Thu tiền tỷ, xây nhà cao cửa rộng, nuôi con ăn học nhờ... cá rô phi

Một gia đình, với 1,7 ha mặt nước đang cho thu nhập tiền tỷ từ con cá rô phi...
Thu tiền tỷ, xây nhà cao cửa rộng, nuôi con ăn học nhờ... cá rô phi
Chị Diễm bên vườn mía và ao cá

Anh chị Nguyễn Văn Hùng, Trần Thị Ngọc Diễm vốn là người dân thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

Thôn Ánh Mai 3 đất cằn, trồng cây cà phê xuống, hai năm chưa ra nổi trái. Vậy là cùng với bà con trong xóm, chị Diễm anh Hùng cũng đào ao, thả cá vì thôn vốn thuộc vùng trũng của xã. Thử nuôi rất nhiều loại cá khác nhau, cuối cùng anh chị gắn bó với con cá rô phi.

Anh Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Ở khu này, khí hậu lạnh nên nuôi cá chậm lớn, chỉ con rô phi chịu lạnh tốt, sức sống dai là hợp. Nhà tôi nuôi rô phi 10 năm nay, làm nhà làm cửa, nuôi con đi học cũng từ cá rô phi”.

Ban đầu anh chị gặp khó khăn, hai vợ chồng hì hụi đào tay được cái ao tầm 1 sào mặt nước. “Đào tay cực lắm cô ạ, đào đất lên, thuê người vác đất bỏ ra cho người ta tôn nền chứ sao vứt đất bừa bãi được. Rồi từ từ thu được từ cá, nhà tôi đào thêm ao, sửa sang lại ao cũ, giờ cũng coi như hoàn chỉnh”.

Hiện anh chị Hùng - Diễm có 5 ao cá, với tổng diện tích 1,7 ha mặt nước. Trung bình một năm, anh chị thả từ 100-120 ngàn cá giống trên tổng diện tích 5 ao. 

Chị Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, khác với nhiều vùng nuôi cá trên lòng hồ thủy điện hay các khúc sông lớn, nuôi cá trong ao đất như bà con thôn Ánh Mai 3 có rất nhiều khác biệt.

Một năm, ngay sau khi ăn tết, bà con thả cá giống xuống ao. Vài tháng cá quen ao, ổn định là bước vào mùa mưa, bà con cho ăn thúc để cá mau lớn. Tới tháng 11, 12, bước vào mùa cà phê là tới vụ thu cá, chủ yếu cung cấp cho bà con Bảo Lộc và vùng lân cận.

Chị Diễm cho biết: “Cá Lộc Châu nuôi khó hơn vì ao kín, không có nước chảy. Mùa mưa nước nhiều, chúng tôi cho cá ăn 2 lần/ngày. Tới mùa khô, cá lớn, nước cạn, chỉ cho cá ăn 1 lần/ngày với lượng vừa đủ, tránh để cá ngợp, thiếu oxy dễ chết cá. Bình thường mùa mưa cá nhà tôi ăn 5 tạ cám/ngày, mùa khô chỉ 2-3 tạ”.

Không chỉ cho ăn hạn chế, ao nhà chị Diễm đều có các dàn phun mưa mở suốt ngày đêm, tạo độ thông thoáng, tăng oxy cho cá.

 

Chị Trần Thị Ngọc Diễm tính toán, một năm chị thu chừng 70 tấn cá rô phi thương phẩm. Không chỉ là nông hộ nuôi cá lớn nhất thôn Ánh Mai 3, anh chị còn kiêm luôn việc thu mua cá, cung cấp cá giống cho bà con trong thôn. Tới mùa thu hoạch, anh chị tới ao từ 1 giờ đêm, thả lưới bắt cá mang đi tiêu thụ cho bà con.

Gia đình anh chị Hùng - Diễm là thành viên nòng cốt của Tổ hợp tác nuôi cá thôn Ánh Mai 3, góp phần giúp các thành viên phát triển nghề nuôi cá rô phi. Con cá rô phi cũng mang lại cho anh chị từ 1,5-2 tỷ đồng/năm, giúp anh chị nuôi con đi học trong và ngoài nước, xây dựng cơ ngơi khang trang, rộng rãi.

Không chỉ nuôi cá, gia đình anh chị Nguyễn Văn Hùng, Trần Thị Ngọc Diễm còn là nhà cung cấp mía chuyên phục vụ các xe quay nước mía nổi tiếng Bảo Lộc. Anh chị đã có 20 năm chuyên trồng và cung cấp mía cây cho hầu hết các xe nước mía.

Anh Nguyễn Văn Hùng cho biết, mía dùng để quay nước là loại mía thân xanh, vỏ cứng, vị ngọt đậm, năng suất rất cao. Anh chị trồng mía tại các khu vực đất không đào ao. Cây mía rất dễ chăm sóc, chỉ cần chặt ngọn, đào rãnh bằng máy, thả xuống phủ đất là cây tự mọc.

