Có 400 triệu đồng dành mua nhà, tôi có nên tranh thủ “lướt sóng” vàng hay chứng khoán để kiếm lời?

Hiện tài khoản của tôi có 400 triệu đồng, đây là tiền để dành mua nhà nên không thể gửi tiết kiệm được, trong lúc chờ đợi tìm được nhà tôi có nên tranh thủ “lướt sóng” vàng hay đầu tư chứng khoán để kiếm ít lãi không?

Vợ chồng tôi dành dụm được 400 triệu đồng định mua 1 mảnh đất ở xa xa ngoại thành để làm nhà vườn mỗi cuối tuần gia đình lại về nghỉ ngơi thư giãn. Nhưng chúng tôi tìm từ đầu năm đến giờ chưa được mảnh đất nào ưng í, tiền thì cứ để trong tài khoản không sinh lời được.

đầu tư chứng khoán hay vàng
Có 400 triệu dành để mua nhà, tôi nên tranh thủ “lướt sóng” vàng hay chứng khoán để kiếm lời??

Vợ chồng tôi tính toán, nếu từ nay đến cuối năm không tìm được đất thì phải gửi tạm ở ngân hàng để kiếm thêm chút lãi. Vì vậy 2 vợ chồng tôi thống nhất, gửi tiền vào ngân hàng để khi cần là có thể rút được ngay.

Tuy nhiên, khi tôi tìm hiểu thì được biết, nếu gửi ngân hàng kỳ hạn dài từ 6 tháng trở lên, chẳng may khi tìm được đất rồi lại nếu rút tiền ra giữa chừng thì chấp nhận mất sạch lãi, chẳng khác nào để tiền nằm im trong tài khoản. Còn nếu gửi tiết kiệm ngắn hạn theo từng tháng một thì lãi suất cực thấp, dao động trong khoảng từ 3,85% - 4,25%, tuy từng ngân hàng.

Vì vậy, phương án gửi tiền ngân hàng không được vợ chồng tôi lựa chọn nữa. Tuy nhiên, để tiền nguyên trong tài khoản thì rất phí nếu đến hết năm vẫn chưa mua được đất.

Tôi loay hoay chưa biết làm thế nào nên đành hỏi ý kiến một số bạn bè, là những người có kinh nghiệm trong đầu tư và kinh doanh.

Anh bạn tôi đang làm cho một công ty chứng khoán góp ý với tôi, thay vì mua đất thì nên đầu tư vào chứng khoán. Chọn một vài cổ phiếu được đánh giá có tiềm năng để mua đầu tư thay vì cứ để tiền “chết” trong tài khoản.

Tuy nhiên, cũng có người bạn khuyên tôi rằng, nên dùng số tiền đó để “lướt sóng” vàng là hay nhất.

 

Bạn tôi phân tích, chỉ có “lướt sóng” nhanh với vàng thì tôi mới chủ động được nguồn tiền, và việc đầu tư cũng rất đơn giản. Chỉ cần theo dõi giá vàng trong khoảng 1 tuần, khi nào giá vàng giảm mạnh thì mua vào, đợi giá tăng sẽ “tung” ra bán luôn. Như vậy vừa chủ động được nguồn tiền, lại không lo tiền “chết dí” trong tài khoản mà không sinh lời.

Nói thật là tôi không am hiểu về lĩnh vực kinh doanh, nhất là bảo tôi mang tiền đi đầu tư cổ phiếu với “lướt sóng” vàng thì tôi cực kỳ mù tịt. Đối với lĩnh vực chứng khoán, tôi không có kiến thức về nó nên với cổ phiếu tôi cũng không biết cái nào có tiềm năng, cái nào đầu tư tốt.

Còn với vàng có lẽ đơn giản hơn. Nhưng nghe nhiều người nói, “lướt sóng” vàng nếu không cẩn trọng cũng sẽ khiến tay trắng như chơi. Chỉ qua 1 đêm anh có thể lãi tiền triệu, nhưng ngược lại anh cũng có thể bị mất hết nếu không am hiểu để phân tích và nắm bắt biến động của thị trường.

Trước những lời khuyên này tôi rất phân vân, không biết nên dùng số tiền đó để đầu tư cổ phiếu hay “lướt sóng” vàng để có thể chủ động được nguồn tiền, khi cần có thể dùng ngay, tiền lại không bị "chết".

Ai có thể cho tôi lời khuyên hợp lý, thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng, tôi có nên dùng số tiền trên để mua vàng hay chứng khoán, chờ tăng giá bán để kiếm lời không?

