Thua lỗ gần 1.000 tỷ đồng, bị nghi ngờ khả năng hoạt động, cổ phiếu DLG vẫn tăng trần 7 phiên liên tiếp

Bất chấp kết quả kinh doanh 'bết bát' cùng những nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp, cổ phiếu DLG vẫn liên tục tăng trần với thanh khoản hàng chục triệu đơn vị mỗi phiên.

Báo cáo kiểm toán năm 2020 được công bố cho biết Đức Long Gia Lai (DLG) ghi nhận khoản lỗ ròng 907 tỷ đồng sau khi đã lỗ 1,3 tỷ đồng trong năm trước.

Theo DLG, kết quả ảm đạm trong năm 2020 đến từ việc dịch Covid-19 phức tạp khiến hoạt động SXKD các công ty thành viên bị ảnh hưởng, đặc biệt là công ty Mass Noble Investments sụt giảm mạnh doanh thu so với năm trước. Bên cạnh đó, các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Ngoài ra, chi phí tài chính trong năm cũng tăng mạnh hơn 437 tỷ đồng lên 824 tỷ đồng do thanh lý các khoản đầu tư cũng là nguyên nhân trọng yếu khiến công ty thua lỗ nặng nề.

Thua lỗ gần 1.000 tỷ đồng, bị nghi ngờ khả năng hoạt động, cổ phiếu DLG vẫn tăng trần 7 phiên liên tiếp - Ảnh 1.

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Công ty kiểm toán AAC đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo hợp nhất của DLG. Cụ thể, báo cáo hợp nhất năm 2020 của DLG đã ghi nhận sự kiện thanh lý khoản đầu tư vào Công ty TNHH MTV Nông trại Cao nguyên Quảng Phú 1 (Công ty con). Tuy nhiên, theo thỏa thuận tại hợp đồng chuyển nhượng góp vốn, việc chuyển nhượng được xem là hoàn tất khi công ty mẹ hoàn thành các điều kiện đã thỏa thuận với bên mua. Cho đến thời điểm này, Công ty mẹ chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện này. Đơn vị kiểm toán cho rằng việc ghi nhận giao dịch thanh lý khoản đầu tư thay vì hợp nhất công ty con nêu trên là chưa đúng quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, kiểm toán cũng nhấn mạnh tại ngày 31/12/2020, DLG đã cho một số tổ chức, cá nhân vay hơn 2.365 tỷ đồng (tương đương 28,74% tổng tài sản) và các khoản cho vay này không có tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, tại ngày 31/12/2020, DLG cũng chưa thanh toán hầu hết các khoản đi vay đã quá hạn trả cho các ngân hàng và trái chủ; tổng nợ phải trả ngắn hạn đã vượt giá trị tài sản ngắn hạn. Kiểm toán cho rằng các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn. Theo đó, khả năng hoạt động của Tập đoàn phụ thuộc vào hoạt động có lãi trong tương lai và/hoặc kết quả thỏa thuận với các chủ nợ về việc gia hạn/cơ cấu lại nợ gốc, nợ lãi, giảm lãi…để đảm bảo cho Tập đoàn có đủ nguồn lực tiếp tục hoạt động bình thường trong các năm tiếp theo.

Báo cáo tài chính cuối năm 2020 cho biết DLG hiện đang vay nợ gần 4.000 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ 50% tổng nguồn vốn công ty.

 

Về vấn đề này, DLG cho biết đang làm việc với ngân hàng/chủ nợ để cơ cấu lại nợ gốc vay, giảm lãi vay nhằm đảm bảo cho công ty có đủ nguồn lực tiếp tục hoạt động bình thường trong các năm tiếp theo. Đồng thời, HĐQT và ban điều hành cũng đã xây dựng chiến lược kinh doanh mới và có phương án tái cơ cấu các lĩnh vực kinh doanh của công ty.

Cổ phiếu miệt mài tăng trần

Bất chấp kết quả kinh doanh "bết bát" cùng những nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp, cổ phiếu DLG vẫn liên tục tăng trần với thanh khoản hàng chục triệu đơn vị mỗi phiên.

Từ ngày 2/4 tới nay, DLG đã tăng trần 7 phiên giao dịch liên tiếp và cổ phiếu hiện đã lên 3.700 đồng, mức cao nhất trong gần 3 năm qua.

