9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống

Nguồn lợi từ việc nuôi cà cuống khá cao, với giá bán 50.000 đồng/con đực sống, mỗi tháng anh Hoàng Anh cũng thu lãi khoảng 50 triệu đồng sau khi trừ hết các chi phí.

9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
Quy trình nuôi cà cuống mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp từ mô hình nuôi cà cuống, anh Hoàng Anh (sinh năm 1990 ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) cho biết, trước đây, ở Long Biên rất nhiều ruộng, từ nhỏ anh đã gắn liền với ruộng đồng, trong đó có con cà cuống. Tuy nhiên, do môi trường sống có nhiều thay đổi, con cà cuống hoang dã cũng dần biến mất trong tự nhiên.

Hoàng Anh rất thích nuôi những loại như cà cuống, nên anh đã nuôi thử. Ba năm trước, Hoàng Anh đã rủ thêm anh Trần Tuấn Anh (sinh năm 1987) cùng thực hiện ý tưởng của mình. Lúc đầu gia đình cản, không cho nuôi nhưng anh vẫn quyết tâm làm bằng được.

9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
Từng nhiều lần nuôi và nhân giống cà cuống thất bại, cuối cùng anh Hoàng Anh cũng đã thành công với nghề nuôi cà cuống

Qua nhiều lần nuôi và nhân giống nhưng đều thất bại do chưa hiểu rõ về loài cà cuống nhưng không nản chí, cuối cùng Hoàng Anh cũng đã nắm rõ được quy trình kỹ thuật nuôi cà cuống.

Sau khi tìm hiểu và nuôi thử, anh cũng đã nuôi cấy thành công để bán ra thị trường hơn 1 năm nay. Cà cuống bán rất chạy, gần như anh không có đủ hàng để cung cấp ra thị trường.

9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
Mô hình nuôi của anh Hoàng Anh có hơn 60m2 bể, mỗi m2 anh thả từ 70 đến 80 con.

Hiện anh đang thuê một khu đất ở Đông Anh để nuôi cà cuống. Bể nuôi cà cuống của anh rộng hơn 60m2, mỗi m2 anh thả từ 70 đến 80 con. Nguồn lợi mang về cho anh cũng khá cao, với 50.000/con đực sống, mỗi một tháng anh xuất ra thị trường khoảng 2.000 con. Trừ hết mọi chi phí thì Hoàng Anh thu được 50 triệu đồng/tháng.

Hoàng Anh chia sẻ, cà cuống là loài sinh sản nhanh với số lượng lớn và đẻ quanh năm. Mỗi lứa chỉ cách nhau từ 1 - 1,5 tháng. Mỗi ổ cà cuống có khoảng 100 trứng, sau từ 5 - 7 ngày trứng nở thành ấu trùng. Từ khi nở đến lúc xuất bán thương phẩm khoảng 45 ngày, còn nuôi để sinh sản thì khoảng 75 ngày.

9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
Mỗi ổ cà cuống có khoảng 100 trứng, sau từ 5 - 7 ngày trứng nở thành ấu trùng.

Sau khi đẻ xong, cà cuống cái sẽ bám vào cây thủy sinh hoặc bay tà tà trên mặt nước. Con đực thì sẽ đến quạt khí cho trứng nở. Những con cái khác sẽ tìm đến để ghép đôi cùng với con đực và đẻ trứng, chúng sẽ tìm cách phá hủy trứng của con khác và thay thế bằng trứng của mình. Vì vậy, để trứng cà cuống không bị phá hủy thì cần tách những con cái chưa đẻ ra một bể khác.

"Nuôi cà cuống không khó, nhưng nhân đàn cà cuống thì không hề dễ vì cà cuống là loài rất nhạy cảm với môi trường, nhất là thuốc trừ sâu, để nuôi được cà cuống cần chọn nơi thoáng mát, nguồn nước không bị ô nhiễm. Chính vì vậy, người nuôi cần theo dõi liên tục quá trình sinh trưởng, sinh sản của cà cuống để điều chỉnh cách chăm sóc phù hợp mới mong đạt được kết quả tốt nhất.

Tôi sử dụng nước giếng khoan để nuôi cà cuống, hệ thống nước chảy tuần hoàn nên đảm bảo lúc nào nước trong bể cũng sạch, tạo điều kiện cho cà cuống sinh trưởng và phát triển tốt”, anh Hoàng Anh cho biết.

9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
Khi trưởng thành, con cà cuống cái to gần gấp đôi con đực.
 

Theo anh Hoàng Anh, thức ăn cho cà cuống là loại thực phẩm tươi sống như cá, ếch con, nhái con, nên khi thức ăn tiêu thụ không hết rất dễ bị ô nhiễm nguồn nước.

9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
Môi trường nuôi cà cuống phải sử dụng nguồn nước sạch, không có hóa chất.

"Để đảm bảo nguồn nước nuôi cà cuống đủ sạch, thì người nuôi phải thay nước thường xuyên. Ngoài ra, quá trình sinh trưởng từ khi trứng nở đến trưởng thành thì chúng trải qua 5 lần lột xác, mỗi lần như vậy người nuôi phải theo dõi để vớt phôi xác nên mất rất nhiều thời gian.

Đặc điểm để nhân dạng cà cuống cái hay đực đó là khi trưởng thành, con cái sẽ to gần gấp đôi con đực. Tuy nhiên, cà cuống cái lại không có bọc tinh dầu, trong khi con đực lại có hẳn 2 bọc tinh dầu chứa ở 2 bên hông đôi chân thứ 3, tính từ đầu xuống", anh Hoàng Anh chia sẻ.

