Trồng giống dưa có tên 'đài các', chàng trai xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm

Sau 2 năm học trồng dưa công nghệ cao từ Israel, chàng trai Dương Văn Khoa ở Thanh Hóa đưa ý tưởng trồng giống dưa vàng có tên Kim hoàng hậu ở ngay quê hương mình, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp ở xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), anh Dương Văn Khoa (SN 1989) đã biến mảnh đất đồi của gia đình mình thành những vườn trồng dưa vàng công nghệ cao cho lãi suất cao, mang lại giá trị kinh tế lớn.

Trồng giống dưa có tên 'đài các', chàng trai xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm
Những quả dưa màu vàng óng tại vườn của anh Dương Văn Khoa chuẩn bị thu hoạch.

Đang theo học năm thứ 2 tại Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp) thì Khoa bất ngờ bỏ học ra ngoài vừa đi làm vừa học thêm về công nghệ thông tin (CNTT).

Năm 2015, Khoa quyết định sang Israel để vừa du học vừa làm thêm với mục đích tìm hiểu về  ngành nông nghiệp áp dụng công nghệ cao từ nước này. 

Khoa kể: “Khi sang Israel, tôi vừa học vừa làm về ngành nông nghiệp công nghệ cao. Trong thời gian ở đây, tôi đã đến thăm quan nhiều mô hình, trang trại trồng dưa vàng chất lượng cao. Loại dưa này có cái tên rất lạ: Dưa vàng kim hoàng hậu. Cũng từ đó tôi đam mê với công việc này”.

Sau 2 năm vừa học vừa làm tại Israel, Khoa quyết định trở về quê hương để thực hiện ước mơ của mình.

Trồng giống dưa có tên 'đài các', chàng trai xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm
Vườn dưa vàng kim hoàng hậu 1.000m2 của Dương Văn Khoa mỗi năm cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng.

“Tháng 7/2016, tôi trở về và nói với bố mẹ về ý định đầu tư xây dựng mô hình nhà màng để trồng dưa vàng. Mới đầu bố mẹ tôi kịch liệt phản đổi, phần vì mô hình này chưa phát triển nhiều ở ngoài Bắc, nhất là ở quê tôi, khái niệm làm nông nghiệp trong nhà màng hầu như ít người biết đến. Quan trọng là số vốn đầu tư bỏ ra lại khá lớn, hàng trăm triệu đồng.

Nhưng tôi vẫn kiên trì thuyết phục và sau đó bố mẹ tôi cũng đồng ý đi vay mượn ngân hàng và bạn bè, người thân.

Sau 1 tháng chuẩn bị, tôi và gia đình bắt tay thực hiện. Đầu tiên là lắp đặt nhà màng, sau đó mua giống và phân bón... Tôi quyết định trồng thử nghiệm khoảng 2.000m2 giống dưa kim hoàng hậu (dưa vàng). Tuy nhiên, do tôi chưa có kinh nghiệm chăm sóc thích ứng với thời tiết nên vụ đầu tiên, hầu hết dưa bị sâu bệnh, héo và chết”, anh Khoa cho biết.

 

Không bỏ cuộc, anh tiếp tục vay thêm vốn để đầu tư trồng lại giống dưa vàng lần thứ 2, nhưng cũng như lần đầu, anh lại tiếp tục thua lỗ khi cây giống tiếp tục chết do thời tiết và sâu bệnh.

“Trong 2 năm đầu tiên tôi trồng dưa khi chưa có kinh nghiệm, sâu bệnh, kỹ thuật chăm sóc chưa đúng cách nên chất lượng và sản lượng không đạt tiêu chuẩn”, anh Khoa tâm sự. 

Trồng giống dưa có tên 'đài các', chàng trai xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm
Sau những lần trải qua thất bại và khó khăn, vườn dưa 1.000m2 của 8x xứ Thanh cũng bắt đầu cho thu nhập, mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Sau 3 năm "vật lộn", nếm đủ "mùi vị" khó khăn, bắt đầu từ năm thứ 3 (2018 - PV), việc trồng dưa trong nhà màng của Khoa dần ổn định và cho thu nhập. Lúc này, ngoài trồng dưa vàng, Khoa quyết định mở rộng thêm diện tích lên khoảng 1ha và đưa nhiều giống cây vào trồng như rau xanh, cà chua bi, ớt.... để cung cấp cho thị trường. Trong đó, trồng dưa 4.000-5.000m2, trồng sau rạch, cà chua bi và ớt.

“Sau nhiều lần vấp ngã, tôi không hề nản lòng mà vẫn kiên trì tìm hiểu nguyên nhân để cố gắng khắc phục, làm lại từ những thứ nhỏ nhất", Khoa chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, vườn dưa 1.000m2 của anh Dương Văn Khoa cho thu hoạch khoảng 2-2,5 tấn. Cứ đến đợt thu hoạch dưa thì thương lái địa phương đến tận vườn thu mua, số còn lại Khoa gửi đi các tỉnh khác theo đơn hàng đã đặt. Trừ các chi phí, mỗi năm vườn dưa vàng của Khoa cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng. 

Ông Bùi Văn Chương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) cho biết: “Mô hình trồng dưa vàng của anh Dương Văn Khoa mang lại hiệu quả cao kinh tế cao. Ngoài ra, anh Khoa cũng là điển hình tiên tiến trong việc phát triển sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương, là tấm gương trẻ vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình”.

Trần Nghị

Những nữ tỷ phú "chân đất" vượt khó, vượt khổ làm giàu cho quê hương

Những nữ tỷ phú "chân đất" vượt khó, vượt khổ làm giàu cho quê hương

Họ là những người phụ nữ đam mê làm giàu, tự đứng trên đôi chân của mình vượt qua những khó khăn, thử thách để rồi đi đến thành công, trở thành những nữ tỷ phú "chân đất"...

Chủ đề :

khởi nghiệp

 
List comment
 
 
Những nữ tỷ phú 'chân đất' vượt khó, vượt khổ làm giàu cho quê hương
icon

Họ là những người phụ nữ đam mê làm giàu, tự đứng trên đôi chân của mình vượt qua những khó khăn, thử thách để rồi đi đến thành công, trở thành những nữ tỷ phú 'chân đất'...

 
 
30 tuổi trở thành tỉ phú nuôi heo, mỗi năm thu nhập 5 tỷ đồng
icon

Sau hơn 5 năm nuôi heo bằng công nghệ hiện đại, ông Phùng Hồng Em (SN 1986, ở xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu) đã trở thành tỉ phú, với mức thu nhập 5 tỉ đồng/năm. Ông Phùng Hồng Em là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.

 
 
Từng là học sinh cá biệt, thanh niên 8x 'bén duyên' làm kinh doanh và tiết lộ bí quyết khởi nghiệp
icon

Dù từng là một học sinh cá biệt thời phổ thông và chỉ có bằng Trung cấp kế toán,... nhưng Hoàng đã trở thành ông chủ 1 doanh nghiệp hạt điều ở Bình Phước

 
 
Khuyết tật đôi tay, chàng trai 8x thành công sau quyết định 'liều lĩnh' thế chấp nhà đất làm nông nghiệp hữu cơ
icon

Vượt qua số phận nghiệt ngã, chàng trai đã mất 2 tay Nguyễn Thế Cường đã mạnh dạn thuê 3ha đất để làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

 
 
'Phủ' đầy cây ăn quả lên vườn cafe, 9x thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm
icon

Mạnh dạn phá bỏ 7 sào cà phê, tiêu già cỗi của gia đình để chuyển sang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, anh Hà Ngọc Quang (29 tuổi, huyện Cư Kuin) bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng.

 
 
Bỏ nghề báo, chàng trai Hà Nội về quê trồng dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Bỏ ra cả tỷ đồng để đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với mô hình trồng dưa lưới và măng tây, anh Phan Đức Bình ở xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã bắt đầu thu trái ngọt. 

 
Cô gái say mê trồng sen trắng cổ, chế tranh lá sen độc đáo xứ Huế
icon

Đam mê với hoa sen, đau đáu muốn gìn giữ loài sen cổ quý hiếm, người con gái sinh ra và lớn lên trên đất cố đô Huế đã khởi nghiệp với sen trắng....

 
Bà chủ trại nấm hữu cơ khởi nghiệp chỉ từ 40 triệu đồng vay tín chấp, thất bại đến n lần
icon

Từ 40 triệu đồng vay tín chấp bằng lương để gây dựng trại nấm hữu cơ, sau bao lần thất bại vẫn không nản lòng, nay chị Chu Thị Thủy (Sóc Sơn, Hà Nội) đã sở hữu cả trang trại nấm được nhiều người biết đến.

 
Tân CEO Gojek Việt Nam đang 'gây bão' với trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc 'khủng'
icon

Cư dân mạng không chỉ ngưỡng mộ vẻ ngoài của CEO Gojek Việt Nam, mà còn bất ngờ trước trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc 'khủng'.

 
Từ bán dạo, 9X trở thành ông chủ thương hiệu giày có tiếng ở Sài thành
icon

Lỡ dở với tấm bằng đại học, chàng trai 9X Sài thành đam mê với giày da quyết khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng và luôn khát khao xây dựng một thương hiệu thời trang Việt ngang tầm thế giới...