Mang na Thái, Đài Loan về trồng trở thành 'tỷ phú na' vùng núi Tây Bắc

Năm 2020, với 2ha na Thái, na Đài Loan, na sầu riêng, chị Nguyễn Thị Hiền ở xã Nà Bó (Mai Sơn, Sơn La) đã thu hoạch được 23 tấn, doanh thu được 1,4 tỷ đồng.

 Dám nghĩ, dám làm là nhận xét của nhân dân tiểu khu 8, xã Nà Bó (Mai Sơn) về chị Nguyễn Thị Hiền, đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng cây thu nhập thấp sang chuyên canh trồng các loại na Thái, na Đài Loan, na sầu riêng, mỗi năm đem lại thu nhập hàng tỷ đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Chị Hiền chăm sóc vườn na Thái của gia đình.

Năm 2014, gia đình chị Hiền bắt đầu trồng na Thái với diện tích khoảng 1,7 ha; năm 2020 trồng thêm hơn 6 ha giống na Đài Loan và na sầu riêng. Gia đình đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới ẩm, áp dụng quy trình sản xuất an toàn, hiện đã có 2 ha đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc na hiệu quả, chị Hiền cho biết: Na Thái cho thu hoạch chủ yếu từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Trồng na chủ yếu tập trung vào 3 giai đoạn phát triển.

Giai đoạn ngay sau khi thu hoạch xong vụ na (từ khoảng tháng 11 năm trước đến tháng 1 dương lịch năm sau) cần phải thực hiện cắt tỉa cành, tạo tán theo hình chóp, tán rộng bên dưới và thu dần trên cao, để đảm bảo tất cả các cành đều được hưởng ánh nắng mặt trời, chuẩn bị sẵn sàng bước vào mùa vụ mới.

 

Sau khi kết thúc nghỉ Tết âm lịch bắt đầu thực hiện thụ phấn nhân tạo, mỗi hoa được thụ phấn 3 lần, mỗi lần thụ phấn câng chú ý đánh dấu để tránh nhầm lẫn. Ngay khi đậu quả, phải thực hiện cắt tỉa, chỉ chọn lọc những quả tròn đẹp, thường thì mỗi cảnh chỉ để từ 1-2 quả, cân đối lựa chọn giữ lại những quả ở các ví trí có cơ hội tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời; đồng thời, thực hiện bao trái, phòng chống sâu bệnh, đảm bảo mẫu mã theo yêu cầu của thị trường, kỷ lục có những quả na Thái nặng tới 1-1,3 kg.

Hiện nay, quả na Thái nặng từ 500 gam trở xuống giá bán tại vườn từ 40.000-45.000 đồng/kg; từ 500 gam trở lên có giá bán tại vườn từ 70.000-80.000 đồng/kg. 

Gia đình chị cũng tham gia thành viên của HTX Toàn Phát từ năm 2016, sản phẩm na Thái của gia đình ngoài bán cho thương lái đến thu mua tại vườn còn được cung cấp cho siêu thị trên địa bàn Thành phố và Hà Nội. Gia đình chị tạo công ăn việc làm ổn định cho 2 lao động địa phương, với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng, vào thời điểm thu hoạch, còn thuê từ 20-30 lao động/ngày.

Mạnh dạn đưa cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, gia đình chị Hiền được công nhận là gia đình sản xuất kinh doanh giỏi. Gia đình chị cũng thường xuyên chia sẻ hướng dẫn các thành viên trong HTX và nông dân địa phương ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăm sóc vườn cây hiệu quả.

Chàng 'Sơn Tinh' khởi nghiệp với giống gà hiếm 9 cựa

Chàng 'Sơn Tinh' khởi nghiệp với giống gà hiếm 9 cựa

Có niềm đam mê kỳ lạ với gà 9 cựa, anh Nguyễn Văn Đức (36 tuổi, Phú Thọ) quyết định bỏ nghề “gõ đầu trẻ” về quê, sáng chăn gà, chiều làm Vlog về gà 9 cựa.

Theo www.baosonla.org.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trở thành triệu phú nhờ nuôi thủy sản ở vùng... cao
icon

Bằng sự cần cù, chịu khó học hỏi, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn xã San Thàng (thành phố Lai Châu) trở thành triệu phú.

 
 
9x khởi nghiệp, bán rau sạch theo kiểu combo
icon

Thay vì bán theo bó, theo cân, Huỳnh Công Duy chọn bán rau sạch theo kiểu combo, cân đối theo thành phần dinh dưỡng, khẩu phần ăn.

 
 
Biến vỏ tràm, bẹ chuối, vải cũ thành tranh độc lạ giá tiền triệu
icon

Từ những phế phẩm bẹ chuối, vỏ tràm, vải jean cũ, anh kỹ sư nông nghiệp đã tạo thành những bức tranh đẹp mắt, bán với giá thấp nhất vài trăm ngàn đến 3-4 triệu đồng…

 
 
Từ bán dạo bánh mì, chàng kỹ sư công nghệ tiết lộ bí quyết trở thành chủ chuỗi fast food
icon

Dịch bệnh bất ngờ xảy ra khiến Lê Quốc Thạch (Bình Định), ông chủ chuỗi cửa hàng bánh mì Kebab buộc phải “lột xác” thay đổi mô hình chuyển sang chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh.

 
 
Bánh chưng nhân cá ngừ đại dương khác lạ lần đầu xuất hiện Tết này
icon

Bánh chưng Tết thay nhân thịt lợn bằng cá ngừ đại dương được người Hà Nội đón nhận vô cùng hào hứng.

 
 
Chàng 'Sơn Tinh' khởi nghiệp với giống gà hiếm 9 cựa
icon

Có niềm đam mê kỳ lạ với gà 9 cựa, anh Nguyễn Văn Đức (36 tuổi, Phú Thọ) quyết định bỏ nghề “gõ đầu trẻ” về quê, sáng chăn gà, chiều làm Vlog về gà 9 cựa.

 
Bị ngân hàng từ chối, giám đốc ngồi xe lăn 'cắn răng' vay tín dụng đen để kinh doanh
icon

Được vinh danh trong chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III mới đây tại Hà Nội nhưng ít ai biết rằng, đằng sau câu chuyện khởi nghiệp của vị giám đốc khuyết tật Lê Huy Tích này là chuỗi hành trình đầy gian nan và sóng gió.

 
Tỷ phú nông dân tỉnh Bạc Liêu nuôi lươn không bùn công nghệ cao, 1 năm bắt bán 30 tấn, lời 2,5 tỷ đồng
icon

Với cách nuôi lươn không bùn công nghệ cao tuần hoàn nước, tỷ phú nông dân Phan Khắc Nhật Tiến thu về hàng tỷ đồng/năm.

 
Bỏ công việc ở thành phố, 9x quyết về 'bản voi' khởi nghiệp với măng tây xanh
icon

Từ bỏ công việc quản lý kinh doanh tại một công ty với mức lương ổn định, Hồ Thế Mỹ (Đắk Lắk) bỗng quyết định về quê cải tạo 0,5 sào đất rẫy của gia đình để trồng thử nghiệm cây măng tây xanh, tự tìm đầu ra cho sản phẩm.

 
Nghỉ ngân hàng về quê khởi nghiệp, 9X Gia Lai có doanh thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Từng có công việc ổn định tại một ngân hàng thương mại tại Đồng Nai, nhưng anh Nguyễn Văn Hòa đã quyết định nghỉ việc để về quê nhà Gia Lai khởi nghiệp riêng.