Trồng cây ăn quả kết hợp nuôi bò 3B, mỗi năm chàng trai Tày 'bỏ túi' 400-500 triệu đồng

Là người tiên phong nuôi bò BBB tại huyện vùng cao Võ Nhai, anh Trần Trọng Tấn, 34 tuổi, người dân tộc Tày ở xóm Làng Lai, xã La Hiên đã kết hợp chăn nuôi, thương mại đem về lợi nhuận từ 400 - 500 triệu đồng mỗi năm.

Anh Trần Trọng Tấn khởi nghiệp từ gần 10 năm trước với khoảng 2ha trồng cây ăn quả trên đất của gia đình cho thu nhập ổn định. Đến năm 2015, anh mạnh dạn vay thêm vốn, đầu tư trên 400 triệu đồng mua 32 con bò thuộc 5 loại giống khác nhau trong đó có 5 con bò giống BBB. Anh trồng trên 1ha cỏ voi làm thức ăn cho bò và đếnn một số nơi để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi.

Sau hơn 1 năm, lứa bò đầu tiên xuất bán tuy chưa đem lại thu nhập đáng kể nhưng giúp anh Tấn tích lũy được nhiều kiến thức về chăn nuôi đặc biệt là là đối với bò BBB. Theo anh Tấn, giống bò BBB có nhiều ưu điểm phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại địa phương. Đây là giống bò sinh trưởng tốt, nuôi nhốt chuồng nên không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Anh đầu tư 300 triệu đồng mua hơn 10 con bò BBB, lứa bò BBB này đem về cho anh Tấn gần 150 triệu đồng lợi nhuận sau hơn 1 năm chăn nuôi.

Thấy mô hình hiệu quả, nhiều bà con nông dân trong xã và các vùng lân cận đến tận nhà anh thăm quan, học tập. Trong đó có nhiều gia đình mạnh dạn làm theo và đề nghị anh hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp giống bò BBB. Anh Tấn lại cất công về những vùng cung cấp bò giống ở Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên… để lựa chọn bò giống tốt về cung cấp cho những người có nhu cầu.

Đến nay, đã có hàng chục hộ trong và ngoài tỉnh phát triển thành công mô hình nuôi bò BBB thương phẩm sau khi nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình của anh Tấn. Riêng trên địa bàn huyện Võ Nhai đã có trên 20 hộ chăn nuôi phát triển thành công mô hình này.

Ông Chu Văn Tiến ở xóm Đồng Ruộng, xã Tràng Xá là một điển hình. Năm 2019, ông Tiến đầu tư trên 250 triệu đồng mua 10 con bò giống BBB. Qua sự hỗ trợ kỹ thuật từ anh Tấn, vừa qua, ông Tiến đã có lứa bò xuất chuồng đầu tiên với tổng trọng lượng gần 5 tấn, thu về gần 150 triệu đồng lợi nhuận. Trao đổi với chúng tôi, ông Tiến cho biết: Qua chia sẻ của anh Tấn, gia đình tôi tuân thủ quy trình chăn nuôi, chăm sóc đồng thời, tận dụng ngô, bã đậu, quả bí…. để cho bò ăn nên giảm được chi phí và bảo đảm mức lợi nhuận khá cao. Tôi sẽ tiếp tục đầu tư nuôi giống bò này và tiến tới nuôi sinh sản để nâng cao lợi nhuận.

 

Bò BBB có đặc điểm cơ bắp phát triển nên có tỷ lệ thịt trên khối lượng cơ thể rất cao, được thị trường ưa chuộng, đầu ra tiêu thụ thuận lợi. Bò xuất chuồng được các thương lái về thu mua tại chuồng. Riêng anh Trần Trọng Tấn mỗi năm xuất chuồng từ 7-8 tấn bò BBB, đồng thời cung cấp từ 300 - 400 con giống cho bà con trong và ngoài tỉnh. Anh Tấn cũng hỗ trợ bao tiêu hàng chục tấn bò BBB nuôi thương phẩm cho bà con trên địa bàn.

Từ mô hình chăn nuôi kết hợp thương mại này, anh Tấn thu về mỗi năm từ 400-500 triệu đồng lợi nhuận. Chia sẻ kinh nghiệm, anh cho biết: Giống bò BBB bắt buộc phải nuôi kết hợp giữa cám và cỏ voi. Đặc biệt, vào 3 - 4 tháng trước khi xuất bán cần đầu tư chăm sóc, cho ăn nhiều để tạo thịt, chất lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, cần giữ cho chuồng trại luôn thoáng mát; phải tiêm phòng đầy đủ cho bò để phòng ngừa một số bệnh thường gặp.

Đánh giá về mô hình kinh tế của anh Trần Trọng Tấn, chị Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội Nông dân xã La Hiên cho biết: Đây là một trong những mô hình chăn nuôi thành công nhất trên địa bàn. Từ mô hình này, riêng xã La Hiên đã có gần 10 hội viên nông dân học theo và phát triển thành công mô hình nuôi bò BBB thương phẩm. Tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường các hoạt động kết nối, tư vấn kỹ thuật để mô hình chăn nuôi bò BBB này được nhân rộng trong các hội viên đặc biệt là các hội viên nghèo có thể tiếp cận và vươn lên thoát nghèo.

Ông nông dân Nam Định ra giữa đảo trồng bạt ngàn thứ "rau vua", cây tốt bời bời mà bỏ túi hàng chục triệu/tháng

Ông nông dân Nam Định ra giữa đảo trồng bạt ngàn thứ "rau vua", cây tốt bời bời mà bỏ túi hàng chục triệu/tháng

Sau nhiều tháng miệt mài trồng măng tây rồi chăm sóc, đến nay hơn 2ha loài cây ví như rau vua của ông Vũ Văn Quân ở Nam Định bắt đầu cho thu hoạch. Ngay tháng đầu tiên ông Quân đã bỏ túi hàng chục triệu đồng.

Theo baothainguyen.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đưa loại dược liệu này từ rừng về trồng, tỉ phú miền Tây thu tiền tỷ
icon

Lặn lội từ vùng núi Phú Yên đưa loại cây thuốc có tên sâm bố chính về quê trồng, sau nhiều lần nếm trải thất bại, rồi anh Vũ Công Định (Đồng Tháp) cũng thành công khi trồng loại dược liệu này, vụ đầu tiên thu hoạch thu hơn 1 tỷ đồng.

 
 
Tạo điều kiện tốt nhất cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
icon

'Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ cao nhất quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các bạn vì đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá hoặc duy nhất của các bạn'.

 
 
9X chế biến món ăn lạ từ bí đỏ và đậu đũa muối chua, xuất khẩu thu tiền tỷ
icon

Có 200 triệu đồng trong tay, chàng trai trẻ liều vay bạn bè gần một tỷ để bắt tay mở xưởng sấy bí đỏ, trồng đậu đũa muối chua xuất khẩu thu hàng tỷ đồng...

 
 
9X kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá Koi
icon

Đang làm quản lý chất lượng cho một doanh nghiệp Nhật với mức thu nhập khá, anh Hoàng Mạnh Phi (sinh năm 1990) ở Đà Nẵng đã quyết định từ bỏ để theo đuổi đam mê với cá Koi.

 
 
Biến cỏ dại thành ống hút xuất khẩu doanh thu trăm tỷ
icon

Phan Thế Truyền và các cộng sự đã biến cây cỏ bàng mọc hoang tự nhiên khắp đồng bằng sông Cửu Long thành ống hút xuất khẩu khắp thế giới với doanh thu hàng trăm tỷ đồng.

 
 
'Nhập khẩu' kinh nghiệm trồng nấm rơm, anh nông dân ở Hải Dương lãi tiền tỷ mỗi năm
icon

 với hơn 6.000m2 cho sản lượng 2 tấn/tháng, mỗi tháng cho thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

 
Bỏ việc lương ngàn đô về bán giày dép nữ, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm
icon

Vốn là một kỹ sư điện nhưng anh Lê Văn Tính lại đam mê kinh doanh nên đã từ bỏ công việc có thu nhập trên 1.000 USD mỗi tháng để về... bán giày dép cho chị em

 
Từ 'trời Tây' về quê, vợ chồng Việt kiều bỏ tiền tỷ làm... nông dân chính hiệu
icon

Từ bỏ ”trời Tây”, vợ chồng Việt kiều từ Cộng hòa Séc trở về quê hương ở Thanh Hóa xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sống cuộc đời nông dân đúng nghĩa và đang sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp sạch.

 
Bỏ việc ngân hàng, thanh niên về quê làm chuyện lạ đời, mở nhạc cho chim nghe, nuôi cá bống
icon

Từ bỏ công việc tại một ngân hàng với mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, thanh niên 8X về quê làm nông dân, sống với chim trĩ, cá bống tượng.

 
Bà chủ trang trại gà ri vi sinh 'độc nhất vô nhị' cho gà ăn thảo dược, bán giá gấp đôi vẫn cháy hàng
icon

Không có đất cũng không có tiền... ấy vậy mà người phụ nữ dám gây dựng một trang trại gà hàng nghìn con. Đến khi doanh thu đạt hàng trăm triệu, người phụ nữ ấy lại nuôi mộng xuất khẩu gà ri mang thương hiệu Việt Nam.