Thẩm phán xử đại án OceanBank: Không có vùng cấm nào ở đây cả!

“Đây là phiên tòa công khai nên không có vùng cấm nào đối với Hội đồng xét xử. Hội đồng xét xử chịu trách nhiệm trước nhà nước về kết quả việc xét xử” Thẩm phán Trương Việt Toàn nói.

Trước việc ông Trần Anh Hùng, đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN tại phiên tòa xét xử đại án OceanBank liên tục từ chối trả lời luật sư Nguyễn Huy Thiệp (luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm) về trình tự, thủ tục, tính pháp lý trong việc NHNN mua Ngân hàng Đại Dương (OceanBankank) với giá 0 đồng năm 2015, HĐXX đã phải can thiệp khi Thẩm phán Trương Việt Toàn nói rằng không có “vùng cấm” nào trong vụ án này, nhưng trình tự, thủ tục thực hiện theo Quyết định số 48 của Thủ tướng Chính phủ để NHNN mua 0 đồng đối với OceanBank thuộc phạm vi vụ án khác, không thuộc phạm vi vụ án này.

“Đây là phiên tòa công khai nên không có vùng cấm nào đối với Hội đồng xét xử”, Thẩm phán Trương Việt Toàn nói. “HĐXX chịu trách nhiệm trước nhà nước về kết quả việc xét xử. Chả có vùng cấm nào ở đây cả. Với những yêu cầu chứng minh của luật sư, sẽ để sang phần tranh luận giữa luật sư với đại diện của Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa này”.

Ông Trần Anh Hùng căng thẳng trước câu hỏi của các luật sư.

Trước đó, luật sư Nguyễn Huy Thiệp đặt câu hỏi đối với ông Trần Anh Hùng về trách nhiệm của NHNN khi không phát hiện OceanBank sai phạm trong chi lãi ngoài cũng như thu phí dịch vụ đối với công ty BSC. Đại diện theo ủy quyền của Thống đốc trả lời:

“NHNN là cơ quan trung ương và không có trách nhiệm giám sát trực tiếp đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), trách nhiệm này thuộc NHNN chi nhánh các tỉnh/thành phố. Họ đã thực hiện giám sát qua việc ban hành kết luận thanh tra. Vì lý do đó, NHNN không có trách nhiệm trong việc này”.

Luật sư Thiệp đặt lại câu hỏi hôm 08/09 ông Trần Anh Hùng còn nợ HĐXX về quy định mức lãi suất huy động vốn của các TCTD có đồng nhất với lãi suất cơ bản hay không?. Đại diện NHNN từ chối trả lời khi cho rằng ông “nợ” câu trả lời đối với HĐXX chứ không “nợ” luật sư.

HĐXX phải trực tiếp đặt câu hỏi đối với ông Hùng và nhận được câu trả lời: “Hai lãi suất này không đồng nhất, nên Thông tư 02/2011 là Thông tư hoàn toàn không trái quy định của pháp luật”.

 

Trả lời luật sư Nguyễn Huy Thiệp, ông Đỗ Anh Quân, đại diện đoàn Giám định tư pháp của NHNN cho biết, thời điểm tiến hành giám định, NHNN chưa thành lập tổ giám định tư pháp. Theo đó, ông và các đồng nghiệp nhận quyết định giám định từ Thống đốc NHNN.

Ông Đỗ Anh Quân

“Chúng tôi giám định theo yêu cầu của cơ quan CSĐT theo từng nội dung của cơ quan CSĐT, do vậy với quyết định của Thống đốc chúng tôi thực hiện, toàn bộ nội dung được thực hiện theo yêu cầu quyết định trưng cầu giám định của cơ quan CSĐT”. Ông Đỗ Anh Quân khẳng định “tư cách” của đoàn Giám định.

“Chúng tôi thực hiện giám định theo QĐ của NHNN nên việc giám định toàn bộ nội dung là ý chí tập thể của chúng  tôi, kết luận trong giám định đã thể hiện đầy đủ, tôi xin phép không trả lời.”

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi: “Ông đã được tham gia một khóa huấn luyện về nghiệp vụ giám định tư pháp nào chưa?”. Với tư cách cá nhân, ông Quân trả lời đã được tham gia khóa huấn luyện nghiệp vụ.

Tiếp tục đặt câu hỏi với ông Trần Anh Hùng, luật sư Thiệp đưa ra bằng chứng trước thời điểm OceanBank họp ĐHĐCĐ để NHNN công bố quyết định mua 0 đồng, Công ty Kiểm toán E&Y ban hành 2 báo cáo kiểm toán. Theo đó, 2 báo cáo kiểm toán cùng số cùng ngày nhưng nội dung đối lập. Một báo cáo không có số liệu được gửi cho các cổ đông, một báo cáo con số âm 14 nghìn tỷ được E&Y thực hiện theo yêu cầu đặc biệt của NHNN và chỉ sử dụng cho NHNN. Thế nhưng kết luận kiểm toán buộc chuyển báo cáo này cho cổ đông để cổ đông biết được thực trạng ngân hàng.

Sáng thứ Năm, 14/09, HĐXX sẽ chuyển sang phần tranh luận giữa các luật sư với đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa. Phiên tòa tạm nghỉ trong chiều nay, 11/09 và hai ngày 12, 13/09.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
 
Xuất hiện tình trạng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn?
icon

Ở một số dự án căn hộ, luôn có lượng khách hàng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn do áp lực về nguồn tài chính.

 
 
Liên tục báo lỗ, chuyện gì đang xảy ra với Shopee?
icon

Doanh thu tăng trưởng đều hàng năm nhưng Shopee liên tục báo lỗ. Từ cuối năm 2021 đến nay, Shopee thường xuyên gặp trở ngại trong việc phát triển thị trường.

 
 
Từ nuôi lươn thoát nghèo thành ông chủ mô hình kinh tế doanh thu hàng tỷ đồng
icon

Khởi nghiệp từ năm 2017 với 5 bể lươn đồng, đến nay, mô hình kinh tế nuôi lươn, ốc và cua đồng của anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1976, ở thôn Trí Nang, xã Thạch Kênh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã mang lại doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

 
 
Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... 'khóc ròng'
icon

'Giá xăng thì lên vùn vụt, gặp khách chúng tôi ra giá cao thì họ không đi, kiểu này chắc phải về quê thôi, nhưng về quê thì lấy gì mà sống, khi ruộng vườn không còn', một lái xe ôm tâm sự.

 
Từ ngày 1/7, lương tối thiểu vùng 2022 Hà Nội tăng bao nhiêu?
icon

Nghị định 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2022. Vậy lương tối thiểu vùng Hà Nội từ ngày1/7/2022 có gì thay đổi không?

 
Bất thường thị trường vàng: Đến lúc bỏ độc quyền?
icon

Giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới hàng chục triệu đồng là phi lý, đòi hỏi cơ quan quản lý thay đổi một số quy định quản lý thị trường vàng

 
Vinamilk và các công ty con liên tiếp công bố thêm thông tin về dự án mới
icon

Vừa qua, Vinamilk và công ty thành viên Vilico, Mộc Châu Milk liên tục công bố nhiều thông tin mới liên quan đến các dự án lớn được quan tâm như dự án bò thịt, dự án Thiên đường sữa Mộc Châu và dự án nhà máy sữa Hưng Yên.

 
Giá xăng tăng cao, người dân đi ô tô phải trả bao nhiêu tiền để đổ đầy bình nhiên liệu?
icon

Xăng dầu tăng giá là mối quan tâm lớn của những người thường xuyên sử dụng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe ô tô.