Thanh khoản ổn định trở lại, lãi suất liên ngân hàng lập tức giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng trong những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong ngày 10/09, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt xuống còn 3,04%; 3,5% và 3,65%, từ cùng mức 4,40%/năm tại ngày 30/08.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản hệ thống bắt đầu có dấu hiệu ổn định trở lại khi kết thúc dịp nghỉ lễ 02/09. Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty Chứng khoán BVSC, các yếu tố về khả năng thay đổi nguồn vốn Kho bạc Nhà nước gửi tại hệ thống ngân hàng thương mại trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thanh khoản của hệ thống ngân hàng nói chung. Điều này có thể khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức trên 3% như hiện tại.

Trong bối cảnh thanh khoản tích cực hơn, NHNN đồng thời thực hiện hút ròng 12.145 tỷ đồng qua thị trường mở trong tuần vừa qua. Cụ thể, thị trường cũng ghi nhận không còn thành viên nào phải vay mượn vốn qua kênh OMO nữa, nhưng NHNN vẫn chào thầu lượng nhỏ 1.000 tỷ đồng/phiên. Số dư ở kênh này chỉ còn 988,2 tỷ đồng, gắn với 1 thành viên và sẽ đáo hạn nốt trong tuần này. Trong khi đó, ở kênh tín phiếu, NHNN không phát hành thêm mới và cũng không có lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần.

Theo khảo sát thị trường, lãi suất liên ngân hàng trong tuần vừa qua cũng đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Đóng cửa tuần, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 1,05%; 1,05% và 0,8%, xuống mức 3,35%/năm; 3,35%/năm và 3,6%/năm.

Thanh khoản hệ thống bắt đầu có dấu hiệu ổn định trở lại khi kết thúc dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, các yếu tố về khả năng thay đổi về nguồn vốn KBNN gửi tại hệ thống NHTM trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thanh khoản của hệ thống ngân hàng nói chung. Điều này có thể khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức trên 3% như hiện tại.

Cũng trong tuần qua, tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng, từ mức 23.133 VND/USD lên mức 23.138 VND/USD. Tỷ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại không đổi, vẫn ở mức 23.200 VND/USD.

 

Khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tỷ giá thực tế tại các NHTM tiếp tục thu hẹp, chỉ còn 62 đồng. Trong tháng 8, thặng dư cán cân thương mại ước tính đạt 1,7 tỷ USD, tiếp tục giúp tăng nguồn cung ngoại tệ, qua đó hỗ trợ tỷ giá VND/USD. Tính lũy kế trong 8 tháng đầu năm, tổng lượng xuất siêu đạt hơn 3,4 tỷ USD.

Khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tỷ giá thực tế tại các ngân hàng thương mại tiếp tục thu hẹp, chỉ còn 62 đồng.

Tuần qua Kho bạc Nhà nước không gọi thầu trái phiếu sơ cấp. Trong tuần này, dự kiến KBNN sẽ gọi thầu 4.000 tỷ đồng tại 4 kỳ hạn: 5 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm.

Theo diễn biến các tuần gần đây, lượng cầu TPCP vẫn đang tương đối tốt khi tỷ lệ trúng thầu hầu hết đều đạt mức cao và lãi suất đang trong xu hướng giảm. Nhiều khả năng các phiên đấu thầu tuần này sẽ có tỷ lệ trúng thầu ở mức cao với lãi suất đi ngang hoặc tiếp tục giảm nhẹ.

Trên thị trường trái phiếu thứ cấp, tổng giá trị giao dịch mua bán thông thường (Outright) đạt 19.030 tỷ đồng, giảm 30,37% so với tuần trước đó. Tổng giá trị giao dịch mua – bán lại (Repo) đạt mức 13.487 tỷ đồng, giảm 56,83%. Nguyên nhân được xác định là tuần vừa qua có 1 ngày nghỉ lễ Quốc khánh nên giao dịch cũng thấp hơn so với tuần trước đó.

Ngân Giang
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Tăng mức khởi điểm thuế thu nhập lên 11 triệu đồng đã đủ vui?
icon

Theo mức đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh mới thì những người có thu nhập 15 triệu đồng và có một người phụ thuộc thì không phải đóng đồng thuế thu nhập cá nhân nào khiến nhiều người vui mừng, nhưng cũng có ý kiến muốn được tăng thêm.

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…