Thịt lợn từ chuồng ra chợ, dân buôn một ngày 'ăn' ngay 3,5 triệu/con - Infonet
 

Thịt lợn từ chuồng ra chợ, dân buôn một ngày 'ăn' ngay 3,5 triệu/con

Người chăn nuôi mất 4-5 tháng mới nuôi được con lợn nặng 1 tạ, nếu bán giá 73.000 đồng/kg, họ lãi khoảng 1,5 triệu đồng/con. Nhưng thương lái mua lợn về giết mổ rồi đưa ra bán lẻ chỉ 1 ngày đã lãi ngay 3,5 triệu đồng/con.

Những ngày gần đây, thịt lợn đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn, mạng xã hội. Bởi, mặt hàng này đã neo giá cao trong một thời gian dài. Thậm chí, khi 15 doanh nghiệp chăn nuôi đồng loạt hạ giá lợn hơi về mốc 70.000 đồng/kg thì thịt lợn tại chợ, siêu thị vẫn cố thủ ở mức cao, người tiêu dùng ngán ngẩm vì chưa biết đến bao giờ giá mới về mức hợp lý.

Vậy, ai là người được hưởng lợi khi thịt lợn có giá cao ngất ngưởng như hiện nay?

Chia sẻ với PV.VietNamNet, chủ một trang trại nuôi lợn quy mô trên 1.000 con ở Hưng Yên tên Nguyễn Văn Tuấn nói, vài năm trở lại đây người chăn nuôi lợn luôn sống trong lo âu, bởi hết giá giảm chạm đáy lại đến dịch bệnh hoành hành, tái đàn mà như đánh bạc.

Theo anh, nuôi một con lợn đến lúc xuất chuồng mất 4,5-5 tháng. Chưa tính đến dịch bệnh lợn chết, chỉ tính đến khi được xuất bán mà giá lại giảm thì lúc đó may mắn mới có thể hòa vốn, thậm chí thua lỗ. Còn khi giá tăng thì người nuôi cũng là người được hưởng lợi ích nhất trong chuỗi cung ứng từ chuồng trại ra đến chợ.

Thịt lợn từ chuồng ra chợ, dân buôn một ngày 'ăn' ngay 3,5 triệu/con
Sau khi thu mua lợn tại chuồng về giết mổ, mỗi con lợn trọng lượng 1 tạ dân buôn lãi 720.000 đồng

Nuôi một con lợn đạt trọng lượng 1 tạ để xuất chuồng mất khoảng 4,5 tháng. Chi phí chăn nuôi khi có dịch tả lợn châu Phi hiện rất cao. Một con lợn giống giá khoảng 3 triệu, rồi chi thêm tiền cám, tiền vắc-xin, tiền thuốc khử trùng chuồng trại, tiền điện, nước, công sức, tỷ lệ hao hụt, khi bán phải chịu thêm tiền kiểm dịch. Nếu bán với giá 73.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng thì người chăn nuôi lãi được 1,5 triệu đồng, anh Tuấn cho hay.

Mới đây, trong báo cáo gửi Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) nêu rõ, Cục đã liên hệ một số doanh nghiệp giết mổ và doanh nghiệp bán lẻ thịt lợn để nắm bắt nhanh tình hình mua - bán và lợi nhuận kinh doanh thịt lợn từ khâu thu mua, giết mổ và bán lẻ đến tay người tiêu dùng.

Theo đó, con đường lợn thịt từ chuồng trại đến chợ, siêu thị chia làm hai khâu.

Cụ thể, khâu thứ nhất là thu mua, giết mổ và bán buôn (tính cho 1 con lợn 100kg hơi, giá 73.000 đồng/kg). Dân buôn mua tại cửa chuồng hết 7,3 triệu đồng/con; tiền vận chuyển, giết mổ và kiểm dịch hết 230.000 đồng/con. Tổng chi phí hết 7,53 triêụđồng/con.

 
Thịt lợn từ chuồng ra chợ, dân buôn một ngày 'ăn' ngay 3,5 triệu/con
Bảng giá và trọng lượng các loại thịt pha lóc (nguồn: Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản)

Giết mổ xong, khối lượng thịt móc hàm thu được là 75kg. Giá bán buôn lợn móc hàm cho người bán lẻ là 110.000 đồng/kg, tính ra thu được 8,25 triệu đồng/con. Trừ đi khoản chi phí 7,53 triệu đồng, khâu này dân buôn và giết mổ lãi 720.000 đồng (tương đương tăng 10% so với tiền mua lợn).

Khâu thứ hai chính là mua móc hàm pha lóc ra bán lẻ. Ở khâu này, 1 con lợn móc hàm 75kg, tiểu thương mua về sẽ pha lóc thành các loại thịt như: thủ lợn 5,5kg, giá bán 60.000 đồng/kg; chân giò 7,5kg giá 135.000 đồng/kg; mông sấn 17kg giá 160.000 đồng/kg; vai sấn 14kg giá 170.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 9,5kg giá 185.000 đồng/kg; sườn cả sống 6kg giá 120.000 đồng/kg; thăn sấn 5,5kg giá 140.000 đồng/kg; sản phẩm khác (xương cục, thịt vụn,...) 9kg giá 75.000 đồng/kg; lòng bộ 10kg giá 60.000 đồng/kg; hao hụt 1kg.

Với mức giá trên, sau khi bán hết con lợn móc hàm 75kg, dân bán lẻ thu về gần 11 triệu đồng. Trừ đi giá gốc 8,25 triệu đồng thì ở khâu này dân buôn thu gần 2,75 triệu đồng (tương đương tăng 33,3% so với tiền mua móc hàm và tăng 37,6% so với mua cửa chuồng). Chi phí cho khâu này khá thấp với sạp chợ, nhân lực theo kiểu lấy công làm lãi, các chi phí khác như bảo quản và hao hụt không đáng kể.

Thịt lợn từ chuồng ra chợ, dân buôn một ngày 'ăn' ngay 3,5 triệu/con
Mua 1 con lợn móc hàm 75kg về pha lóc ra bán lẻ, dân buôn lãi khoảng 2,75 triệu đồng

Trước đó, tại cuộc họp với 15 doanh nghiệp ngành chăn nuôi ở Bộ NN-PTNT, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, mức chênh lệnh giá từ trại nuôi ra thị trường là vì mất rất nhiều chi phí, chiếm gần 40% giá thành thịt.

Đơn cử, chi phí vận chuyển trung bình 1.500 đồng/kg tùy vào khoảng cách, chi phí bốc lợn lên xe 1.000 đồng/kg, chi phí hao hụt trung bình 4.000 đồng/kg... Đây chính là nguyên nhân khiến giá thịt lợn ngoài thị trường thời gian qua neo cao. 

Các chuyên gia trong ngành cũng cho rằng lý do khiến giá thịt lợn đắt đỏ nằm ở khâu trung gian. Khâu trung gian và bán lẻ đang ăn lãi quá nhiều. Trên thực tế, từ 1/4, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn có quy mô lớn ở nước ta đã đồng loạt giảm giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg, song giá thịt lợn tại chợ và siêu thị không hề có sự điều chỉ giảm theo, vẫn cố thủ ở mức cao.

C.Giang
 
List comment
 
 
Sơn La ra mắt thương hiệu mận hậu Ruby Sơn La, giá mỗi kg hàng trăm nghin
icon

Mận ruby Sơn La là những cây mận hàng chục năm tuổi ở thung lũng Nà Ka cắm rễ sâu vào lòng đất, lấy được nhiều vi lượng và khoáng chất mà bề mặt không có.

 
 
Cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “Xoài Sơn La”, 25 tấn xoài được xuất khẩu sang Australia
icon

Ngày 24/6, tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Xoài Sơn La” và xuất khẩu lô xoài Sơn La sang thị trường Australia.  

 
 
Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025 khoảng 50 doanh nghiệp, HTX tham gia Chương trình OCOP
icon

Bắc Ninh xác định mục tiêu đến năm 2025 toàn tỉnh có khoảng 50 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình OCOP, tối thiểu 150 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên…

 
 
Tây Ninh xếp hạng 9 sản phẩm OCOP đạt 3 và 4 sao
icon

UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng 9 sản phẩm OCOP năm 2020. Trong đó, công nhận 2 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao và 7 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao.

 
 
Mướt mắt “khu rừng nhiệt đới” giữa lòng Hà Nội
icon

Hiện những khoảng xanh ở Hà Nội đang ngày càng bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa và sự “tiết kiệm” của rất nhiều chủ đầu tư khi tận dụng từng thước đất để xây dựng nên những “khu rừng bê tông” nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

 
 
Gấp rút cung cấp rau, cá, tôm… để ổn định giá
icon

Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã dự trữ, chuẩn bị hàng hóa để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

 
Ngân hàng “đại hạ giá” bất động sản để thu hồi nợ nhưng vẫn ế
icon

Thời gian qua, ngân hàng đồng loạt rao bán các tài sản bất động sản là tài sản đảm bảo cho các khoản nợ, mặc dù đã “đại hạ giá” những tài sản này, nhưng qua nhiều lần rao bán vẫn không thành công.

 
Vì sao giá bất động sản vẫn tăng bất chấp dịch bệnh?
icon

Khi dịch bệnh thì bất động sản vẫn là kênh lưu trú tiền khá an toàn so với các kênh khác như chứng khoán, vàng, đô la… Cùng với đó, nhà đầu tư dễ tiếp cận được nguồn vốn rẻ nên giá bất động sản không giảm mà tăng.

 
Hà Nội công khai danh sách hơn 900 đơn vị, doanh nghiệp nợ thuế, nợ nhiều nhất 44 tỷ đồng
icon

Công ty Kỹ thuật Điện thông nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất hơn 44 tỷ đồng; Công ty CP SIC Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Đầu tư Long Việt… là những cái tên đứng đầu danh sách nợ thuế, phí và tiền chậm nộp.

 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.