30 tuổi trở thành tỉ phú nuôi heo, mỗi năm thu nhập 5 tỷ đồng

Sau hơn 5 năm nuôi heo bằng công nghệ hiện đại, ông Phùng Hồng Em (SN 1986, ở xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu) đã trở thành tỉ phú, với mức thu nhập 5 tỉ đồng/năm. Ông Phùng Hồng Em là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.

Sau hơn 5 năm nuôi heo bằng công nghệ hiện đại, ông Phùng Hồng Em (SN 1986, ở xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu) đã trở thành tỉ phú, với mức thu nhập 5 tỉ đồng/năm. Ông Phùng Hồng Em là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.

Kiên trì với “heo khép kín”

Khác với nhiều trại nuôi heo ở Phú Yên, bước vào trang trại Việt Xem, tôi không ngửi thấy mùi hôi “thường tình”. Ông Hồng Em vui vẻ giải thích, đó là nhờ trang trại được thiết kế, vận hành bằng quy trình khép kín từ khâu cho ăn, chăm sóc, xử lý chất thải… theo công nghệ của Thái Lan. Thời điểm tháng 9/2020, trang trại Việt Xem duy trì chăn nuôi 4.000 heo thịt và 180 heo nái sinh sản. Với 6 khu trại trên diện tích hơn 1ha, mỗi loại heo được phân chia, chăm nuôi bằng kỹ thuật, quy trình riêng, như các khu heo nái mang thai, đẻ; heo con cai sữa; heo thịt...

Nguồn heo giống của trang trại chủ yếu nhập về từ Mỹ, được sàng lọc rất kỹ để đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao nhất. Các trại đều có đường dẫn thức ăn tự động đến mỗi ô chuồng nuôi heo. Chế độ theo tiêu chuẩn đủ lượng, dinh dưỡng từng giai đoạn tuổi, sức khỏe mỗi ngày của heo. Tất cả các trại đều có hệ thống nước làm mát, tự động điều chỉnh nhiệt độ, phù hợp sức khỏe heo nuôi. Hệ thống cung cấp thức ăn, nước cho heo, vệ sinh chuồng trại đều tự động. Liều lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng được nhân viên kỹ thuật dùng máy trộn sẵn, định kỳ cung cấp cho heo.

“Nuôi heo khép kín thì khâu nào cũng quan trọng, kỹ thuật nghiêm ngặt. Thế nhưng điều tiên quyết là phải tuyệt đối đảm bảo vệ sinh, kiểm soát chặt chẽ các nguồn tiếp xúc với trang trại, không để dịch bệnh “đổ bộ”. Heo giống được quản lý chặt chẽ, có lý lịch trích ngang, đảm bảo không bị nhiễm bệnh. Làm được như vậy là cầm chắc việc có năng suất sản phẩm”, ông Hồng Em nhấn mạnh.

Tất cả các khâu chăm sóc heo đều được đảm trách bởi bộ phận chuyên môn kỹ thuật luôn ứng trực ở khu nhà trại. Anh Trần Văn Hòa (29 tuổi, nhân viên trang trại Việt Xem) cho hay: “Nhân viên trang trại đều có trình độ, tay nghề về chăn nuôi, thú y; mỗi người phụ trách từng khâu kỹ thuật, công đoạn chăm sóc. Công việc không quá căng thẳng nhưng phải tuân thủ đầy đủ quy định an toàn vệ sinh, quy trình kỹ thuật chăn nuôi hiện đại. Làm việc ở đây, ngoài lương cơ bản, tụi em còn nhận được các khoản tiền thưởng sau mỗi đợt trang trại xuất bán heo”. Rồi Hòa cười nói thêm: “Trang trại heo này sạch sẽ và thoáng mát lắm. Đó là nhờ hệ thống làm lạnh, vệ sinh tự động”.

Thu nhập 5 tỉ đồng/năm

Theo ông Phùng Hồng Em, chính nguồn giống tốt và quy trình chăn nuôi hiện đại đã tạo nên uy tín, thương hiệu cho trang trại Việt Xem. Nguồn heo thịt và heo giống của Việt Xem luôn có được hợp đồng đặt hàng thường xuyên, sản xuất đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó. Đặc biệt, nhờ tuân thủ công nghệ nuôi khép kín, trang trại luôn chủ động phòng tránh được nhiều đợt dịch bệnh gia súc. Thế nên Việt Xem đã vượt qua và thắng lớn trong các trận dịch tả heo châu Phi vừa qua. Lúc này, trang trại đang có sản lượng bình quân 108 tấn thịt thương phẩm và 4.500 con heo giống/năm. Bên cạnh đó, gia đình anh còn làm đại lý mua bán thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm uy tín trong vùng. Tổng doanh thu mỗi năm từ sản xuất kinh doanh của gia đình ông Phùng Hồng Em hiện đạt trên 21,7 tỉ đồng, lợi nhuận 5 tỉ đồng/năm.

 

Để có được quy mô làm ăn như lúc này, ông Hồng Em cho rằng: “Nhờ mình sớm bươn chải, táo bạo nhưng đi chắc từng bước”. Trước đó, chưa học xong cấp 3, anh phải nghỉ giữa chừng để phụ giúp gia đình làm ăn. Rồi anh lập gia đình sớm, vợ chồng cứ thế lao vào cuộc sống mưu sinh. Năm 2014, sau khi tham khảo các mô hình chăn nuôi, vợ chồng anh quyết định dốc vốn gia đình và vay ngân hàng để đầu tư chăn nuôi theo kiểu trang trại khép kín. Cứ thế, vượt qua vô số khó khăn, qua từng năm, vợ chồng anh nâng dần quy mô trang trại Việt Xem.

