‘Cầm đèn chạy trước ô tô’, nhà đầu tư lỗ ngay hơn 2 tỷ đồng

Mặc dù nhiều chuyên gia đã liên tục cảnh báo xu hướng đầu tư đi trước đón đầu theo tin đồn quy hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người ít kinh nghiệm vẫn bất chấp và phải nhận cái kết đắng.

Những năm gần đây, khi quỹ đất tại trung tâm Hà Nội gần như đã cạn kiệt, cùng đó giá đất ngày một tăng cao. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đã có xu hướng dịch chuyển đến cùng ven và các tỉnh tìm kiếm cơ hội đầu tư, khiến giá đất cũng tăng đột biến.

Cùng sức nóng của nhu cầu đầu tư, nhiều người đã đổ hết vốn liếng để đầu tư đất đai, nhà cửa ở các khu vực ven đô, nhất là những nơi có thông tin quy hoạch hạ tầng, khu đô thị,...

Tuy nhiên, nhiều trường hợp do không tìm hiểu kỹ thông tin dự án và đặt niềm tin quá lớn, dẫn đến việc nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề, thậm chí lỗ cả tỷ đồng.

Theo anh Quang Hưng - nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, thời điểm năm 2019 khi thị trường bất động sản tại Quảng Ninh mới nổi lên, mỗi ngày anh nhận hàng chục cuộc điện thoại từ môi giới bất động sản mời mua đất. Ban đầu, anh Hưng không có ý định đầu tư tại thị trường này mà muốn mua đất trong nội đô rồi xây nhà cho thuê sẽ bền vững, an toàn hơn.

Cùng thời điểm đó, sau khi có thông tin Quảng Ninh chuẩn bị thành lập Đặc khu kinh tế Vân Đồn, anh Hưng bắt đầu mới chú ý tới thị trường này và sôi sục đi tìm mua đất.

‘Cầm đèn chạy trước ô tô’, nhà đầu tư lỗ ngay hơn 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ôm đất đóng sóng, nhiều nhà đầu tư lâm cảnh "tiến thoái lưỡng nan". ảnh minh họa

Nhớ lại ngày ấy, anh Hưng kể: “Tôi cũng đọc nhiều thông tin thấy rằng các đặc khu kinh tế trên thế giới được thành lập giá đất đều nóng sốt, tăng chóng mặt. Nên khi đó tôi nghĩ nếu đi trước đón đầu có thể sẽ hái ra tiền”.

Sau đó, anh Hưng đã bỏ ra 7 tỷ đồng để mua 3 lô đất, mỗi lô có diện tích 80m2, tổng là 240m2, tương hơn 29 triệu đồng/m2. Thời điểm mới xuống tiền, chỉ trong vài ngày những mảnh đất của anh Hưng tăng vọt từ 29 triệu đồng/m2 lên đến 35 triệu đồng/m2, thậm chí có mảnh còn được trả lên tới gần 40 triệu đồng/m2.

 

Khi đó nhẩm tính anh Hưng đã thấy lãi từ 1,5 - 2,1 tỷ đồng. Lúc đấy, anh Hưng vẫn đắc chí rằng đầu tư đất tại Vân Đồn là quyết định đúng đắn nên dù lãi anh vẫn quyết chờ thêm một thời gian nữa rồi bán ra.

Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính, chỉ trong 2 tháng đầu tư, việc thành lập Đặc khu kinh tế Vân Đồn được tạm dừng. Từ đó, giá đất liên tục “lao dốc” về giá trị thật. Thậm chí, bước qua đầu năm 2020 do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 giá đất lại tiếp tục giảm thêm.

“Từ lúc đạt đỉnh khoảng 35 triệu đồng/m2, giá đất tại Vân Đồn rớt thê thảm xuống còn còn hơn 22 - 23 triệu đồng/m2. Đến năm 2021, giá đất đã được đưa về khoảng 16 - 20 triệu đồng/m2. Giá đã chạm đáy khiến tôi băn khoăn giữ lại cũng không được mà bán cũng không xong”, anh Hưng chia sẻ.

Mặc dù lỗ nặng nhưng đến tháng 3/2021 lợi dụng cơn sốt đất cục bộ khiến thị trường bất động sản nóng lên. anh Hưng đã phải bán tất cả 3 lô đất, với giá 20 triệu đồng/m2, tổng 4,8 tỷ đồng, tức lỗ 2,2 tỷ đồng sau hơn 1 năm đầu tư.

