Khai hoang phục hóa nuôi vịt trời thu tiền tỷ

Trang trại rộng gần 3ha trong cánh đồng trũng thuộc vực Bình Định, phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nuôi hàng ngàn con vịt trời.

Đó là cơ ngơi phát triển kinh tế của nông dân Nguyễn Mạnh Cường. Với quy trình sản xuất khép kín từ con giống đến nuôi thương phẩm và nhiều loại cây, con khác đã mang lại cho anh thu nhập tiền tỷ mỗi năm. 

Đã 5 năm trôi qua, kể từ ngày anh đến vùng đất này khai hoang, phục hóa. Anh vẫn nhớ như in hồi mới đến, đó là một vùng lau sậy um tùm cùng với những mô đất nhấp nhô không hình dáng nào để tả. Thế mà anh vẫn quyết tâm thực hiện bằng được cái anh gọi là niềm đam mê. Anh vẫn nở nụ cười mãn nguyện khi nhớ lại cơ duyên đến với những chú vịt trời.

Trong một lần tình cờ ra Hà Nội thăm người thân, anh được bạn mời món ăn được chế biến từ vịt trời. Khi đó, nghe nói đến vịt trời anh không lạ lẫm gì vì vốn dĩ ở quê anh, thỉnh thoảng vịt trời vẫn bắt được từ tự nhiên, nhưng để trở thành món ăn phổ biến ở quán hàng như thế này lại là điều làm anh rất tìm hiểu.

Đúng như anh nghĩ, món thịt vịt trời anh đang ăn là được nuôi giống như bao gia cầm khác. Điều này đã làm anh tò mò và anh bắt đầu lóe lên ý định tìm hiểu tận nơi cơ sở có nuôi loài vịt này để có thể đưa giống về nuôi.

Anh Cường bên trang trại vịt trời của mình.

Anh Cường bên trang trại vịt trời của mình.

Qua tìm hiểu, anh biết được cơ sở sản xuất giống cũng như nuôi thương phẩm thành công giống vịt này là doanh nhân Dương Trí Tuệ ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Sau những ngày lặn lội anh cũng được tận mắt nhìn thấy trang trại sản xuất giống loài vịt này. Anh đã đến tận cơ sở và được anh Dương Trí Tuệ tận tình hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm. Bản chất là người nông dân cần cù, chịu khó, và hơn hết là những dự định trong anh về xây dựng phát triển kinh tế nông nghiệp đã nung nấu từ lâu bây giờ như được mở lối. Vì thế, anh đã bắt đầu lên kế hoạch để thực hiện mong muốn lâu nay của mình.

Thế rồi, khi về địa phương anh đã trình bày ý tưởng xây dựng mô hình kinh tế trang trại trên chính quê hương mình và được chính quyền địa phương ủng hộ. Anh được thuê vùng đất này để thực hiện ý tưởng của mình. Thế nhưng, nguồn vốn xây dựng chuồng trại rất lớn, vì vùng đất này toàn lau sậy, trũng thấp, nếu khai hóa cũng sẽ mất rất nhiều công sức cũng như tiền của. Nhưng với sự kiên trì và ý chí quyết tâm, anh đã quyết dồn hết vốn liếng và vay anh em, bạn bè. Chưa đủ, anh đã bàn với vợ rồi thế chấp vườn tược, ngôi nhà đang ở và tất cả tài sản trong nhà vay thêm 2,8 tỷ đồng đầu tư vào trang trại.

Ban đầu, anh mua 1.500 con vịt giống để nuôi thử nghiệm. Với cách làm sáng tạo và khá nhạy bén, từ số vịt giống mua về, một phần anh nuôi vịt thịt còn lại anh đã để lại nhân giống. Để không phải phụ thuộc con giống lấy từ nơi khác và để hạ giá thành cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, anh Cường đã tìm mua vịt trời tự nhiên mà người dân bắt được về cho phối giống, đồng thời đầu tư thêm máy ấp nở để sản xuất con giống tại nhà.

Vịt trời thích nghi môi trường ở Hà Tĩnh.

Vịt trời thích nghi môi trường ở Hà Tĩnh.

 

Vì thế, đàn vịt trời tăng dần lên, từ 1.500 con vịt giống ban đầu đến nay anh đã nhân giống lên hàng nghìn con, gồm cả vịt sinh sản và vịt thương phẩm. Thời điểm nhiều nhất lên đến 19.000 con, ít nhất cũng 7.000 con.

Theo anh Cường, nuôi vịt trời không khó, chúng lớn rất nhanh và ít dịch bệnh. Thức ăn là những loại dễ kiếm như lúa, ngô, cám… Trong quá trình nuôi, chỉ cần chú ý khoảng thời gian đầu, sau 20 ngày nở mới cho vịt con xuống nước và ra ngoài thiên nhiên để phát triển tự nhiên, khỏe mạnh. Sau khoảng 4-5 tháng nuôi, có thể xuất bán với trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1-1,5 kg. Thịt vịt trời ngon, thuộc diện đặc sản nên giá bán trên thị trường luôn ở mức cao, từ 120.000 - 150.000 đồng/con.

