9X học sư phạm rẽ hướng khởi nghiệp thành công với đam mê make-up

Chỉ sau một khóa học nghề 2-3 tháng, chàng trai 9X đã trở thành một chuyên gia trang điểm tự do, thỏa thích đam mê vì được làm nghề mình yêu thích, đặc biệt là có mức thu nhập mà nhiều bạn trẻ mơ ước…

Sinh ra và lớn lên ở Đồng Tháp, năm 2013, Đặng Thái Khang (sinh năm 1991) cầm tấm bằng cử nhân sư phạm lên Sài Gòn làm ở một trường học được 2 năm. Thế nhưng, đam mê với nghề trang điểm từ trước nên Khang đã quyết định đi học thêm nghề mình thích.

Ban ngày đi làm, ban đêm đi học trang điểm theo sở thích, càng học càng thấy hợp và có duyên với nghề trang điểm nên Khang đã quyết định chuyển snag công việc yêu thích.

Chỉ học được 2-3 tháng, Khang đã được thầy dạy trang điểm cho đi làm thực tế để trải nghiệm và sau đó vẫn tiếp tục học để nâng cao tay nghề.

9X học sư phạm rẽ hướng khởi nghiệp thành công với đam mê make-up
Làm nghề make-up, chàng trai 9X Đặng Thái Khang chia sẻ đam mê thôi chưa đủ mà cần phải kiên nhẫn, chịu khó...

Cuối năm 2016, Khang nhớ mãi lần đầu tiên đi làm, tham gia trang điểm cho nhân vật ở một gameshow truyền hình, khi đó anh cảm thấy lúng túng vì không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Thoáng suy nghĩ, chàng trai quyết định ứng dụng layout được học ở lớp và gắng trổ hết khả năng của mình. Kết quả là 3 khuôn mặt đủ đẹp để lên sân khấu.

Lên Sài Gòn học, lập nghiệp, Khang chưa có nhiều quan hệ, khi đó việc ứng dụng mạng xã hội chưa nhiều như bây giờ nên vừa đi học vừa đi làm đã giúp chàng trai may mắn có được những mối khách hàng. Trong một lần trang điểm cho một nữ khách, vị khách cảm thấy ưng ý và chủ động xin số điện thoại của Khang để khi cần trang điểm họ sẽ liên hệ trực tiếp.

Vui khi có vị khách đầu tiên, may mắn cho Khang vị khách đó là một người nổi tiếng nên nhờ đó, Khang được khách giới thiệu thêm nhiều bạn bè của họ, rồi cứ người này giới thiệu cho người kia, Khang có thêm nhiều khách hàng mỗi ngày.

9X học sư phạm rẽ hướng khởi nghiệp thành công với đam mê make-up
Chỉ sau một khóa học nghề 2-3 tháng, Khang đã trở thành một chuyên gia trang điểm tự do, thu nhập trung bình trên 30 triệu đồng mỗi tháng.

Sau này, khi có thêm các ứng dụng mạng xã hội, Khang cũng được nhiều khách biết đến hơn, tháng cao điểm làm kín lịch không có ngày trống, làm từ sáng sớm đến đêm khuya, thậm chí có lần làm đến tận sáng sớm hôm sau mới được nghỉ.

Khang chia sẻ, mức thu nhập trung bình hàng tháng từ nghề make-up trên 30 triệu đồng, tháng cao điểm thu nhập còn cao hơn.

Thế nhưng, chàng trai trẻ cũng chia sẻ, làm trang điểm, đam mê là điều vô cùng quan trọng bởi nhiều khi công việc rất cực, do phải đi sớm, về muộn.

 

Khang cho biết, trang điểm cô dâu hay trang điểm cho các chương trình quảng cáo phải đi từ sớm, có khi quay đến 24 tiếng vẫn phải trực ở đó, không được nghỉ ngơi. Hay trang điểm cho các chương trình quay quảng cáo phải trực có khi đi từ 5h sáng hôm nay nhưng phải đến 5h sáng hôm sau mới xong việc để về.