“Tình hình lúc đó tôi cũng muốn biết nên làm thế nào, vì rõ ràng nếu cứ giữ cũng sẽ có lúc quay lại giá ban đầu nhưng không biết thời gian chờ bao lâu. Còn nếu bán đi thì tôi lỗ tới hơn 2 tỷ đồng. Giá như tôi bán ngay lúc đầu có lãi thì không đến mức lỗ thê thảm như này”, anh Hưng nói.

Thực tế, trên thị trường bất động sản không thiếu những trường hợp phải cắt lỗ nặng khi chạy theo xu hướng đón đầu quy hoạch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nhiều nhà đầu tư F0 vẫn còn là “tín đồ” của xu hướng này, trong khi vẫn còn non kinh nghiệm.

Đầu tư đất nền năm 2022: Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh coi chừng phải bán cắt lỗ

Đầu tư đất nền năm 2022: Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh coi chừng phải bán cắt lỗ

“Giá bất động sản thời điểm này đang ‘đỉnh’ và bất ổn, khách hàng đang rất ‘khát’ đầu tư nên bất chấp giá nào cũng mua, trong khi chưa tìm hiểu kỹ nội tại khu vực thị trường đó có tiềm năng thực sự hay không”

Theo Trí thức trẻ

 
List comment
 
 
Bi hài chuyện nhà đầu tư F0 trên sàn chứng khoán
icon

Nhiều nhà đầu tư mới toanh, không kinh nghiệm, không am hiểu tài chính, kiến thức về thị trường là con số 0 tròn trĩnh cho nên đã có những chuyện bi hài cười ra nước mắt...

 
 
Sở hữu biệt thự dát vàng, 'ông chủ' thạch rau câu Long Hải thành đại gia nhờ món quà tuổi thơ giá vài chục nghìn
icon

Không chỉ sở hữu một biệt thự, ông Thành còn đang xây thêm một toà lâu đài ước tính trị giá 10 triệu USD (khoảng 230 tỷ đồng).

 
 
Xôn xao công ty ẩm thực thưởng Tết trăm triệu đồng mỗi người
icon

Một công ty ẩm thực lớn ở Đà Nẵng vừa thưởng Tết cho nhân sự cấp quản lý lên tới 120 triệu đồng. Mức thấp hơn cũng tới 100 triệu, thấp nhất là vài chục triệu/người gây bất ngờ. Nhân viên công ty xác nhận tiền thưởng là chính xác

 
 
Vàng lên 61 triệu đồng, rút tiền tiết kiệm về mua vàng quá rủi ro
icon

Theo chuyên gia, nếu rút tiền ngân hàng về để mua vàng tìm kiếm lợi nhuận cao trong năm 2022 thì rủi ro nhiều bởi ngay cả khi giá vàng thế giới có tăng thì giá vàng Việt Nam chưa chắc đã tăng thêm.

 
 
Giải bài toán nhà ở giá thấp tại đô thị
icon

Sự biến mất của phân khúc nhà ở bình dân cũng như sự ì ạch phát triển nhà ở xã hội đang đặt ra vấn đề bức thiết cần có giải pháp đồng bộ về chính sách.

 
 
Có 2 tỷ đồng, mua chung cư ở các quận nào về ở ngay trước Tết tại Hà Nội?
icon

Bên cạnh những căn hộ ở dự án mới đang xây dựng, trên thị trường chung cư Hà Nội hiện tại, nếu chọn mua căn hộ đã bàn giao vài năm với tầm tiền 2 tỷ thì có khá nhiều lựa chọn.

 
Cô gái trẻ đút túi 300.000 USD trong 10 tháng nhờ bán tranh NFT
icon

Lana Denina, 24 tuổi, đã kiếm được hơn 300.000 USD chỉ trong 10 tháng nhờ bán tranh NFT.

 
Khi chứng khoán Việt cao nhất mọi thời đại: Có nên thoát hàng?
icon

Hiện tại, giá của rất nhiều cổ phiếu đang ở mức cao nhất trong lịch sử, có thể đây là thời điểm để bán cổ phiếu và nắm giữ tiền mặt?

 
Giá vàng khó lường, mang 1 tỷ đi mua vàng bất chấp, một tuần mất bay cục tiền
icon

Sau khi giảm mạnh vào ngày cuối tuần, giá vàng hôm nay 22/11 trên thị trường thế giới mở cửa phiên đầu tuần lại có dấu hiệu tăng nhẹ. Giá vàng trồi sụt thất thường những ngày qua khiến người mua vàng tiền tỷ mất bay hàng chục triệu đồng

 
Đừng chơi chứng khoán kiểu đánh bạc
icon

Đầu tư chứng khoán theo kiểu nhắm mắt chọn bừa, hay “xin ba chữ cái” mà không cần biết doanh nghiệp đó làm ăn ra sao thì không khác nào chơi đánh bạc.