Tăng tiền hỗ trợ cho người chăn nuôi để sớm dập dịch tả Châu Phi

Sáng 4/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức “Hội nghị trực tuyến triển khai giải pháp cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới chỉ đạo hội nghị.

7 tỉnh, thành phố phát hiện có dịch

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ ngày 01/2 – 03/3/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi  xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Về vi rút Dịch tả lợn Châu Phi, Cục Thú y đã giải trình tự gen vi rút gây bệnh trên lợn tại Việt Nam giống 100% chủng vi rút Dịch tả lợn Châu Phi gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Nhận định về nguyên nhân lây lan dịch bệnh, Bộ NN&PTNT cho rằng Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới với chiều dài trên 1.000 km, có nhiều cửa khẩu, hàng trăm đường mòn, lối mở và các hoạt động của cư dân biên giới, chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, phương tiện qua lại nên rất có thể mang theo mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

Ngoài ra, lượng khách đi du lịch từ các nước qua đường bộ, đường hàng không và đường biển vào Việt Nam rất lớn, nhất là khách từ các nước Châu Á thường có thói quen mang theo thực phẩm có chứa thịt lợn.

Mặt khác, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người nên nhiều người chăn nuôi lợn vì lợi ích kinh tế trước mắt và vì giá lợn hơi các tháng cuối năm 2018 cao nên đã không khai báo khi có dịch bệnh, gọi thương lái để bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc làm cho dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát.

Giá hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định hiện nay là 38.000 đồng/kg lợn hơi, thấp hơn so với giá thị trường; nhiều nơi chỉ hỗ trợ khoảng 27.000 đồng/kg; thời gian hỗ trợ kéo dài nhiều tháng;Thủ tục hỗ trợ mất nhiều thời gian, người dân bán chạy lợn bệnh, lợn nghi bệnh, không báo cho chính quyền và cơ quan thú y.

Chống dịch như chống giặc

Chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Một khẩu hiệu đặt ra là chống dịch như chống giặc, chúng ta phải huy động các cấp, các ngành xắn tay áo ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi”.

 

Nếu chúng ta có biện pháp mạnh, ngăn chặn tốt thì dịch không lan rộng. Bài học kinh nghiệm từ Trung Quốc với sự vào cuộc quyết liệt họ đã khống chế dịch đến 90%. Cũng theo Thủ tướng, do đặc điểm chăn nuôi lợn của Việt Nam khác các nước, với 2,5 triệu hộ chăn nuôi, hơn 10 nghìn trang trại... Đây là những khó khăn, nếu không có các biện pháp quyết liệt thì nguy cơ dịch sẽ lây lan nhanh ảnh hưởng đến xã hội, môi trường sống của nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu các cấp ngành, người chăn nuôi, doanh nghiệp, nghiêm túc thực hiện chỉ thị 04 ngày 20/2 về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách chống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về kết quả phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương mình quản lý.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phải tốt công tác thông tin, tuyên truyền để không gây hoang mang, bán tháo lợn, cần vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Nếu việc thanh toán cho người dân chan nuôi có lợn chết vì dịch bệnh này chưa phù hợp thì phải đề xuất với Chính phủ. Thủ tướng ủng hộ phương pháp hỗ trợ cao hơn cho người dân có lợn bị chết do Dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy. Trong quá trình triển khai phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Diệu Thùy
Từ khóa: dịch tả lợn Châu Phi 7 tỉnh có dịch tả lợn Châu Phi hỗ trợ địa phương Thủ tướng lây lan dịch tả lợn
 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.

 
 
Ông Trương Quang Nghĩa nói gì về 'Đà Nẵng có cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng không'?
icon

Trả lời ý kiến cử tri sáng 30/6, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết “đã xem xét tất cả mọi chuyện thì thấy rằng Đà Nẵng còn cơ hội để lấy lại được SVĐ Chi Lăng!”

 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
Bất chấp Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn chi đậm tiền trả cổ tức
icon

Trước những dự báo đầy thách thức về lợi nhuận của doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải lỗi hẹn cổ tức với cổ đông, một số doanh nghiệp vẫn mạnh tay chi đậm cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.

 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.