Thị trường chung cư cuối năm: Rầm rập bung hàng, khách chờ giảm giá

Trong quý 3 vừa qua, thị trường bất động sản Hà Nội, nhất là phân khúc chung cư đều có nguồn cung mới và lượng giao dịch giảm. Trong khi người mua có tâm lý chờ đợi, thị trường sẽ “chỉ kỳ vọng duy trì ổn định”…

Nguồn cung chung cư mới và lượng giao dịch đều giảm

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3 của Savills cho thấy, nguồn cung mới và lượng giao dịch đều giảm. Theo đó, trong quý có 13 dự án mới và giai đoạn mở bán tiếp theo của 18 dự án cung cấp 6.910 căn, giảm 29% theo quý nhưng tăng 12% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 27.380 căn, giảm 2% theo quý nhưng tăng 14% theo năm.

Từ nay đến cuối năm, do áp lực nguồn cung các dự án sẽ phải điều chỉnh mức giá hợp lý...

Số căn bán được giảm 16% theo quý nhưng tăng 11% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, giảm 4 điểm % theo quý và 1 điểm % theo năm. Giá chào bán trung bình đạt 1.330 USD/m2, tăng 6% theo quý và 5% theo năm. Hạng B tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với hơn 60% thị phần, theo sau là hạng C với 33%.

Savills cho biết, trong quý cuối năm 2018, sẽ có hơn 4.500 căn sẽ ra thị trường từ 11 dự án, phần lớn là phân khúc hạng B.

Đối với thị trường biệt thự, liền kề, Savills cho hay tổng nguồn cung đạt 43.255 căn, tăng 1,5% theo quý và 10,6% theo năm. Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu với 23% thị phần, theo sau là huyện Hoài Đức.

3 dự án mở bán mới và 3 dự án mở bán thêm đóng góp khoảng 250 căn. Nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.514 căn, giảm 27% theo quý và giảm 33% theo năm.

Tổng lượng giao dịch giảm 35% theo quý và giảm 32% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 31%, giảm 3,5% điểm % theo quý và giảm 4,9 điểm % theo năm.

Từ quý 4/2018 đến năm 2019, một số dự án được kì vọng sẽ mở bán gồm: VinCity Gia Lâm của Vingroup, Athena Fullland của Vimedimex, Sunshine Wonderland của Sunshine Group.

Cuối năm “chỉ kỳ vọng duy trì ổn định”

 

Trao đổi với PV Infonet, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – tư vấn Savills Hà Nội cho hay, hiện trên thị trường các dòng sản phẩm rất dồi dào, với 24.000 căn hộ mà mới chỉ bán được hơn 6.000 căn thì sản phẩm ở tất cả các phân khúc còn nhiều.

“Từ nay đến cuối năm, ngoại trừ dự án Vincity thì không còn nhiều, bản thân các chủ đầu tư đã nhìn thấy lượng hàng và có điều chỉnh kế hoạch tung bán. Các dự án hạng A vừa tung ở quý này thì cần có thời gian để tiếp tục bán, căn hộ hạng C còn cơ hội tung hàng nhiều hơn vì căn hộ hạng B hàng tồn kho còn nhiều. Nguồn cung tăng khiến khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Thị trường mong đợi sản phẩm của VinCity xem có gì khác biệt so với các sản phẩm hiện nay đang có”, bà Hằng nói.

Cũng theo bà Hằng, khi sản phẩm trên thị trường có nhiều thì tâm lý của người mua vẫn đang có xu hướng chờ đợi chứ không vội đi đến quyết định, họ có thể mua bất cứ lúc nào, nhất là khi trên thị trường lại có những sản phẩm có giá bán lại thấp hơn lúc đầu…

Nhận định về giá bán căn hộ chung cư từ nay đến cuối năm, bà Hằng cho biết, đối với phân khúc hạng A ở những vị trí “có một không hai” thì thường khó so sánh về giá, phân khúc hạng B hoàn toàn có thể so sánh về giá làm áp lực cho phân khúc này, còn hạng C thường đã có ngưỡng, tuy nhiên phụ thuộc vào vị trí, tiện ích dự án thì có những dự án sẽ phải điều chỉnh giá…

“Nói chung áp lực nguồn cung các dự án sẽ phải điều chỉnh mức giá hợp lý”, bà Hằng đánh giá.

Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – tư vấn Savills Hà Nội cũng đánh giá, thị trường từ nay đến cuối năm vẫn ổn định.

“Tuy nhiên, năm nay lượng căn bán được tính đến thời điểm hiện nay khoảng 19.000 căn, con số này thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, các điều kiện như tín dụng không thuận lợi như năm ngoái, nhiều sản phẩm trên thị trường hơn… vì thế chỉ kỳ vọng thị trường duy trì ổn định chứ khó tốt hơn hẳn năm ngoái”, bà Hằng đánh giá.

Cơ hội trên thị trường hiện nay chủ yếu dành người có nhu cầu thực, trường vốn. Chất lượng căn hộ giờ tốt và đa dạng nên khách hàng dễ lựa chọn theo sở thích về địa lý gần nơi làm việc.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?