Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi

Nhận thấy việc nuôi hươu cho thu nhập cao, Nguyễn Hồng Tiệp (26 tuổi) đã đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng chuồng trại quy mô 200 con. Dự tính chỉ sau hơn 1 năm sẽ hoạt động ổn định, trang trại cho thu nhập khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm.

Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi
Trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Hồng Tiệp được xây dựng trên diện tích khoảng 1.400m2 với 3 dãy và 100 gian chuồng

Sau khi tốt nghiệp Khoa Kinh tế đầu tư Trường Đại học Vinh, Nguyễn Hồng Tiệp (SN 1996, trú thôn 8, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở về quê hương để tiếp nối nghề chăn nuôi hươu truyền thống của gia đình.

Do từ nhỏ đã phụ giúp bố mẹ nuôi hươu nên Tiệp thấy rõ việc chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ đủ trang trải cuộc sống.

Chàng trai trẻ đã nung nấu xây dựng một trang trại nuôi hươu với quy mô lớn, là trung tâm cung cấp nhung và hươu giống cho người dân địa phương và các tỉnh bạn.

Được người thân ủng hộ, tháng 5/2021, Nguyễn Hồng Tiệp bắt đầu triển khai xây dựng 3 dãy trại với 100 gian chuồng trên diện tích khoảng 1.400m2. Bên cạnh khu vực nuôi nhốt, Tiệp còn bố trí không gian khá rộng bên ngoài cho hươu chạy nhảy, phơi nắng, hoạt động và tiếp xúc với môi trường tự nhiên.

Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi
Vào tháng 7 tới, trang trại này sẽ có khoảng 200 con hươu, trong đó có 150 hươu nái sinh sản; 50 hươu đực để lấy nhung và phối giống.

Sau 1 năm, hiện trang trại chăn nuôi hươu của Nguyễn Hồng Tiệp đã có 80 con hươu các loại, trong đó có 20 con hươu đực (10 con đã cho lộc nhung), 8 con hươu đẻ, một số hươu hậu bị và hươu con. Theo kế hoạch, chỉ khoảng 2 tháng nữa, đến tháng 7/2022, trại hươu này sẽ có tổng đàn khoảng 200 con, trong đó 150 hươu nái sinh sản và 50 hươu đực để lấy nhung, phối giống.

Trao đổi với PV Infonet, Nguyễn Hồng Tiệp cho biết: “Trước đây tôi đã có ý tưởng học xong sẽ về nuôi hươu để phát triển kinh tế vì con hươu là nguồn kinh tế chủ lực của huyện. Hơn nữa mình có đất đai để xây dựng chuồng trại, trồng cỏ mà không phải thuê mướn nên rất thuận lợi.

Khi học năm thứ 3 tại trường ĐH Vinh, tôi đã cùng Công ty Cổ phần nông nghiệp Hương Sơn làm sản phẩm OCOP về nhung hươu để tham gia hội chợ. Lúc đó, tôi đi để tiếp cận cách làm của những người thành công, tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân để sau này về xây dựng trang trại cho riêng mình”.

Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi
Tiệp là người trực tiếp cho hươu ăn để nắm bắt tình hình sức khoẻ của hươu và điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.

Chàng trai trẻ chia sẻ thêm, hiện tại anh đã chi trên 3 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại và mua con giống, trong đó chi phí đầu tư chuồng trại hết khoảng 1 tỷ đồng, con giống trên 2 tỷ đồng. Sắp tới sẽ đưa về 120 con giống nữa (đã đặt mua tại nhà dân), nâng tổng đàn lên 200 con với tổng chi phí gần 5 tỷ đồng.

Nói về việc đầu tư mua hươu giống, Tiệp cho hay: “Giá một con hươu cái bình thường dao động từ 12 đến 15 triệu, hươu đực từ 25 đến 30 triệu đồng/con. Tuy nhiên, để cho giống tốt, sản lượng nhung cao, tôi phải chấp nhận mua hươu đực nòi với giá gấp 2-3 lần, từ 60 – 70 triệu đồng/con, đặc biệt có con mua đến 168 triệu đồng”.

Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi
Để cho giống tốt, sản lượng nhung cao, Nguyễn Hồng Tiệp chi tới 168 triệu đồng để mua chú hươu đực này.
 

