Đầu tư farmstay vừa kinh doanh vừa có chỗ nghỉ ngơi, vừa làm của để dành, 5 tỷ đủ không?

Có trong tay 5 tỷ đồng có thể đầu tư farmstay vừa để kinh doanh vừa để nghỉ ngơi không? Theo chuyên gia, có hai cách để đầu tư vào bất động sản để vừa kinh doanh, vừa có nơi cho cả gia đình nghỉ ngơi và là ‘của để dành’.

Đầu tư farmstay vừa kinh doanh vừa có chỗ nghỉ ngơi, vừa làm của để dành, 5 tỷ đủ không?
Có thể đầu tư farmstay vừa kinh doanh vừa để ở, tuy nhiên mô hình này cũng có rủi ro khi pháp lý cho mô hình này vẫn còn là khoảng trống.

Anh Nguyễn Trung Hiếu ở Hà Nội đang có sẵn 5 tỷ đồng trong tay. Thay vì chọn đầu tư vào đất nền như bạn bè của mình, anh Hiếu lại có ý định đầu tư vào mô hình farmstay với mong muốn không chỉ có nơi cho gia đình nghỉ ngơi thư giãn bất cứ lúc nào mà còn có thể kinh doanh sinh lời, là ‘của để dành’ mang lại lợi nhuận lâu dài.

Tuy nhiên, anh Hiếu băn khoăn, liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào farmstay? Số tiền đang có có đủ để đầu tư vào và khoảng bao lâu có thể có doanh thu. Liệu mô hình này có rủi ro nào khi đầu tư hay không?

Với kinh nghiệm của mình, ông Nguyễn Quốc Anh – CEO Công ty TNHH Đầu tư The Field Owner phân tích, trước khi đầu tư farmstay phải đặt câu hỏi vì sao lại  muốn đầu tư vào farmstay. Bởi theo ông, đầu tư vào farmstay có nhiều mục đích khác nhau.

Nếu so với các kênh đầu tư khác, đầu tư farmstay trong ngắn hạn sẽ không mang lại hiệu quả như các kênh đầu tư khác. Đầu tư farmstay phải xác định đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, farmstay lại có những ưu điểm mà các kênh bất động sản khác không bằng nếu xét ở góc độ đầu tư dài hạn.

Trước hết, farmstay thường được phát triển trên quỹ đất lớn, ở vùng ven nên khi mua đầu tư thì giá thành đất đang còn rẻ.

Cũng theo ông Quốc Anh, đầu tư farmstay sẽ mang lại hai nguồn tiền, đó là lãi vốn và dòng tiền. Lãi vốn với quỹ đất lớn, giá còn tốt thì trong khoảng 5-10 năm sẽ là tài sản lớn cho nhà đầu tư. Dòng tiền thu được từ khai thác dịch vụ lưu trú trải nghiệm của khách và thu hoạch từ các nông sản ở farmstay làm ra; có thể phục vụ chính farmstay hoặc có thể bán ra thị trường. Đó là nguồn tiền thu nhập tốt, tạo dòng tiền hàng tháng.

“Khi đầu tư farmstay thành công trên một quỹ đất của mình thì sẽ mang lại giá trị gia tăng cho bất động sản là rất lớn.

Tuy nhiên, đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, đó là cuộc chơi do chính nhà đầu tư phải quyết định. Nhưng nhà đầu tư mô hình này cần phải xác định cần mất thời gian 1-2 năm để xây dựng, phát triển thương hiệu cho farmstay. Khi đó mới có dòng tiền và thu lợi nhuận”, ông Quốc Anh nói.

 

Nếu muốn đầu tư farmstay để vừa kinh doanh, vừa có nơi cho cả gia đình nghỉ ngơi và là ‘của để dành’, ông Quốc Anh gợi ý có hai cách đầu tư.

Thứ nhất, có thể tìm các chủ đầu tư đã phát triển farmstay, trong đó có pháp lý và mọi yếu tố tốt, chủ đầu tư sẽ quản lý cho mình.

Cách thứ hai, có thể rủ bạn bè là những người cùng chung ý tưởng cùng nhau về một khu đất nào đó đã tìm được, rồi cùng nhau làm farmstay; sau đó có thể thuê một đội ngũ chuyên nghiệp, chuyên vận hành, khai thác farmstay cho mình.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cho rằng, đầu tư farmstay cũng có rủi ro khi pháp lý cho mô hình này vẫn còn là khoảng trống, chưa có quy định rõ ràng bởi khi phát triển farmstay thường là phát triển trên các khu đất nông nghiệp, đất hỗn hợp…

Còn ông Nguyễn Trung Hiếu – CEO & Founder Bảo Lộc Golden Farm lại cho hay, đầu tư farmstay phải theo ý thích của mình và theo thị trường, đừng đi theo xu thế, có người chạy theo số đông sẽ rất bị bể. Do đó, đầu tư phát triển mô hình farmstay phải độc lạ, quan trọng hơn phải tạo ra được sản phẩm trong farmstay để khi người đến sử dụng cảm thấy được cái giá trị ở trong đó, làm cho giá trị bất động sản của mình tăng lên.

