Có nên gửi tiền ngân hàng chờ bất động sản xuống nữa mới mua nhà?

Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, người có tiền đang gửi ngân hàng băn khoăn không biết có nên rút ra để đầu tư bất động sản luôn không hay chờ thêm thời gian để bất động sản xuống giá mới mua sẽ lời hơn?

Anh Quang Huy ở Hà Nội đang có 3 tỷ đồng gửi ngân hàng nhưng lãi suất thấp quá, anh định rút ra để đầu tư bất động sản nhưng một số bạn bè khuyên anh cứ gửi ngân hàng chưa nên mua đất vội và chờ vài tháng nữa giá bất động sản sẽ giảm hơn rồi mua vẫn không muộn.

Vì không có nhiều kinh nghiệm về bất động sản, thấy bạn bè nói vậy anh Huy khá đắn đo không biết nên gửi tiền ngân hàng rồi chờ thêm nửa năm nữa khi giá bất động sản giảm hơn rồi đầu tư như lời khuyên của bạn bè hay không?

Mang băn khoăn này của anh Huy tới các chuyên gia, chúng tôi nhận được những câu trả lời, phân tích về thị trường giúp anh Huy có thể đưa ra quyết định cho chính mình.

Có nên gửi tiền ngân hàng chờ bất động sản xuống nữa mới mua nhà?
Nhiều ý kiến cho rằng, không có chuyện vài tháng nữa giá bất động sản sẽ giảm xuống hơn mới đầu tư.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội khẳng định rằng, không có chuyện sau vài tháng nữa giá bất động sản xuống bởi ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh... vài năm qua không có nhiều dự án mới được duyệt nên nguồn cung hữu hạn.

“Hiện giá chung cư tại nhiều dự án vẫn cao nhưng xây đến đâu đều bán hết đến đó chứ không ế nhiều. 1-2 năm tới có thể sẽ khan hàng, vì thế 5-7 tháng nữa giá bất động sản cũng khó xuống thấp được mà có thể còn tăng”, ông Điệp nói.

Phân tích thêm, ông Điệp cho hay, bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn cao điểm của đô thị hóa nên việc tăng, giảm đương nhiên sẽ xảy ra, nhất là thời điểm dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn về tâm lý. Có thể muốn mua và có nhu cầu mua nhà nhưng vì một số người sợ dịch bệnh kéo dài nên đã đình lại. Trong giai đoạn này thị trường sẽ khó khăn hơn những tháng trước, nhưng nếu dịch qua đi, không bùng phát thì thị trường sẽ sôi động lại.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp kinh doanh trong ngành bất động sản, ông Đinh Thế Quỳnh - Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land cho rằng, mua ở thời điểm nào thì bản thân nhà đầu tư phải xác định nhu cầu của mình, trung hạn, ngắn hạn, dài hạn cũng như nhu cầu để ở hay ở hay để kinh doanh.

Đồng tình với nhận định bất động sản trung bình sẽ tăng khoảng từ 5 - 7% trong một năm và các dự án ở vị trí đắc địa có thể tăng cao hơn chứ không có chuyện chu kỳ đầu năm tăng, cuối năm giảm; vì thế, ông Quỳnh cho rằng, nhà đầu tư không nên chờ giá  xuống mà quan trọng nhất vẫn là nhu cầu của chính nhà đầu tư.

 

Theo ông Quỳnh, trong thời điểm này, đầu tư bất động sản sẽ rất phù hợp bởi trong giai đoạn khó khăn thì các chủ đầu tư và nhà môi giới bất động sản đều đưa rất nhiều ưu đãi.

Nói về yếu tố sinh lợi của bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản luôn tăng giá, mức độ tăng theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, dao động từ 5-7%/năm, rõ ràng có gì đó hơn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Ngoài ra, ông Đính cho rằng, nhà đầu tư có thể khai thác bất động sản đã đầu tư để cho thuê, vì vậy luôn có cơ hội để có nguồn thu. Tuy nhiên, bất động sản cũng có rủi ro, cái gì có lợi nhuận tốt hơn cũng có rủi ro cao hơn.

“Hiện tại, thị trường vẫn có nhiều sản phẩm tốt ở vị trí đắc địa, nhà ở vị trí đắc địa luôn có khả năng tăng giá cao. Ngoài ra, đất nền tại nhiều địa phương có tốc độ phát triển kinh tế mạnh, giá đang nằm ngưỡng thấp chứ chưa phải giá đô thị hóa, nó sẽ trở thành giá đô thị hóa khi địa phương đó hoàn thành hạ tầng”, ông Đính nói.

