Có 200 triệu đồng trong tay, tôi có nên bỏ việc về quê trồng rau sạch, nuôi bò làm giàu?

Đang có công việc với mức thu nhập ổn định tại TP.HCM, cùng 200 triệu đồng vốn, vợ chồng tôi có nên bỏ việc để về quê trồng rau, mở trang trại nuôi gà, nuôi bò?
Có 200 triệu đồng trong tay, tôi có nên bỏ việc về quê trồng rau sạch, nuôi bò làm giàu?
Có nên bỏ việc với thu nhập ổn định để về quê làm nông nghiệp sạch?

Tôi năm nay 27 tuổi, đã có vợ và một cô con gái 2 tuổi. Chúng tôi đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM. Công việc của cả hai vợ chồng tôi đều ổn định, thu nhập khoảng gần 20 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, hiện tôi thực sự không có cảm giác đam mê với công việc hiện tại và luôn nghĩ trong đầu sẽ về quê ở Phú Thọ để xây dựng một mô hình trồng rau hữu cơ kết hợp với thủy canh.

Diện tích hiện có của gia đình tôi khoảng gần 3.000m2 và vợ chồng tôi có sẵn 200 triệu đồng, tôi dự tính sẽ trồng rau hữu cơ, kết hợp chăn nuôi gà và bò thịt để có thể lấy phân hữu cơ sau đó trồng thêm rau thủy canh. Bước đầu chỉ có thể làm nhà lưới để tiết kiệm chi phí, chứ không dám đầu tư nhà màng hiện đại.

Về gà sẽ nuôi thử 500 con và mua 3 con bò cái về nuôi nhân giống rồi từ đó phát triển thành đàn bò thịt.

Tuy nhiên, tôi cũng hơi băn khoăn bởi số vốn sẵn có cũng không phải quá nhiều, cộng với việc kinh nghiệm chưa có, tôi sẽ phải mày mò, tìm hiểu, học hỏi thêm khi quyết định trồng rau sạch. Rồi đầu ra cho sản phẩm làm được, cũng như định hướng phát triển dài hơi để có nguồn vốn duy trì mô hình.

Việc phải bổ sung kiến thức về kỹ thuật nuôi trồng, sâu bệnh thì tôi có thể học thêm một số khóa học không đáng ngại, nhưng điều thực sự băn khoăn nhất đó là sẽ tiếp cận thị trường thế nào để tiêu thụ được sản phẩm. Bởi làm nông nghiệp sạch cũng cần có thị trường tiêu thụ ổn định, nếu mình làm ra sản phẩm mà không bán được hay bán không được giá thì rất gay go.

Khi gia đình biết chuyện tôi tính bỏ việc về quê lập nghiệp, bố mẹ tôi chỉ góp ý đúng một câu: Làm nông nghiệp không dễ, anh chị có thể trồng rau, nuôi gà bán kiếm 20 triệu đồng/tháng như đi làm không?

 

Vợ tôi thì không phản đối ý định của tôi, nhưng cô ấy lo lắng, liệu với 200 triệu đồng sẵn có khi làm sẽ phát sinh nhiều thứ, chắc chắn phải đi vay mượn thêm, nếu thành công thì không nói làm gì nhưng nhỡ không chắc chắn thì gánh nợ sẽ nằm trên vai cả hai vợ chồng, biết lấy đâu ra mà trả?

Biết ý định của tôi, cậu đồng nghiệp cũng là người từng có ý định như tôi đưa ra lời khuyên rằng, tôi nên cân nhắc kỹ, bởi làm nông nghiệp cho thỏa đam mê thì phải có rất nhiều tiền. Còn nếu muốn làm nông nghiêp để kiếm sống thì rất rủi ro bởi bản thân tôi còn nhiều hạn chế về vốn, cũng như kinh nghiệm chưa có.

Theo cậu ấy, làm nông nghiệp với chỉ 3.000 m2 sẵn có thì quá nhỏ, khó có thể phát triển quy mô, nhất là lại định hướng làm sạch thì chi phí rất cao, liệu khi có sản phẩm bán với giá cao thì thị trường có chấp nhận?...

Không phải cứ bỏ việc về quê nuôi gà, trồng rau là có tiền đâu, câu chuyện không dễ như vậy. Nhất là làm nông nghiệp sạch đòi hỏi từ giống, đất, phân, đến việc nuôi trồng, chăm sóc, bảo quản... cũng phải sạch thực sự. Đây là những vấn đề cơ bản nếu không có kinh nghiệm thì sẽ khó lường trước.

Chính vì thế, cậu đồng nghiệp khuyên tôi, nếu đam mê làm nông nghiệp muốn làm cho thỏa đam mê thì cứ làm, nhưng theo cách không bỏ việc, không về quê mà có thể dùng số vốn sẵn có, tìm hiểu và đầu tư cùng những người đang làm và đang kêu gọi vốn để cùng mở rộng, phát triển thêm. Đi theo hướng đó một thời gian vừa thỏa mãn đam mê, vừa có điều kiện tích lũy thêm kiến thức. Sau này, khi có nhiều vốn hơn và có nhiều kinh nghiệm mà vẫn "máu" làm nông nghiệp sạch thì lúc đó quyết vẫn chưa muộn.

Các bạn đã và đang phát triển nông nghiệp sạch có thể cho tôi lời khuyên không? Trong hoàn cảnh của tôi như vậy thì lựa chọn theo cách cậu đồng nghiệp khuyên hay cứ quyết về quê như tôi đã định?

Quốc Phong (TP.HCM)

Có vài trăm triệu, tôi muốn bỏ phố lên núi thuê đất làm trang trại

Có vài trăm triệu, tôi muốn bỏ phố lên núi thuê đất làm trang trại

Tôi có khoảng 200 triệu đồng, muốn lên vùng núi Tây Bắc thuê 1 mảnh đất để làm trang trại trước mắt là để tự đảm bảo cuộc sống, sau đó nếu thuận lợi sẽ nhân rộng mô hình để phát triển.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Có 200 triệu, tôi có nên vay vốn ngân hàng mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở chung cư không?
icon

Có 200 triệu đồng, tôi muốn mở 1 cửa hàng tạp hóa nho nhỏ ngay dưới sảnh tòa nhà chung cư nơi tôi ở nhưng nhiều người nói số tiền trên không đủ để đầu tư. Tôi có nên vay vốn ngân hàng để mở cửa hàng tạp hóa không?

 
 
Có vài tỷ đồng, tôi có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản lãi cao gấp 3 ngân hàng?
icon

Lãi ngân hàng thấp, tôi muốn rút tiền tiết kiệm để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản nhưng vợ không đồng ý vì cho rằng rủi ro cao. 

 
 
Những ai được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần kể từ năm 2021?
icon

Khi không còn nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), nếu đủ điều kiện, người lao động có được quyền rút BHXH 1 lần hay không? Những ai sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

 
 
'Xuống tiền' theo đám đông, đầu tư mã nào là sếp doanh nghiệp đó... đi tù
icon

“Tôi từng bị bầm dập vì đầu tư vào những cổ phiếu như PVC, JVC, PVF, DVD, OGC,… Điều khiến tôi kinh ngạc là sau khi tôi bị thua lỗ bởi những cổ phiếu này thì lãnh đạo các doanh nghiệp trên cũng đều… đi tù”.

 
 
Mỗi sáng mở mắt lãi trăm triệu, nữ phóng viên phút chốc có tiền tỷ và kết đắng
icon

“Có thời điểm, mỗi sáng mở mắt nhìn bảng điện tử thấy lãi cả trăm triệu đồng, tôi đã tính đến chuyện mua nhà, mua xe hơi. Giá như hồi đó quyết bán thì tôi đã có tất cả, đúng là hai bàn tay trắng làm nên đống nợ”.

 
 
Thu nhập 10 - 20 triệu có nên mua ô tô, chi phí “nuôi” xe ra sao?
icon

Để sở hữu một chiếc ô tô, dù bạn đã có đủ tiền mua thì vẫn sẽ phát sinh thêm nhiều khoản chi phí khác. Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ, tránh rơi vào tình trạng mua xe nhưng không nuôi nổi xe.

 
Cách tính lãi suất ngân hàng nhanh nhất
icon

Hiện nay lãi suất ngân hàng liên tục giảm, khá nhiều người gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng vẫn chưa hiểu rõ cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng hiện nay như thế nào?

 
Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh
icon

Trước hình ảnh chiếc xe ô tô bị ngân hàng 'bế đi' siết nợ, cửa xe dán niêm phong tên ngân hàng, một người trên mạng xã hội thốt lên 'Đó các bác cứ xui nhau có 200 triệu mua xe 1 tỷ còn ngân hàng lo đi'

 
Có 1 triệu đồng, tôi có thể gửi tiết kiệm tích lũy hàng tháng được không?
icon

Hàng tháng tôi chỉ tiết kiệm được khoảng 1 triệu đồng, tối muốn gửi ngân hàng để tích lũy làm 1 khoản tiền tiết kiệm có được không?

 
Có hơn 3 tỷ đồng, tôi có nên đầu tư đất nền ở tỉnh ven Hà Nội thời điểm này?
icon

Vợ chồng tôi có số tiền nhàn rỗi hơn 3 tỷ đồng và tôi đang muốn đầu tư đất nền ở tỉnh vùng ven Hà Nội. Thế nhưng, vợ tôi lại không đồng ý vì cho rằng “chôn tiền vào đất” ở tỉnh lẻ lỗ lãi khó lường...