Hiện tại, hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình anh Phùng Hồng Em đang thu hút 20 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. “Chỉ tính riêng chi phí tiền lương nhân công, vợ chồng tôi đã phải trả trên 100 triệu đồng/tháng. Làm ăn quy mô lớn nên tôi luôn lên kế hoạch thực hiện kỹ càng cho từng đầu việc. Sóng gió thương trường thì cứ vây bủa nên mình phải hết sức bình tĩnh để dự đoán, tính toán đầu tư phù hợp theo từng thời điểm. Điều quan trọng là thuận vợ thuận chồng, cùng bàn bạc và quyết đoán nắm bắt từng cơ hội làm ăn”, ông Hồng Em bộc bạch.

Ông Võ Tấn Sỹ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TX Sông Cầu nhận xét: “Điều tôi tâm đắc nhất ở ông Phùng Hồng Em là sự mạnh dạn tìm lối làm ăn lớn để làm giàu. Sự tự tin ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại đã tạo nên sức bật, uy tín cho trang trại Việt Xem. Cách làm giàu của anh Hồng Em đã và đang có tầm ảnh hưởng lớn đến tư duy làm ăn của người dân trong vùng. Ngoài thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ, anh Hồng Em luôn đi đầu trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, công tác thiện nguyện, giúp khí đốt miễn phí cho nhiều hộ dân”. 

Nhờ nhạy bén học hỏi, ông Phùng Hồng Em đã đầu tư lớn để nuôi heo theo quy trình khép kín. Từ một nông dân ít vốn bước ra làm ăn quy mô, ông đã gặp không ít khó khăn, nhất là về vốn đầu tư công nghệ chăn nuôi hiện đại. Thế nhưng ông đã kiên trì, quyết đoán nắm bắt cơ hội và có tầm nhìn xa. Chính điều đó đã tạo nên thành công của một tỉ phú nông dân trẻ thời kỳ mới. Ông đã hai lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2014-2016 và 2016-2018.

Ông Phan Đại Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh

Khuyết tật đôi tay, chàng trai 8x thành công sau quyết định "liều lĩnh" thế chấp nhà đất làm nông nghiệp hữu cơ

Khuyết tật đôi tay, chàng trai 8x thành công sau quyết định "liều lĩnh" thế chấp nhà đất làm nông nghiệp hữu cơ

Vượt qua số phận nghiệt ngã, chàng trai đã mất 2 tay Nguyễn Thế Cường đã mạnh dạn thuê 3ha đất để làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

Theo www.baophuyen.com.vn

Chủ đề :

tỷ phú

phú yên

 
List comment
 
 
Từng là học sinh cá biệt, thanh niên 8x 'bén duyên' làm kinh doanh và tiết lộ bí quyết khởi nghiệp
icon

Dù từng là một học sinh cá biệt thời phổ thông và chỉ có bằng Trung cấp kế toán,... nhưng Hoàng đã trở thành ông chủ 1 doanh nghiệp hạt điều ở Bình Phước

 
 
Khuyết tật đôi tay, chàng trai 8x thành công sau quyết định 'liều lĩnh' thế chấp nhà đất làm nông nghiệp hữu cơ
icon

Vượt qua số phận nghiệt ngã, chàng trai đã mất 2 tay Nguyễn Thế Cường đã mạnh dạn thuê 3ha đất để làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

 
 
'Phủ' đầy cây ăn quả lên vườn cafe, 9x thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm
icon

Mạnh dạn phá bỏ 7 sào cà phê, tiêu già cỗi của gia đình để chuyển sang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, anh Hà Ngọc Quang (29 tuổi, huyện Cư Kuin) bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng.

 
 
Bỏ nghề báo, chàng trai Hà Nội về quê trồng dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Bỏ ra cả tỷ đồng để đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với mô hình trồng dưa lưới và măng tây, anh Phan Đức Bình ở xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã bắt đầu thu trái ngọt. 

 
 
Cô gái say mê trồng sen trắng cổ, chế tranh lá sen độc đáo xứ Huế
icon

Đam mê với hoa sen, đau đáu muốn gìn giữ loài sen cổ quý hiếm, người con gái sinh ra và lớn lên trên đất cố đô Huế đã khởi nghiệp với sen trắng....

 
 
Bà chủ trại nấm hữu cơ khởi nghiệp chỉ từ 40 triệu đồng vay tín chấp, thất bại đến n lần
icon

Từ 40 triệu đồng vay tín chấp bằng lương để gây dựng trại nấm hữu cơ, sau bao lần thất bại vẫn không nản lòng, nay chị Chu Thị Thủy (Sóc Sơn, Hà Nội) đã sở hữu cả trang trại nấm được nhiều người biết đến.

 
Tân CEO Gojek Việt Nam đang 'gây bão' với trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc 'khủng'
icon

Cư dân mạng không chỉ ngưỡng mộ vẻ ngoài của CEO Gojek Việt Nam, mà còn bất ngờ trước trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc 'khủng'.

 
Từ bán dạo, 9X trở thành ông chủ thương hiệu giày có tiếng ở Sài thành
icon

Lỡ dở với tấm bằng đại học, chàng trai 9X Sài thành đam mê với giày da quyết khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng và luôn khát khao xây dựng một thương hiệu thời trang Việt ngang tầm thế giới...  

 
Người phụ nữ bỏ phố thị về quê lăn lộn nắng mưa cày xới đất cằn lập trang trại măng tây
icon

Hơn ba năm lăn lộn nắng mưa đã biến Đỗ Dương Đông Phương từ một phụ nữ yếu đuối nơi phố thị trở thành người dạn dày gió sương trên bãi biền Gò Nổi (Điện Bàn). 

 
Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn
icon

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.