Giá nhiều mặt hàng giảm nhưng giá thịt lợn vẫn 'cố thủ' mức cao

Theo lý giải của Bộ Công Thương, giá thịt lợn vẫn cao do nguồn cung thịt lợn thiếu hụt khi nhiều địa phương chưa công bố hết dịch nên người dân chưa dám tái đàn, trong khi đó lợn nhập khẩu chưa đáp ứng đủ.

Không phải là mặt "quản lý giá",  tuân thủ cơ chế thị trường 

Thứ trưởng Công Thương Trần Thắng Hải cho biết như vậy tại Họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều ngày 5/5.

"Không những thế, giá thịt lợn tăng cao ảnh hưởng đến chỉ số CPI, đến đời sống người dân nên cần thực hiện nghiên túc, có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ trong kiểm soát nguồn cung, chất lượng và giá cả", ông Hải cho biết.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ, thời gian vừa qua, báo chí và người dân phản ánh rất nhiều về giá thịt lợn tăng cao, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Tuy nhiên, ông Hải nhấn mạnh, thịt lợn không phải là mặt hàng Nhà nước quản lý giá mà tuân thủ theo cơ chế thị trường và quy luật cung- cầu hàng hóa.

Phân tích về nguyên nhân giá thịt lợn tăng cao suốt thời gian qua, Thứ trưởng cho biết do dịch tả lợn châu Phi làm ảnh hưởng tới đàn lợn trên toàn quốc ngay cả sau khi chúng ta đã dập được cơ bản dịch này. 

Vấn đề tái đàn cũng gặp khó do nguồn vốn hạn hẹp. Thậm chí, theo đại diện Bộ Công Thương, báo cáo của nhiều địa phương còn cho thấy, thực tế đàn lợn có thể giảm tới 50% sau đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua. 

Cùng với đó, hiện có khoảng 20 doanh nghiệp lớn chiếm 35% thị phần ngành thịt lợn, còn lại 65% nằm ở các hộ chăn nuôi. "Trong khi đó, các hộ này gặp nhiều khó khăn khiến nguồn cung thiếu càng thiếu", ông Đỗ Thắng Hải nói.

Hai cách khắc phục: Tái đàn, và nhập khẩu thịt lợn

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết chỉ có hai cách để khắc phục. Thứ nhất là tái đàn, tuy nhiên không thể thực hiện nhanh chóng. Dự báo đến cuối năm 2020 đàn lợn mới quay lại được như trước khi có dịch tả lợn châu Phi. 

Biện pháp thứ hai là nhập khẩu thịt lợn. Đến hết tháng 4, lượng nhập khẩu thịt lợn mới ở mức 45.000 tấn, so với con số 100.000 tấn lãnh đạo Chính phủ đã giao thì vẫn là đang thiếu. 

 

"Chính phủ hiện đã có chỉ đạo việc nhập khẩu thịt lợn với những thủ tục đơn giản hơn. Doanh nghiệp thậm chí không cần phải đến Bộ Công Thương để xin bất cứ thủ tục nào. Mà chỉ cần xác nhận của Cục thú y Bộ NN&PTNT và cơ quan hải quan là có thể thực hiện việc nhập khẩu thịt lợn", ông Hải cho biết.

Liên quan đến vấn đề có hay không việc doanh nghiệp có thị phần lớn chi phối thị trường thịt lợn, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã thành lập đoàn kiểm tra, không phát hiện vi phạm.

Tuy nhiên các doanh nghiệp này lại có ảnh hưởng lớn đến thị trường. Một số doanh nghiệp chiếm thị phần lớn, lên tới hơn 19% thị phần, gấp nhiều lần doanh nghiệp khác, nên vừa qua có việc giá thành chỉ 45.000 - 50.000 đồng/kg nhưng khi xuất cho người dân lại lên đến 80.000-90.000 đồng/kg. 

Doanh nghiệp dù cam kết và cho biết đã giảm xuống 70.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn khó tiếp cận.

Thông tin thêm về câu chuyện thịt lợn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, đang có thách thức là thói quen tiêu dùng. 

