Có tiền gửi ngân hàng nhưng lãi suất giảm thấp quá, nhiều người như ngồi trên đống lửa khi vàng 'nhảy nhót' trên đỉnh giá

Từ đầu năm đến nay, lãi suất ngân hàng liên tục giảm xuống rất thấp, vàng thì đội giá, mua qua đêm đã có lãi, nhà đất thì mời chào hấp dẫn. TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh an toàn nhất

Từ đầu năm đến nay, lãi suất ngân hàng liên tục giảm, hiện chỉ còn 6%/năm nên tôi đang rất băn khoăn nên làm gì với khoản tiền 1 tỷ đồng đang gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

Có tiền gửi ngân hàng nhưng lãi suất giảm thấp quá, nhiều người như ngồi trên đống lửa khi vàng 'nhảy nhót' trên đỉnh giá
Có 1 tỷ đồng gửi ngân hàng nhưng lãi suất giảm, tôi phải làm gì?

Tôi đã có ý định rút tiền ra để mua vàng vì tôi thấy vàng tăng giá liên tục, sợ tiền lại mất giá, nếu cứ gửi ngân hàng với mức lãi hiện tại thì mỗi tháng cao nhất tôi cũng chỉ được 6 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, nhiều người nói giá vàng đang tăng cao quá, nhỡ rút tiền ra mua xong nó lại quay đầu giảm thì lãi không thấy đâu mà lại thành lỗ nặng.

Nghĩ đến việc đầu tư vào bất động sản thì cũng không ổn lắm, bởi 1 tỷ đồng cũng là nhiều nhưng nếu đầu tư bất động sản thì số tiền này chẳng đáng là bao, không đủ để mua 1 căn hộ nhỏ.

Trả lời câu hỏi: Lãi suất ngân hàng giảm, tôi đang gửi tiền vào ngân hàng thì phải làm gì? Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong tất cả các kênh đầu tư gồm: Vàng, bất động sản, chứng khoán, ngoại tệ, tiền gửi ngân hàng, thì kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh an toàn nhất.

TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích, tuy lãi suất ngân hàng giảm và có thể không còn hấp dẫn đối với nhà đầu tư kênh này luôn an toàn cao nhất.

Trong khi thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay có những biến động mạnh và chưa phải là kênh thực sự hấp dẫn nhà đầu tư. Còn bất động sản hiện cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn từ ngân hàng rót vào bất động sản đang chậm rất nhiều. Thị trường ngoại hối cũng chưa phải là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay.

 

Nếu tính về tỷ lệ sinh lời, có lẽ hiện tại vàng đang là kênh cho lợi nhuận lớn nhất, tuy nhiên lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng cao, đó là giá vàng lên cao thì có thể sẽ lao dốc rất nhanh.

Trong khi lãi suất ngân hàng hiện đang thấp sẽ khó hấp dẫn nhà đầu tư tuy nhiên, theo ông Hiếu, mặc dù vậy đây vẫn luôn luôn là kênh an toàn nhất trong tất cả các kênh. Gửi tiền vào ngân hàng trong thời gian từ 1-2 năm, sẽ có độ an toàn cao nhất đối với nhà đầu tư.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, nếu có tiền thì chúng ta nên phân bổ thành 3 phần: 1 phần sẽ gửi ngân hàng vì kênh này vẫn an toàn.

Một phần nữa có thể xem xét đầu tư vàng nhưng không đầu tư theo kiểu chơi lướt sóng mua đi bán lại, nếu mua vàng thì giữ khoảng 5-6 tháng rồi mới bán.

Còn một phần nữa thì nên xem đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Bởi 1 đất nước phát triển như chúng ta thì bất động sản luôn là tài sản quý giá và lâu dài. Vì thế, nếu có tiền thì nên dành 1 phần đầu tư vào lĩnh vực này.

Trường hợp nếu ít vốn quá thì tìm bạn góp với nhau để hùn vốn đầu tư.

 Hải Yến

Tiền tiết kiệm mỗi tháng nên mua vàng ngay hay tích lũy mua đất?

Tiền tiết kiệm mỗi tháng nên mua vàng ngay hay tích lũy mua đất?

Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, mỗi tháng chúng tôi tiết kiệm được 30 triệu đồng. Chúng tôi nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất lúc này?

 
List comment
 
 
Tiền tiết kiệm mỗi tháng nên mua vàng ngay hay tích lũy mua đất?
icon

Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, mỗi tháng chúng tôi tiết kiệm được 30 triệu đồng. Chúng tôi nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất lúc này?

 
 
Vay tiêu dùng thông minh: Thời hạn vay ảnh hưởng đến lãi suất thực trả
icon

Nhiều người đi vay có cùng thắc mắc, sau khi tất toán khoản vay và tính lại thì lãi suất thực tế lại cao hơn lãi suất thỏa thuận mà không biết rằng có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lãi suất thực trả.

 
 
Nhờ ‘lướt sóng’ vàng, tôi đã mua được nhà ở Hà Nội
icon

Chỉ 1 lần tình cờ ‘lướt sóng’ khi giá vàng tăng cao đột ngột đã giúp tôi có được 1 vốn đôi lời. Kể từ đó tôi bắt đầu bỏ vốn đầu tư vàng và mua được nhà ở Hà Nội.

 
 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
 
Ham giàu nhanh đi 'lướt sóng' vàng, tôi đã tiêu tán hết tiền bạc và nhà cửa
icon

Chỉ vì ôm mộng kiếm tiền làm giàu nhanh, tôi đã ôm tiền đầu tư vàng nhưng chỉ sau 1 đợt vàng nổi sóng, lãi lời không thấy đâu nhưng tôi đã mất hết tiền bạc, nhà cửa.

 
 
Sẵn 'máu' kinh doanh liều mở nhà hàng quán ăn, nhiều bạn trẻ bị “bay” hàng trăm triệu đồng
icon

Mở nhà hàng, quán ăn kinh doanh chưa bao giờ là câu chuyện khởi nghiệp dễ dàng, nhất là đối với các bạn trẻ. Và câu chuyện của những bạn trẻ khởi nghiệp bằng nhà hàng phở gia truyền hay quán ăn vặt dưới đây là một ví dụ.

 
Sẵn 2 tỷ đồng, vợ chồng tôi có nên đầu tư bất động sản ven đô?
icon

Vợ chồng tôi có 2 tỷ đồng tiền nhàn rỗi đang gửi ngân hàng, chúng tôi đang muốn dùng số tiền này để đầu tư bất động sản vùng ven Hà Nội. Kênh đầu tư này liệu có ổn không?

 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.

 
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
icon

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.

 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.