Thứ trưởng BXD: Quan điểm xử lý công trình sai phép, không phép là phải đình chỉ

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, công trình không giấy phép là bắt buộc phải làm các thủ tục để xin phép, có thể cưỡng chế phá dỡ. Đối với công trình sai phép bị đình chỉ thi công, đối chiếu giấy phép và quy hoạch….

Thông tin tại buổi họp báo quý 2 của Bộ Xây dựng, ông Bùi Trung Dung, Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng cho biết, Luật Xây dựng 2014 đã ban hành quy định mới là không hành chính hóa trong công tác quản lý hành chính nhà nước. Do vậy, công tác quản lý về GPXD là quản lý trên cơ sở cái gì, có cái gì để quản lý, đây là một trong những minh bạch từ phía nhà nước, phía quản lý.

Do vậy, Luật Xây dựng có quy định khi muốn quản lý về GPXD phải có quy hoạch về xây dựng hoặc phải có quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc. Đó là cơ sở căn cứ pháp lý để cấp phép xây dựng, tránh hiện tượng xin cho và tùy tiện của các cấp khi cấp phép xây dựng.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, công trình không giấy phép là bắt buộc phải làm các thủ tục để xin phép, có thể cưỡng chế phá dỡ. (Ảnh minh họa)

Việc quản lý trật tự xây dựng ở giai đoạn trước, đa phần theo báo cáo của các địa phương công tác phủ kín quy hoạch rất thấp, thậm chí một số đô thị còn chưa có quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc. Do vậy, cơ quan quản lý cấp phép xây dựng có biểu hiện xin – cho tùy tiện. Sau này, khi có vi phạm trật tự xây dựng thì căn cứ pháp lý để cưỡng chế phá dỡ cũng không có.

Theo ông Dung,  khi phát hiện có sai phạm thì phải phá dỡ, nhưng có sai phạm chỉ là hành chính hóa, tức vấn đề cấp phép xin – cho; vi phạm không ảnh hưởng đến quy hoạch kiến trúc chung, quy hoạch đã xảy ra trước đó thì có thể không phá dỡ. Nếu vi phạm quản lý kiến trúc sẽ phá dỡ.

Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng cũng cho biết thời gian vừa qua, Nghị định 64 có hiệu lực giúp tình trạng xây dựng sai phép, trái phép giảm hẳn. Cơ chế ngày càng thông thoáng, tăng cường lên đến 77 công trình được miễn giấy phép xây dựng, ví như nhà ở riêng lẻ nếu có quy hoạch 1/500 hoặc quy mô dưới 7 tầng, diện tích dưới 500m2 thì miễn GPXD. Hay tuyến phố nào phải quản lý quy hoạch kiến trúc thì mới phải cấp phép xây dựng, còn tuyến nào không quản lý kiến trúc thì thủ tục cấp phép đơn giản hơn.

Liên quan đến thời gian cấp phép xây dựng, ông Dung cho biết, theo quy định tối đa với nhà ở riêng lẻ là 15 ngày, đối với công trình khác là 20 ngày; nhưng một số địa phương khác báo cáo về như ở Hà Nội thì thời gian cấp phép cũng chỉ từ 13-15 ngày.

 

Hiện nay đang có sự hiểu nhầm về thời gian cấp phép khi cộng thêm cả thời gian thủ tục khác trong cấp phép xây dựng như đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, thiết kế cần có cơ quan thẩm quyền thẩm định nên dư luận đang hiểu là nó kéo dài chứ thực ra chúng tôi đi khảo sát theo báo cáo của Sở Xây dựng thì đa phần thời gian cấp phép đều đạt đúng theo quy định.

Nói thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, theo thống kê, cả nước ước chừng có khoảng 60.000 giấy phép xây dựng khác nhau gồm cả dự án và nhà ở riêng lẻ. Tình trạng vi phạm giấy phép (không phép, sai phép) thì phải xem xét trong cả quá trình. Theo đó, hệ thống văn bản pháp luật quản lý trật tự xây dựng, hướng dẫn cấp phép xây dựng ngày càng được hoàn thiện.

Việc xử lý thì có chế tài, theo Nghị định 180 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và Nghị định 121 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Hiện tỷ lệ công trình vi phạm giảm đi hàng năm, trong 5 năm qua giảm khoảng 10-20%.

“Tuy nhiên đâu đó vẫn xảy ra sai phép, không phép, bao gồm cả công trình nhỏ, công trình lớn. Một số vụ việc cụ thể xảy ra trước đây 4-5 năm, hoặc có sự việc cũng đang tiến hành thi công. Quan điểm xử lý công trình sai phép, không phép thì phải đình chỉ thi công. Không giấy phép là bắt buộc phải làm các thủ tục để xin phép, có thể cưỡng chế phá dỡ. Đối với công trình sai phép bị đình chỉ thi công, đối chiếu giấy phép và quy hoạch. Nếu như không thể thay đổi quy hoạch, giấy phép thì bắt buộc phải phá dỡ”, Thứ trưởng Hùng nói.

Cũng theo vị Thứ trưởng này, cần xem lại những công trình đã xây dựng cách đây vài năm, bản chất cũng là tài sản.

“Nếu đang xây tức thời thì phải xử lý. Còn nhiều công trình tồn tại thì giải quyết vấn đề tồn tại thế nào, nếu như việc sai đó phù hợp quy hoạch thì xử lý, có nộp phần chênh lệch đối với công trình thương mại, điểm này Chính phủ đang xem xét ban hành”, ông Hùng cho biết thêm.

Nguyễn Lê
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

 
VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

 
Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

 
Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?

Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

Mở 'sổ tiết kiệm' siêu tiện lợi trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Thay vì phải đến quầy giao dịch, khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, quản lý và tất toán tài khoản ngay trên ứng dụng ngân hàng mà không cần phải đến giao dịch trực tiếp tại quầy.