Thu nhập tiền tỷ từ vườn cam, quýt trái vụ

Khi thấy gia đình chị chuyển từ cây cà phê sang trồng cam, quýt, nhiều người đã khuyên can, cho rằng làm như vậy là đang “tự sát”.

Đầu năm 2008, trong một dịp đi chơi ở tỉnh Bến Tre, thấy nông dân ở đây giàu có nhờ trồng cam, quýt nên chị Trần Thị Yến ở thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) đã tự tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật canh tác và tiến hành chuyển đổi 2 ha cà phê sang trồng thử cam, quýt.

Thu nhập tiền tỷ từ vườn cam, quýt trái vụ - ảnh 1

Mô hình đã giải quyết việc làm cho 20 lao động thường xuyên

Khi thấy gia đình chị chuyển từ cây cà phê sang trồng cam, quýt, nhiều người đã khuyên can, cho rằng làm như vậy là đang “tự sát”. Theo chị Yến, trong 3 năm đầu, cuộc sống của gia đình hết sức vất vả bởi chi phí chăm sóc cho loại cây trồng này đã tiêu tốn số tiền lên đến hơn 2 tỷ đồng. Khi đó, cả gia đình như ngồi trên đống lửa vì chưa nhìn thấy hiệu quả kinh tế đâu, mà tiền đầu tư thì khá lớn. Mãi đến năm 2011, vườn cam ra trái và cho những “quả ngọt” đầu tiên, thu nhập 800 triệu đồng.

Sau những vụ mùa thành công, gia đình chị Yến tiếp tục đẩu tư 3 tỷ đồng mở rộng vườn cam, quýt 7 ha. Để có giá bán cao, thị trường đầu ra ổn định, gia đình chị đã tập trung sản xuất cho cam, quýt trái vụ. Bởi theo chị Yến thì kỹ thuật để cho cam quýt ra hoa, kết trái trái vụ khá đơn giản nhưng cho hiệu quả kinh tế cao.

Cụ thể, vào mùa mưa người trồng chỉ việc trải bạt không cho nước mưa ngấm xuống đất; còn vào mùa khô cứ tăng cường tưới nước cho cây thì chu kỳ ra hoa, kết trái của cây sẽ bị đảo ngược theo ý muốn của người trồng. Chỉ tính riêng mùa thu hoạch trái vụ năm nay, sản lượng cam, quýt của gia đình chị Yến ước tính trên 150 tấn. Với giá bán thị trường trên 30 ngàn đồng/kg thì gia đình chị cũng đã có nguồn thu nhập gần 5 tỷ đồng.

 

Chị Yến phấn khởi nói: “Từ nhiều năm nay, vườn cam của gia đình năm nào cũng xuất bán cả trăm tấn, nhưng chưa bao giờ phải lo lắng về đầu ra vì đây là cam, quýt trái vụ nên trên thị trường rất khan hiếm. Ngoài thương lái đến đặt hàng, gia đình tôi còn tìm kiếm bạn hàng ở khắp mọi miền đất nước. Hiện nay khách hàng đã vươn xa tới các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... Qua thực tế cho thấy, vườn cam, quýt của gia đình tôi chẳng thấm tháp là bao so với nhu cầu thị trường. Vì vậy, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình lên khoảng 9 ha”. 

Ngoài việc mang lại tiền tỷ cho gia đình chị Yến, vườn cam, quýt cũng đã tạo công ăn, việc làm thường xuyên và ổn định cho khoảng 20 lao động với mức lương ổn định 4,5 triệu đồng/tháng.

Trao đổi về mô hình trồng cam, quýt trái vụ của chị Yến, ông Nguyễn Thái Ban, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết: “Đây là một trong những mô hình tiêu biểu của địa phương trong quá trình thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Việc gia đình chị Yến mạnh dạn đưa giống cây cam, quýt vào trồng trái vụ đã khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của địa phương để làm giàu chính đáng. Sự thành công của mô hình cũng mở ra một hướng đi mới, hứa hẹn nhiều triển vọng cho nông dân trên địa bàn học tập, phát triển kinh tế”.

Bài, ảnh: Phan Tuấn/Báo Đắk Nông

Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

 
Dưới 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
icon

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Bùng nổ lễ kick-off dự án Rose Town
icon

Sự kiện training và kick-off dự án Rose Town diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm tư vấn viên, 4 đại lý phân phối cùng các đối tác chiến lược, cho thấy sự lan tỏa, sức nóng của dự án ngay từ khi chưa ra mắt.

Đà Nẵng không giao đất, không cho cá nhân người nước ngoài thuê đất, nhận quyền sử dụng đất
icon

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài; và hiện chỉ có 1 doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất ven biển 50 năm theo giấy phép đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.