Có 400 triệu đồng dành mua nhà, tôi có nên tranh thủ “lướt sóng” vàng hay chứng khoán để kiếm lời?

Hiện tài khoản của tôi có 400 triệu đồng, đây là tiền để dành mua nhà nên không thể gửi tiết kiệm được, trong lúc chờ đợi tìm được nhà tôi có nên tranh thủ “lướt sóng” vàng hay đầu tư chứng khoán để kiếm ít lãi không?

Vợ chồng tôi dành dụm được 400 triệu đồng định mua 1 mảnh đất ở xa xa ngoại thành để làm nhà vườn mỗi cuối tuần gia đình lại về nghỉ ngơi thư giãn. Nhưng chúng tôi tìm từ đầu năm đến giờ chưa được mảnh đất nào ưng í, tiền thì cứ để trong tài khoản không sinh lời được.

đầu tư chứng khoán hay vàng
Có 400 triệu dành để mua nhà, tôi nên tranh thủ “lướt sóng” vàng hay chứng khoán để kiếm lời??

Vợ chồng tôi tính toán, nếu từ nay đến cuối năm không tìm được đất thì phải gửi tạm ở ngân hàng để kiếm thêm chút lãi. Vì vậy 2 vợ chồng tôi thống nhất, gửi tiền vào ngân hàng để khi cần là có thể rút được ngay.

Tuy nhiên, khi tôi tìm hiểu thì được biết, nếu gửi ngân hàng kỳ hạn dài từ 6 tháng trở lên, chẳng may khi tìm được đất rồi lại nếu rút tiền ra giữa chừng thì chấp nhận mất sạch lãi, chẳng khác nào để tiền nằm im trong tài khoản. Còn nếu gửi tiết kiệm ngắn hạn theo từng tháng một thì lãi suất cực thấp, dao động trong khoảng từ 3,85% - 4,25%, tuy từng ngân hàng.

Vì vậy, phương án gửi tiền ngân hàng không được vợ chồng tôi lựa chọn nữa. Tuy nhiên, để tiền nguyên trong tài khoản thì rất phí nếu đến hết năm vẫn chưa mua được đất.

Tôi loay hoay chưa biết làm thế nào nên đành hỏi ý kiến một số bạn bè, là những người có kinh nghiệm trong đầu tư và kinh doanh.

Anh bạn tôi đang làm cho một công ty chứng khoán góp ý với tôi, thay vì mua đất thì nên đầu tư vào chứng khoán. Chọn một vài cổ phiếu được đánh giá có tiềm năng để mua đầu tư thay vì cứ để tiền “chết” trong tài khoản.

Tuy nhiên, cũng có người bạn khuyên tôi rằng, nên dùng số tiền đó để “lướt sóng” vàng là hay nhất.

 

Bạn tôi phân tích, chỉ có “lướt sóng” nhanh với vàng thì tôi mới chủ động được nguồn tiền, và việc đầu tư cũng rất đơn giản. Chỉ cần theo dõi giá vàng trong khoảng 1 tuần, khi nào giá vàng giảm mạnh thì mua vào, đợi giá tăng sẽ “tung” ra bán luôn. Như vậy vừa chủ động được nguồn tiền, lại không lo tiền “chết dí” trong tài khoản mà không sinh lời.

Nói thật là tôi không am hiểu về lĩnh vực kinh doanh, nhất là bảo tôi mang tiền đi đầu tư cổ phiếu với “lướt sóng” vàng thì tôi cực kỳ mù tịt. Đối với lĩnh vực chứng khoán, tôi không có kiến thức về nó nên với cổ phiếu tôi cũng không biết cái nào có tiềm năng, cái nào đầu tư tốt.

Còn với vàng có lẽ đơn giản hơn. Nhưng nghe nhiều người nói, “lướt sóng” vàng nếu không cẩn trọng cũng sẽ khiến tay trắng như chơi. Chỉ qua 1 đêm anh có thể lãi tiền triệu, nhưng ngược lại anh cũng có thể bị mất hết nếu không am hiểu để phân tích và nắm bắt biến động của thị trường.

Trước những lời khuyên này tôi rất phân vân, không biết nên dùng số tiền đó để đầu tư cổ phiếu hay “lướt sóng” vàng để có thể chủ động được nguồn tiền, khi cần có thể dùng ngay, tiền lại không bị "chết".

Ai có thể cho tôi lời khuyên hợp lý, thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng, tôi có nên dùng số tiền trên để mua vàng hay chứng khoán, chờ tăng giá bán để kiếm lời không?

Xim cảm ơn mọi người!

Nguyễn Dũng (Hà Nam)

Bỏ Sài Gòn về Đà Nẵng lập nghiệp với số vốn 700 triệu đồng, nay vợ chồng trẻ có tài sản gần chục tỷ đồng

Bỏ Sài Gòn về Đà Nẵng lập nghiệp với số vốn 700 triệu đồng, nay vợ chồng trẻ có tài sản gần chục tỷ đồng

Sau thời gian dài làm việc ở Sài Gòn, năm 2017 vợ chồng chị Hoa và anh Trung quyết định về  Đà Nẵng lập nghiệp và sinh sống với số vốn 700 triệu đồng. Thật bất ngờ, 5 năm sau, vợ chồng chị Hoa đã có tài sản gần chục tỷ đồng.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bỏ Sài Gòn về Đà Nẵng lập nghiệp với số vốn 700 triệu đồng, nay vợ chồng trẻ có tài sản gần chục tỷ đồng
icon

Sau thời gian dài làm việc ở Sài Gòn, năm 2017 vợ chồng chị Hoa và anh Trung quyết định về  Đà Nẵng lập nghiệp và sinh sống với số vốn 700 triệu đồng. Thật bất ngờ, 5 năm sau, vợ chồng chị Hoa đã có tài sản gần chục tỷ đồng.

 
 
Trong tay chỉ có 300 triệu đồng, tôi có nên kinh doanh quán cà phê không?
icon

Trong tay chỉ có 300 triệu đồng nhưng tôi lại có “máu” mở quán cà phê. Tuy nhiên, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên tôi muốn nghe tư vấn của mọi người, có nên thử một lần cho biết không?  

 
 
Từ 1/7, thu nhập 15 triệu đồng, nuôi 1 con có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?
icon

Ngưỡng thu nhập chịu thuế tối thiểu của cá nhân tăng lên 11 triệu đồng được áp dụng từ 1/7 theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Trong trường hợp nếu nuôi 1 con, thu nhập 15 triệu đồng/tháng thì có phải nộp thuế không?.

 
 
Chục năm kinh doanh BĐS tự do, tôi đã 'tậu' đất, xây nhà, có tài khoản tiền tỷ
icon

Tôi lựa chọn nghề BĐS và theo đuổi hơn chục năm nay. Trải qua quãng thời gian dài gian truân, cuối cùng tôi cũng đã có thể “tậu” cho mình mảnh đất rộng hơn 200m2 để xây căn nhà 3 tầng an cư cùng vợ và các con...

 
 
Có 400 triệu, tôi muốn xây nhà 2 tầng diện tích 80m2 được không?
icon

Tôi có mảnh đất 80m2, năm nay tôi được tuổi làm nhà nên quyết tâm dồn tiền để xây nhà ở. Tuy nhiên trong tay tôi hiện chỉ có khoảng 400 triệu đồng thì có đủ để xây nhà 2 tầng với diện tích 80m2 không?

 
 
Tăng mức khởi điểm thuế thu nhập lên 11 triệu đồng đã đủ vui?
icon

Theo mức đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh mới thì những người có thu nhập 15 triệu đồng và có một người phụ thuộc thì không phải đóng đồng thuế thu nhập cá nhân nào khiến nhiều người vui mừng, nhưng cũng có ý kiến muốn được tăng thêm.

 
Có 300 triệu đồng, tôi có nên vay thêm ngân hàng để mua ô tô chạy dịch vụ?
icon

Đang có 300 triệu, tôi muốn vay thêm ngân hàng để mua 1 chiếc ô tô giá khoảng từ 500-600 triệu đồng để chạy dịch vụ. Nhưng cả vợ tôi và mấy người bạn thân đều khuyên không nên. Mọi người có thể cho tôi lời khuyên?  

 
Giá cả tiêu dùng tăng hơn gấp đôi gấp ba, thuế thu nhập tăng lên 11 triệu đồng có còn phù hợp?
icon

Một chiếc bánh mì ăn sáng, thời điểm 2013 chỉ có giá 7.000-8.000 đồng nhưng hiện nay đã lên 15.000-20.000 đồng/chiếc, tức mức tăng gấp hơn 2 lần. Vậy thuế thu nhập cá nhân tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng có phù hợp?

 
Tuần kém vui của 2 tỷ phú giàu nhất, vua nước mắm bứt phá
icon

Tuần không vui với 2 tỷ phú giàu nhất khi tài sản 'bay nhẹ' ngàn tỷ, trong khi 3 tỷ phú lần lượt sau đó đều có tăng trưởng tốt

 
Lãi suất giảm, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng để đầu tư nhà đất?
icon

Tôi có 1 tỷ đồng đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng. Nhưng lãi tiết kiệm liên tục giảm. Vậy, tôi có nên rút tiền từ ngân hàng để mua nhà đất phía Nam Từ Liêm, Đông Anh ven Hà Nội không?