Tháng 7 bão táp với các tỷ phú giàu nhất, vua hàng tiêu dùng vẫn thắng cực lớn

MSN tăng vọt 21,3% trong tháng 7, giãn cách xã hội khiến nhu cầu mua sắm hàng thiết yếu tại hệ thống siêu thị, cửa hàng Vinmart tăng lên đột biến, giúp vua hàng tiêu dùng Nguyễn Đăng Quang tiến thêm một bậc trong top tỷ phú giàu nhất sàn

Mặc dù thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 trong sắc xanh với việc VN-Index đạt mức 1.447,23 điểm, tăng 38,68 điểm (2,74%) so với tháng trước, nhưng tài sản của các tỷ phú chứng khoán vận bị hao hụt đáng kể.

Theo thống kê trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ có 3 người ghi nhận giá trị tài sản tăng sau khi kết thúc tháng 7 là: ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Xuân Năng.

Trong đó, người giàu nhất sàn chứng khoán, tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm 22.618 tỷ đồng (9,92%) trong tháng 7 sau khi cổ phiếu VIC chốt phiên cuối tháng ở mức 107.200 đồng.

Hiện giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup còn 205.479 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính riêng trong tuần cuối cùng của tháng 7, tổng giá trị cổ phiếu VIC do ông Vượng sở hữu đã tăng thêm 6.100 tỷ đồng khi giá cổ phiếu này tăng 3% với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm trong tuần.

Người giàu thứ hai trên sàn, ông Trần Đình Long cũng chứng kiến tài sản của mình “bốc hơi” 3.600 tỷ đồng so với tháng trước sau khi HPG đóng cửa ở mức giá 47.300 đồng/cp. Hiện giá trị cổ phiếu HPG do Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nắm giữ đã giảm xuống còn 40.867 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu HPG đã phục hồi trở lại trong 4 phiên gần nhất, giúp ông Trần Đình Long lấy lại 1.400 tỷ đồng trong chuỗi 4 phiên này.

Diễn biến đáng chú ý diễn ra trong tuần qua là sự bứt tốc về giá đối với cổ phiếu MSN của Masan Group. Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/7, MSN đạt 134.000 đồng/cp, tăng 21,3% trong tháng 7. Giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành trên cả nước khiến nhu cầu mua sắm hàng thiết yếu tại hệ thống Vinmart/Vinmart+ tăng lên đột biến, đó là lý do nhà đầu tư kỳ vọng về một triển vọng tích cực trong kết quả kinh doanh của MSN.

Cũng nhờ đó, bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đã tiến thêm một bậc, lần lượt đứng thứ ba và thứ tư trong top 10, đồng thời 'chuyển' ông Bùi Thành Nhơn từ vị trí thứ ba xuống thứ năm.

Nhờ việc MSN bứt phá ngoạn mục về giá nên bất chấp việc cổ phiếu TCB giảm 3%,  giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, vẫn tăng thêm 5.760 tỷ đồng trong tháng 7. Hiện tổng giá trị TCB và MSN do ông Hùng Anh nắm giữ đã đạt 35.100 tỷ đồng.

Tương tự, giá trị tài sản của Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang tại TCB và MSN tăng thêm 5.970 tỷ đồng sau một tháng, đạt mức 34.500 tỷ đồng.

 
Tháng 7 bão táp với các tỷ phú giàu nhất, vua hàng tiêu dùng vẫn thắng cực lớn
Ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang cùng cải thiện vị trí nhờ MSN.

Trong khi đó, Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn rớt xuống vị trí thứ năm sau khi “đánh rơi” 5.400 tỷ đồng trong tháng 7, còn lại 33 nghìn tỷ đồng. Trước khi bước vào phiên giao dịch cuối cùng của tháng, cổ phiếu NVL đã trải qua 3 phiên giảm giá liên tiếp khiến cổ phiếu này giảm 14% về thị giá so với tháng trước.

