Thành phố Lạng Sơn lên tiếng về thông tin hợp thức hóa cho 2 công trình sai phạm

Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn khẳng định: “Thời điểm xử phạt công trình nhà ông Đỗ Văn Hà và ông Chu Quang Viện, ở đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại, xây vượt tầng thì quy hoạch kiến trúc, đô thị từ 5 tầng lên 7 tầng chưa được phê duyệt...'.

Liên quan đến việc việc thay đổi quy hoạch, hợp thức hóa cho 2 công trình sai phạm ở TP Lạng Sơn, trao đổi với PV Infonet về vụ việc, ông Lê Trí Thức, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn cho biết, vào thời điểm xử phạt hai công trình xây dựng vượt tầng, đó là nhà của ông Đỗ Văn Hà và ông Chu Quang Viện tại khu đô thị Phú Lộc IV, đường Lý Thường Kiệt (phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) thì quy hoạch kiến trúc, đô thị từ 5 tầng lên 7 tầng chưa được phê duyệt.

Hai ngôi nhà sai phạm tại khu đô thị Phú Lộc IV, đường Lý Thường Kiệt (phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn).

Lý giải về việc cho 2 ngôi nhà này tồn tại, ông Thức cũng cho biết: “Lúc đó, chúng tôi đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và công dân đã chấp hành.

Còn bước nữa là cưỡng chế, tháo dỡ phần vi phạm nhưng bước này chưa thực hiện được. Nếu tháo dỡ nhà thì phải lập, tính toán và phê duyệt phương án.

Ngoài ra, để thực hiện bước đó thì phải đợi 60 ngày để người dân tự tháo dỡ trước, nếu không tháo dỡ thì mới cưỡng chế. Lập phương án, tính toán cắt tầng thì mất khoảng 2 tháng.

Nếu các công trình xây dựng sai phép hoặc không phép thì sau khi lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính phải cho người dân thời hạn 60 ngày để họ hoàn chỉnh lại giấy phép thì lúc đó mới được xây dựng tiếp. Còn ngoài 60 ngày, nếu không trình được giấy phép thì sẽ ra quyết định cưỡng chế”.

Còn ông Nguyễn Duy Đông, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn cho biết, bắt đầu từ năm 2016, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng và UBND thành phố Lạng Sơn lập quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị thành phố Lạng Sơn.

Theo ông Đông, vào năm 2017, UBND tỉnh đã phê duyệt quy chế tại Quyết định số 62/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017. Theo đó, đã quy định tại Khoản 1, Điều 18: “Trong mọi trường hợp, quy định đối với nhà ở riêng lẻ số tầng cao tối đa là 07 tầng (không kể tầng hầm).

Trong các ngõ có chiều rộng nhỏ hơn 6m, nhà ở riêng lẻ không được phép xây cao quá 5 tầng. Các nhà ở riêng lẻ, thống nhất mặt nhà theo dãy phải xây dựng thẳng hàng, có cùng chiều cao tầng một, trường hợp có tầng lửng và các thiết kế kiến trúc đặc biệt khác quy định kiến trúc cụ thể theo giấy phép xây dựng”.

Sau khi ban hành quy chế, đến đầu năm 2018, Sở Xây dựng phối hợp với UBND thành phố Lạng Sơn đã soát quy hoạch toàn thành phố, trong đó có phường Vĩnh Trại.

 

Trong thời gian qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Lạng Sơn nói riêng diễn ra nhanh chóng, nhu cầu đầu tư xây dựng các công trình tập trung và công trình riêng lẻ trong khu vực nội thị tăng nhanh về số lượng và quy mô đa dạng, kể cả về các nguồn vốn đầu tư.

Các công trình cao tầng đã phát huy hiệu quả khai thác sử dụng quỹ đất đô thị, nâng cao hệ số sử dụng đất, tạo điểm nhấn về không gian kiến trúc, góp phần tạo đô thị văn minh, khang trang hiện đại.

Tuy nhiên, một số nội dung tại các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt trước đây không còn phù hợp với yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội theo thời điểm hiện tại và tương lai.

Các lô đất có quy hoạch là đất ở hiện nay chỉ được xây dựng với số tầng cao tối đa là 05 tầng nên chưa đáp ứng được nhu cầu ở và và kinh doanh, dịch vụ tại các tuyến phố chính có vị trí đắc địa để phát huy giá trị thương mại.

Bên cạnh đó, ông Đông cũng cho rằng, công tác quản lý quy hoạch đô thị, quản lý trật tự xây dựng hiện nay chưa theo kịp yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Tình trạng xây dựng sai phép vượt số tầng cao tối đa đang diễn ra ngày càng phức tạp, chưa có sự phát hiện và can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng quản lý.

