Tăng lương tối thiểu vùng 2020: Đề xuất mức tăng cao nhất hơn 8%

Phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng cao nhất 8,18% thì phía VCCI chỉ đề xuất tăng dưới 3%.... mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức cách xa nhau.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên đầu tiên để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020.

Sáng nay 14/6, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp phiên đầu tiên để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020.

Tại phiên họp, các bên đã đưa ra các mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 có độ chênh lệch xa nhau.

Cụ thể, đại diện cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất 2 phương án.

Phương án 1, tăng bình quân 8,18%, tức là tăng từ 180.000 đồng - 380.000 đồng. Phương án 2, tăng bình quân 7,06%, tức là tăng từ 160.000 đồng - 330.000 đồng, theo từng vùng.

Trong khi đó, đại diện cho giới doanh nghiệp là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại khá thận trọng khi đưa ra quan điểm điều chỉnh tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng 2020.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay, chỉ số giá tiêu dùng dưới 4 %, năng suất lao động vẫn như năm 2018. Mặc dù có sự hồi phục của nền kinh tế nhưng vẫn còn nguy cơ tiền ẩn tác động tới “sức khỏe” của doanh nghiệp. 20 hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đề nghị VCCI chọn phương án không tăng lương tối thiểu vùng 2020.

Sau khi kết thúc phiên họp, VCCI đã đề xuất mức tăng dưới 3%. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vẫn giữ nguyên quan điểm.

Điều này cho thấy, đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 của đại diện người lao động và sử dụng lao động còn khá xa nhau.

 

Được biết, tại phiên họp, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đưa ra 3 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2020.

Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia, căn cứ kết quả tính toán cho thấy mức lương tối thiểu năm 2019 đã bảo đảm 95% mức sống tối thiểu của người lao động. Và căn cứ theo Nghị quyết 27-NQ/TW, đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu năm 2020 bình quân các vùng là khoảng 5,2%.

Đại diện bộ phận kỹ thuật cho hay, ưu điểm của phương án này là các vùng đáp ứng đủ 100% mức sống tối thiểu của người lao động theo Nghị quyết 27-NQ/TW. Tuy nhiên, hạn chế là vùng 4 tăng thấp khi chỉ tăng 61.000 đồng (tương ứng với tăng 2,1%).

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia cho rằng, tại phiên họp đầu tiên, Hội đồng Tiền lương quốc gia  nghe báo cáo của bộ phận kỹ thuật, thành viên đến từ các bên: Nhà nước, người lao động và chủ sử dụng lao động để có những số liệu, phương án làm cơ sở thống nhất mức lương tối thiểu.

Theo ông Diệp, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ phải họp thêm 1-2 phiên nữa để các bên thương lượng, trao đổi đi đến thống nhất mức điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2020.

“Phấn đấu trong tháng 7/2019 sẽ “chốt” được mức lương tối thiểu vùng 2020 để trình Chính phủ”, ông Diệp nói.

Minh Thư
Từ khóa: tăng lương lương tối thiểu vùng năm 2020 họp Hội đồng tiền lương quốc gia đề xuất tăng lương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam VCCI
Chủ đề :

tăng lương

 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
 
Nhà hoa sen thể hiện nghị lực phi thường của cô giáo khuyết tật
icon

Một căn hộ song lập tại thành phố Huế, Việt Nam, đại diện cho nghị lực, lòng dũng cảm vượt qua khó khăn của một cô giáo dạy tiếng Nhật.

 
 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...  

 
Bất động sản công nghiệp đang 'dọn tổ đón đại bàng'?
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện đang là thời cơ để Việt Nam chuẩn bị tốt, trở thành điểm sáng thu hút nhiều dòng vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp.

 
Đột biến lợi nhuận OCG thời hậu Hà Văn Thắm, đại hội lần 1 bất thành
icon

Ghi nhận gần 200 tỷ lợi nhuận trong khi các DN khác trầy trật vì dịch bệnh, những đột biến tại Ocean group thời điểm này gây sự chú ý khi hé lộ loạt thay đổi đầy tham vọng

 
Đà Nẵng: Hội chợ quốc tế EWEC 2020 có quy mô 350 – 400 gian hàng
icon

Ngày 19/6, Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, hội chợ quốc tế thương mại, du lịch và đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) Đà Nẵng 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 9/8 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng.