Góc khuất gần 1000 tỷ nợ gốc mất khả năng thanh toán BIDV cho vay Công ty Trung Dũng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có kết luận điều tra bổ sung để làm rõ 6 nội dung theo yêu cầu của Viện KSND Tối cao trong vụ án xảy ra tại BIDV dưới thời cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà.

Các nội dung điều tra bổ sung này đều liên quan đến những vụ kiện dân sự giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Theo kết quả điều tra bổ sung, hồ sơ, tài liệu đã thu thập được trong quá trình điều tra bổ sung không mâu thuẫn, không ảnh hưởng đến nội dung, bản chất vụ án đã được kết luận tại bản Kết luận điều tra số 22/CSKT-P13 ngày 18/03/2020 của Cơ quan CSĐT, Bộ Công an.

Với kết luận điều tra này, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ và Kết luận điều tra bổ sung vụ án sang Viện KSND Tối cao, đồng thời giữ nguyên quan điểm kết luận và kiến nghị truy tố các bị can theo nội dung tại bản Kết luận điều tra số 22/CSKT-P13.

Trước đó, phiên tòa xét xử vụ án này đã phải hoãn do Viện KSND Tối cao yêu cầu điều tra bổ sung. Nội dung điều tra đều liên quan đến khoản nợ của Công ty Trung Dũng tại BIDV.

Về nội dung xác minh làm rõ toàn bộ quá trình mua bán khoản nợ của Công ty Trung Dũng giữa BIDV và VAMC, Cơ quan CSĐT xác định BIDV đã đánh giá Công ty Trung Dũng là khách hàng có nợ xấu, có tài sản đảm bảo và thuộc đối tượng được VAMC  mua bằng trái phiếu đặc biệt.

Ngày 27/3/2014, BIDV thực hiện bán khoản nợ 1.202 tỷ đồng của Công ty Trung Dũng cho VAMC với giá 779,580 tỷ đồng. Khoản nợ này có tài sản đảm bảo chỉ 247,433 tỷ đồng.

Sau đó, VAMC đã ký 3 hợp đồng ủy quyền cho BIDV thực hiện các quyền của VAMC đối với khoản nợ xấu của Công ty Trung Dũng tại BIDV, bao gồm: ủy quyền thu hồi, đòi nợ; quản lý khoản nợ xấu; xử lý tài sản đảm bảo.

Về việc BIDV mua lại các khoản nợ đã bán cho VAMC, tổng giá trị mua bán các khoản nợ này là 765,371 tỷ đồng.

Về nội dung xác minh làm rõ quá trình BIDV và VAMC khởi kiện Công ty Trung Dũng tại TAND quận Hoàn Kiếm (TPHà Nội), BIDV kiện Trung Dũng theo ủy quyền của VAMC do công ty này vi phạm nghĩa vụ trả nợ.

Trong vụ kiện này, BIDV yêu cầu Công ty Trung Dũng thực hiện trả toàn bộ nợ vay, lãi phát sinh quá hạn là 1.086 tỷ đồng và 21,094 triệu USD. Đến tháng 12/2017, BIDV theo ủy quyền của VAMC đã thỏa thuận được với công ty Trung Dũng và các bên liên quan về việc giải quyết tranh chấp. Phía Trung Dũng cam kết trả nợ trong vòng 12 tháng kể từ ngày 8/12/2017. Nội dung này đã được TAND quận Hoàn Kiếm công nhận, có hiệu lực ngay khi ban hành.

 

Đối với khởi kiện theo ủy quyền của BIDV, ngày 6/12/2017, BIDV chi nhánh Hà Thành khởi kiện công ty Trung Dũng ra TAND quận Hoàn Kiếm. Yêu cầu Công ty Trung Dũng phải trả cho BIDV số tiền phát sinh theo các hợp đồng với số tiền 429 tỷ đồng và 372.430 USD. Sau đó, hai bên đạt được thỏa thuận và phía Trung Dũng cam kết thanh toán toàn bộ số tiền nói trên kể từ 19/12/2017 đến khi thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ cho BIDV.

Ngày 18/8/2020, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, kháng nghị toàn bộ quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa BIDV và công ty Trung Dũng đối với cả hai thỏa thuận nói trên. Ngày 28/8/2020, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy quyết định của TAND quận Hoàn Kiếm công nhận sự thỏa thuận giữa BIDV và Công ty Trung Dũng.

Theo kết luận điều tra, kể từ năm 2012, hoạt động kinh doanh của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, kinh doanh thua lỗ, không thực hiện được việc trả nợ. Từ tháng 9/2013 đến tháng 12/2017, BIDV đã xử lý 13 tài sản thế chấp, thu hồi số tiền 358,446 tỷ đồng.

Tại CQĐT, bị can Đoàn Hồng Dũng, Giám đốc Công ty Trung Dũng khai sau khi BIDV đã xử lý toàn bộ tài sản đảm bảo, khoản nợ gốc còn lại 956 tỷ đồng (chưa kể lãi).

Công ty Trung Dũng đã ngừng hoạt động và không còn khả năng thanh toán.

Công ty Trung Dũng do vợ chồng Đoàn Hồng Dũng thành lập từ năm 2000, vốn điều lệ 200 tỉ đồng để kinh doanh sắt, thép, vật liệu xây dựng.