“Sở dĩ trang trại được đầu tư với quy mô lớn là vì được sự góp vốn từ người thân. Hơn nữa, hươu ăn ít, dễ nuôi, ít bệnh tật lại không phải chăn dắt. Với quy mô này, chỉ cần 2 nhân công làm việc thường xuyên, phụ giúp cắt cỏ, bón phân, dọn dẹp chuồng trại; còn tôi sẽ trực tiếp cho hươu ăn để nắm bắt tình hình sức khoẻ của hươu và điều chỉnh thức ăn cho phù hợp”, Tiệp nói thêm.

Tiệp tính toán, thời gian tới anh sẽ kết hợp việc chăn nuôi hươu với phát triển du lịch trải nghiệm.

Du khách đến đây không chỉ chiêm ngưỡng mà còn được chơi đùa hay chụp ảnh với những chú hươu sao đã được thuần hóa. Hơn nữa, khi đến tham quan, du khách sẽ thấy hươu có tiềm năng kinh tế lớn, đơn vị cung cấp uy tín nên sẽ tin tưởng và hợp tác làm ăn.

Ngoài ra, trang trại sẽ đầu tư thêm máy móc để chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu, đặc biệt là kết hợp mật ong để sản xuất viên nang cho người dân dễ sử dụng. Đồng thời, Tiệp nung nấu quyết tâm xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP để nâng tầm giá trị nhung hươu, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi
Ngoài khu vực nuôi nhốt, trang trại còn bố trí không gian khá rộng cho hươu chạy nhảy, phơi nắng, hoạt động và tiếp xúc với môi trường tự nhiên.

Nhờ làm đệm lót sinh học nên chuồng trại luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Vỏ trấu, mùn cưa, vỏ lạc được trộn với chế phẩm Atimic ủ với bột ngô, sau khi lên men thì rải vào chuồng một lớp dày khoảng 40cm, vi khuẩn sẽ khử mùi hôi thối của phân; mỗi tháng đảo lên 1 lần và 6 tháng sau thì đưa ra bón cỏ.

Tiệp kể, sau 1 năm đầu tư quy mô lớn, đến nay trang trại đã cho gần chục hươu con và 12kg lộc nhung. Kể từ tháng 7/2022, khi quy mô chăn nuôi được lấp đầy, mỗi năm trang trại của anh sẽ sinh sản khoảng 130 – 140 chú hươu con và cho khoảng 70kg lộc nhung, trị giá khoảng 3 tỷ đồng.

Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi
Thời gian tới, Tiệp sẽ đầu tư xây dựng nơi đây thành điểm du lịch trải nghiệm. Du khách đến đây không chỉ chiêm ngưỡng mà còn được chơi đùa hay chụp ảnh với những chú hươu sao đã được thuần hóa.

Trao đổi với PV Infonet, ông Phan Xuân Đức, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Sơn cho biết: “Nguyễn Hồng Tiệp là một thanh niên trẻ, đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi hươu với quy mô lớn nhất tỉnh, có sử dụng chế phẩm đệm lót sinh học. Với phương pháp này, chuồng trại luôn luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường và tốt cho vật nuôi, giúp đàn hươu sinh trưởng tốt, hạn chế được dịch bệnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Được biết, anh Nguyễn Hồng Tiệp hiện là Bí thư Đoàn xã Sơn Giang, người luôn nhiệt huyết, năng nổ trong các hoạt động phong trào tại địa phương. Mô hình chăn nuôi của anh cũng mở ra một hướng đi mới, góp phần tạo nên động lực cho các thế hệ đoàn viên, thanh niên noi theo.

Anh 'gàn' bán nhà đẹp, xe sang ở Hà Nội về quê bán sản vật nhà giàu để người nghèo cũng mua được

Anh 'gàn' bán nhà đẹp, xe sang ở Hà Nội về quê bán sản vật nhà giàu để người nghèo cũng mua được

Mặc dù có nhà đẹp, xe sang ở Thủ đô Hà Nội, nhưng Nguyễn Khắc Huân (Hương Sơn, Hà Tĩnh) vẫn quyết định trở về quê lập nghiệp, chăn nuôi, chế biến và quảng bá sản vật nhung hươu nổi tiếng.