Vị trí thứ 6 trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán hiện thuộc về ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR). Sau khi có cú nước rút tăng giá thần tốc trong gần 6 tháng đầu năm, giá cổ phiếu PDR đã giảm nhẹ 0,9% khi kết thúc tháng 7. Mức giảm nhẹ này không tác động nhiều đến giá trị tài sản của ông Đạt khi “chỉ” giảm 268 tỷ đồng, còn 27.536 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Đạt đang hơn người đứng kế tiếp, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, 3.100 tỷ đồng. Giá trị tài sản của bà Thảo đã giảm 1.800 tỷ đồng, còn lại 24.400 tỷ đồng trong tháng qua sau khi cổ phiếu VJC và HDB lần lượt giảm 7% và 5%.

Vị trí thứ 8 thuộc về Chủ tịch Thaiholding Nguyễn Đức Thụy với giá trị tài sản gần như không thay đổi so với tháng trước (tăng 2,25 tỷ đồng). Thực tế bầu Thụy đã đánh mất 152 tỷ đồng từ việc giá cổ phiếu LPB của LienVietPostBank giảm 15% trong tháng qua, nhưng lại được bù đắp 154,6 tỷ đồng từ việc giá cổ phiếu THD của Thaiholding tăng 0,8%. Tính đến thời điểm này, tài sản của bầu Thụy tại THD và LPB là 18.800 tỷ đồng.

Đứng vị trí thứ 9 là bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Vingroup. Tài sản của người phụ nữ giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán giảm 1.782 tỷ đồng trong tháng qua, hiện bà Phạm thu Hương sở hữu khối cổ phiếu trị giá 16.193 tỷ đồng.

Xếp thứ 10 trong danh sách này vẫn thuộc về ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa. Với việc cổ phiếu VCS tiếp tục tăng 9% về giá trong tháng 7, giá trị cổ phiếu do ông Năng nắm giữ đã tăng thêm 1.200 tỷ đồng, đạt  14.600 tỷ đồng.

Hiền Anh

Tỷ phú Việt vẫn kiếm thêm nghìn tỷ, Việt Nam có 7 tỷ phú đô la

Tỷ phú Việt vẫn kiếm thêm nghìn tỷ, Việt Nam có 7 tỷ phú đô la

Trong số 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, duy nhất 1 người bị sụt giảm về tài sản trong 6 tháng đầu năm. Có tới 7 người có giá trị tài sản trên 1 tỷ USD.

 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao
icon

Toàn tỉnh Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP được đánh giá phân xếp loại, phân hạng và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao.

 
 
Dạy miễn phí bán hàng online, livestream hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm OCOP
icon

Ngày 12/8, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 tổ chức khóa học miễn phí bán hàng online, livestream lớp 2.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
 
THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch
icon

Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của công ty đạt hơn 34 triệu USD, trong nước đạt hơn 500 tỷ đồng.

 
Giải pháp an toàn tài chính và bảo vệ sức khỏe mùa dịch
icon

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã phối hợp cùng Prudential Việt Nam tổ chức Talkshow online “Trao gửi đặc quyền, an yên cuộc sống”.

 
Ra mắt Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo: Đặc quyền ưu đãi không giới hạn
icon

VietinBank vừa ra mắt cặp sản phẩm Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo gồm: Thẻ Ghi nợ Quốc tế (GNQT) phi vật lý và thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) vật lý kết nối với sàn thương mại điện tử (TMĐT) Sendo dựa trên nền tảng eKYC.

 
Phát động cuộc thi viết “Thuế với thương mại điện tử”
icon

Tạp chí Thuế (Tổng cục Thuế) phát động cuộc thi viết về “Thuế với thương mại điện tử” nhằm tiếp thu những góc nhìn đa chiều về chính sách quản lý thuế hiện hành đối với hoạt động thương mại điện tử.

 
Tiết lộ bất ngờ từ cơ quan thuế về công ty của 'đại gia' lan đột biến vừa bị bắt
icon

Cơ quan thuế trong quá trình kiểm tra, thanh tra thuế đã phát hiện Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương của 2 'đại gia' lan đột biến có dấu hiệu trốn thuế.