Thống đốc: "Biết rõ bao nhiêu vàng bị đầu cơ, tham nhũng" - Infonet
 

Thống đốc: 'Biết rõ bao nhiêu vàng bị đầu cơ, tham nhũng'

Gần 2 năm 'chiến đấu' với vàng, chúng tôi biết có bao nhiêu vàng là người dân giữ, bao nhiêu vàng bị đầu cơ, bao nhiêu vàng là tham nhũng. Hiện trong hệ thống còn 4000 tỷ đồng dư nợ cho vay vàng'.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2014 ngày 27/12/2013, tại TP. Hồ Chí Minh.

Ý kiến của các ngân hàng tập trung xoáy vào nguồn vốn, lãi suất và cho vay kinh doanh vàng.

.
Thống đốc:
 NHNN sẽ xem xét cho vay lại những DN vàng nữ trang có đủ điều kiện
Ông Phan Huy Khang – Tổng giám đốc Sacombank nêu, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng theo công văn 7558. Nhưng việc thực hiện , các ngân hàng gặp khó khăn khi nguồn vốn ngắn hạn dùng cho vay trung, dài hạn chỉ 30%. Do vậy, đề  nghị NHNN xem xét tăng tỷ lệ này lên 35%.
 

Ông Đỗ Minh Toàn – Tổng giám đốc ACB, lo ngại, hiện các ngân  hàng xử lý nợ xấu đang vướng ở vấn đề phối hợp giữa tòa án và cơ quan thi hành án. Có trường hợp khách hàng thông đồng với cơ quan thi hành án định giá tài sản thanh lý thấp xuống và chỉ định người nhà mua tài sản đó. Chẳng hạn, một tài sản thế chấp có giá trị 1 tỷ đồng nhưng trong quá trình đấu giá chỉ còn 500-700 triệu đồng và gây thiệt hại lớn cho ngân hàng trong quá trình xử lý nợ.

"Thời gian qua, vấn đề nợ xấu của ngân hàng cũng có phần trách nhiệm của ngân hàng do sự thiếu sự chặt chẽ trong quá trình cho vay vốn", lãnh đạo ACB thừa nhận.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, vấn đề giảm lãi suất là không đơn giản nhưng Thống đốc nên có hướng để tiếp tục giảm cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên thấp hơn 9%/năm như hiện nay, mở ra cho vay trung, dài hạn.

Bên cạnh đó, bà Hồng cũng yêu cầu NHNN tháo gỡ khó khăn cho những DN kinh doanh vàng nữ trang trên địa bàn hiện nay đang gặp  khó vì không được vay vốn để sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 3100 DN có cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế tác vàng mỹ nghệ với hơn 30.000 lao động. Đề nghị, Thống đốc và các TCTD giải quyết vốn để DN vàng nữ trang có điều kiện mua vàng nguyên liệu để tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Giải đáp các ý kiến trên, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, NHNN sẽ xem xét nâng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 30% lên 35%. Thực tế đã có những lúc tỷ lệ này được sử dụng  tới 40%, và có TCTD dùng tới 60-7% gây ra  nhiều hệ lụy nặng nề.

Vấn đề khó khăn trong xử lý đối với cơ quan thi hành án là vấn đề nhức nhối của ngân hàng từ trước đến nay, đặc biệt trong thời gian nợ xấu tăng cao. NHNN đã phối hợp với Bộ Tư Pháp để có thông tư liên bộ mới để giải quyết những tài sản thế chấp trong xử lý nợ xấu.

Việc tăng nóng tín dụng trong thời gian qua khiến hệ số sử dụng vốn trên nguồn của ngành ngân hàng lên tới 126%, gây ra hệ quả căng thẳng lãi suất. Hiện nay, tỷ lệ này chỉ còn 91-92%, riêng TP. Hồ Chí Minh là 83%. 

Kế hoạch năm 2014 đối với ngành ngân hàng là tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức 12-14%. Lãi suất năm 2014 cơ bản giữ như mặt bằng lãi suất năm 2013. 

Vừa qua NHNN có cuộc khảo sát về tâm lý và kỳ vọng của TCTD và DN đối với NHNN thì thấy rằng các TCTD kỳ vọng lãi suất  cho vay sẽ giảm 1-2% tùy lĩnh vực.

Về khó khăn của DN kinh doanh vàng nữ trang, Thống đốc khẳng định, gần 2 năm "chiến đấu" với vàng, chúng tôi biết có bao nhiêu vàng là người dân giữ, bao nhiêu vàng bị đầu cơ, bao nhiêu vàng là tham nhũng. Hiện trong hệ thống còn 4000 tỷ đồng dư nợ cho vay vàng. Nhiều ngân hàng cho DN vay vàng để sản xuất vàng trang sức nhưng DN đó lại là đi kinh doanh vàng miếng.

"Trên thế giới không ai sử dụng vàng bốn số 9 để sản xuất vàng trang sức. NHNN sẽ xem xét cho vay lại những DN vàng nữ trang có đủ điều kiện", Thống đốc chốt lại.


Việt Hương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
 
Xuất hiện tình trạng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn?
icon

Ở một số dự án căn hộ, luôn có lượng khách hàng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn do áp lực về nguồn tài chính.

 
 
Giá cao gấp đôi, người trồng vải bán cả chục tấn, thu hàng trăm triệu đồng
icon

Khác với các năm trước, năm nay sản lượng vải thiều sớm tăng cao, giá bán cũng cao hơn so với mọi năm, giao động từ 18.000 - 36.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên tới 180.000 đồng/kg giúp người trồng vải có 1 mùa vải bội thu...

 
 
Liên tục báo lỗ, chuyện gì đang xảy ra với Shopee?
icon

Doanh thu tăng trưởng đều hàng năm nhưng Shopee liên tục báo lỗ. Từ cuối năm 2021 đến nay, Shopee thường xuyên gặp trở ngại trong việc phát triển thị trường.

 
 
Từ nuôi lươn thoát nghèo thành ông chủ mô hình kinh tế doanh thu hàng tỷ đồng
icon

Khởi nghiệp từ năm 2017 với 5 bể lươn đồng, đến nay, mô hình kinh tế nuôi lươn, ốc và cua đồng của anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1976, ở thôn Trí Nang, xã Thạch Kênh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã mang lại doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

 
Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... 'khóc ròng'
icon

'Giá xăng thì lên vùn vụt, gặp khách chúng tôi ra giá cao thì họ không đi, kiểu này chắc phải về quê thôi, nhưng về quê thì lấy gì mà sống, khi ruộng vườn không còn', một lái xe ôm tâm sự.

 
Từ ngày 1/7, lương tối thiểu vùng 2022 Hà Nội tăng bao nhiêu?
icon

Nghị định 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2022. Vậy lương tối thiểu vùng Hà Nội từ ngày1/7/2022 có gì thay đổi không?

 
Bất thường thị trường vàng: Đến lúc bỏ độc quyền?
icon

Giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới hàng chục triệu đồng là phi lý, đòi hỏi cơ quan quản lý thay đổi một số quy định quản lý thị trường vàng

 
Vinamilk và các công ty con liên tiếp công bố thêm thông tin về dự án mới
icon

Vừa qua, Vinamilk và công ty thành viên Vilico, Mộc Châu Milk liên tục công bố nhiều thông tin mới liên quan đến các dự án lớn được quan tâm như dự án bò thịt, dự án Thiên đường sữa Mộc Châu và dự án nhà máy sữa Hưng Yên.