Tcty Sông Đà trần tình về “sai phạm 10.676 tỷ đồng”

Tổng công ty Sông Đà vừa có phản hồi về những thông tin xung quanh kết luận của Thanh tra Chính phủ tại doanh nghiệp này khi còn là “tập đoàn”.
Ngay sau khi các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về những sai phạm tại Tập đoàn Sông Đà (nay là Tổng công ty Sông Đà) tại Quốc hội, chiều 13/11, lãnh đạo doanh nghiệp này đã có cuộc gặp gỡ báo chí để lý giải những thông tin xung quanh kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ sau khi thanh tra tại đơn vị này kết thúc hồi tháng 3/2012.

Tcty Sông Đà trần tình về “sai phạm 10.676 tỷ đồng” - ảnh 1
Theo lãnh đạo Tổng công ty Sông Đà, quá trình lấy số liệu phục vụ công tác thanh tra được thực hiện trong 10 năm (từ năm 2000 - 2010), tức là trước khi doanh nghiệp này hoạt động theo mô hình Tập đoàn (trước năm 2010). Như vậy, thời điểm thanh tra chủ yếu tập trung vào giai đoạn khi Sông Đà, Lilama, Licogi, Coma, DIC và Sông Hồng vẫn là các tổng công ty độc lập.

Do đó, liên quan đến tổng số tiền sai phạm 10.676 tỷ đồng, Tổng công ty Sông Đà cho biết, đó là số tiền mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý đối với Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam (VNIC), trong đó Tổng công ty Sông Đà chỉ chịu trách nhiệm xử lý 3.094 tỷ đồng. Tổng công ty Lilama là 5.408 tỷ đồng. Bốn tổng công ty còn lại là Licogi, Coma, DIC và Sông Hồng bị kiến nghị xử lý hơn 2 nghìn tỷ đồng.

Đại diện Tổng công ty Sông Đà cũng cho biết, đến thời điểm chưa giải thể, VNIC đã xử lý xong 2.757 tỷ đồng với các nội dung như: đầu tư vượt vốn điều lệ, sử dụng quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, trích lập dự phòng, thoái vốn khỏi ngành không phải ngành kinh doanh chính…
 


Tuy nhiên, trong số 6.155 tỷ đồng còn lại chưa xử lý được, Tổng công ty Sông Đà cho biết, doanh nghiệp này chỉ có trách nhiệm đối với 337 tỷ đồng liên quan đến tiền thu từ chuyển nhượng dự án Nam An Khánh, trích khấu hao nhanh vượt quy định của hầm đường bộ qua đèo Ngang... Còn  5.818 tỷ đồng là thuộc trách nhiệm của 5 tổng công ty còn lại là: Lilama, Licogi, Coma, DIC và Sông Hồng. Hiện 5 doanh nghiệp này cũng đã xử lý được 1.764 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà cũng cho biết, hiện doanh nghiệp đang rà soát và đã hoàn thành thoái vốn tại tại một số doanh nghiệp như: thoái 80% vốn tại Quỹ Vietcombank 3 thu về 40 tỷ đồng; Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Vân Phong (hơn 19 tỷ đồng); Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê (hơn 40 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Cao su Tân Biên Kampong Thom (15 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 (2,4 tỷ đồng)...

Cuối cùng, Tổng công ty Sông Đà hứa sẽ báo cáo Bộ Xây dựng và xử lý dứt điểm những tồn tại về tài chính trước 31/12/2012.
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.

 
Nắng nóng, nghìn quả dừa bán veo mỗi ngày, thịt lợn không bóng khách
icon

Đợt nắng nóng gay gắt hơn 40 độ C khiến các chủ hàng trái cây giải nhiệt bán không ngơi tay trong khi đó, các quầy hàng thịt vắng khách, ế ẩm vì không có người mua.

 
CenHomes 2.0 – gia tăng lợi ích cho khách hàng
icon

Sau 1 năm ra mắt thị trường, nền tảng công nghệ Bất động sản CenHomes.vn không ngừng nâng cấp và hoàn thiện, tối ưu hóa công nghệ, thêm nhiều tính năng mới mang lại những lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư, sàn môi giới, khách hàng.

 
Bán trái cây cùng bầu Đức, tỷ phú Trần Bá Dương sắp hưởng “trái ngọt”
icon

Sau gần hai năm rót tiền giải cứu Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương đang chuẩn bị cho ngày hưởng “trái ngọt”.