Sự thật về màn 'chia tay' của ông Trần Bá Dương với Bầu Đức

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) vừa công bố cổ đông lớn là ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Thaco Group) vừa chuyển nhượng thành công 37,7 triệu cổ phiếu HNG và không còn là cổ đông lớn của công ty do ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) làm Chủ tịch.

Ông Đoàn Nguyên Đức (trái) và ông Trần Bá Dương.

Giao dịch được thực hiện từ 09/08 đến 12/08. Với giao dịch này, ông Trần Bá Dương đã không còn là cổ đông lớn tại HAGL Agrico khi tỷ lệ cổ phần do ông Dương nắm giữ chỉ còn 4,77%.

Trên thực tế, không phải ông Trần Bá Dương “lướt sóng” đối với cổ phiếu HNG, giao dịch vừa diễn ra chỉ mang tính “kỹ thuật” bởi nhà đầu tư mua lại lô cổ phiếu trên là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh, do bà Viên Diệu Hoa - vợ ông Dương - làm người đại diện pháp luật. Sau giao dịch, công ty Trân Oanh tăng tỷ lệ sở hữu tại HNG từ 1,88% lên 6,13% và trở thành cổ đông lớn thứ tư.

Hiện các cá nhân và tổ chức liên quan đến ông Trần Bá Dương đang nắm 18,76%.vốn cổ phần HNG. Nếu tính thêm sở hữu từ Thaco, hiện nhóm cổ đông này đã nắm hơn 25% vốn HNG.

Trước đó, HAGL Group và CTCP Hưng Thắng Lợi Gia Lai (Công ty con của HAGL Group) đã giảm tỷ lệ sở hựu tại HNG xuống còn 49,23% sau đợt phát hành cổ phiếu để chuyển đổi trái phiếu. Điều này đồng nghĩa doanh nghiệp của Bầu Đức không còn là công ty mẹ và nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico.

 

Cổ phiếu HNG vẫn đang thuộc diện bị cảnh báo kể từ 09/04/2019 do lợi nhuận sau thuế công ty mẹ (HAGL) năm 2018 âm. Với việc HAGL thoái bớt vốn tại HAGL Agrico, rất có thể đây là thủ thuật để HNG thoát khỏi diện bị cảnh báo.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8, cổ phiếu HNG giảm 200 đồng còn 18.400 đồng/cp.

Hiền Anh
Từ khóa: HNG HAGL Agrico Thaco HAGL HAG Bầu Đức Trần Bá Dương Tỷ lệ sở hữu của ông Trần Bá Dương tại HNG Cơ cấu cổ đông của HNG Cơ cấu cổ đông tại HAGL Agrico
Chủ đề :

hng

 
List comment
 
 
Thaco xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu
icon

Ngay trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu (17/2/2021), Thaco đã xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng sang các thị trường Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 
 
Bên trong biệt thự đá gần 13 triệu USD của tỷ phú Mỹ
icon

Tỷ phú Cal Turner Jr. sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng dùng để nghỉ dưỡng ở tiểu bang Colorado, Mỹ. Ông hiện rao bán bất động sản này với giá 12,9 triệu USD.

 
 
Trâu 'đổi đời' nhờ làm du lịch
icon

Du lịch phát triển, nhiều chú trâu 'đổi đời' do được trọng dụng để phục vụ du khách. Thơm tho và sạch sẽ, không còn lam lũ như xưa.

 
 
Bất chấp đại dịch, hãng bia lớn vẫn lãi nghìn tỷ
icon

Năm 2020, bất chấp đại dịch, các thương hiệu bia vẫn có một năm đầy sôi động bằng cách tung ra một số sản phẩm mới.

 
 
Năm Sửu nói về “nghề ” nuôi trâu ở miền Tây
icon

Thị trường vẫn còn nhu cầu mua bán, nghề nuôi trâu ở miền Tây sông nước vẫn sẽ còn bởi nghề này mang lại cho các gia đình co cuộc sống ổn định, thậm chí có người giàu lên nhờ nghề này...

 
 
30 Tết: Chợ Hàng Bè thất thủ, 1 triệu đồng/con gà bày mâm cỗ mà khách vẫn phải xếp hàng chờ 'dài cổ'
icon

Giá gà tăng gấp 2 lần ngày thường, khi 1 triệu/con mà khách vẫn phải xếp hàng chờ.

 
Đào, quất giảm bán đồng giá ngày 30 Tết vẫn đìu hiu vì vắng khách
icon

Sáng 30 Tết năm Tân Sửu, dạo qua thị trường bán đào quất ở vùng ngoại thành Hà Nội cho thấy lượng người mua rất ít. Trong khi những dãy đường vẫn bày đầy đào, quất, mặc dù trao biển thanh lý xả hàng nhưng cũng rất ít người quan tâm.

 
Chợ Tết ngày 30, tiểu thương bán hoa 'phá giá', giá rẻ như cho
icon

Sáng 30 Tết, ngày cuối cùng chuẩn bị đón năm mới 2021, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá thực phẩm vẫn ổn định song giá rau xanh, đặc biệt là hoa tết giá giảm rẻ chưa từng có…

 
Làng mai nổi tiếng ở miền Trung thu hơn 30 tỷ đồng nhờ bán mai Tết
icon

Nhờ bán mai Tết mà các làng mai hiện đã thu được khoảng hơn 30 tỷ đồng, trong đó, hộ thu nhập cao nhất từ việc bán mai Tết hiện đã thu từ 200 - 300 triệu đồng, hộ thấp nhất cũng thu được 20 - 30 triệu đồng. 

 
Giá xăng dầu giữ ổn định trong kỳ điều hành chiều 29 Tết
icon

Ở kỳ điều chỉnh giá xăng dầu chiều 10/2, giá xăng dầu được giữ nguyên so với kỳ điều hành trước. Nếu không tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giá các loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành khoảng 603 đến 1.729 đồng một lít/kg.