Ông nông dân miền Tây biến đất hoang hóa thành trang trại bạc tỉ

Nhạy bén, sáng tạo, ông Trần Thọ Hòa ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Ðiều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã biến vùng đất hoang biên giới thành những cánh đồng lúa màu mỡ và một trang trại trồng chanh, nuôi cá cho lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng/năm.

Nhạy bén, sáng tạo, ông Trần Thọ Hòa (Năm Hòa) ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Ðiều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã biến vùng đất hoang biên giới thành những cánh đồng lúa màu mỡ và một trang trại trồng chanh, nuôi cá cho lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng/năm. Ông từng được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc.

Kiểm tra lại máy móc vừa được đưa về bảo dưỡng là công việc do đích thân ông Trần Thọ Hòa làm

Trời mới hửng nắng, mồ hôi nhễ nhại, vợ chồng ông Năm Hòa vẫn cố hái kịp những quả chanh tới kỳ thu hoạch để kịp giao khách hàng. Ông Hòa cười nói: “Khách đặt 100kg chanh hái cho kịp giao. Mần ăn phải giữ chữ tín mới lâu dài được!”.

Sở hữu hơn 50ha đất ở vùng biên giới ấp Vĩnh Lợi, vợ chồng ông Năm Hòa hằng năm thu lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng từ 35ha cho thuê, còn lại 10ha làm ruộng và 5ha ông trồng chanh, nuôi cá các loại.

Năm 1980, từ Thanh Hóa ông Hòa theo anh, chị vào miền Nam lúc 17 tuổi. Ðơn vị quân đội của anh, chị ở đâu thì ông ở đó, hết Hòn Ðất, Vĩnh Thuận (Kiên Giang), lại qua Cờ Ðỏ, Ô Môn (TP Cần Thơ). Thời gian sau, ông về công tác ở Nông trường Vĩnh Ðiều A, rồi đi học sửa cơ khí. Sau đó mấy năm, nông trường giải thể, vợ chồng ông được chia 2ha và 300 gốc điều, gầy dựng sự nghiệp trong điều kiện vô cùng khó khăn. Ðất có nhưng chỉ canh tác được một vụ lúa mùa.

Bà Trần Thị Nguyên, vợ ông Năm kể: “Hồi đó điện, đường không có. Ngày làm quần quật, tối về bưng chén cơm ăn mà cát bụi bay đầy chén, những hạt cơm đen xì vì nấu với nước phèn. Cuộc sống như vậy kéo dài hơn chục năm trời”.

Kênh mương thủy lợi nội đồng chưa có nên chuyện làm lúa ở đây “cực trần ai khoai củ”, chủ yếu dựa vào nước mưa. Nhưng những cái khó vẫn không làm chùn bước được vợ chồng ông. Vùng đất mới trăm cái thiếu, nhiều người tới khai hoang rồi lại bỏ đi bởi chịu không nổi cảnh không đường, không điện, không trường lớp khó khăn tứ bề.

“Ðất không bao giờ phụ người!”. Với suy nghĩ ấy vợ chồng ông Hòa tìm đủ mọi cách để bám trụ lại vùng đất này. Hết đi lái đò, chở thuê dần tích lũy mua máy cày khai hoang, mua thêm đất, lần hồi cuộc sống của ông bà khá dần lên. Từ khi có kênh Nông Trường, làm được 2 vụ lúa, cuộc sống gia đình ông Hòa bắt đầu dễ thở hơn. Ông mua thêm máy cắt làm dịch vụ, bán phân bón, nguồn thu nhập của gia đình ngày càng nâng cao.

 

Sở hữu 50ha đất, báo cáo điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của ông ghi vậy, nhưng hỏi cụ thể, ông Năm Hòa cười: “Cứ ghi như vậy được rồi, cũng khoảng đó đó”. Ông bảo mình liều lĩnh, trong khi nhiều người khai hoang xong bán đất bỏ đi thì ông lại tích cóp để mua.

Ðến khi điều kiện thuận lợi, thì với diện tích đất đai đó, cùng hướng sản xuất, kinh doanh dịch vụ phù hợp, kinh tế gia đình ông phất lên. Thế nhưng, ông vẫn giữ một nguyên tắc bất di bất dịch trong làm ăn mua bán: “Có thể lời 10 chỉ lấy 3 thôi, để phần người khác 3-4, cùng tồn tại với nhau mới bền và cũng là cái đức ở đời!”.

Chiều muộn, ông Năm Hòa vẫn mải miết kiểm tra lại từng chiếc máy cắt, máy cày mà thợ mới đưa về. Ông làm dịch vụ theo kiểu “rất khỏe”, bởi ông tin tưởng những người làm công cho ông, cắt ở đâu, ngày nào, diện tích bao nhiêu ông chỉ giao, còn lại những người thợ cùng làm đảm nhiệm tất cả các việc. Và phần lợi nhuận được san sẻ đồng đều.

