'Thách thức' lệnh giảm giá, thịt lợn cố thủ ở mức cao, mỗi doanh nghiệp một giá
 

'Thách thức' lệnh giảm giá, thịt lợn cố thủ ở mức cao, mỗi doanh nghiệp một giá

Dù Chính phủ, Bộ NN-PTNT liên tục yêu cầu giảm giá thịt lợn hơi về mức hợp lý, song mặt hàng này vẫn cố thủ ở mức cao. Người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá đắt đỏ.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, giá thịt lợn theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, nghĩa là chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý. Theo đó, giao nhiệm vụ cho các Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương, cơ quan quản lý Nhà nước về giá.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần kiên quyết đưa giá thịt lợn xuống trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp.

Giữa tháng 3, tại một hội nghị liên quan đến ngành chăn nuôi lợn, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn hạ giá lợn hơi xuất chuồng xuống mức 70.000 đồng/kg. Bởi, ông cho rằng, mức giá 75.000 đồng/kg như hiện tại thì lãi quá cao, dư địa giảm vẫn còn.

'Thách thức' lệnh giảm giá, thịt lợn cố thủ ở mức cao
Giá thịt lợn hơi xuất chuồng vẫn đang ở mức cao

Song, bất chấp lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, giá thịt lợn hơi xuất chuồng dịp này vẫn cố thủ ở mức cao.

Cụ thể, tại một số tỉnh ở miền Bắc như Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ,... giá lợn hơi dao động quanh mốc 80.000-83.000 đồng/kg, cá biệt có nơi giá neo ở mức 85.000 đồng/kg.

Tương tự, tại các tỉnh miền Trung và miền Nam, giá lợn hơi ổn định ở mức 78.000-82.000 đồng/kg, chỉ số ít địa phương giá thịt lợn có xu hướng giảm nhẹ.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chủ một trang trại có quy mô 1.500 con lợn thịt ở Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết, rất khó để giảm giá thịt lợn hơi xuất chuồng xuống mức thấp hơn, bởi chi phí chăn nuôi hiện nay quá cao.

“Như giá lợn giống bây giờ đã là 3 triệu đồng/con lợn 7kg, chưa kể tiền cám, vắc xin, thuốc khử trùng chuồng trại phòng ngừa dịch bệnh, lúc xuất chuồng còn mất tiền kiểm dịch nữa. Nếu giảm giá xuống mức thấp như kỳ vọng của Bộ ngành thì người chăn nuôi không có lời”, ông nói.

Cũng theo chủ trang trại này, muốn giảm giá thịt lợn thì phải tổ chức tái đàn tốt. Song, thịt lợn thương phẩm giờ ế, khó bán, trong khi lợn giống cũng khó mua. Như nhà ông phải đặt trước 2-3 tháng mới có thể mua được lợn giống. Những hộ khác trong vùng thấy giá giống cao, giá thịt lợn hơi lại được yêu cầu đưa về mức hợp lý nên e ngại tái đàn.

'Thách thức' lệnh giảm giá, thịt lợn cố thủ ở mức cao
Tại các chợ ở Hà Nội, dù có phần ế ẩm hơn trước nhưng giá thịt lợn vẫn khá đắt đỏ (ảnh: Phạm Thanh)

Giá lợn hơi xuất chuồng không giảm nên giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn Hà Nội vẫn neo ở mức giá cao. Đơn cử, tại các siêu thị, giá thịt lợn các loại có giá từ 140.000-250.000 đồng/kg tùy loại. Tại các khu chợ truyền thống, giá thịt mông, vai, ba chỉ, chân giò, nạc thăn, sườn lợn,... dao động từ khoảng 140.000-180.000 đồng/kg.

Theo chị Lê Thị Thanh, một đầu mối bán thịt lợn tại chợ cóc ở khu vực Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội), muốn giá thịt ở chợ giảm thì giá lợn hơi cũng phải giảm. Nay giá lợn hơi không giảm nên giá mặt hàng này ở chợ đắt đỏ là hoàn toàn dễ hiểu.

 

Như nhà chị tự giết mổ lợn, đem ra khu vực chợ cóc này bán mà giá thịt đã 130.000-160.000 đồng/kg. Với những tiểu thương không tự giết mổ được, phải nhập thịt từ các lò giết mổ, tức qua khá nhiều khâu trung gian, thì phải bán giá cao hơn vì qua mỗi khâu họ luôn tính giá bán để thu một khoản lãi nhất định.

“Thịt lợn giờ ế lắm, không bán chạy được như trước đâu nhưng vẫn không thể giảm giá. Trước họ mua khoảng 5 lạng, giờ cắt bớt khẩu phần xuống còn 3 lạng. Nhiều người còn chuyển qua ăn thịt gà, cá vì những mặt hàng này giá rẻ hơn thịt lợn”, chị Thanh lo ngại.