Ngoài việc thành lập Công ty Trung Dũng, Đoàn Hồng Dũng còn nhờ người thân quen trong gia đình thành lập thêm 2 công ty khác với mục đích hỗ trợ nhau trong việc kinh doanh, mở rộng địa bàn gồm: Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hà Nam (Công ty Hà Nam) do Nguyễn Thị Thanh Sơn (vợ Dũng) làm Giám đốc; Công ty CP Đầu tư và Phát triển Trung Dũng (Công ty Đầu tư Trung Dũng) do Đoàn Mạnh Trung (con trai Dũng) là Chủ tịch HĐQT.

Từ năm 2007-2011, BIDV Chi nhánh Hà Thành đã cấp tín dụng cho Công ty Trung Dũng với 3 hình thức: Bảo lãnh phát hành, bảo lãnh thanh toán trái phiếu để đầu tư vào Công ty CP gang thép Thái Nguyên (Công ty TISCO); Cho vay theo hạn mức tín dụng ngắn hạn để phục vụ mua bán hàng hóa (sắt thép thành phẩm, phôi thép, thép phế) và cấp tín dụng bằng hình thức phát hành L/C nhập khẩu hàng hóa (phôi thép, thép phế).

Ngân Giang

Xác định giá khởi điểm khu “đất vàng” trăm tỷ ven biển từng giao cho con ông Trần Bắc Hà

Xác định giá khởi điểm khu “đất vàng” trăm tỷ ven biển từng giao cho con ông Trần Bắc Hà

Khu đất vàng K200 ở bờ biển Quy Nhơn từng được Bình Định giao cho liên doanh nhà đầu tư, trong đó có DN của các con ông Trần Bắc Hà, cố Chủ tịch BIDV, đến nay đã được xác định giá khởi điểm để tổ chức đấu giá công khai

 
List comment
 
 
Cơ hội trúng kim cương cho khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến tại VPBank
icon

Từ 12/11/2020 đến hết 31/12/2020, khách hàng lần đầu gửi tiết kiệm trực tuyến trên ứng dụng ngân hàng điện tử VPBank Online sẽ nhận ngay một lượt quay 100% trúng thưởng.

 
 
VietinBank mua lại trước hạn toàn bộ nợ xấu từ VAMC
icon

Bằng việc tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp xử lý nợ, tăng cường trích dự phòng cho trái phiếu đặc biệt, tháng 10/2020, VietinBank chủ động tất toán được toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC chưa đầy 2 năm thay vì 5 năm theo kế hoạch.

 
 
VietinBank đồng hành với doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ
icon

Để thực hiệu hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, VietinBank đã bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng kịp thời, đáp ứng đủ vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng. 

 
 
Tập đoàn Hưng Thịnh ký kết hợp tác chiến lược cùng công ty TMA Solutions
icon

Sáng 11/11, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa tập đoàn Hưng Thịnh và công ty TNHH giải pháp phần mềm Tường Minh (TMA Solutions) được tổ chức tại văn phòng T ập đoàn Hưng Thịnh (53 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TP.HCM).

 
 
Rose Town chuẩn bị bàn giao những căn hộ đầu tiên vào cuối tháng 11/2020
icon

Dự án Rose Town đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để chào đón những cư dân đầu tiên nhận nhà trong tháng 11 này. Chủ đầu tư vẫn tiếp tục có chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các căn hộ còn lại của tòa DV02.

 
 
Tạp chí danh tiếng của Mỹ dành vị trí nối bật trang chủ viết về tòa tháp xanh cao nhất của Việt Nam
icon

Chiều 11/11, Travel & Leisure – Tạp chí danh tiếng của Mỹ đã dành hẳng một vị trí nổi bật của trang chủ để viết về Sol Forest Ecopark – Một trong những toà tháp xanh cao và ấn tượng nhất thế giới.

 
Đóng tiền điện online với 3 hình thức thông dụng nhất hiện nay
icon

Đóng tiền điện online hiện nay được nhiều người sử dụng bởi hình thức thanh toán này vừa không mất thời gian, lại rất thuận tiện. Dưới đây là 3 hình thức thanh toán tiền điện online thông dụng nhất.

 
Từ 'trời Tây' về quê, vợ chồng Việt kiều bỏ tiền tỷ làm... nông dân chính hiệu
icon

Từ bỏ ”trời Tây”, vợ chồng Việt kiều từ Cộng hòa Séc trở về quê hương ở Thanh Hóa xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sống cuộc đời nông dân đúng nghĩa và đang sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp sạch.

 
Nhà giá rẻ 15 triệu đồng/m2 'mất hút' ở TP lớn: DN nói thẳng cần gì
icon

Nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán từ 15 triệu đồng/m2, tức khoảng 1 tỷ đồng mỗi căn hộ rất được thị trường mong đợi nhưng DN cho biết muốn làm dự án cần có chính sách.

 
Bảng giá đất Hà Nội 2020-2024, giá đất quận Hoàn Kiếm cao nhất
icon

Bảng giá đất Hà Nội 2020 được áp dụng giai đoạn 2020 - 2024 có gì thay đổi so với trước? Giá đất ở khu vực nào cao nhất? Giá đất khu vực ngoại thành như thế nào?.