Có tiền gửi ngân hàng nhưng lãi suất giảm thấp quá, nhiều người như ngồi trên đống lửa khi vàng 'nhảy nhót' trên đỉnh giá

Từ đầu năm đến nay, lãi suất ngân hàng liên tục giảm xuống rất thấp, vàng thì đội giá, mua qua đêm đã có lãi, nhà đất thì mời chào hấp dẫn. TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh an toàn nhất

Từ đầu năm đến nay, lãi suất ngân hàng liên tục giảm, hiện chỉ còn 6%/năm nên tôi đang rất băn khoăn nên làm gì với khoản tiền 1 tỷ đồng đang gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

Có tiền gửi ngân hàng nhưng lãi suất giảm thấp quá, nhiều người như ngồi trên đống lửa khi vàng 'nhảy nhót' trên đỉnh giá
Có 1 tỷ đồng gửi ngân hàng nhưng lãi suất giảm, tôi phải làm gì?

Tôi đã có ý định rút tiền ra để mua vàng vì tôi thấy vàng tăng giá liên tục, sợ tiền lại mất giá, nếu cứ gửi ngân hàng với mức lãi hiện tại thì mỗi tháng cao nhất tôi cũng chỉ được 6 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, nhiều người nói giá vàng đang tăng cao quá, nhỡ rút tiền ra mua xong nó lại quay đầu giảm thì lãi không thấy đâu mà lại thành lỗ nặng.

Nghĩ đến việc đầu tư vào bất động sản thì cũng không ổn lắm, bởi 1 tỷ đồng cũng là nhiều nhưng nếu đầu tư bất động sản thì số tiền này chẳng đáng là bao, không đủ để mua 1 căn hộ nhỏ.

Trả lời câu hỏi: Lãi suất ngân hàng giảm, tôi đang gửi tiền vào ngân hàng thì phải làm gì? Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong tất cả các kênh đầu tư gồm: Vàng, bất động sản, chứng khoán, ngoại tệ, tiền gửi ngân hàng, thì kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh an toàn nhất.

TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích, tuy lãi suất ngân hàng giảm và có thể không còn hấp dẫn đối với nhà đầu tư kênh này luôn an toàn cao nhất.

Trong khi thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay có những biến động mạnh và chưa phải là kênh thực sự hấp dẫn nhà đầu tư. Còn bất động sản hiện cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn từ ngân hàng rót vào bất động sản đang chậm rất nhiều. Thị trường ngoại hối cũng chưa phải là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay.

 

Nếu tính về tỷ lệ sinh lời, có lẽ hiện tại vàng đang là kênh cho lợi nhuận lớn nhất, tuy nhiên lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng cao, đó là giá vàng lên cao thì có thể sẽ lao dốc rất nhanh.

Trong khi lãi suất ngân hàng hiện đang thấp sẽ khó hấp dẫn nhà đầu tư tuy nhiên, theo ông Hiếu, mặc dù vậy đây vẫn luôn luôn là kênh an toàn nhất trong tất cả các kênh. Gửi tiền vào ngân hàng trong thời gian từ 1-2 năm, sẽ có độ an toàn cao nhất đối với nhà đầu tư.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, nếu có tiền thì chúng ta nên phân bổ thành 3 phần: 1 phần sẽ gửi ngân hàng vì kênh này vẫn an toàn.

Một phần nữa có thể xem xét đầu tư vàng nhưng không đầu tư theo kiểu chơi lướt sóng mua đi bán lại, nếu mua vàng thì giữ khoảng 5-6 tháng rồi mới bán.

Còn một phần nữa thì nên xem đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Bởi 1 đất nước phát triển như chúng ta thì bất động sản luôn là tài sản quý giá và lâu dài. Vì thế, nếu có tiền thì nên dành 1 phần đầu tư vào lĩnh vực này.

Trường hợp nếu ít vốn quá thì tìm bạn góp với nhau để hùn vốn đầu tư.

