Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú

Bốn năm trước, với 100 triệu đồng tiền vốn, anh Bình mua được 14 cây linh sam đột biến về trồng. Có giống cây quý, chỉ cắt cành bán mỗi năm anh Bình cũng đã có lãi hơn nửa tỷ đồng.

Anh Lê Tấn Thanh Bình (29 tuổi, ngụ ở xã Xuân Đông, Chợ Gạo, Tiền Giang) 2 năm qua đã trở thành một trong những người có kinh tế vững nhất ấp.

Hiện anh Bình đang là chủ của 3 vườn cây kiểng (cây cảnh) rộng hơn 1ha nằm cạnh bờ sông Tiền. Các khu vườn đều trồng cây linh sam hồng đột biến có giá trị cao.

Mang linh sam trên núi xuống trồng bờ sông, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, anh Bình còn tạo công việc thường xuyên cho 5 lao động lớn tuổi trong vùng với mức thu nhập 7,5 triệu đồng mỗi tháng.

Anh Bình chia sẻ, trước đây anh cũng như mọi người dân trong vùng chỉ biết trồng dừa. Khi nước nhiễm mặn, dừa mất mùa, anh Bình xoay sang trồng mai nhưng mai cũng "không trổ hoa nổi".

Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú - 1

Anh Bình đang chăm sóc một trong những cây linh sam lớn nhất của mình (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Bốn năm trước, tôi nghe báo đài nói ngoài miền Bắc có giống cây linh sam vừa đẹp, vừa khỏe lại dễ trồng. Bán hết vườn mai, có chừng 100 triệu đồng làm vốn, tôi đi tìm mua linh sam về trồng.

Tôi mua được 14 cây, toàn là linh sam hồng đột biến, là loại đẹp và giá trị nhất trong họ linh sam. Có giống cây mới, tôi cải tạo vườn, bồi cát, đào hố trữ ngọt để... nghiêm túc làm giàu", anh Bình nói.

Cũng theo anh Bình, cây linh sam vốn mọc hoang trên núi đá nên rất khỏe, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc. Hàng ngày anh Bình chỉ dọn cỏ vườn, tưới cho cây và chọn những cây đẹp để tạo dáng, thế.

Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú - 2

Sau 4 năm trồng, anh Bình đang có khoảng 600 gốc linh sam già giá trị trên 2 triệu đồng mỗi gốc (Ảnh: Nguyễn Cường).

Đưa cây linh sam về vườn được nửa năm, anh Bình bắt đầu chiết cành để bán. Mỗi cây lớn có thể chiết đến 10 cây con. Những năm đầu bán mỗi cây con với giá gần 100 nghìn đồng, anh Bình có lãi rất lớn.

"Linh sam có thể chiết cành quanh năm, chiết xong, đắp bầu 20 ngày là cắt xuống bán được. Có bao nhiêu cành cũng bán được hết. Những cành xấu mình để lại nhân giống tiếp. Không ngờ cây linh sam dễ trồng mà cho lãi cao như thế.

Nhân công chiết mỗi cành được trả 3.000 đồng, thế mà từ đầu năm đến nay, có người đã nhận được hơn 30 triệu đồng tiền công. Số lượng cây con bán ra rất lớn, khách mua càng nhiều thì càng rẻ. Năm nay, tuy giá linh sam giảm nhưng mỗi cây con bán ra tôi cũng có lãi trên 15 nghìn đồng", anh Bình chia sẻ.

 
Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú - 3

Mỗi gốc linh sam cùng lúc có thể chiết đến 10 cành, cho lợi nhuận rất lớn (Ảnh: Nguyễn Cường).

Anh Bình tỉnh nhẩm rồi quả quyết, mỗi năm khu vườn có lãi ít nhất cũng trên 500 triệu đồng. Nhờ tiền bán cây, anh Bình đã mua được 2 khu vườn khác để mở rộng sản xuất.

"Tôi mới mua mảnh vườn hơn 2 công đất năm ngoái, giá mỗi công ngoài 400 triệu đồng. Giá đất đang lên, nên tôi định năm nay mua luôn khu vườn hơn 2 công ở ngay sát nhà, chủ đang rao bán chừng 2 tỷ đồng. Càng mở rộng quy mô càng dễ làm. Nhu cầu thị trường về cây linh sam đang rất lớn nên mình phải tranh thủ, tận dụng", anh Bình nói về ý định mới.

Cây linh sam sau khi bán nhánh thì gốc để lại cũng ngày càng lớn, già cội và rất có giá trị. Anh Bình cho biết gốc linh sam càng già thì dáng thế càng đẹp, hoa càng nhiều.

Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú - 4

Cành chiết sau 20 ngày có thể cắt xuống bán, để gốc nuôi cảnh mới (Ảnh: Nguyễn Cường).

Hiện anh Bình đang có khoảng 600 gốc linh sam già, có giá trên 2 triệu đồng mỗi gốc. Cá biệt có những gốc đẹp, khách đã trả giá hàng chục triệu đồng. Anh Bình bảo rằng những gốc già là khoản lãi lớn nhất trong vườn nên anh vẫn chưa bán mà giữ lại để sửa sang cho tăng giá trị.

Cộng đồng người chơi linh sam chủ yếu ở miền Bắc và TPHCM, đây cũng là 2 thị trường chính của anh Bình. Những người chơi linh sam đã lập ra những hội nhóm đông đảo có đến hàng chục nghìn người tham gia.

Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú - 5

Linh sam thường có hoa màu tím. Linh sam hồng được cho là do đột biến nên có giá trị cao hơn (Ảnh: Nguyễn Cường).

Các nhóm chủ yếu để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cũng như mua bán, trao đổi cây linh sam thành phẩm. Theo những người chơi linh sam, những dáng thế được chuộng nhất gồm rễ bám đá, dáng bay, dáng treo, dáng đổ…

"Dáng thế đẹp hay không, đẹp thế nào còn tùy cảm nhận mỗi người nhưng cây càng to, càng già thì càng giá trị. Tiêu chuẩn này ai cũng công nhận", một người chơi linh sam chia sẻ.

Biến cố gia đình khiến cô gái trẻ tay trắng, bỏ phố về quê khởi nghiệp làm xúc xích sạch, doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng

Biến cố gia đình khiến cô gái trẻ tay trắng, bỏ phố về quê khởi nghiệp làm xúc xích sạch, doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng

Tốt nghiệp 2 trường đại học, biến cố ập đến khiến cô gái trẻ phải “bỏ phố về quê”. Ngại vay mượn, cô tự xoay sở để có số vốn 500 triệu đồng mở công ty, bán xúc xích.

Theo Dân Trí

 
List comment
 
 
Chủ trại nuôi ba ba chia sẻ bài học nhớ đời
icon

13 năm trước, anh Lai ôm mộng làm giàu từ nuôi ba ba, nhưng rồi những lứa đầu, ba ba chết cả loạt. Những kinh nghiệm xương máu giúp anh trụ vững với nghề...

 
 
Biến cố gia đình khiến cô gái trẻ tay trắng, bỏ phố về quê khởi nghiệp làm xúc xích sạch, doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng
icon

Tốt nghiệp 2 trường đại học, biến cố ập đến khiến cô gái trẻ phải “bỏ phố về quê”. Ngại vay mượn, cô tự xoay sở để có số vốn 500 triệu đồng mở công ty, bán xúc xích.

 
 
Học công nghệ, chàng trai 25 tuổi 'rẽ hướng' kinh doanh các loại hạt dinh dưỡng thu tiền tỷ
icon

Chàng trai trẻ ở Lâm Đồng vào Nam học tập làm việc, quyết định khởi nghiệp đến thật tình cờ; sẵn lợi thế về công nghệ 9X đã nhanh chóng đưa các sản phẩm hạt dinh dưỡng đến gần với khách hàng và đã đạt doanh thu 1,6 tỷ đồng/tháng.

 
 
9X miền Tây kinh doanh phôi mai vàng, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng
icon

Xuất phát từ niềm đam mê với cây cảnh, anh Nguyễn Văn Vẹn (sinh năm 1996, ấp Trương Thoại, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, Cà Mau) chọn khởi nghiệp bằng việc kinh doanh phôi mai vàng, thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 
 
9X khởi nghiệp bằng chiếc máy ép trái cây, giờ đây hệ thống cửa hàng doanh thu hơn chục tỷ một năm
icon

Là nhân viên ngân hàng với thu nhập 25-30 triệu đồng/tháng, chàng trai 9X Sài Gòn  quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp. Lần đầu mất trắng số tiền 1,2 tỷ đồng, anh đứng lên bằng một startup khác hiện mang lại doanh thu khoảng 15 tỷ đồng/năm.

 
 
Khởi nghiệp 'bầm dập' với thứ thực phẩm của người Nhật, hơn 10 lần định từ bỏ, cô gái trả giá bằng tiền tỷ trước khi thành công
icon

Khởi nghiệp không dễ dàng, trải qua vô số thất bại, “bầm dập” với tảo xoắn nhưng cô gái trẻ vẫn kiên trì theo đuổi để có được thành công. Đinh Nguyễn Hoàng Thư trải lòng về 2 năm bầm dập với hơn 10 lần định từ bỏ 

 
9X từng làm hỏng cả tấn mãng cầu, giờ có doanh thu 3 tỷ đồng mỗi năm nhờ biến quả tươi rẻ tiền thành loại trà độc đáo
icon

Hết hứng thú với công việc sáng đi tối về, lại chứng kiến nông sản ở quê cứ rơi cảnh được mùa, mất giá… chàng trai trẻ 9X ở Đắk Lắk đã bỏ việc, vay 60 triệu đồng để khởi nghiệp.

 
Cô gái 28 tuổi 'nghỉ hưu sớm', tháng kiếm gần 400 triệu đồng nhờ thu nhập thụ động
icon

8 năm sau ngày tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành tài chính, cô gái 28 tuổi hiện đã có thu nhập thụ động là 16.000 đô la Mỹ và quyết định nghỉ hưu.

 
Người trẻ khởi nghiệp nên nghe ai: Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang khuyên 'vội làm sẽ không bao giờ thắng', Shark Hưng lại cho rằng 'cứ làm tới đi'
icon

Người trẻ khởi nghiệp nên nghe ai: Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang khuyên 'vội làm sẽ không bao giờ thắng', Shark Hưng lại cho rằng 'cứ làm tới đi'

 
Giàu lên từ trồng sen
icon

Với niềm đam mê sen, anh Lã Quang Khanh ở thôn Liễu Trì, xã Mê Linh (Mê Linh, Hà Nội) đã biến những thửa ruộng bỏ hoang thành đầm sen bát ngát. Mỗi năm, gia đình anh lãi hơn 300 triệu đồng nhờ thu hoạch các sản phẩm từ sen.