Tích góp đất sản xuất cho gia đình mình, ông còn khai hoang thêm đất để kéo bạn bè, người thân vào vùng đất này định cư. Người thì ông cho thẳng luôn vài chục công, người thậm chí một vài héc-ta.

Ðiện có, đường nông thôn chưa có, ông kiến nghị chính quyền đầu tư đường. Không ai nghĩ giữa vùng đất miền biên viễn Giang Thành một thời hoang vu nay trở thành một vùng đất giàu sức sống với những cánh đồng lúa phì nhiêu nằm cạnh những con đường bê tông thẳng tắp, những vườn cây ăn trái trĩu quả.

Tuy không sở hữu một diện tích đất quá lớn, không có lợi nhuận kinh doanh “khủng” nhưng ông Hòa trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019 bởi tấm lòng sẵn sàng chia sẻ, dìu dắt những người nông dân cùng nhau tiến lên. Ông Năm Hòa cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để phát huy ngày càng hiệu quả hơn ruộng đồng quê mình vì ông tin: “Ðất chẳng bao giờ phụ người có lòng. Mình biết tính toán, biết cố gắng thì mọi chuyện rồi sẽ được đền đáp”.

Ép lá cây thành đĩa dùng một lần, xuất đi châu Âu

Ép lá cây thành đĩa dùng một lần, xuất đi châu Âu

Lần đầu tiên ở Việt Nam, một dự án khởi nghiệp bằng việc ép nhiệt cho những lá cây tra để tạo thành những sản phẩm là những chiếc đĩa xinh đẹp bước đầu cho thấy tín hiệu khả quan.

Theo baocantho.com.vn

 
List comment
 
 
Ép lá cây thành đĩa dùng một lần, xuất đi châu Âu
icon

Lần đầu tiên ở Việt Nam, một dự án khởi nghiệp bằng việc ép nhiệt cho những lá cây tra để tạo thành những sản phẩm là những chiếc đĩa xinh đẹp bước đầu cho thấy tín hiệu khả quan.

 
 
Khởi nghiệp từ điêu khắc gỗ
icon

Với đôi bàn tay khéo léo, sáng tạo, anh Vũ Văn Trí (sinh năm 1999, trú thôn Xuân Thọ, xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đã thành công bước đầu trên con đường khởi nghiệp từ nghề điêu khắc tượng gỗ.

 
 
Quyết không ‘ngủ đông’, CEO du lịch tiết lộ bí quyết vượt qua 'bão Covid-19'
icon

Trong khi nhiều doanh nghiệp du lịch chọn cách ‘ngủ đông’, xoay đủ hướng kinh doanh khác... để vượt qua đại dịch thì CEO Travelogy Việt Nam Vũ Văn Tuyên lại có một hướng đi khác để Công ty không chỉ tồn tại mà còn phát triển bền vững.

 
 
Chung đam mê, 4 chàng trai Ê đê bắt tay làm giàu từ nông nghiệp sạch
icon

Với mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, 4 chàng trai Êđê tại thị trấn Krông Năng (huyện Krông Năng) có chung niềm đam mê nông nghiệp đã cùng nhau triển khai mô hình nông nghiệp sạch với tên gọi “Mập Farmer”.

 
 
Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?
icon

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

 
 
Sở hữu hàng chục nghìn phôi nấm, mỗi tháng bà chủ trại nấm sạch ở Bến Tre thu hàng chục triệu đồng
icon

Năm 2017, chị Mai Thị Ánh Xuân, ấp Phước Xuân, xã An Khánh, huyện Châu Thành mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng nấm sạch. Mỗi tháng, chị thu lợi nhuận từ 15 - 20 triệu đồng/tháng.

 
Tỷ phú ốc ở tuổi 23
icon

Mới 23 tuổi, chàng trai Hoàng Mạnh Cường, xã Đại Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên làm chủ mô hình nuôi ốc nhồi 10.000m2, doanh thu 2 tỷ đồng/năm.

 
Từ chối mức lương nghìn USD, 9X về quê khởi nghiệp kiếm 3 tỷ đồng mỗi năm
icon

Đang giữ chức phó phòng sản xuất một công ty của Nhật Bản với mức lương nghìn USD, nhưng Nguyễn Văn Tư vẫn quyết định về quê khởi nghiệp, từ đó cho thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm.

 
8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Dù có 2 bằng đại học trong tay, chàng trai xứ Thanh vẫn quyết định về quê làm ông chủ của xưởng sản xuất bánh đa nem, tạo việc làm cho hàng chục lao động,'bỏ túi' tiền tỷ mỗi năm.

 
'Mê ruộng', ông nông dân 'gàn' bán vàng dốc hàng tỷ vốn thuê đất làm trang trại
icon

Bán đất, bán vàng kiên trì tích tụ gần 10 mẫu đất cộng với vốn liếng tích cóp hàng tỷ đồng dành dụm được sau nhiều năm lao động ở nước ngoài, ông Nguyễn Đức Hà ở Hà Tĩnh về quê làm trang trại.