Thịt lợn giá thấp khủng hoảng, người nuôi thả rông, dân đua nhau đánh đụng

Chưa bao giờ giá lợn hơi xuống thấp khủng hoảng 15.000 đồng/kg nhưng vẫn khó bán, người dân đua nhau đánh đụng. Có gia đình nuôi lợn mắc kẹt vì không bán được, phải thả rông lợn dọc bờ sông để chúng tự ăn bèo sống qua ngày.

Hiện giá thịt lợn hơi rơi vào mức thấp khủng hoảng, chỉ từ 15.000 – 16.000 đồng/kg, khiến nhiều người dân thi nhau “đụng thịt”.

Từ ngày giá lợn hơi xuống thấp thê thảm, khi vào các thôn, xóm không khó để bắt gặp cảnh hàng chục người dân đứng ngồi mổ thịt lợn như những ngày giáp Tết.

Thịt lợn giá thấp khủng hoảng, người nuôi thả rông, dân đua nhau đánh đụng - ảnh 1

Gia đình ông Khải cùng 3 hộ khác rủ nhau đụng lợn vì rẻ như rau.

Cùng mấy người hàng xóm thoăn thoắt vừa cạo lông, vừa làm lòng, ông Trần Văn Khải, thôn Cầu Nhân, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, Nam Định, cho biết, gia đình ông cùng 3 nhà nữa mới chung nhau “đánh đụng” một con lợn nặng hơn 70kg nhưng giá chỉ có 15.000 đồng/kg. Cách đó không xa, bà Trần Thị Đang cùng với 3 hộ khác cũng đang mổ một con lợn, nặng 92kg.

“Lợn trong thôn họ thịt hết rồi nên chúng tôi phải nhờ người bắt hộ ở nơi khác về đánh đụng, với giá 16.000 đồng/kg. Cả con lợn nặng gần 1 tạ, trả thêm công mổ 130.000 đồng nữa mới hết có 1,6 triệu đồng.

Trong khi, tôi đi chợ, mua 1kg cải thảo giá cũng 29.000 đồng/kg, 1 quả mướp bé bằng 2 đầu ngón tay, dài chừng hơn 1 gang cũng đã 5.000 đồng/ quả. Hay 1kg quả đỗ cũng có giá 25.000 đồng/kg. Mà lợn rẻ thế, tội gì không đụng về ăn cho đã”, bà Đang nói.

Riêng nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thấy giá lợn tụt dốc cũng không “đành lòng” bán cho thương lái mà rủ thêm 2 – 3 nhà hàng xóm “đụng” chung.

“Thấy người ngườ,i nhà nhà đụng lợn như ngày Tết. Có nhà nuôi lợn lỗ quá, tự thịt lấy gửi lên Hà Nội cho con cái đang trọ học trên đó ăn dần. Có nhà thấy rẻ hơn ở chợ gấp đôi, ba lần nên chung nhau làm thịt. Tôi cũng đã bàn với 4 nhà nữa sẽ đánh đụng một con khoảng 1 tạ vào dịp 30/4 tới đây”, bà Trần Thị Ngót, thôn Đại Thắng cho hay.

Trong khi đó, các chủ nuôi khóc ròng.

Trang trại của anh Trần Văn Linh, thôn Đại Thắng, hơn 1 tuần trở lại đây, có rất nhiều người dân đến hỏi mua lợn về đụng. “Chỉ riêng ngày hôm qua đã có 4 con lợn được hàng chục người trong thôn bắt về thịt. Bình quân mỗi con nặng khoảng 1,5 tạ nhưng tôi chỉ bán vo với giá 2 triệu đồng”, anh Linh cho hay.

Thịt lợn giá thấp khủng hoảng, người nuôi thả rông, dân đua nhau đánh đụng - ảnh 2

Trang trại hàng trăm con không bánđược, người nuôi gạt nước mắt bán cho dân mua về tựđụng, giá chỉ 15.-16.000đồng/kg, một cân lợn hơi có giá tươngđương mớ rau muống trong siêu thị.

Theo anh Linh, giá lợn hạ quá thấp nên nhiều người rủ nhau đụng lợn. Bởi thông thường, chỉ vào dịp Tết Nguyên đán hoặc những dịp nghỉ lễ dài ngày, người dân mới có thói quen “đụng” lợn. Theo đó, một con lợn cỡ vài chục cân đến hàng tạ được 4 – 5 nhà chung nhau mổ. Lợn đánh đụng thường là những chú lợn còi từ đàn lợn, bị thương lái chê không mua hoặc trả giá rẻ, hay những con lợn nái khả năng sinh sản kém mới được người dân rủ nhau “đánh đụng”.

 

Hiện trang trại của anh Linh còn hơn 100 con, trong đó có 90 con đang đến lứa xuất chuồng. Bao nhiêu vốn liếng, anh Linh dồn cả vào đàn lợn với hy vọng bán vào dịp lễ, tết 30/4 sắp tới giá sẽ cao. Song, chẳng ngờ được khi giá càng ngày càng xuống dốc không phanh.

“Cách đây hơn tháng, thương lái vào trả với giá 30.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng. Thấy xót nên tôi cố gắng giữ lại chờ giá cao hơn để gỡ gạc vốn liếng nhưng càng chờ thì giá càng lao dốc. Mà không bán giữ lợn lại thì càng lỗ nhiều hơn”, anh Linh ngán ngẩm nói.

Theo nhẩm tính của anh Linh, bán vo mỗi con bình quân 1 tạ rưỡi với giá 2 triệu đồng, anh lỗ hơn một nửa số vốn ban đầu.

Cũng chung thảm cảnh, anh Trần Xuân Quyền, chủ trang trại chăn nuôi cùng thôn giãi bày, chưa bao giờ giá lợn ở mức thảm hại như vậy. Nếu như bằng giờ này năm trước, giá bán hơi ít nhất cũng trên 30.000 đồng/kg, giá bán tại các chợ cũng ở mức 55.000 – 60.000 đồng/kg. Giá mỗi con lợn giống từ 8 – 10kg ở mức 1,5 triệu/con thì nay chỉ còn 150.000 đồng/con nhưng cũng không chủ trang trại nào dám đầu tư vào.

Chính vì vậy, dù lợn sắp đến ngày xuất nhưng nhiều người chăn nuôi vẫn không buồn vỗ béo cho đàn lợn của mình vì đã kiệt quệ.

Thậm chí, nhiều ngày nay đàn lợn của gia đình chị Hòa ở Lý Nhân – Hà Nam không được ăn cám mà phải thả rông dọc bờ sông để tự ăn bèo. Sáng sáng, chồng chị lùa đàn lợn của mình ra sông cho ăn bèo sống qua ngày. Bởi theo lời chị, các đại lý bán cám trên địa bàn hiện cũng lâm vào cảnh vỡ nợ nên cắt đứt nguồn cung cấp cám cho các hộ chăn nuôi. 

Trước tình hình giá thịt lợn hơi sụt giảm sâu, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ nhóm giải pháp để “cứu” ngành chăn nuôi lợn.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh áp dụng các biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y để đạt trong nhóm các nước có giá thấp nhất trong khu vực. Đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch. 

Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng, các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thú y. 

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua, giết mổ cấp đông thịt lợn, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

Thúy Ngà
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
Giá xăng tiếp tục tăng vào ngày mai 27/6?
icon

Giá xăng ở chu kỳ này tăng 12-14%, như vậy rất có thể vào ngày mai 27/6, giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng.