Trồng rau thủy canh kết hợp mở quán ăn sinh thái, thu tiền tỷ mỗi năm

Thực hiện mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới kết hợp mở quán ăn sinh thái, anh Trần Thanh Vũ ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc (Kiên Giang) thu lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Quê ở huyện An Minh, anh Trần Thanh Vũ (SN 1979) theo gia đình đến đảo ngọc Phú Quốc sinh sống. Năm 22 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh Vũ nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hoàn thành trách nhiệm của người thanh niên, anh Vũ trở về địa phương làm vườn sinh sống và tham gia công tác ở ấp, xã. Trải qua nhiều vị trí công tác, với sự hăng hái, nhiệt tình, năm 2008, anh Vũ được kết nạp Đảng. Sau này, anh được nhân dân tin tưởng bầu làm trưởng ấp, rồi được đảng viên bầu làm Bí thư Chi bộ ấp Suối Lớn. Đến năm 2019, anh Vũ được giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Tơ.

Cùng với công tác, anh Vũ phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, tự lực, tự cường, vươn lên phát triển kinh tế gia đình với mong muốn làm giàu chính đáng. Nhận thấy vườn trồng cây ăn trái các loại như xoài, mít, đào, tiêu bán giá không ổn định, anh Vũ tìm tòi mô hình sản xuất mới.

4 năm trước, anh Vũ quyết định thực hiện mô hình sản xuất rau sạch thủy canh. Anh mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà lưới, ống trồng rau, hệ thống công nghệ phục vụ sản xuất rau sạch thủy canh với chi phí gần 1,4 tỷ đồng. Theo anh Vũ, hệ thống nhà kính, giàn trồng rau, ống nước, máy bơm… đầu tư một lần có thể khai thác liên tục nhiều năm.

Đến nay, anh Vũ mở rộng diện tích trồng rau thủy canh lên gần 3.000m2 trồng cải bẹ dún, xà lách… Mỗi tháng, anh thu hoạch 1-1,5 tấn rau, bán ra thị trường cải bẹ dún giá 30.000 đồng/kg, xà lách giá 50.000 đồng/kg. Ước tính trừ chi phí sản xuất, mỗi tháng anh Vũ thu lãi từ bán rau sạch được 15 triệu đồng.

Anh Trần Thanh Vũ (giữa) giới thiệu rau sạch cho các cựu chiến binh xã Dương Tơ.

Theo anh Vũ, mô hình rau thủy canh cho năng suất, chất lượng cao và thu lãi khá cao. Để mô hình này đạt hiệu quả, người làm cần có nguồn vốn lớn và quan trọng hơn phải tìm được đầu ra cho sản phẩm. Ở TP. Phú Quốc, việc cung ứng rau sạch ra thị trường khá thuận lợi. Người dân nơi đây đã tin dùng sản phẩm rau sạch do anh Vũ sản xuất, nên không lo đầu ra.

“Về vấn đề sâu, dịch bệnh trên cây trồng, phương pháp trồng rau trong nhà kính ít rủi ro hơn so   phương pháp trồng rau truyền thống, do môi trường nhà kính dễ kiểm soát. Hiện tôi trồng liên tiếp các đợt rau, hầu như ngày nào cũng có rau bán ra thị trường. Rau trồng tại đất đảo sẽ tươi ngon hơn so rau vận chuyển từ đất liền ra đảo nên bà con ở đây rất thích”, anh Vũ nói.

"Đồng chí Trần Thanh Vũ là cựu chiến binh tiêu biểu, đã phát huy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên trong cuộc sống. Đồng chí thực hiện mô hình sản xuất rau sạch  lợi nhuận khá, cung cấp rau sạch, tươi ngon tại chỗ cho người dân ở đảo. Đây là mô hình hay để các cựu chiến binh có vốn có thể học và làm theo", Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dương Tơ Nguyễn Quốc Hiệp chia sẻ.

Chúng tôi tham quan mô hình trồng rau sạch của anh Vũ, các đường ống, nước và phân bón được máy bơm lên liên tục, tạo thành vòng tuần hoàn, giúp cây hấp thụ dưỡng chất. Anh Vũ kể: “Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, phải thực hiện giãn cách xã hội, nên nguồn cung phân bón, dưỡng chất từ TP. Hồ Chí Minh chuyển về bị gián đoạn, việc sản xuất hết sức khó khăn, có lúc phải tạm dừng. Nhưng tôi thấy mô hình này sản xuất rất hiệu quả nên lúc nào cũng cố gắng thực hiện. Điều quan trọng là cung cấp được nguồn rau sạch, xanh tươi tại chỗ cho người dân ở đảo”.

Trước khi trồng rau sạch, anh Vũ cải tạo đất trồng cây ăn trái của gia đình để mở quán ăn sinh thái. Quán ăn của anh Vũ với những tum nhỏ được lợp bằng lá mát rượi nằm giữa hồ sen. Các món ăn dân dã như cá đồng, gà đồng, lươn, ếch… được bán giá từ 200.000-500.000 đồng/kg tùy loại và chế biến theo yêu cầu của khách. Quán ăn đã thu hút nhiều thực khách gần xa.

Theo anh Vũ, từ việc trồng rau xanh và kinh doanh quán ăn, sau khi trừ chi phí, anh lãi hơn 1 tỷ đồng/năm, gia đình có cuộc sống thoải mái và yên tâm bám đất đảo phát triển kinh tế.

Anh công nhân 2 lần trượt đại học làm ông chủ chuỗi nhà hàng ẩm thực Thái

Anh công nhân 2 lần trượt đại học làm ông chủ chuỗi nhà hàng ẩm thực Thái

Là ông chủ của chuỗi 15 nhà hàng hàng ẩm thực Thái Lan ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, ít ai biết rằng, anh Lê Thái Hoàng đã gây dựng từ hai bàn tay trắng, 2 lần trượt đại học và đi làm công nhân xây dựng

Theo baokiengiang.vn

Nước về hồ thủy điện tăng cao, không lo thiếu điện

Ngày 16/7, lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả nước được cải thiện, có khu vực cao hơn trung bình nhiều năm nên các nhà máy tăng công suất phát điện, không lo thiếu.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Rút kinh nghiệm Formosa, kiên quyết dừng dự án sắt Thạch Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết, việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Vì vậy, tỉnh kiên quyết đề xuất dừng mỏ sắt Thạch Khê.

Xem Nhật Bản nuôi cá trong nước phóng xạ Fukushima đã qua xử lý

Chính phủ Nhật Bản livestream nuôi cá trong bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý nhằm thuyết phục công chúng về độ an toàn của kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima ra biển.

Ông Lê Thái Sâm làm Chủ tịch Bamboo Airways

HĐQT Bamboo Airways vừa thông qua quyết định bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 thay thế các thành viên từ nhiệm. Theo đó, ông Lê Thái Sâm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways thay ông Oshima Hideki vừa tại vị 3 tuần.

Mở ‘nút thắt’ visa, sốt sắng đón luồng khách mới

Để Việt Nam trở thành thị trường du lịch sang trọng, đón được những vị khách chi trả cao và ở dài ngày buộc ngành du lịch phải thay đổi và có chính sách rõ ràng. Nút thắt visa được mở là bước đầu tiên để đón nguồn khách mới.

"Thay trời làm mưa', người dân vùng cao thu cả chục tỷ đồng

Ở nơi rẻo cao bản Yên Thi, xã Lóng Phiềng, người nông dân chỉ cần chiếc smartphone có thể thay trời "làm mưa" bất cứ lúc nào. Cũng bởi vậy, vụ nào cũng trúng mùa, cho thu cả chục tỷ đồng.

Tăng tốc làm thêm đường dây 500kV để miền Bắc giảm nguy cơ thiếu điện

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành, đưa vào vận hành trong tháng 6/2024, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu.

9X bắt rêu hoang ngủ đông, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Một cách tỉ mỉ và chính xác, Nhật Hoàng bắt các loại rêu hoang ngủ đông theo ý muốn rồi biến chúng thành những bức tranh tuyệt đẹp, sống động như một hệ sinh thái thu nhỏ.

1 triệu ha lúa chất lượng cao thu 9 triệu tấn gạo: Chưa trồng đã đắt khách mua

Trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vẫn là đề án đang trong quá trình hoàn thiện của Việt Nam. Khi hay tin nước ta sẽ có 9 triệu tấn gạo chất lượng cao, nhiều quốc gia muốn đặt mua đơn hàng lớn.

Khách sạn ồ ạt rao bán dù khách du lịch tăng cao

6 tháng đầu năm, mặc dù lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đều tăng trưởng ấn tượng nhưng các cơ sở lưu trú vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí khách sạn 4-5 sao tại các trung tâm du lịch còn bị rao bán hàng loạt.