vàng tuần này sẽ có biến động mạnh khó lường, tiếp tục có những đợt điều chỉnh giảm…