Thịt lợn nhập khẩu đắt khách, siêu thị lớn tung bán khắp cả nước

Đại diện siêu thị lớn cho biết, sức mua thịt lợn nhập khẩu tốt, ngoài dự tính nên siêu thị quyết định triển khai bán trên toàn quốc.

Tính đến ngày 13/4, Việt Nam nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt lợn đông lạnh, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019; thịt chủ yếu nhập khẩu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha, Nga.

Trong khi giá thịt lợn trong nước không có dấu hiệu hạ nhiệt, người tiêu dùng đã bắt đầu chuyển hướng sang dùng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu.

Thịt lợn nhập khẩu đắt khách, siêu thị lớn tung bán khắp cả nước
Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu bán tại siêu thị 

Gần đây người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua mặt hàng này tại siêu thị lớn. Ngoài ra, trên chợ online, thịt lợn nhập khẩu được rao bán tràn ngập, với giá rẻ hơn thịt lợn trong nước từ 30.000-50.000 đồng/kg tùy loại.

Tò mò với thịt lợn nhập khẩu giá rẻ, chị Nguyễn Minh Phương (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chị đã mua thử 1kg thịt ba chỉ trên chợ online với giá 149.000 đồng/kg, rẻ hơn khoảng 20.000/kg so với thịt lợn tươi chị mua ở chợ gần nhà và rẻ hơn khoảng 40.000-100.000 đồng/kg thịt ba chỉ mua tại siêu thị.

“Lúc mua tôi cũng khá e dè nhưng khi chế biến lên, cả nhà ai cũng khen ngon, ăn không khác gì thịt lợn tươi. Khi rán, bì không bị bắn, mỡ không văng ”, chị Phương cho hay.

Cũng mua thịt lợn nhập khẩu về ăn thử, chị Thùy Dương (Cầu giấy, Hà Nội) cho biết, chị đã làm thử món sườn nướng từ thịt lợn nhập khẩu, thịt ăn ngon như thịt lợn tươi thông thường và đặc biệt là giá rẻ, chỉ có 100.000 đồng/kg.

“Thịt lợn nhập khẩu có chứng nhận, nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam nên tôi cũng yên tâm về chất lượng”, chị Dương cho hay.

Tuy nhiên, theo chị Dương, một số sản phẩm thịt lợn nhập khẩu hiện nay chênh lệch với giá thịt lợn tươi trong nước không nhiều, chỉ 10.000-20.000 đồng/kg. Vì thế, nếu mua online, tính cả tiền ship thì đắt hơn cả thịt lợn tươi trong nước. Ví dụ như thịt ba chỉ đông lạnh nhập khẩu phổ biến từ 130.000-150.000 đồng/kg, nạc đùi 140.000 đồng/kg, trong khi thịt ba chỉ tươi trong nước bán tại chợ khoảng 160.000-170.000 đồng/kg; nạc đùi 150.000 đồng/kg…

Trước đây, tại nhiều siêu thị ở Hà Nội không bán thịt lợn nhập khẩu bởi các siêu thị cho rằng thói quen tiêu dùng của người dân chỉ thích thịt tươi, có bán thịt nhập khẩu thì cũng không có khách mua. Có siêu thị bán thịt lợn nhập khẩu nhưng số lượng chỉ chiếm 1-2%, sản lượng tiêu thụ không đáng kể.

Tuy nhiên, trước tình trạng giá thịt lợn trong nước giữ ở mức cao trong thời gian dài, trong khi người tiêu dùng đang gặp nhiều khó khăn, phải thắt chặt chi tiêu do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều siêu thị đã phân phối mặt hàng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu góp phần kéo giá, bình ổn mặt hàng này.

 

Đại diện siêu thị Big C cho biết, sau tuần lễ thịt lợn nhập khẩu từ ngày 18/4 đến 26/4., khách hàng ưa chuộng nên Tập đoàn Central Retail đã quyết định áp dụng mở rộng chương trình này ra toàn bộ các siêu trên toàn quốc.

“Từ trước đến nay người tiêu dùng có thói quen dùng thịt tươi và e dè với thịt lợn nhập khẩu nhưng khi mua về dùng thử thì chất lượng tốt. Các sản phẩm thịt nhập khẩu bày bán tại siêu thị có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng, có kiểm nghiệm, kiểm dịch, nên khách hàng có thể yên tâm. So với thịt lợn tươi trong nước, giá thịt lợn nhập khẩu rẻ hơn đến 40%. Sức mua tốt, ngoài dự tính nên chúng tôi đã mở rộng bán thịt lợn nhập khẩu trên toàn quốc”, đại diện siêu thị cho hay.

Theo đó, tại các siêu thị Big C ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành miền Nam, từ ngày 24/4 đến hết ngày 3/5/2020, áp dụng khuyến mãi từ 10% đến 15% đối với 7 sản phẩm thịt lợn nhập khẩu (Brazil, Canada, Mỹ, Ba Lan, Đức). Theo siêu thị, đây là các sản phẩm thịt lợn chủ lực, khách hàng ưa chuộng, giá tốt hơn nhiều so với giá theo tươi cùng loại. So với thịt lợn trong nước, các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu được bày bán đang rẻ hơn khoảng 20% đến 40%.

Giá bán cụ thể như thịt sườn giảm còn 119.000 đồng/kg; Thịt cốt lết giảm còn 88.000 đồng/kg; Thịt ba rọi giảm còn 134.000 đồng/kg; Thịt nạc dăm giảm còn 123.000 đồng/kg; Thịt chiên sốt cà chua giảm còn 149.000 đồng/kg; Thịt xào kim chi giảm còn 109.000 đồng/kg.

Còn tại khu vực miền Trung, 5 sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Canada, Brazil, Nga gồm: Sườn non, nạc đùi, xương ống, thịt ba rọi, cốt lết, cũng được Big C áp dụng khuyến mãi giảm giá đến 20%.

Hệ thống cửa hàng Bách hoá XANH cũng cho hay, thời gian gần đây, lượng tiêu thụ thịt lợn nhập khẩu từ Nga, Brazil… đã bắt đầu tăng lên. Giá bán mặt hành này chênh lệch thấp hơn so với thịt lợn tương sống từ 20% - 50%. Trong hệ thống, tỷ lệ thịt lợn nhập khẩu đã chiếm đến 20% và mặt hàng này bắt đầu được người tiêu dùng hưởng ứng tích cực.

Thịt lợn nhập khẩu cũng đã có mặt tại hệ thống Vinmart từ chi nhánh Quảng Bình trở vào Nam.

Theo ông Vũ Vinh Phú- nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, việc thịt lợn nhập khẩu khó tiêu thụ là do thiếu quảng bá, thiếu hệ thống phân phối. Mặt khác, thói quen của người tiêu dùng vẫn thích ăn thịt lợn mới giết mổ. Vì thế, ông Phú cho rằng, để cạnh tranh thì thịt lợn nhập khẩu giá phải chênh lệch từ 30 - 40% so với thịt nội và cần có hệ thống phân phối rộng khắp.

Bộ NN&PTNT đã báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, trong đó kiến nghị Bộ Tài Chính nghiên cứu, chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn nhằm tăng cường nhập khẩu thịt lợn để đảm bảo bảo cân đối cung-cầu.

Diệu Thùy

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hưng Yên tìm đường xuất ngoại cho nhãn lồng, thương hiệu trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam
icon

Đến nay, diện tích nhãn lồng của Hưng Yên đạt khoảng 4.800 ha, trong đó, nhãn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho sản phẩm chất lượng cao là hơn 1.300 ha. Năm 2021, sản lượng nhãn ước đạt khoảng 50.000-55.000 tấn, cao hơn năm 2020 từ 15 - 20%.

 
 
Cần ưu tiên vắc xin cho nhân viên ngành bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng
icon

Tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đang diễn biến rất căng thẳng và phức tạp, có nguy cơ lây lan vào các hệ thống bán lẻ và nhà máy.

 
 
Quán xá Hà Nội đóng cửa im lìm, nơi chỉ bán mang về, khách quen muốn ngồi một lát cũng không được
icon

Theo ghi nhận của PV Infonet vào sáng sớm hôm nay (13/7), các hàng quán như cà phê, quán ăn ở Hà Nội đều chấp hành nghiêm túc yêu cầu của Thành phố, thậm chí hầu hết còn đóng cửa im lìm.

 
 
Nhiều chủ nhà tố môi giới ép giá thuê mùa dịch
icon

Các chủ căn hộ tại TP.HCM phàn nàn bị môi giới ép giá thuê với lý do thời điểm dịch bệnh khó khăn trong khi môi giới khẳng định đó là lời tư vấn phù hợp với tình hình thị trường.

 
 
Thị trường lao dốc, F0 hò nhau tháo chạy, giới đầu tư dè dặt viễn cảnh
icon

Trong phiên giao dịch chứng khoán đầu tuần, VN-Index ghi nhận mức thấp nhất 1.270 điểm. Lực cầu được kích hoạt về cuối phiến giúp chỉ số thu hẹp đà giảm và đóng cửa tại 1.296,3 điểm, giảm 50,84 điểm (3,77%).

 
 
Doanh nghiệp bất động sản livestream bán hàng, khách bỏ bạc tỷ chốt đơn online
icon

Với một số phân khúc đầu tư bất động sản như đất nền, công nghệ có thể đáp ứng được 70-80% nhu cầu tìm hiểu thông tin của khách hàng. Theo đó, đã có nhiều khách hàng đưa ra quyết định ngay khi theo dõi qua sàn online...

 
Trúng Jackpot hơn 35 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott
icon

Một chiếc vé trúng Jackpot trị giá “khủng” hơn 35 tỷ đồng vào tối qua (11/7) trở thành tỷ phú Vietlott trong tháng 7. Tuy nhiên, khu vực “nổ” chiếc vé này chưa được Vietlott tiết lộ.

 
Giá xăng hôm nay 12/7 điều chỉnh tăng gần 900 đồng/lít
icon

Chiều 12/7, Liên Bộ Công Thương - Tài chính phát đi công văn điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày. Theo đó, kể từ 15h ngày 12/7, giá xăng E5 RON 92 tăng 850 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 867 đồng/lít.

 
Ngấm đòn Covid-19, thị trường bất động sản xuất hiện làn sóng 'cắt lỗ'
icon

Giữa tâm bão đợt bùng phát thứ tư của đại dịch Covid-19 trên thị trường đang xuất hiện làn sóng bán cắt lỗ ở một số phân khúc như căn hộ, condotel, thậm chí cả đất nền.

 
Nở rộ 'mốt' cà phê chung cư
icon

Trào lưu biến những căn hộ chung cư cũ thành nơi kinh doanh cà phê ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn, nhất là TPHCM và Hà Nội, nơi có nhiều khu chung cư cũ và nhà tập thể lâu năm.