Xim cảm ơn mọi người!

Nguyễn Dũng (Hà Nam)

Bỏ Sài Gòn về Đà Nẵng lập nghiệp với số vốn 700 triệu đồng, nay vợ chồng trẻ có tài sản gần chục tỷ đồng

Bỏ Sài Gòn về Đà Nẵng lập nghiệp với số vốn 700 triệu đồng, nay vợ chồng trẻ có tài sản gần chục tỷ đồng

Sau thời gian dài làm việc ở Sài Gòn, năm 2017 vợ chồng chị Hoa và anh Trung quyết định về  Đà Nẵng lập nghiệp và sinh sống với số vốn 700 triệu đồng. Thật bất ngờ, 5 năm sau, vợ chồng chị Hoa đã có tài sản gần chục tỷ đồng.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Khi chứng khoán Việt cao nhất mọi thời đại: Có nên thoát hàng?
icon

Hiện tại, giá của rất nhiều cổ phiếu đang ở mức cao nhất trong lịch sử, có thể đây là thời điểm để bán cổ phiếu và nắm giữ tiền mặt?

 
 
Đừng chơi chứng khoán kiểu đánh bạc
icon

Đầu tư chứng khoán theo kiểu nhắm mắt chọn bừa, hay “xin ba chữ cái” mà không cần biết doanh nghiệp đó làm ăn ra sao thì không khác nào chơi đánh bạc.

 
 
Giá vàng khó lường, mang 1 tỷ đi mua vàng bất chấp, một tuần mất bay cục tiền
icon

Sau khi giảm mạnh vào ngày cuối tuần, giá vàng hôm nay 22/11 trên thị trường thế giới mở cửa phiên đầu tuần lại có dấu hiệu tăng nhẹ. Giá vàng trồi sụt thất thường những ngày qua khiến người mua vàng tiền tỷ mất bay hàng chục triệu đồng

 
 
Tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng gần 2 nghìn tỉ USD, tài sản của Bill Gates và Warren Buffett cộng lại vẫn chưa bằng tỷ phú này
icon

Theo Forbes, tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng hơn 1,8 nghìn tỉ USD kể từ đầu năm 2020. Trong đó, tài sản mà Elon Musk kiếm được hóa ra còn nhiều hơn cả tài sản của Bill Gates và Warren Buffett cộng lại.

 
 
Bán nhà Hà Nội, cô gái trẻ tiết lộ điều quan trọng ai cũng phải biết trước khi quyết 'bỏ phố về biển'
icon

Sau xu hướng bỏ phố về quê, nhiều người lại có mơ ước bỏ phố về biển. Song, để thực hiện điều này không dễ. Ngoài có tiền, còn phải phù hợp với công việc và có sự đồng thuận của cả gia đình.

 
 
Anh thợ hồ từ quê lên Hà Nội đánh liều đi “buôn đất' trở thành đại gia xây 80 căn nhà để bán, mỗi căn lời từ 300 - 500 triệu đồng
icon

Với khả năng tính toán và nhạy bén theo thị trường, người đàn ông hàng ngày với công việc thợ xây đã đổi đời nhờ “buôn nhà”.

 
Với 2-3 tỷ đồng, đầu tư đất vùng ven nào quanh Hà Nội?
icon

Có khoản tiền 2-3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn 'đổ' tiền vào bất động sản vùng ven đô nên đầu tư vào vùng ven như Ba Vì, Sóc Sơn, Hòa Lạc.. hay một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên...?

 
Bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê, nên chọn khu vực nào?
icon

Phân khúc căn hộ vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản, với hơn 3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn đầu tư căn hộ cho thuê lâu dài có tiềm năng không nên bỏ qua vị trí mà chuyên gia tư vấn.

 
Đua 'đổ' tiền vào bất động sản ven biển
icon

Vì đang ở giai đoạn đầu nên mức giá của phân khúc bất động sản du lịch còn thấp, đây là dư địa để nhà đầu tư có thể đổ tiền vào thị trường này, về trung và dài hạn sẽ có lợi nhuận.

 
Săn lùng bất động sản 'ngộp', bán cắt lỗ mùa dịch
icon

Đất nền ‘ngộp’ rao bán gấp, homestay bán ‘cắt lỗ’ cả tỷ đồng... tôi có nên tranh thủ cơ hội đầu tư lúc này để khi hết dịch, thị trường ổn có thể kinh doanh hoặc sang tay kiếm lời?