Bên cạnh đó, theo ông Đính, dù bất động sản nghỉ dưỡng đang có một số trục trặc nhưng vẫn là phân khúc đáng quan tâm bởi chúng ta nằm trong một đất nước có khả năng phát triển tốt năng lực cạnh tranh du lịch. Giá bất động sản du lịch Việt Nam hiện vẫn ở ngưỡng thấp so với tiềm năng phát triển.

Ông Đính cũng lưu ý, nhà đầu tư không nên sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính, đặc biệt khi thị trường biến động quá khác thường như hiện nay.

Minh Thư

Có tiền gửi ngân hàng nhưng lãi suất giảm thấp quá, nhiều người như ngồi trên đống lửa khi vàng "nhảy nhót" trên đỉnh giá

Có tiền gửi ngân hàng nhưng lãi suất giảm thấp quá, nhiều người như ngồi trên đống lửa khi vàng "nhảy nhót" trên đỉnh giá

Từ đầu năm đến nay, lãi suất ngân hàng liên tục giảm xuống rất thấp, vàng thì đội giá, mua qua đêm đã có lãi, nhà đất thì mời chào hấp dẫn. TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh an toàn nhất

Chủ đề :

đầu tư

 
List comment
 
 
Doanh thu từ bán hàng online 50 triệu đồng mỗi tháng có phải đóng thuế không?
icon

Bán hàng online qua mạng xã hội như facebook, zalo cho mức thu nhập khoảng 50 triệu đồng mỗi tháng thì có phải đóng thuế không? Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ bán hàng online như thế nào?

 
 
Đầu tư nhà vườn ngoại thành, tôi nên mua đất ở khu vực ven Sài Gòn, Đồng Nai hay Bình Dương?
icon

Tôi có ý định muốn mua 1 mảnh đất ven Sài Gòn làm nhà vườn để cuối tuần cả gia đình có thể về nghỉ ngơi thay đổi không khí, rời xa phố thị với ồn ào, khói bụi.

 
 
Phí phạt do trễ hạn thanh toán và những lưu ý khi đi vay tín chấp
icon

Khi đi vay, ai cũng muốn trả nợ đúng hạn và đúng quy định nhưng nhiều trường hợp do bất cẩn, người đi vay vì khoản phải trả tăng lên do phí phạt mà không biết kiểm soát như thế nào, dẫn đến những hệ lụy không ai mong muốn.

 
 
Có tiền gửi ngân hàng nhưng lãi suất giảm thấp quá, nhiều người như ngồi trên đống lửa khi vàng 'nhảy nhót' trên đỉnh giá
icon

Từ đầu năm đến nay, lãi suất ngân hàng liên tục giảm xuống rất thấp, vàng thì đội giá, mua qua đêm đã có lãi, nhà đất thì mời chào hấp dẫn. TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh an toàn nhất

 
 
Tiền tiết kiệm mỗi tháng nên mua vàng ngay hay tích lũy mua đất?
icon

Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, mỗi tháng chúng tôi tiết kiệm được 30 triệu đồng. Chúng tôi nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất lúc này?

 
 
Vay tiêu dùng thông minh: Thời hạn vay ảnh hưởng đến lãi suất thực trả
icon

Nhiều người đi vay có cùng thắc mắc, sau khi tất toán khoản vay và tính lại thì lãi suất thực tế lại cao hơn lãi suất thỏa thuận mà không biết rằng có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lãi suất thực trả.

 
Nhờ ‘lướt sóng’ vàng, tôi đã mua được nhà ở Hà Nội
icon

Chỉ 1 lần tình cờ ‘lướt sóng’ khi giá vàng tăng cao đột ngột đã giúp tôi có được 1 vốn đôi lời. Kể từ đó tôi bắt đầu bỏ vốn đầu tư vàng và mua được nhà ở Hà Nội.

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Ham giàu nhanh đi 'lướt sóng' vàng, tôi đã tiêu tán hết tiền bạc và nhà cửa
icon

Chỉ vì ôm mộng kiếm tiền làm giàu nhanh, tôi đã ôm tiền đầu tư vàng nhưng chỉ sau 1 đợt vàng nổi sóng, lãi lời không thấy đâu nhưng tôi đã mất hết tiền bạc, nhà cửa.

 
Sẵn 'máu' kinh doanh liều mở nhà hàng quán ăn, nhiều bạn trẻ bị “bay” hàng trăm triệu đồng
icon

Mở nhà hàng, quán ăn kinh doanh chưa bao giờ là câu chuyện khởi nghiệp dễ dàng, nhất là đối với các bạn trẻ. Và câu chuyện của những bạn trẻ khởi nghiệp bằng nhà hàng phở gia truyền hay quán ăn vặt dưới đây là một ví dụ.