Trần Hoàn 

 
List comment
 
 
Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng
icon

Bắt đầu từ thùng xôi khúc bán ở vỉa hè lãi 100.000 đồng/ngày, cô gái trẻ ở vùng quê nghèo Thái Nguyên hiện có thu nhập 50-60 triệu đồng mỗi tháng khiến bao người ngưỡng mộ, thán phục khi chiêm ngưỡng từng tác phẩm nghệ thuật xôi hoa đậu…

 
 
Kỹ sư xây dựng ước làm giàu từ nông nghiệp, xây trang trại chăn nuôi, mỗi năm thu gần nửa tỷ đồng
icon

Là một kỹ sư xây dựng nhưng anh Trần Văn Công (SN 1976, xã Quảng Phương (Quảng Trạch) lại nuôi ước mơ làm giàu bằng nông nghiệp. Để thực hiện ước mơ, anh Công bắt tay vào đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi theo mô hình hiện đại...

 
 
Chàng trai khởi nghiệp từ đục sắt, cưa gỗ tạo sản phẩm kỳ thú hút khách muôn phương
icon

Với đôi bàn tay khéo léo cùng những ý tưởng độc đáo, anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1987 ở Hà Tĩnh) đã tạo ra những sản phẩm gỗ độc đáo, ấn tượng, từng bước có chỗ đứng trên thị trường.

 
 
Chăn nuôi bò sữa, người dân Mộc Châu “vắt” ra tiền tỷ mỗi năm
icon

Mộc Châu (Sơn La) từ lâu đã nổi tiếng với nghề chăn nuôi bò sữa. Nhờ nghề đó, nhiều hộ nông dân nơi đây trở thành “đại gia” với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, nhiều thế hệ sau mong muốn phát huy và nối nghiệp.

 
 
Chàng trai 9X bỏ việc ngân hàng, trở thành CEO công nghệ với nhiều dự án có tiếng
icon

Đam mê công nghệ, từ một nhân viên ngân hàng, Trịnh Công Quang trở thành CEO công ty công nghệ với các dự án có tiếng như bản đồ du lịch thực tế ảo Đà Nẵng; số hóa khu di tích lịch sử ATK Định Hóa; con đường di sản miền Trung

 
 
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Không chỉ bán mỗi quả cau, ông Hà Văn Dũng còn nhân cây giống bán, bán cả mo cau và mỗi năm gia đình ông đã thu cả tỷ đồng.

 
Bất ngờ về bà chủ nhà hàng xinh đẹp nơi đông khách nước ngoài lui tới, nhận người làm câm điếc
icon

Nhìn người phụ nữ nhỏ bé có nụ cười tươi tắn, phải sử dụng nạng để di chuyển, ít ai biết chị là chủ của một nhà hàng đồ ăn Tây ở Đà Nẵng và đang giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn khác.

 
20 tuổi khởi nghiệp thất bại, ôm nợ 3 tỷ, chàng trai trẻ rũ áo lập làng sinh thái, nuôi dê, ốc, trồng rau sạch, mở homestay từ resort bỏ hoang
icon

Đổ tiền tỷ vào một dự án nông nghiệp, thành công rồi sụp đổ khi mới chỉ 20 tuổi, nhưng chàng trai Nguyễn Văn Đạt không từ bỏ. Làng du lịch sinh thái, nuôi trồng trong khung cảnh tuyệt đẹp vùng non nước Ninh Bình đang cho những trái ngọt...

 
Chuyện đời tỷ phú Mười Bơ ở Dak Lak: Bỏ học từ lớp 6, trốn nhà đi tàu lậu vào Nam với 'độc' 1 cây sáo trúc và thân hình 36kg, nung nấu ước mơ thoát nghèo
icon

Trải qua những biến cố, cùng với ý chí nỗ lực không ngừng, cuối cùng 'vua bơ' Tây Nguyên đã gặt hái được những 'trái ngọt' đời mình.

 
Nữ giảng viên tưởng an phận với công việc, bỗng thất nghiệp ở tuổi 32, chật vật khởi nghiệp bằng nghề bán trứng, 7 năm trở thành tỷ phú khiến ai cũng ngỡ ngàng
icon

Trong cuộc sống, nhiều người chấp nhận số phận, nhưng cũng có nhiều người nhất định phải phá vỡ gông cùm của số phận bằng sự năng động của bản thân, để đạt tới mục tiêu họ mong muốn và sống một cuộc đời thật rực rỡ.