 Hải Yến

Tiền tiết kiệm mỗi tháng nên mua vàng ngay hay tích lũy mua đất?

Tiền tiết kiệm mỗi tháng nên mua vàng ngay hay tích lũy mua đất?

Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, mỗi tháng chúng tôi tiết kiệm được 30 triệu đồng. Chúng tôi nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất lúc này?

 
List comment
 
 
Cô gái trẻ đút túi 300.000 USD trong 10 tháng nhờ bán tranh NFT
icon

Lana Denina, 24 tuổi, đã kiếm được hơn 300.000 USD chỉ trong 10 tháng nhờ bán tranh NFT.

 
 
Khi chứng khoán Việt cao nhất mọi thời đại: Có nên thoát hàng?
icon

Hiện tại, giá của rất nhiều cổ phiếu đang ở mức cao nhất trong lịch sử, có thể đây là thời điểm để bán cổ phiếu và nắm giữ tiền mặt?

 
 
Đừng chơi chứng khoán kiểu đánh bạc
icon

Đầu tư chứng khoán theo kiểu nhắm mắt chọn bừa, hay “xin ba chữ cái” mà không cần biết doanh nghiệp đó làm ăn ra sao thì không khác nào chơi đánh bạc.

 
 
Giá vàng khó lường, mang 1 tỷ đi mua vàng bất chấp, một tuần mất bay cục tiền
icon

Sau khi giảm mạnh vào ngày cuối tuần, giá vàng hôm nay 22/11 trên thị trường thế giới mở cửa phiên đầu tuần lại có dấu hiệu tăng nhẹ. Giá vàng trồi sụt thất thường những ngày qua khiến người mua vàng tiền tỷ mất bay hàng chục triệu đồng

 
 
Tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng gần 2 nghìn tỉ USD, tài sản của Bill Gates và Warren Buffett cộng lại vẫn chưa bằng tỷ phú này
icon

Theo Forbes, tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng hơn 1,8 nghìn tỉ USD kể từ đầu năm 2020. Trong đó, tài sản mà Elon Musk kiếm được hóa ra còn nhiều hơn cả tài sản của Bill Gates và Warren Buffett cộng lại.

 
 
Bán nhà Hà Nội, cô gái trẻ tiết lộ điều quan trọng ai cũng phải biết trước khi quyết 'bỏ phố về biển'
icon

Sau xu hướng bỏ phố về quê, nhiều người lại có mơ ước bỏ phố về biển. Song, để thực hiện điều này không dễ. Ngoài có tiền, còn phải phù hợp với công việc và có sự đồng thuận của cả gia đình.

 
Anh thợ hồ từ quê lên Hà Nội đánh liều đi “buôn đất' trở thành đại gia xây 80 căn nhà để bán, mỗi căn lời từ 300 - 500 triệu đồng
icon

Với khả năng tính toán và nhạy bén theo thị trường, người đàn ông hàng ngày với công việc thợ xây đã đổi đời nhờ “buôn nhà”.

 
Với 2-3 tỷ đồng, đầu tư đất vùng ven nào quanh Hà Nội?
icon

Có khoản tiền 2-3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn 'đổ' tiền vào bất động sản vùng ven đô nên đầu tư vào vùng ven như Ba Vì, Sóc Sơn, Hòa Lạc.. hay một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên...?

 
Bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê, nên chọn khu vực nào?
icon

Phân khúc căn hộ vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản, với hơn 3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn đầu tư căn hộ cho thuê lâu dài có tiềm năng không nên bỏ qua vị trí mà chuyên gia tư vấn.

 
Đua 'đổ' tiền vào bất động sản ven biển
icon

Vì đang ở giai đoạn đầu nên mức giá của phân khúc bất động sản du lịch còn thấp, đây là dư địa để nhà đầu tư có thể đổ tiền vào thị trường này, về trung và dài hạn sẽ có lợi nhuận.