THACO tăng 6.500 tỷ nợ vay và mối lo bị ngân hàng 'chặt' luôn cùng HAGL

'Thực tế, nếu 1 năm mà không có tín hiệu khả quan, không thấy được hướng ra thì THACO cũng dễ bị ngân hàng ‘chặt’ luôn cùng với HAGL, vì bản thân mình cũng đã đi vay và nhận nợ', Chủ tịch THACO - ông Trần Bá Dương - nói.

CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) vừa công bố BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2019, ngoài tình hình kinh doanh, điều thị trường quan tâm chính là số tiền THACO đã rót cho HAGL và công cuộc cứu bầu Đức đang tác động đến dòng vốn Công ty như thế nào.

Tổng tài sản tăng 15%, đã rót hơn 22.000 tỷ vào HAGL theo thỏa thuận ban đầu

Tính đến thời điểm 30/6/2019, tổng tài sản THACO đạt hơn 84.000 tỷ đồng, tăng 11.400 tỷ so với đầu năm, chủ yếu do trả trước người bán ngắn hạn và các khoản góp vốn vào đơn vị khác.

Ghi nhận, THACO đã thực hiện trả trước mua cổ phần số tiền 10.617 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm. Trong đó, bao gồm:

(1) Khoản trả trước cho HAGL là 2.500 tỷ đồng theo thỏa thuận mua bán cổ phần ngày 10/7/2018 và ngày 31/10/2018. Thông qua thương vụ này, THACO sẽ tiếp quản dự án bất động sản tại Myanmar. Đáng chú ý, mới đây nhằm ngày 1/10/2019, HAGL đã thông báo chuyển nhượng 48% vốn còn lại tại HAGL Land cho công ty con Đại Quang Minh của Thaco.

(2) Khoản tiền trả trước cho HAGL Agrico khoảng 4.300 tỷ: Ngoài 1.283 tỷ mua cổ phần theo thỏa thuận, THACO còn ứng 3.054 tỷ đồng theo hợp đồng mua bán ngày 17/6/2019 tại Đầu tư và Phát triển cao su Đông Dương.

(3) Ngoài ra, THACO có ứng trước cho một đối tác cá nhân với số tiền 2.830 tỷ theo Hợp đồng đặt cọc ngày 28/11/2018.

THACO cũng ghi nhận 2.217 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi HAGL Agrico - số trái phiếu này đã được chuyển đổi thành gần 222 triệu cổ phiếu HNG trong tháng 8.

Bên cạnh đó, THACO còn nắm giữ 69,7 triệu cổ phiếu HAGL Agrico với giá gốc đầu tư 702 tỷ đồng.

Thống kê tại buổi lễ kỷ niệm diễn ra ngày 9/9 mới đây, bầu Đức cho biết THACO cam kết hỗ trợ HAGL về tài chính để tái cơ cấu nợ và thu xếp vốn đầu tư thực hiện chiến lược phát triển bền vững với tổng số tiền dự kiến lên đến hơn 22.000 tỷ đồng gần 1 tỷ USD.

Trong đó, THACO đã đầu tư vào HAGL Agrico thông qua 35% vốn với số tiền 3.949 tỷ; cho vay 2.464 tỷ; công ty THADI do THACO thành lập đã mua cổ phần 3 công ty con của HAGL Agrico sở hữu 23.100 ha đất với số tiền là 7.626 tỷ, đồng thời đã nhận nợ vay 2.500 tỷ và sẽ nhận nợ 3.500 tỷ đồng.

Song song, Đại Quang Minh góp vốn 65% theo thỏa thuận, đã ứng mua tiếp 35% đồng thời sẽ ứng vốn trả nợ đến hạn và chi phí đầu tư cho giai đoạn 2 là 8.155 tỷ đồng.

"Như vậy đến nay, THACO đã đầu tư tổng số tiền 22.194 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD) như kế hoạch hợp tác mà chúng tôi đã công bố. HAGL cũng đã cơ bản ổn định dòng tiền và tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp", bầu Đức nhấn mạnh.

 

Huy động vốn để tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng HAGL

Về dòng vốn, chia sẻ với chúng tôi, đại diện THACO cho biết: "Doanh nghiệp lâu nay không vay nhưng đến nay đã vay và huy động đến 10.000 tỷ, tức nhận nợ thay cho HAGL. Ngày mới bắt đầu rót vốn, vì nợ quá lớn nên Ngân hàng chứ canh anh Đức có tiền là thu, vừa rót đâu đó 2.500 tỷ thì Ngân hàng thu ngay. Tính đến cuối năm, dự cần thêm khoảng 1.000 tỷ nữa".

Thực tế cho thấy, trên BCTC bán niên của THACO, nợ phải trả đã tăng hơn 17% lên mức 51.335 tỷ đồng, chiếm 59,5% tổng nguồn vốn.

Riêng nợ vay tăng mạnh hơn 26% (khoảng 6.500 tỷ) lên mức 31.436 tỷ đồng; đặc biệt nợ vay ngắn hạn là 26.627 tỷ, chiếm đến 85% tổng nợ vay.

Trong các khoản vay ngân hàng của THACO, phần lớn là vay tín chấp, ngoại trừ 666 tỷ đồng vay tại VPBank - được bảo lãnh cầm cố trái phiếu chuyển đổi và hơn 27 triệu cổ phiếu HAGL Agrico.

Nói về rủi ro khi hỗ trợ vốn cho HAGL, bản thân Chủ tịch Trần Bá Dương không phủ nhận thực sự mang tiềm ẩn "chết người" lúc ban đầu, ngoại trừ khả năng cứu cánh nửa vời thì nợ cũng là gánh nặng cực kỳ lớn.

"Thực tế, nếu 1 năm mà không có tín hiệu khả quan, không thấy được hướng ra thì THACO cũng dễ bị ngân hàng ‘chặt’ luôn cùng với HAGL, vì bản thân mình cũng đã đi vay và nhận nợ", ông Dương nói.

Tuy nhiên, hiện khó khăn chết người đã qua, và THACO - HAGL đang hướng đến tham vọng lớn với mảng nông nghiệp.

Riêng công cuộc tái cơ cấu và giảm nợ dự kiến đẩy mạnh, kỳ vọng hoàn tất đến năm 2021. Từ đầu năm đến nay, chuyển biến tích cực đáng ghi nhận tại HAGL và HAGL Agrico là liên tiếp tất toán nợ trước hạn với VPBank.

Mặt khác, THACO cũng đã huy động thêm được 3.900 tỷ đồng từ cổ đông chiến lược Jardine Cycle & Carriage Limited.

Về Dự án HAGL Myamar, Đại Quang Minh đã chịu trách nhiệm chính và triển khai thiết kế giai đoạn 2 và nâng cấp giai đoạn 1 với tổng diện tích đất 7,3ha, tổng diện tích sàn xây dựng là 730.000m2; bao gồm trung tâm giao thương mua sắm và giải trí hàng đầu Yangon theo mô hình khu phức hợp cao cấp kiểu mẫu: Trung tâm thương mại - Văn phòng - Khách sạn - Trung tâm hội nghị - Căn hộ cho thuê và sẽ là dấu ấn đầu tư tiên phong và quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, mang lại giá trị bền vững cho khách hàng và cộng đồng. Vốn đầu tư xây dựng cho giai đoạn 2 ước tính khoảng 10.000 tỷ đồng, chi phí nâng cấp giai đoạn 1 là 535 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư của Dự án Myamar là 16.000 tỷ đồng, ông Dương chia sẻ tại lễ kỷ niệm ngày 9/9 mới đây.

Tri Túc/Trí thức trẻ

Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.