Trước thực trạng trên, cần có các giải pháp để tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý đô thị, cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và nhân dân trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng và phát huy được nguồn lực xã hội hiệu quả.

Rà soát và cập nhật các quyết định đã được phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết phường; các giấy phép quy hoạch đã được UBND tỉnh cấp đảm bảo thông nhất trong quản lý quy hoạch.

Từ những lý do và tình hình thực trạng nêu trên, việc điều chỉnh chỉ tiêu về tầng cao và các yếu tố có liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của công trình đối với nhà ở riêng lẻ tại đồ án quy hoạch chi tiết phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỷ lệ 1/500 là cần thiết.

Tuy nhiên, khi PV Infonet hỏi người dân ở  đường 17/10 và đường Lê Lợi thuộc phường Vĩnh Trại, thì họ cho rằng, chính quyền địa phương giải phóng mặt bằng và cấp đất tái định cư không công bằng và có sai phạm. Về vấn đề này, ông Lê Tri Thức cho biết để ông xem lại hồ sơ cụ thể và sẽ có câu trả lời sau.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!Sông Yên
Từ khóa: Lãnh đạo TP Lạng Sơn lý giải về hợp thức hóa cho 2 công trình sai phạm lạng sơn
 
List comment
 
 
Thaco xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu
icon

Ngay trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu (17/2/2021), Thaco đã xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng sang các thị trường Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 
 
Bên trong biệt thự đá gần 13 triệu USD của tỷ phú Mỹ
icon

Tỷ phú Cal Turner Jr. sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng dùng để nghỉ dưỡng ở tiểu bang Colorado, Mỹ. Ông hiện rao bán bất động sản này với giá 12,9 triệu USD.

 
 
Trâu 'đổi đời' nhờ làm du lịch
icon

Du lịch phát triển, nhiều chú trâu 'đổi đời' do được trọng dụng để phục vụ du khách. Thơm tho và sạch sẽ, không còn lam lũ như xưa.

 
 
Bất chấp đại dịch, hãng bia lớn vẫn lãi nghìn tỷ
icon

Năm 2020, bất chấp đại dịch, các thương hiệu bia vẫn có một năm đầy sôi động bằng cách tung ra một số sản phẩm mới.

 
 
Năm Sửu nói về “nghề ” nuôi trâu ở miền Tây
icon

Thị trường vẫn còn nhu cầu mua bán, nghề nuôi trâu ở miền Tây sông nước vẫn sẽ còn bởi nghề này mang lại cho các gia đình co cuộc sống ổn định, thậm chí có người giàu lên nhờ nghề này...

 
 
30 Tết: Chợ Hàng Bè thất thủ, 1 triệu đồng/con gà bày mâm cỗ mà khách vẫn phải xếp hàng chờ 'dài cổ'
icon

Giá gà tăng gấp 2 lần ngày thường, khi 1 triệu/con mà khách vẫn phải xếp hàng chờ.

 
Đào, quất giảm bán đồng giá ngày 30 Tết vẫn đìu hiu vì vắng khách
icon

Sáng 30 Tết năm Tân Sửu, dạo qua thị trường bán đào quất ở vùng ngoại thành Hà Nội cho thấy lượng người mua rất ít. Trong khi những dãy đường vẫn bày đầy đào, quất, mặc dù trao biển thanh lý xả hàng nhưng cũng rất ít người quan tâm.

 
Chợ Tết ngày 30, tiểu thương bán hoa 'phá giá', giá rẻ như cho
icon

Sáng 30 Tết, ngày cuối cùng chuẩn bị đón năm mới 2021, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá thực phẩm vẫn ổn định song giá rau xanh, đặc biệt là hoa tết giá giảm rẻ chưa từng có…

 
Làng mai nổi tiếng ở miền Trung thu hơn 30 tỷ đồng nhờ bán mai Tết
icon

Nhờ bán mai Tết mà các làng mai hiện đã thu được khoảng hơn 30 tỷ đồng, trong đó, hộ thu nhập cao nhất từ việc bán mai Tết hiện đã thu từ 200 - 300 triệu đồng, hộ thấp nhất cũng thu được 20 - 30 triệu đồng. 

 
Giá xăng dầu giữ ổn định trong kỳ điều hành chiều 29 Tết
icon

Ở kỳ điều chỉnh giá xăng dầu chiều 10/2, giá xăng dầu được giữ nguyên so với kỳ điều hành trước. Nếu không tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giá các loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành khoảng 603 đến 1.729 đồng một lít/kg.