Thiếu vốn để tái đàn gia súc, gia cầm

Các hộ chăn nuôi kêu trời vì ngân hàng không cho vay, chăn nuôi thua lỗ, trong khi việc tái đàn gia súc, gia cầm phải gấp rút để phục vụ nhu cầu Tết nguyên đán.


Thiếu vốn để tái đàn gia súc, gia cầmThông tin trên báo Nông nghiệp VN cho biết, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định trước bối cảnh chăn nuôi đầy rẫy những khó khăn như dịch bệnh lây lan trở lại, giá heo gà giảm mạnh gây thua lỗ, các ngân hàng vốn đã không mặn mà, nay càng thêm xa lánh người chăn nuôi.

Thiếu vốn để tái đàn gia súc, gia cầm

Chăn nuôi cuối năm gặp khó khăn vì đối vốn. Ảnh: Quỳnh Anh“Đây là thời điểm người chăn nuôi cần vốn để tái đàn phục vụ cho lễ tết cuối năm, nhưng tất cả các ngân hàng đều dứt khoát không cho vay. Thậm chí Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã phải mời các ngân hàng đến họp bàn, tìm cách giải quyết vốn cho chăn nuôi, nhưng cuối cùng vẫn “tắc”. Các ngân hàng đều thẳng thừng trả lời rằng: Không muốn cho chăn nuôi vay vì rủi ro quá cao!”, ông Hổ cho biết.

Cũng theo báo Nông nghiệp, tại Tiền Giang nơi dịch tai xanh đang hoành hành ở 12 xã của 2 huyện với trên 10.000 con heo bị bệnh, người chăn nuôi cũng kêu trời vì ngân hàng “đóng cửa”. Sở NN-PTNT Tiền Giang cho biết, không chỉ người chăn nuôi nhỏ lẻ mà ngay cả các trang trại cũng không thể vay vốn vì tất cả các lá đơn vay tiền đều được ngân hàng trả lời: Dịch bệnh đang lây lan không thể cho vay.

Còn ông Phan Minh Báu – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai cho biết, giá heo gà đang xuống rất thấp, đặc biệt người chăn nuôi gà đang phải chịu lỗ 5.000 đồng/kg. Trước tình hình này, hầu hết các ngân hàng đều không muốn cho người chăn nuôi vay, làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác xuống giống phục vụ cho thời điểm cuối năm.

Không chỉ bị “chặn đường” vốn vay, người chăn nuôi cũng đang bị “làm giá” khi mua con giống về tái đàn. Theo ông Phan Trọng Hổ, giá heo con giống tăng bất thường 100.000 – 110.000 đồng/kg, trong khi giá heo thịt tại Bình Định hiện chỉ trên 40.000 đồng/kg. “Giá chênh lệch quá cao như vậy thì làm sao người chăn nuôi có thể tái đàn được?” – ông Hổ bức xúc nói.

Ông Nguyễn Phước Trung - Phó GĐ Sở NN-PTNT TPHCM khẳng định, giá giống gia cầm thời gian qua đang bị “làm giá” và bị chi phối bất hợp lý. “Vì thế, tôi đề nghị Bộ NN-PTNT nên có chính sách hỗ trợ phát triển các trại giống với quy mô lớn, kích thích giống gia cầm phát triển để từ đó “hạ nhiệt” mỗi khi giá giống bị ai đó điều khiển, chi phối”.

Trước ý kiến này, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần khẳng định: Hơn 3 triệu hộ chăn nuôi là vấn đề an sinh xã hội là rất lớn, cuộc sống của hàng triệu nông dân sẽ ra sao? Hình thức chăn nuôi gia trại (nhỏ lẻ) vẫn chiếm tới 80%, nếu lập tức không còn nữa thì sản lượng thịt sẽ giảm nghiêm trọng.

 

Đây là đặc điểm riêng của VN, cho nên trong vòng 10 năm tới, chúng ta phải chấp nhận tồn tại 3 loại hình chăn nuôi là trang trại, công nghiệp và gia trại.

Từ giờ đến cuối năm, Cục Chăn nuôi phải xây dựng quy định về điều kiện chăn nuôi của gia trại để tổ chức lại sản xuất. Khuyến khích các địa phương làm thí điểm ở những nơi thuận lợi nhất để đưa DN về nông thôn, liên kết với nông dân để sản xuất.

Bộ NN- PTNT cũng khuyến khích làm theo chuỗi giá trị như mô hình ở Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM đang thực hiện: DN liên kết với nông dân, trang trại để cung cấp giống, thức ăn, kỹ thuật, thu mua và tiêu thụ. Đây cũng là một cách để phần nào giải bài toán về nguồn vốn cho người chăn nuôi, tuy nhiên phải làm sao đảm bảo sự hài hòa lợi ích cho cả 2 bên, tránh tình trạng nông dân bị DN chèn ép bất công.

Tổng hợp theo NNVN

Tổng hợp theo NNVN
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đất Xanh vào top doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020 tại Việt Nam
icon

Tối 01/7 tại TP.HCM, Tập đoàn Đất Xanh đã được HR Asia vinh danh là một trong những “Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020” tại Việt Nam.

 
 
Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu
icon

Từ 25/6/2020 - 15/9/2020, VietinBank cùng Tổ chức thẻ JCB triển khai Chương trình khuyến mãi “Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu” dành riêng cho khách hàng mở mới và sử dụng thẻ Tín dụng Quốc tế JCB do VietinBank phát hành.

 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Giá chung cư mua bán sang tay giảm, dự án mới giữ giá bất chấp dịch bệnh
icon

Giá bán chung cư vẫn có xu hướng tăng, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3%. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Giá vàng hôm nay 1/7 tăng cao kỷ lục
icon

Chỉ sau 1 đêm, giá vàng hôm nay 1/7 trên thế giới tăng mạnh, sắp đạt mốc 1.800 USD/ounce kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng cao.

 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
Đặc sản rau rừng đổ bộ về Thủ đô, giá 'chát' vẫn cháy hàng
icon

Các loại rau rừng đặc sản nay xuất hiện nhiều ở Hà Nội với giá từ 50.000 đồng/kg, có loại hơn 100.000 đồng/kg vẫn cháy hàng.

 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.