Thua lỗ gần 1.000 tỷ đồng, bị nghi ngờ khả năng hoạt động, cổ phiếu DLG vẫn tăng trần 7 phiên liên tiếp - Ảnh 2.

DLG liên tục tăng trần thời gian gần đây

Một điểm đáng chú ý, DLG thời gian gần đây cũng xuất hiện sự biến động về cơ cấu cổ đông khi hai bố con ông Nguyễn Hải và Nguyễn Đăng Quang đã gia tăng lượng sở hữu DLG lên gần 16 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 5,32%.

Ngân hàng dồn dập báo lãi đậm quý 1

Ngân hàng dồn dập báo lãi đậm quý 1

Hàng loạt ngân hàng lớn mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 với tăng trưởng lợi nhuận rất cao.

Theo cafef.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cổ đông lớn nhỏ của VPBank đón hè rực rỡ sau phi vụ bán vốn FE Credit
icon

Các sếp lớn của nhà băng này dày ví thêm ngàn tỷ trong tháng 4, trong khi cổ đông nhỏ cũng vui không kém khi VPB chốt tháng 4 ở mức giá 58.500 đồng/cp, tăng tới 31% chỉ trong một tháng

 
 
“Mục sở thị” căn hộ The Matrix One làm nức lòng giới nhà giàu Thủ đô
icon

Thiết kế thông minh, hiện đại, view panorama “triệu đô” ôm trọn thành phố qua kính Low-E trong suốt cùng nội thất sang trọng, đẳng cấp, căn hộ 2 phòng ngủ The Matrix One đã làm “siêu lòng” các gia đình thuộc giới nhà giàu thủ đô.

 
 
Quản lý tài sản: Dịch vụ đặc quyền dành cho giới thượng lưu
icon

Số lượng người giàu và tầng lớp thượng lưu tại Việt Nam trong những năm gần đây gia tăng nhanh mang đến cơ hội cho dịch vụ quản lý tài sản nhờ sự tiện lợi và hữu ích.

 
 
SeABank được vinh danh trong “Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam”
icon

Ngày 27/4, lễ vinh danh Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam - FAST500, SeABank vinh dự được xếp hạng 193/500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2021 và Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam.

 
 
Agribank Realtime Payments - Sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc trong lĩnh vực ngân hàng đạt Giải thưởng Sao Khuê 2021
icon

Dựa trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại với khả năng thanh toán mạnh mẽ và nhanh chóng, Công nghệ Agribank Realtime Payments – Sản phẩm thanh toán giá trị thấp thời gian thực của Agribank đã đạt Giải thưởng Sao Khuê 2021. 

 
 
Vinamilk tập trung đầu tư các dự án lớn, chú trọng phát triển bền vững và quản trị doanh nghiệp
icon

Ngày 26/4, công ty cổ phần Sữa Việt Nam tổ chức đại hội đồng cổ đông năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Nhận được sự đồng thuận cao từ các cổ đông, đại hội đã diễn ra thành công và thống nhất thông qua các nội dung quan trọng.

 
Bamboo Airways tiếp tục là hãng bay đúng giờ nhất tháng 4/2021
icon

Theo số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways tiếp tục là hãng bay đúng giờ nhất, đồng thời có tỷ lệ chậm và huỷ chuyến thấp nhất toàn ngành Hàng không Việt Nam.

 
VinID nhận giải thưởng Sao Khuê cho Siêu ứng dụng xuất sắc
icon

Ngày 24/04/2021, ứng dụng VinID (Sản phẩm của tập đoàn One Mount Group) được xướng tên tại lễ Giải thưởng Sao Khuê 2021 vinh danh sản phẩm Siêu ứng dụng của năm do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng.

 
Hé lộ hình ảnh đầu tiên của realme 8 series sắp ra mắt
icon

Cuối cùng, những hình ảnh đầu tiên về bộ đôi 8 series của realme, hãng smartphone phát triển nhanh nhất thế giới, đã được tiết lộ với thiết kế thời thượng, cá tính đi kèm phần cứng cực chất và hệ sinh thái phần mềm cực đã.

 
Chuyện khởi nghiệp ở tuổi 50 của “ông trùm” gia vị Dh Foods
icon

Bỏ ngoài những băn khoăn về giao thông, thì ấn tượng đầu tiên khi ông đặt chân về quê hương là có quá nhiều tiềm năng để một người cả đời muốn lập nghiệp như ông thoải mải “đất diễn”.