"Người Việt không quen dùng thịt lợn nhập khẩu, đây là đặc thù thị trường nên doanh nghiệp nhập khẩu phải dè dặt khi nhập về. Điều này rất khó cho việc điều hành thị trường", Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nói. 

Được biết, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Đây chính là điều kiện thuận lợi đẩy số lượng nhập khẩu thịt lợn nhập khẩu tăng cao, tăng 300% so với cùng kỳ năm 2019.

Việc nhập khẩu thịt lợn cũng sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước giảm giá các sản phẩm thịt lợn đang ở mức cao tại Việt Nam.
Thịt lợn nhập khẩu đắt khách, siêu thị lớn tung bán khắp cả nước

Thịt lợn nhập khẩu đắt khách, siêu thị lớn tung bán khắp cả nước

Đại diện siêu thị lớn cho biết, sức mua thịt lợn nhập khẩu tốt, ngoài dự tính nên siêu thị quyết định triển khai bán trên toàn quốc.

Theo baodansinh.vn

 
List comment
 
 
Tập đoàn Hưng Thịnh “thắng lớn” với hàng loạt giải thưởng
icon

Tối 07/10, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ 16 và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM tiêu biểu năm 2020, tập đoàn Hưng Thịnh đã được vinh danh ở 3 hạng mục giải thưởng lớn.

 
 
Khách xếp hàng cả cây số để xem nhà mẫu và mua nhà tại Ecopark
icon

Mới đây, mặc dù trời mưa, nhưng hàng nghìn khách vẫn kiên trì xếp hàng dài cả cây số, chờ từ sáng tới tối để tham quan nhà mẫu và mua nhà tại Ecopark.

 
 
Hòa mình vào thiên nhiên - xu hướng của những khu đô thị đẳng cấp
icon

Gần gũi với thiên nhiên, chú trọng tới chất lượng môi trường sống xanh, trong lành đang là tiêu chí chọn nhà của rất nhiều khách mua ở thực.

 
 
Khánh thành Tổ hợp MEATDeli Sài Gòn được đầu tư 1.800 tỷ đồng
icon

Ngày 3/10, Công ty cổ phần Masan MEATLife (MML) công bố hai bước tiến chiến lược trong hành trình mang đến các sản phẩm thịt tươi ngon, dinh dưỡng cho gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam.

 
 
Sự thật bánh trung thu cao cấp đại hạ giá, 25.000 đồng/cái bán đầy vỉa hè
icon

Qua ngày Rằm tháng Tám, bánh trung thu bỗng trở thành mặt hàng “quá date”. Vì thế, nhiều nơi phải bán xả lỗ để thu hồi vốn.

 
 
Lãi suất giảm liên tục, nên 'cất' tiền vào đâu?
icon

Muốn “ăn chắc mặc bền” thì gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng, nhưng lãi suất ngân hàng giảm liên tục nên quyết định “cất” tiền vào đâu thời điểm này quả không dễ chút nào.

 
Tỷ phú chia sẻ bí quyết để tiền không “nhảy” ra khỏi ví
icon

Bí quyết giữ tiền của tỷ phú là hãy mặc cả khi mua hàng, luôn tiết kiệm, không bao giờ nợ thẻ tín dụng…

 
TP.HCM: Hàng quán trên phố đi bộ đóng cửa do giá thuê mặt bằng quá cao
icon

Khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) được xem là nơi có giá thuê mặt bằng bán lẻ cao nhất cả nước.

 
Đặc sản cá mặt thỏ thịt ngon, giá đắt đỏ, có độc ra sao?
icon

Cá mặt thỏ là một món ăn ngon và đắt giá, tuy nhiên trong cá mặt thỏ cũng chứa độc tố vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Cá mặt thỏ.

 
Mai Phương Thúy 'phím hàng' quá chuẩn, vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng giành lại vị trí top 5 người giàu nhất
icon

Cổ phiếu VIC của Vingroup, HPG của Hòa Phát và VNM của Vinamilk, là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho mức tăng của VN-Index trong tuần qua, đóng góp lần lượt 1,58, 1,14 và 0,88 điểm, giúp chỉ số này tăng 1,64 điểm (0,18%) lên 909,91 điểm.