9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
Cà cuống đực có 2 bọc tinh dầu ở 2 bên hông, to bằng tép bưởi.

Cũng theo anh Hoàng Anh, hiện nay người tiêu dùng chủ yếu biết đến các sản phẩm được chế biến từ thịt cà cuống như chiên, hấp… do thịt và trứng cà cuống chứa nhiều protein, lipid và các vitamin. Tuy nhiên, giá trị nhất chính là phần túi tinh dầu của cà cuống.

Nắm bắt được điều này, ngoài bán cà cuống giống, thịt, nhận thấy nước mắm cà cuống là một trong những sản phẩm còn lưu giữ được tinh dầu của cà cuống, mùi vị thơm ngon, lạ được thị trường chấp nhận, anh Hoàng Anh cũng đã sản xuất, chế biến nước mắm để đa dạng hóa các sản phẩm từ cà cuống, tăng giá trị và có thêm đầu ra ổn định hơn.

9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
Mỗi con cà cuống sống được hiện nay anh Hoàng Anh bán với giá 50.000 đồng
9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
Việc nuôi cà cuống cần rất nhiều thời gian và phải tỉ mỉ.
9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
Lượng tiêu thụ tốt, gần như anh không có đủ hàng để cung cấp ra thị trường. 
9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
Hiện tại, anh Hoàng Anh cũng đang nghiên cứu để cho ra thị trường loại nước nắm cà cuống.

 Bảo Khánh

Kiến trúc sư trẻ bỏ Sài thành về quê nuôi tôm rừng, tạo việc làm cho hàng chục người

Kiến trúc sư trẻ bỏ Sài thành về quê nuôi tôm rừng, tạo việc làm cho hàng chục người

Năm 2016 chàng kiến trúc sư trẻ Phạm Xuân Thành (sinh năm 1991) quyết định bỏ công việc ở thành phố về quê khởi nghiệp với một nghề mới chẳng liên quan đến những gì anh đã được đào tạo.

 
List comment
 
 
“Ép” trái xoài ra tiền, từ đồ uống đến... mỹ phẩm xoài
icon

Từ việc bị rớt giá, trái xoài Cam Ranh (Khánh Hòa) đã được trở về với đúng giá trị của nó khi tạo ra những sản phẩm như nước enzyme, paste enzyme, rong sụn enzyme xoài, mỹ phẩm xoài,…

 
 
Biến đất hoang thành vườn cây ăn quả, nông dân ở Gia Lai thu hàng trăm triệu đồng
icon

​Ông Nguyễn Duy Đô (ở Gia Lai) đã trở thành triệu phú với vườn cây ăn quả rộng hơn 3 ha, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng. 

 
 
VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi số hoạt động thanh toán
icon

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, các khách hàng doanh nghiệp (KHDN) khi đăng ký dịch vụ chấp nhận thanh toán của VietinBank sẽ được trải nghiệm combo 3 trong 1 - siêu ưu đãi dịch vụ chấp nhận thanh toán với mức phí cực hấp dẫn.

 
 
Cô gái đam mê loại trà lạ, sản xuất cầu kỳ, giá cũng không hề rẻ nhưng người sành đồ uống 'phát nghiền'
icon

Sẵn niềm đam mê bất tận với kombucha, Nguyễn Thị Khánh Tâm (sinh năm 1989), một nữ nhân viên văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh, tự tìm tòi tài liệu nghiên cứu và làm ra hàng chục loại kombucha khác nhau.

 
 
Chàng trai người Mông khởi nghiệp trồng mận Tả Van kết hợp nuôi giống lợn hiếm đắt đỏ
icon

Hàng ngày anh Thào Xeo Xà chăm chút từng gốc mận như những người bạn tri kỷ, năm 2019 mà dù mất mùa, hơn 200 cây trồng đã cho thu nhập đạt 40 triệu đồng; vụ năm 2020 thu được gần 80 triệu đồng, thương lái đến mua tại vườn.

 
 
Bỏ công việc lương cao ở Sài Gòn, 9X trở về quê làm nông nghiệp
icon

Tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng nhưng chàng trai Đà Lạt quyết định trở về quê hương gắn bó với nông nghiệp và hiện đang sở hữu công ty về các giải pháp nông nghiệp, sản phẩm xuất khẩu đến nhiều quốc gia.

 
Kiến trúc sư trẻ bỏ Sài thành về quê nuôi tôm rừng, tạo việc làm cho hàng chục người
icon

Năm 2016 chàng kiến trúc sư trẻ Phạm Xuân Thành (sinh năm 1991) quyết định bỏ công việc ở thành phố về quê khởi nghiệp với một nghề mới chẳng liên quan đến những gì anh đã được đào tạo.

 
Chàng trai 8x tiên phong với mô hình trồng rau không cần đất
icon

Với mong muốn đem “bữa ăn sạch, an toàn” đến người tiêu dùng, anh Hồ Sỹ Vương (SN 1988, trú xóm 1, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã quyết tâm khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh.

 
Cặp vợ chồng bỏ phố về quê lập công ty... mát xa hoa dừa
icon

Cuộc sống nơi đô thị tấp nập cộng với công việc bận rộn khiến nhiều người ao ước, thế nhưng năm 2018 hai vợ chồng anh Phạm Đình Ngãi và Thạch Thị Chal Thi quyết định từ bỏ phố thị về Trà Vinh chỉ để... mát xa hoa dừa.

 
Tỷ phú đất chè ở Lâm Đồng
icon

Giữa những luống chè bát ngát, đất Lộc Tân nuôi cây, nảy những mầm chè xanh nõn. Và, một người nông dân đã gắn bó, xây dựng kinh tế gia đình từ những cây chè cao cấp.