Nếu có thời gian, chặt ngọn sau đó ủ ít ngày cho ra mầm mới trồng thì cây lớn rất nhanh, chặt ngọn trồng ngay cây lớn chậm hơn. Một năm, anh chị cung cấp cả trăm tấn mía cây, giá 3,5 triệu đồng/tấn. 

Chị Nguyễn Thị Thắm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc đánh giá, gia đình anh chị Nguyễn Văn Hùng, Trần Thị Ngọc Diễm là nông hộ làm ăn giỏi, thu nhập cao từ con cá rô phi.

Đồng thời, anh chị cũng rất sẵn sàng chia sẻ nguồn giống, thu mua cá thương phẩm cho bà con, hỗ trợ bà con các kỹ thuật như bắc giàn phun mưa, làm bè cho cá ăn…, là thành viên nông dân nhiệt tình, hỗ trợ nghề nuôi cá thôn Ánh Mai 3 cùng vươn lên.

Xin nghỉ hưu sớm về quê nuôi hàng nghìn con thỏ, mỗi năm anh nông dân ở Hải Dương lãi 700 triệu đồng

Xin nghỉ hưu sớm về quê nuôi hàng nghìn con thỏ, mỗi năm anh nông dân ở Hải Dương lãi 700 triệu đồng

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

Theo baolamdong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Xin nghỉ hưu sớm về quê nuôi hàng nghìn con thỏ, mỗi năm anh nông dân ở Hải Dương lãi 700 triệu đồng
icon

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

 
 
Cho hoa nở trên cát, sỏi, cô gái 9x xứ Thanh khởi nghiệp trên đất Tây Đô
icon

Ở tuổi 29, sở hữu cơ ngơi là vườn xương rồng, sen đá trên 50.000 chậu, Trần Hồng Thảo vẫn cặm cụi theo đuổi đam mê cho hoa nở trên cát sỏi.

 
 
Nuôi hàng trăm con dê Nam Phi giữa 'vựa' cà phê, vợ chồng trẻ thu cả tỷ đồng
icon

Giữa đất cà phê nổi tiếng ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) có một trại dê cao sản với hàng trăm con của vợ chồng trẻ cho thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng.

 
 
Về quê, bán hết vàng cưới, cặp vợ chồng trẻ trồng bưởi sinh thái, nuôi ong làm giàu
icon

Vừa học xong đại học, Trần Huyền Ân (Phú Yên) theo chồng về Hà Tĩnh lập nghiệp trồng giống bưởi Phúc Trạch với mô hình trồng sinh thái. 

 
 
Nuôi loại gà Quý Phi cùng chim trĩ, mỗi năm chàng thanh niên miền Tây thu hàng trăm triệu
icon

Trang trại rộng gần 500m2 nuôi gần 500 con chim trĩ và gần 150 con gà Quý Phi, anh Nguyễn Bửu Thanh, ở TP Cần Thơ trở thành người đầu tiên nuôi giống gà lạ này, mỗi năm cho thu nhập gần 400 triệu đồng.

 
 
Thanh niên Tây Nguyên 9x bỏ Sài thành về quê lập xưởng giày cói, làm vườn trong... Bình thủy tinh
icon

Từ bỏ Sài thành về vùng đất Tây Nguyên tự lập nghiệp, cô gái trẻ ở TP Buôn Ma Thuột đã tự mở xưởng sản xuất giày cói; còn chàng trai trẻ tạo mô hình tiểu cảnh mini mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

 
Bà chủ hiệu vàng lớn xuất thân từ người bán ốc luộc và lý do loạt hiệu vàng Bảo Tín
icon

Tại thị trường kim hoàn phía Bắc, nhất là Hà Nội, nhiều cửa hàng vàng bạc được gắn với tên “Bảo Tín” như Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Thanh Vân, Bảo Tín Hồng Quân, Bảo Tín Hoàng Long,…

 
Chàng sinh viên tỉnh lẻ gây sốt trong giới trẻ với mô hình khởi nghiệp không giống ai trở thành CEO nổi tiếng
icon

Không “đẽo cày giữa đường”, cũng chẳng ngại thử thách bản thân, cậu sinh viên tỉnh lẻ Huỳnh Văn Khải sớm trở thành một CEO tự tin trên thương trường.

 
Gã Đường “gàn” và khát vọng làm nông nghiệp sinh thái
icon

Nỗ lực biến vườn cà phê canh tác truyền thống 30 năm của gia đình thành rừng, với hệ sinh thái thuận tự nhiên, anh Vũ Mạnh Đường ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã bước đầu thu được “trái ngọt”.

 
Những “cự phú” tuổi Sửu nổi tiếng ở Việt Nam
icon

Tại Việt Nam, có không ít những “cự phú” là người tuổi Sửu. Trong số đó, nổi tiếng và giàu có nhất phải kể đến tỷ phú Trần Đình Long, ông chủ của Tập đoàn Hòa Phát, người được mệnh danh là “vua thép” của Việt Nam.