Thay vì chọn biện pháp an toàn là xin vào làm cố định cho các studio áo cưới, công ty truyền thông giải trí… để có lương cứng ổn định thu nhập, Khang lại theo đuổi con đường làm tự do, luôn rèn luyện tay nghề, học hỏi thêm nhiều kiểu trang điểm. Nhờ đó, khách hàng hiện tại của Khang vô cùng đa dạng từ khách đi tiệc, đi sự kiện hoặc ca sỹ, diễn viên, MC, cô dâu… hay trang điểm cho các nhân vật trong các TVC quảng cáo, MV ca nhạc, chụp hình thời trang, các gameshow truyền hình…

9X học sư phạm rẽ hướng khởi nghiệp thành công với đam mê make-up
Khang quan niệm, với bất cứ nghề nào cũng cần đặt cái tâm của mình vào công việc, nghề trang điểm cũng vậy và đi làm đúng giờ là điều vô cùng quan trọng.

Trước khi trang điểm, Khang sẽ hỏi nhu cầu của khách muốn trang điểm như nào, hoặc nhìn gương mặt, cặp mắt, kiểu tóc của khách để tư vấn cho khách kiểu trang điểm phù hợp. Khang chia sẻ, mỗi khuôn mặt trang điểm nhẹ nhàng mất khoảng 1 – 1,5 giờ, nhưng riêng trang điểm cô dâu hoặc gương mặt cầu kỳ thì phải trên 2 giờ đồng hồ.

Hơn 5 năm kinh nghiệm trong nghề, Khang cho biết, nhu cầu làm đẹp nhiều cũng đồng nghĩa với việc nhiều người đi học và hành nghề trang điểm nhiều hơn, vì thế nghề trang điểm cũng sẽ chịu áp lực cạnh tranh cao. Do đó, phải thường xuyên cập nhật các xu hướng trang điểm, theo dõi tạp chí nước ngoài, cập nhật kiểu trang điểm mới, chịu khó rèn luyện nâng cao tay nghề…

“Với bất cứ nghề nào cũng cần đặt cái tâm của mình vào công việc, nghề trang điểm cũng vậy. Đi làm đúng giờ là điều vô cùng quan trọng bởi có ngày khách đặt lịch kéo dài từ sáng đến tối, vì thế chỉ trễ giờ khách đầu tiên là kéo theo khách hàng sau cũng bị trễ giờ, mà trễ giờ của khách là mất uy tín. Đặc biệt, bạn không được làm qua loa, làm ẩu.

Đối về nghề trang điểm, phải đam mê và thật sự yêu thích thì mới có thể làm được. Nhưng đam mê yêu thích thôi chưa đủ, muốn theo đuổi lâu dài sẽ phải kiên nhẫn, chịu khó nữa. Bản thân Khang chứng kiến khá nhiều bạn thời gian đầu mới ra nghề chật vật không có khách, không có thu nhập, thế là bỏ nghề hoặc chuyển nghề”, Khang chia sẻ thêm.

Khang cũng cho biết, với bạn trẻ nào có đam mê, muốn học nghề trang điểm, Khang sẵn sàng truyền lửa nghề. Về lâu dài, Khang cũng ấp ủ kế hoạch sẽ mở các lớp đào tạo học viên theo như cách mà Khang đã đến với nghề như trước đây.

Minh Thư

Biến cố gia đình khiến cô gái trẻ tay trắng, bỏ phố về quê khởi nghiệp làm xúc xích sạch, doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng

Biến cố gia đình khiến cô gái trẻ tay trắng, bỏ phố về quê khởi nghiệp làm xúc xích sạch, doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng

Tốt nghiệp 2 trường đại học, biến cố ập đến khiến cô gái trẻ phải “bỏ phố về quê”. Ngại vay mượn, cô tự xoay sở để có số vốn 500 triệu đồng mở công ty, bán xúc xích.

