Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Hàng tồn càng khó đẩy, căn hộ nhỏ lên ngôi

Chia sẻ về xu hướng thị trường năm 2015, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh, thị trường bất động sản đã bớt khó khăn nhưng còn nhiều thách thức, sự cạnh tranh sẽ ngày càng quyết liệt…

Đánh giá về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2014, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, thị trường đã có chuyển biến tích cực. Điều này thể hiện rõ nhất ở giá nhà sau một thời gian giảm sâu, đến nay đã tương đối ổn định, phù hợp với khả năng chi trả của đa phần người dân.

Cơ cấu sản phẩm BĐS trên thị trường đang được đa dạng hóa, thỏa mãn nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường. Các dự án mới khởi công đã có sự điều chỉnh về cơ cấu căn hộ, tăng số lượng căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 70 m2), giảm các căn hộ có diện tích lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Hàng tồn càng khó đẩy, căn hộ nhỏ lên ngôi - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, giá nhà năm 2015 sẽ ổn định và căn hộ chung cư sẽ là xu hướng chủ đạo của thị trường bất động sản.

Một số quận tại Hà Nội chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất, các ô đất có diện tích từ 60 -100 m2, giá khởi điểm dự kiến khoảng 20 - 40 triệu đồng/m2 được nhiều người quan tâm. Nhiều doanh nghiệp đang triển khai đầu tư các dự án nhà ở giá rẻ tại khu vực ngoại thành để phục vụ nhu cầu của người có thu nhập thấp và trung bình.

Lượng giao dịch tiếp tục tăng, tính chung lượng giao dịch thành công cả năm tại Hà Nội có trên 11.500 giao dịch, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2013. Tại TP Hồ Chí Minh có khoảng trên 10.300 giao dịch thành công, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2013.

Cùng với đó, tồn kho BĐS tiếp tục giảm, nhất là tại các dự án đã hoặc sắp hoàn thành có tiến độ tốt, căn hộ có diện tích nhỏ, giá bán trung bình và có hạ tầng tốt. Tính đến ngày 31/12/2014, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 73.889 tỷ đồng, so với tháng 12/2013 giảm 20.569 tỷ đồng (giảm 21,78%).

 

“Niềm tin của của khách hàng đối với thị trường đã dần được khôi phục, nhiều người có nhu cầu không còn tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp mà đã quyết định mua nhà. Cùng với việc dư nợ tín dụng tăng liên tục từ đầu năm đến nay, các ngân hàng đã cung ứng vốn trở lại cho các dự án, lượng vốn cho vay mua nhà tăng lên, điều này cho thấy thị trường BĐS đang dần ấm lên”, Thứ trưởng đánh giá.

Trước những tín hiệu đó, vị Thứ trưởng nhận định, năm 2015, thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng, lượng giao dịch tăng, giá cả ổn định. Nhưng tốc độ giải quyết lượng hàng tồn kho sẽ chậm hơn trước vì tồn kho hiện chủ yếu là các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa có, các căn hộ diện tích lớn.

“Cơ cấu hàng hóa sẽ tiếp tục được điều chỉnh hợp lý. Căn hộ chung cư sẽ là xu hướng chủ đạo, nhất là những căn hộ có diện tích nhỏ, phù hợp với đa số nhu cầu của người dân chưa có nhà ở. Xu hướng mua bán sáp nhập các dự án tiếp tục tăng. Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh BĐS sẽ tăng với xu hướng đón đầu các chính sách mới”, ông Nam nhận định.

Cùng với đó, theo Thứ trưởng nhiều dự án trước kia tạm dừng sẽ được khởi động trở lại để giao nhà cho khách hàng đã mua. Những dự án đủ điều kiện, có vị trí tốt sẽ được khởi công, góp phần tăng nguồn cung những căn hộ phù hợp nhu cầu của thị trường.

Mặc dù cho rằng những khó khăn của thị trường BĐS đã giảm bớt nhưng Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam vẫn lưu ý với các doanh nghiệp: Thách thức ở phía trước vẫn còn nhiều, nhất là sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên thị trường BĐS, do đó chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để thị trường có thể tăng trưởng bền vững.

Nguyễn Lê
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

 
CenLand công bố thương hiệu Cen Cuckoo
icon

Sáng ngày 15/5, Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ CenLand (mã ck: CRE) đã công bố và ra mắt thương hiệu Cen Cuckoo – thương hiệu chuyên về căn hộ dịch vụ đầu tiên có quy mô lớn của Việt Nam.  

Giá lợn hơi 'lên đỉnh': Không thể giữ mãi 1 giá khi bên ngoài tăng vọt!
icon

Bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu, họ không thể giữ mãi một giá khi giá bên ngoài cao vọt lên. Nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh tình trạng cả lợn giống và lợn thịt thiếu đến 50% thậm chí trên 50%.

Chuyện lạ có thật: Sắm ô tô mới chỉ với... 2 bát phở mỗi ngày
icon

Làm thế nào để có được một chiếc xe hơi “sang xịn mịn” mới tinh, an toàn trong mùa dịch mà chỉ phải bỏ ra khoảng hơn 100.000 đồng mỗi ngày? Bài toán có thật với lời giải thú vị từ chuyên gia tài chính khiến nhiều người bất ngờ.  

Vinamilk - thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn giới trẻ nhất Việt Nam
icon

Vinamilk được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020, lọt Top 5 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2019 do mạng việc làm và tuyển dụng Career Builder khảo sát.

Vụ sập công trình 10 người tử vong ở Đồng Nai: Công ty AV Healthcare là công ty nào?
icon

Vụ sập công trình ở KCN Giang Điền (Đồng Nai) của Công ty AV Healthcare xảy ra vào chiều 14/5 khiến 10 người thiệt mạng gây rúng động dư luận cả nước. Công ty AV Healthcare là công ty nào?