Giữa các doanh nghiệp chênh nhau hàng chục giá

Mới đây, Cục Chăn nuôi cho biết, trong tuần qua, giá lợn hơi trên thị trường mặc dù có giảm nhẹ, nhưng vẫn còn ở mức cao. Giá lợn hơi bán ra trên thị trường cũng có sự chênh lệch lớn giữa các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết trong tuần qua, có thời điểm giá lợn hơi xuất chuồng công bố của Công ty C.P duy trì ở mức 74-76 nghìn đồng/kg, tuy nhiên, một số doanh nghiệp khác lại có giá bán lợn hơi cao hơn nhiều.

Ví dụ cùng một số thời điểm trong tuần qua, giá lợn hơi trên thị trường tự do của người dân bán ra giao động từ 80-85 nghìn đồng/kg, thì  giá bán lợn hơi công bố của Công ty C.P là 74-76 nghìn đồng/kg, trong khi bán của Công ty Japffa là 82 nghìn đồng/kg, của Công ty Hòa Phát là 85 nghìn đồng/kg...

Trên thị trường tự do, giá bán lợn tại các địa phương cũng có sự chênh lệch lớn. Ví dụ cùng tại tỉnh Đồng Nai, cập nhật của Văn phòng phía Nam của Cục Chăn nuôi cho thấy giá lợn hơi thấp nhất tại huyện Trảng Bom trong tuần qua bình quân chỉ khoảng 70 nghìn đồng/kg, thì tại huyện Vĩnh Cửu lại bình quân ở mức 80 nghìn đồng/kg...

Hàng ngàn tấn thịt lợn Nga cập cảnh Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) - cho biết, sau buổi làm việc với Bộ NN-PTNT mới đây, Tập đoàn Miratorg của Nga đang làm thủ tục để xuất khẩu sang Việt Nam khoảng 3.500-4.000 tấn thịt lợn. Trong số này, lượng hàng đã về tới cảng Sài Gòn khoảng 1.500 tấn.
Số thịt này được phân phối ra thị trường thông qua 15 doanh nghiệp nhập khẩu.

Đại diện Tập đoàn Miratorg kỳ vọng, trong năm 2020sẽ xuất khẩu khoảng 50.000 tấn thịt lợn các loạisang thị trường Việt Nam và tăng dần vào các năm tiếp theo.

Theo số liệu từ Cục Thú y, tính đến ngày 15/3, Việt Nam đã nhập khẩu gần 25.300 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Các hoạt động xúc tiến việc nhập khẩu mặt hàng này vẫn đang được đẩy mạnh, bởi đây là một trong những biện pháp nhằm giảm áp lực nguồn cung và hạ nhiệt giá thịt lợn trong nước.


Châu Giang
 
List comment
 
 
Đất Xanh vào top doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020 tại Việt Nam
icon

Tối 01/7 tại TP.HCM, Tập đoàn Đất Xanh đã được HR Asia vinh danh là một trong những “Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020” tại Việt Nam.

 
 
Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu
icon

Từ 25/6/2020 - 15/9/2020, VietinBank cùng Tổ chức thẻ JCB triển khai Chương trình khuyến mãi “Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu” dành riêng cho khách hàng mở mới và sử dụng thẻ Tín dụng Quốc tế JCB do VietinBank phát hành.

 
 
TPBank được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020
icon

Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank vừa vinh dự có mặt trong danh sách “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2020” do HR Asia – tạp chí hàng đầu về Nhân sự khu vực Châu Á – tổ chức và bầu chọn.

 
 
Phân khu II The Manor Central Park: Quy hoạch thương mại nổi bật nhất khu đô thị
icon

Không chỉ được quy hoạch và tổ chức thương mại nổi bật, phân khu II dự án The Manor Central Park còn sở hữu lợi thế kinh doanh vượt trội nhờ vị trí “kim cương', cộng đồng cư dân tinh hoa của phân khu I sắp đi vào hoạt động. 

 
 
Hà Nội: Cư dân hoang mang vì dự án chưa được giao đất
icon

Mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được bàn giao đất nhưng suốt 5 năm nay chung cư An Bình Tower (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại.

 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
Giá chung cư mua bán sang tay giảm, dự án mới giữ giá bất chấp dịch bệnh
icon

Giá bán chung cư vẫn có xu hướng tăng, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3%. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
Giá vàng hôm nay 1/7 tăng cao kỷ lục
icon

Chỉ sau 1 đêm, giá vàng hôm nay 1/7 trên thế giới tăng mạnh, sắp đạt mốc 1.800 USD/ounce kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng cao.

 
Cố phiếu lao dốc, sếp ngân hàng 'bốc hơi' nghìn tỷ
icon

Cổ phiếu VPB của VPBank đã trải qua 5 phiên liên tiếp không tăng giá kể từ ngày 24/6. Kết thúc phiên giao dịch 30/6, VPB giảm 550 đồng còn 20.450 đồng/cp. Mức giá này khiến gia đình ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPBank đã “đánh rơi” 845 tỷ đồng.