Theo ông Hiếu, để đầu tư một farmstay, tầm tài chính sẽ tùy thuộc vào từng nhà đầu tư, nhưng với kinh nghiệm đang làm farmstay của mình, ông Hiếu cho hay, ông đã ‘đổ’ vào khoảng 5-7 tỷ đồng. Phát triển farmstay càng có giá trị, càng đẹp thì giá bất động sản càng tăng.

Cũng theo ông Hiếu, hiện chưa có quá nhiều người có đủ tầm tài chính, nguồn vốn để phát triển farmstay nên thời điểm này vẫn là thời điểm đầu tư hợp lý.

Minh Thư

9X Hà Nội “bỏ phố về rừng”, đầu tư farmstay và nhận cái kết đắng, chuyên gia chỉ ra những sai lầm khiến nhà đầu tư "chết" vốn

9X Hà Nội “bỏ phố về rừng”, đầu tư farmstay và nhận cái kết đắng, chuyên gia chỉ ra những sai lầm khiến nhà đầu tư "chết" vốn

Theo các chuyên gia nhận định, đầu tư farmstay có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro, không tìm hiểu về tính khả quan của dự án, đầu tư theo đám đông, trào lưu... sẽ rất dễ khiến nhà đầu tư “chết” vốn.

 
List comment
 
 
Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
icon

Bước sang tháng 4/2022, nhiều ngân hàng rục rịch điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi tết kệm tại các kỳ hạn, mức điều chỉnh thấp nhất là 0,01% điểm. Nếu có tiền gửi tiết kếm thì chọn ngân hàng nào để có mức lãi suất cao nhất hiện nay?

 
 
Đầu tư bất động sản miền Trung cần ‘dắt túi’ điều này để chắc thắng
icon

Dòng tiền đầu tư trên thị trường bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển vào miền Trung, tuy nhiên khi đầu tư vào thị trường này, nhất là những nhà đầu tư mới cần cân nhắc nền giá trước khi xuống tiền…

 
 
Cô gái 'tay ngang' tiết lộ bí kíp đầu tư đất ven biển người mới đầu tư không thể bỏ qua
icon

Đầu tư đất ven biển cần biết có khu vực resort bị xâm thực thậm chí có người mua đất biển vài năm sau quay lại chỉ còn mấy gốc dừa... Làng chài nào đông dân ở, tồn tại lâu năm, tránh được gió bão khắc nghiệt có thể chọn mua

 
 
Bộ Tài chính cảnh báo người mua trái phiếu doanh nghiệp sau vụ Tân Hoàng Minh
icon

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý việc các tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán phân phối trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) không có nghĩa là các tổ chức này đảm bảo an toàn cho việc mua trái phiếu. 

 
 
Gái xinh lên mạng khoe mua được nhà 6 tỷ, dân mạng ồ ạt kéo vào hỏi câu tế nhị
icon

Thay vì chúc mừng cô gái trẻ mua được nhà thành phố trước 30 tuổi, nhiều thanh niên lại tranh thủ hỏi: “Em có người yêu chưa?”.

 
 
Nửa đêm, 'Hoa hậu chứng khoán' Mai Phương Thúy lại có động thái lạ đăng rồi gỡ ngay
icon

Mai Phương Thúy có động thái lạ vào đêm khuya 24/3. Cô đăng ảnh bìa một cuốn sách lên trang Facebook cá nhân mà không kèm bất kỳ dòng caption nào. Rất nhanh chóng sau đó, Hoa hậu Việt Nam 2006 đã gỡ bỏ hình ảnh này.

 
Công thức, cách tính lãi suất gửi ngân hàng chuẩn nhất 2022
icon

Nếu đầu tư bất động sản, chứng khoán hay vàng đều khó có thể biết được lời lãi như thế nào nhưng nếu gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì mọi người có thể ước tính được lãi suất dựa vào công thức, cách tính lãi suất gửi ngân hàng mới nhất năm 2022.

 
Giám đốc Kinh doanh SSI: 'Nhà đầu tư đang tìm kiếm những cổ phiếu chuẩn bị tốt cho chu kỳ tăng trưởng mới như Vinamilk'
icon

Thị trường chứng khoán từ đầu năm 2022 đến nay biến động mạnh mẽ, xuất hiện rất nhiều phiên giảm sâu 2-3% và cũng có những phiên hồi phục tăng 'sốc' với con số tương tự. 

 
Vàng, bất động sản, chứng khoán, USD: Kênh đầu tư nào sinh lời cao nhất trong 5, 10, 15 và 21 năm qua?
icon

Nếu đầu tư cổ phiếu từ 21 năm trước, bình quân số tiền thu về hiện gấp hơn 19 lần. Con số này đối với kênh bất động sản là 10,6 lần, trái phiếu là 6,6 lần, vàng là 6,1 lần, còn USD chỉ tăng 58%.

 
Kênh đầu tư nào sẽ 'lên ngôi' nếu lạm phát tăng nóng?
icon

Để giúp nhà đầu tư có chiến lược đầu tư hiệu quả trong bối cảnh lạm phát tăng cao, ông Nguyễn Minh Quý, Chủ tịch Quỹ đầu tư Novaon Capital đưa ra phân tích cho một số kênh đầu tư.