Tháng 7 bão táp với các tỷ phú giàu nhất, vua hàng tiêu dùng vẫn thắng cực lớn

MSN tăng vọt 21,3% trong tháng 7, giãn cách xã hội khiến nhu cầu mua sắm hàng thiết yếu tại hệ thống siêu thị, cửa hàng Vinmart tăng lên đột biến, giúp vua hàng tiêu dùng Nguyễn Đăng Quang tiến thêm một bậc trong top tỷ phú giàu nhất sàn

Mặc dù thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 trong sắc xanh với việc VN-Index đạt mức 1.447,23 điểm, tăng 38,68 điểm (2,74%) so với tháng trước, nhưng tài sản của các tỷ phú chứng khoán vận bị hao hụt đáng kể.

Theo thống kê trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ có 3 người ghi nhận giá trị tài sản tăng sau khi kết thúc tháng 7 là: ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Xuân Năng.

Trong đó, người giàu nhất sàn chứng khoán, tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm 22.618 tỷ đồng (9,92%) trong tháng 7 sau khi cổ phiếu VIC chốt phiên cuối tháng ở mức 107.200 đồng.

Hiện giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup còn 205.479 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính riêng trong tuần cuối cùng của tháng 7, tổng giá trị cổ phiếu VIC do ông Vượng sở hữu đã tăng thêm 6.100 tỷ đồng khi giá cổ phiếu này tăng 3% với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm trong tuần.

Người giàu thứ hai trên sàn, ông Trần Đình Long cũng chứng kiến tài sản của mình “bốc hơi” 3.600 tỷ đồng so với tháng trước sau khi HPG đóng cửa ở mức giá 47.300 đồng/cp. Hiện giá trị cổ phiếu HPG do Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nắm giữ đã giảm xuống còn 40.867 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu HPG đã phục hồi trở lại trong 4 phiên gần nhất, giúp ông Trần Đình Long lấy lại 1.400 tỷ đồng trong chuỗi 4 phiên này.

Diễn biến đáng chú ý diễn ra trong tuần qua là sự bứt tốc về giá đối với cổ phiếu MSN của Masan Group. Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/7, MSN đạt 134.000 đồng/cp, tăng 21,3% trong tháng 7. Giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành trên cả nước khiến nhu cầu mua sắm hàng thiết yếu tại hệ thống Vinmart/Vinmart+ tăng lên đột biến, đó là lý do nhà đầu tư kỳ vọng về một triển vọng tích cực trong kết quả kinh doanh của MSN.

Cũng nhờ đó, bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đã tiến thêm một bậc, lần lượt đứng thứ ba và thứ tư trong top 10, đồng thời 'chuyển' ông Bùi Thành Nhơn từ vị trí thứ ba xuống thứ năm.

Nhờ việc MSN bứt phá ngoạn mục về giá nên bất chấp việc cổ phiếu TCB giảm 3%,  giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, vẫn tăng thêm 5.760 tỷ đồng trong tháng 7. Hiện tổng giá trị TCB và MSN do ông Hùng Anh nắm giữ đã đạt 35.100 tỷ đồng.

Tương tự, giá trị tài sản của Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang tại TCB và MSN tăng thêm 5.970 tỷ đồng sau một tháng, đạt mức 34.500 tỷ đồng.

 
Tháng 7 bão táp với các tỷ phú giàu nhất, vua hàng tiêu dùng vẫn thắng cực lớn
Ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang cùng cải thiện vị trí nhờ MSN.

Trong khi đó, Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn rớt xuống vị trí thứ năm sau khi “đánh rơi” 5.400 tỷ đồng trong tháng 7, còn lại 33 nghìn tỷ đồng. Trước khi bước vào phiên giao dịch cuối cùng của tháng, cổ phiếu NVL đã trải qua 3 phiên giảm giá liên tiếp khiến cổ phiếu này giảm 14% về thị giá so với tháng trước.

Vị trí thứ 6 trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán hiện thuộc về ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR). Sau khi có cú nước rút tăng giá thần tốc trong gần 6 tháng đầu năm, giá cổ phiếu PDR đã giảm nhẹ 0,9% khi kết thúc tháng 7. Mức giảm nhẹ này không tác động nhiều đến giá trị tài sản của ông Đạt khi “chỉ” giảm 268 tỷ đồng, còn 27.536 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Đạt đang hơn người đứng kế tiếp, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, 3.100 tỷ đồng. Giá trị tài sản của bà Thảo đã giảm 1.800 tỷ đồng, còn lại 24.400 tỷ đồng trong tháng qua sau khi cổ phiếu VJC và HDB lần lượt giảm 7% và 5%.

Vị trí thứ 8 thuộc về Chủ tịch Thaiholding Nguyễn Đức Thụy với giá trị tài sản gần như không thay đổi so với tháng trước (tăng 2,25 tỷ đồng). Thực tế bầu Thụy đã đánh mất 152 tỷ đồng từ việc giá cổ phiếu LPB của LienVietPostBank giảm 15% trong tháng qua, nhưng lại được bù đắp 154,6 tỷ đồng từ việc giá cổ phiếu THD của Thaiholding tăng 0,8%. Tính đến thời điểm này, tài sản của bầu Thụy tại THD và LPB là 18.800 tỷ đồng.