Không những thế, khi biết đến mô hình của anh, nhiều người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua giống về nuôi. Được anh chia sẻ kinh ngiệm, nhiều người nuôi thành công và để đáp ứng nhu cầu về con giống, gia đình anh Cường đã mở thêm cơ sở sản xuất vịt giống, giá 20.000 đồng/con độ 7 ngày tuổi.

Ngoài xuất bán vịt thịt, vịt giống thì hiện nay, trứng vịt trời cũng được anh xuất bán đều đặn và anh đang dự định tiếp tục mở rộng quy mô cùng với việc sẽ xây dựng thương hiệu sản phẩm trứng vịt trời và đăng ký tham gia vào chương trình sản phẩm OCOP của tỉnh.

Nhờ nuôi vịt trời, anh Cường đã trở thành tỷ phú.

Nhờ nuôi vịt trời, anh Cường đã trở thành tỷ phú.

Sau gần 5 năm, bằng sự kiên trì, chịu khó, sự sáng tạo và phấn đấu nổ lực không ngừng nghỉ, anh Nguyễn Mạnh Cường đã gây dựng được một cơ ngơi rộng lớn với một quy trình sản xuất khép kín bài bản. Không chỉ chăn nuôi vịt trời mà trang trại của anh Cường giờ đã sum xuê cây trái như: ổi, mít, na... cùng gần 1.000 con chim bồ câu, hàng trăm con gà... đã mang lại nguồn thu nhập bình quân gần 1tỷ đồng/năm và là nơi cung cấp giống vịt trời uy tín.

Xứng đáng là tấm gương trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, anh Nguyễn Mạnh Cường đã trở thành một trong những cá nhân được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh vinh danh điển hình tiên tiến trong giai đoạn 2015-2020. Với chủ trương của tỉnh là tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân và xây dựng nông thôn mới thì mô hình kinh tế trại của anh Cường rất cần được áp dụng và nhân rộng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn, tạo ra vùng hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh.

Theo nongnghiep.vn

Chủ đề :

Nuôi vịt trời

 
List comment
 
 
Từ cậu bé nghiện cà phê đến ông chủ hãng cà phê Arabica danh tiếng
icon

Đắm đuối với cây cà phê Arabica được trồng tại Sơn La, doanh nhân gốc Kinh Bắc, ông Đặng Văn Thịnh đã dành trọn tâm huyết cho cây cà phê Sơn La, đánh thức “người đẹp” ngủ quên gần trăm năm ở núi rừng Tây Bắc.

 
 
Cả làng đi xuất ngoại làm giàu, chàng trai 8x mê dưa “chơi lớn” trên đồng đất cát, lãi hàng trăm triệu đồng
icon

5 năm ròng theo trồng dưa hấu, năm nay, đất đã không phụ công chàng trai 8x, vụ dưa đã mang về hàng trăm triệu đồng.

 
 
Từ thanh niên ham chơi thành thạc sĩ tài chính, ông chủ trung tâm dạy guitar lớn ở Hà Nội
icon

Học ngành tài chính nhưng chàng trai 9x Phạm Bá Thành lại chọn con đường âm nhạc để gắn bó. Hiện anh có 6 trung tâm dạy guitar với hơn 5.000 học viên, được đánh giá đông Top 1 ở Hà Nội và có xưởng sản xuất đàn guitar chất lượng cao.

 
 
Đà Nẵng: GRDP tăng trưởng âm, nhưng thu hút vốn đầu tư trong nước bùng nổ
icon

Tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) trên địa bàn Đà Nẵng 6 tháng đầu năm ước tính sụt giảm 3,61%, tuy nhiên thu hút vốn đầu tư trong nước vào địa bàn TP tăng hơn 5,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái!

 
 
Bỏ lương nghìn đô ở sân bay, 9x Khánh Hòa về bán tôm hùm thu lãi khủng
icon

Từng làm lễ tân ở phòng chờ thương gia tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, chàng trai Nguyễn Thanh Huy (Khánh Hòa) bất ngờ rẽ hướng, xin nghỉ việc để khởi nghiệp, làm bạn với tôm hùm.

 
 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
Mô hình kinh doanh độc, lạ từ các món đồ “đồng nát”
icon

Tái sử dụng những món đồ “đồng nát”, anh chàng “nhà quê” Trần Khắc Tuấn đã xây dựng thành mô hình kinh doanh độc, lạ: xưởng tranh, homestay…

 
Ông trùm biệt thự mini di động vào nghề từ 0 đồng
icon

26 tuổi, Huỳnh Bảo Toàn bắt tay kinh doanh lĩnh vực thiết kế nội thất với số vốn 0 đồng, đến nay anh trở thành 'ông chủ' công ty cung ứng hàng trăm ngôi nhà, biệt thự mini di động đẹp đẽ đầy thu hút trên thị trường

 
9X 'biến' cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg
icon

Sau 3 năm nghiên cứu giống cây sọ chó – vốn là một cây mọc hoang tại vùng núi của địa phương, anh Huỳnh Hữu Duyên đã phát triển được 13 sào với 1.000 cây/sào bán được giá 800 nghìn/kg lá khô.