 
List comment
 
 
Người phụ nữ Mường đưa đặc sản thịt chua Phú Thọ đến mọi miền đất nước
icon

Hàng chục năm qua, người phụ nữ dân tộc Mường Nguyễn Thị Thu Hoa đã dành thời gian, tâm huyết để xây dựng thương hiệu thịt chua Phú Thọ.

 
 
Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú
icon

Bốn năm trước, với 100 triệu đồng tiền vốn, anh Bình mua được 14 cây linh sam đột biến về trồng. Có giống cây quý, chỉ cắt cành bán mỗi năm anh Bình cũng đã có lãi hơn nửa tỷ đồng.

 
 
Chủ trại nuôi ba ba chia sẻ bài học nhớ đời
icon

13 năm trước, anh Lai ôm mộng làm giàu từ nuôi ba ba, nhưng rồi những lứa đầu, ba ba chết cả loạt. Những kinh nghiệm xương máu giúp anh trụ vững với nghề...

 
 
Biến cố gia đình khiến cô gái trẻ tay trắng, bỏ phố về quê khởi nghiệp làm xúc xích sạch, doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng
icon

Tốt nghiệp 2 trường đại học, biến cố ập đến khiến cô gái trẻ phải “bỏ phố về quê”. Ngại vay mượn, cô tự xoay sở để có số vốn 500 triệu đồng mở công ty, bán xúc xích.

 
 
Học công nghệ, chàng trai 25 tuổi 'rẽ hướng' kinh doanh các loại hạt dinh dưỡng thu tiền tỷ
icon

Chàng trai trẻ ở Lâm Đồng vào Nam học tập làm việc, quyết định khởi nghiệp đến thật tình cờ; sẵn lợi thế về công nghệ 9X đã nhanh chóng đưa các sản phẩm hạt dinh dưỡng đến gần với khách hàng và đã đạt doanh thu 1,6 tỷ đồng/tháng.

 
 
9X miền Tây kinh doanh phôi mai vàng, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng
icon

Xuất phát từ niềm đam mê với cây cảnh, anh Nguyễn Văn Vẹn (sinh năm 1996, ấp Trương Thoại, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, Cà Mau) chọn khởi nghiệp bằng việc kinh doanh phôi mai vàng, thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 
9X khởi nghiệp bằng chiếc máy ép trái cây, giờ đây hệ thống cửa hàng doanh thu hơn chục tỷ một năm
icon

Là nhân viên ngân hàng với thu nhập 25-30 triệu đồng/tháng, chàng trai 9X Sài Gòn  quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp. Lần đầu mất trắng số tiền 1,2 tỷ đồng, anh đứng lên bằng một startup khác hiện mang lại doanh thu khoảng 15 tỷ đồng/năm.

 
Khởi nghiệp 'bầm dập' với thứ thực phẩm của người Nhật, hơn 10 lần định từ bỏ, cô gái trả giá bằng tiền tỷ trước khi thành công
icon

Khởi nghiệp không dễ dàng, trải qua vô số thất bại, “bầm dập” với tảo xoắn nhưng cô gái trẻ vẫn kiên trì theo đuổi để có được thành công. Đinh Nguyễn Hoàng Thư trải lòng về 2 năm bầm dập với hơn 10 lần định từ bỏ 

 
9X từng làm hỏng cả tấn mãng cầu, giờ có doanh thu 3 tỷ đồng mỗi năm nhờ biến quả tươi rẻ tiền thành loại trà độc đáo
icon

Hết hứng thú với công việc sáng đi tối về, lại chứng kiến nông sản ở quê cứ rơi cảnh được mùa, mất giá… chàng trai trẻ 9X ở Đắk Lắk đã bỏ việc, vay 60 triệu đồng để khởi nghiệp.

 
Cô gái 28 tuổi 'nghỉ hưu sớm', tháng kiếm gần 400 triệu đồng nhờ thu nhập thụ động
icon

8 năm sau ngày tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành tài chính, cô gái 28 tuổi hiện đã có thu nhập thụ động là 16.000 đô la Mỹ và quyết định nghỉ hưu.