Tham tán Trung Quốc: Nông sản Việt hưởng lợi khiêm tốn

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết, nhiều mặt hàng Việt Nam có ưu thế nhưng do nhiều vướng mắc nên vẫn chưa vào được thị trường này.

Tại Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản Việt Nam năm 2019” diễn ra ngày 5/3, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam- ông Hồ Tỏa Cẩm cho biết, năm 2018, thương mại 2 nước đạt tổng mức gần 150 tỷ USD. Việt Nam trở thành bạn hàng top 10 của Trung Quốc về xuất nhập khẩu và cũng là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc ở ASEAN.

Ông Hồ Tỏa Cẩm-Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Tuy nhiên, theo ông Hồ Tỏa Cẩm, trong 150 tỷ USD thì hưởng lợi lớn nhất là FDI còn doanh nghiệp nông nghiệp, sản xuất nông sản Việt Nam hưởng lợi rất khiêm tốn.

Nhiều mặt hàng Việt Nam có ưu thế nhưng chưa được nhập khẩu vào Trung Quốc như sữa, sản phẩm từ sữa, thịt lợn…

“Mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu 2 tỷ USD thịt lợn nhưng do nhiều vướng mắc nên thịt lợn Việt Nam vẫn chưa vào được thị trường này. Hai bên đang tìm cách để xuất khẩu thịt lợn Việt Nam sang sớm hơn”,  Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho hay.

Theo thống kê các mặt hàng của Việt Nam như rau quả 73,1% gạo 22,3%, cao su 65,6%, thủy sản hải sản 11,3%, sản phẩm gỗ 12% là xuất sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tham tán thương mại bày tỏ: “Mong muốn của chúng tôi là làm thế nào để xúc tiến hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn nữa sang Trung Quốc”.

Tại diễn đàn, ông khẳng định, Đại sứ quán Trung Quốc luôn ủng hộ, sẵn sàng làm đầu mối xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc.

 

“Chúng tôi sẽ phối hợp để tăng cường xuất sang Trung Quốc các loại quả như dưa hấu, thanh long, chuối, tiêu, vải, mít, long nhãn, xoài, chôm chôm..., bên cạnh đó là heo, sữa bò, chúng tôi cùng xây dựng để các doanh nghiệp xuất khẩu nhập khẩu kết nối với nhau.”

Để đạt được mục tiêu xuất khẩu nông sản 43 tỷ USD trong 2019, ông kiến nghị Việt Nam phải tìm hiểu kỹ thị trường quốc tế. Chẳng hạn đối với thị trường Trung Quốc thì phải biết thị trường muốn gì, cần loại nào, khối lượng chất lượng ra sao. Thứ hai là tăng cường chất lượng nông sản, liên quan tới công nghệ, cây giống, bao bì, chất lượng chế biến.

Thứ ba, phát huy vai trò Chính phủ hiệp hội. Các doanh nghiệp lớn cũng xây dựng mạng lưới xúc tiến sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Thứ 4 là phát triển nông nghiệp hiện đại.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh cần phải đẩy mạnh giao thương hơn nữa bởi nông nghiệp 2 nước Việt Nam và Trung Quốc có nhiều sản phẩm bổ trợ cho nhau chứ không phải phụ thuộc.

“Vừa rồi lễ hội Na Chi Lăng các bạn doanh nghiệp Trung Quốc sang tận nơi mua mà chúng ta không đủ hàng để bán, chính vì thế na chưa thành quả chính thức xuất cho nhau. Trung Quốc có lợi thế thị trường gần. Trong tuần tới Bộ Nông nghiệp sẽ cùng Tham tán, các hiệp hội, doanh nghiệp bàn sâu sắc hơn việc này, chúng ta phải giao lưu thương mại mạnh hơn nữa, nhất là hàng nông sản”, Bộ trưởng nói.

Diệu Thùy
Từ khóa: ông Hồ Tỏa Cẩm Tham tán thương mại Trung Quốc Trung Quốc xuất khẩu nông sản hàng Việt Bộ Nông nghiệp
Chủ đề :

ông hồ tỏa cẩm

 
List comment
 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
 
Bất ngờ với khu vườn cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ
icon

Những ngày qua, người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy không gian thư viện Trung Nguyên Legend tại 12Alexandre de Rhodes (quận 1) chỉ qua một đêm đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành Khu vườn cà phê năng lượng tràn ngập hương sắc thiên nhiên.

 
 
Lợn sống Thái Lan tăng giá
icon

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

 
 
Kinh hoàng vay tiền qua ứng dụng với mức lãi “cắt cổ”
icon

Vay tiền qua ứng dụng (App), người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.

 
Tạm giữ hơn 4 tấn hàng trong kho của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất
icon

Lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra kho hàng quốc nội Vietnam Airlines (sân bay Tân Sơn Nhất) thu giữ hơn 4 tấn hàng không có hoá đơn chứng từ gồm quần áo, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em.

 
Nhà giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng: Cắt 20-30% diện tích đất mỗi dự án mới là đủ làm
icon

Ngoài việc phải dành 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội, chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị sẽ phải có 20-30% diện tích đất cho nhà ở thương mại giá thấp…  

 
Những cây lan tiền tỷ của đại gia Việt, ly kỳ nhất là cây 300.000 đồng bán được 600 triệu
icon

Vô tình mua cây lan rừng, người đàn ông đâu ngờ đây là dòng lan quý hiếm, cực kỳ giá trị. Đó chỉ là 1 trong rất nhiều thương vụ đáng chú ý của giới chơi hoa lan đột biến ở Việt Nam.

 
Tất tần tật những cách cải thiện tuổi thọ pin cho iPhone trên iOS 12.
icon

Hiện nay xã hội ngày một phát triển, dẫn đến điều kiện và nhu cầu tiếp xúc với công nghệ tăng cao. Nếu bạn đang sử dụng iOS 12 và pin iPhone của mình đang cạn kiệt thì thủ thuật mobile này chính xác là dành cho bạn.