Đứng vị trí thứ 9 là bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Vingroup. Tài sản của người phụ nữ giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán giảm 1.782 tỷ đồng trong tháng qua, hiện bà Phạm thu Hương sở hữu khối cổ phiếu trị giá 16.193 tỷ đồng.

Xếp thứ 10 trong danh sách này vẫn thuộc về ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa. Với việc cổ phiếu VCS tiếp tục tăng 9% về giá trong tháng 7, giá trị cổ phiếu do ông Năng nắm giữ đã tăng thêm 1.200 tỷ đồng, đạt  14.600 tỷ đồng.

Hiền Anh

Tỷ phú Việt vẫn kiếm thêm nghìn tỷ, Việt Nam có 7 tỷ phú đô la

Tỷ phú Việt vẫn kiếm thêm nghìn tỷ, Việt Nam có 7 tỷ phú đô la

Trong số 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, duy nhất 1 người bị sụt giảm về tài sản trong 6 tháng đầu năm. Có tới 7 người có giá trị tài sản trên 1 tỷ USD.

 
List comment
 
 
Gửi tiết kiệm tại Agribank, cơ hội nhận nhiều mã dự thưởng, giải Đặc biệt tiền tỷ
icon

Agribank vừa triển khai chương trình tiền gửi tiết kiệm dự thưởng “Mùa hè xanh – Tăng nhanh tích lũy” với 24.067 giải, tổng giá trị giải thưởng lên tới 12,1 tỷ đồng. Thời gian triển khai từ ngày 25/7/2022 đến hết ngày 11/11/2022.

 
 
Khu đô thị đảo thượng lưu Sunneva Island chinh phục nhà đầu tư phía Nam
icon

Ngày 24/7, tại TP.HCM, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức sự kiện “Giới thiệu dự án Sunneva Island – Tôn vinh vị thế chủ nhân”.

 
 
Shophouse, nhà phố và mặt bằng kinh doanh ế ẩm vì bị 'hét' giá
icon

Giá cho thuê của shophouse, nhà phố hay mặt bằng kinh doanh tại tầng 1 của các chung cư vẫn bị 'hét' giá,  khiến vắng bóng người thuê. Theo các chuyên gia, giá trị của các loại hình này có thể chững lại trong thời gian tới.

 
 
Bắc Giang, Hải Dương bội thu mùa vải, doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, giá bán cao nhất 10 năm nay
icon

Sản phẩm có chất lượng, tiêu thụ thuận lợi ở nhiều thị trường, giá cả ổn định… nên mùa vải năm 2022 được đánh giá là mùa vải bội thu của 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương.

 
 
Checklist 6 điều cần làm ngay cho một mùa hè ở nhà vẫn 'chill hết nấc'
icon

Hè đến, nơi thì nóng hầm hập, nơi thì mưa tầm tã. Ở nhà làm bạn với điều hòa và thử làm 6 điều này cùng thẻ tín dụng VIB là đủ cho những tâm hồn cần bầu không khí mát rượi và khô ráo!

 
 
Chiêu trò làm giá đất của cò môi giới
icon

Với các chiêu trò tinh vi, các đối tượng cò mồi đã khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản rơi vào bẫy khi tiền cọc đã đóng mà dự án không có thật.

 
Khi nào giá xăng dầu có thể về 22.000 đồng/lít?
icon

'Chỉ khi giá xăng dầu khoảng 22.000 đồng/lít thì doanh nghiệp mới có thể chịu đựng được và không ai bình ổn giá xăng dầu bằng số tiền “tạm mượn” của người dân'...

 
Ngân hàng đại hạ giá món nợ của ông lớn bất động sản, DN có giám đốc bỏ trốn
icon

Agribank vừa thông báo sẽ tiến hành xử lý tài sản của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam có giám đốc cùng 17 bộ sậu bỏ trốn về Đài Loan, và một DN là chủ đầu tư nhiều dự án tại Thanh Hóa

 
Học công nghệ, chàng trai 25 tuổi 'rẽ hướng' kinh doanh các loại hạt dinh dưỡng thu tiền tỷ
icon

Chàng trai trẻ ở Lâm Đồng vào Nam học tập làm việc, quyết định khởi nghiệp đến thật tình cờ; sẵn lợi thế về công nghệ 9X đã nhanh chóng đưa các sản phẩm hạt dinh dưỡng đến gần với khách hàng và đã đạt doanh thu 1,6 tỷ đồng/tháng.

 
Giá xăng hôm nay 21/7 giảm mạnh, còn hơn 25.000 đồng/lít
icon

Từ 15h chiều nay (21/7), giá xăng E5 RON 92 giảm 2.710 đồng/lít; giá xăng RON 95 giảm 3.600 đồng/lít.