Dưa lê Hàn Quốc 'bò' lên vùng cao Yên Bái, anh nông dân thu lãi hàng chục triệu đồng/vụ

Anh Lục Văn Anh ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa lê Hàn Quốc.
Để có vốn xây dựng cơ sở nhà lưới, anh đã vay bố mẹ, người thân cộng vưới tiền tích cóp của bản thân được 150 triệu đồng.

Để có vốn xây dựng cơ sở nhà lưới, anh đã vay bố mẹ, người thân cộng vưới tiền tích cóp của bản thân được 150 triệu đồng.

Dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu địa phương.

Đến nay, mô hình của anh Lục Văn Anh đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều thanh niên địa phương đến tham quan, học tập.

Sinh ra vốn quen với cây lúa, nên muốn ổn định cuộc sống, làm giàu chỉ có thể bắt đầu từ chính quê hương mình.

Bản thân lại đang công tác tại Trung tâm Hỗ trợ dịch vụ phát triển nông nghiệp huyện, anh Lục Văn Anh nhận thấy quê hương có nhiều điều kiện để phát triển nông nghiệp nhưng bà con ở đây chủ yếu vẫn canh tác theo kiểu truyền thống nên dễ bị ảnh hưởng của thời tiết, hiệu quả kinh tế không cao, nên anh muốn mở ra hướng sản xuất nông nghiệp mới cho hiệu quả kinh tế cao, để nhân dân trong thị trấn áp dụng vào canh tác.

Dám nghĩ, dám làm, anh Lục Văn Anh quyết định đầu tư xây dựng mô hình nhà lưới để trồng dưa lê Hàn Quốc, một hướng đi mới tại địa phương mà chưa có ai làm. Thời điểm bắt tay vào xây dựng mô hình vào đấu năm 2019, anh gặp rất nhiều khó khăn.

Để có vốn xây dựng cơ sở nhà lưới, anh đã vay bố mẹ, người thân cộng vưới tiền tích cóp của bản thân được 150 triệu đồng, rồi mua giống dưa lê Hàn Quốc về trồng thử trên diện tích 2.000m2.

Với vụ dưa lê Hàn Quốc đầu tiên, thổ nhưỡng có sự thay đổi, cộng thêm địa hình, thời tiết cực đoan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dưa. Chưa kể, khi mới bắt tay vào dựng nhà lưới, do ảnh hưởng của mưa bão đã làm đổ toàn bộ khung sắt, thiệt hại lên đến hơn 50 triệu đồng. Được sự động viên của những người thân trong gia đình, anh Lục Văn Anh đã trấn an bản thân, quyết tâm làm lại từ đầu.

Sau khi trừ chi phí, gia đình anh Anh thu lãi hàng chục triệu đồng/vụ nhờ trồng dưa lê Hàn Quốc.

Sau khi trừ chi phí, gia đình anh Anh thu lãi hàng chục triệu đồng/vụ nhờ trồng dưa lê Hàn Quốc.

Xác định để gắn bó với cây dưa lê Hàn Quốc lâu dài, phải thật hiểu về cây trồng mới có hiệu quả, anh quyết tâm học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc giống dưa này.

Trước hết là học từ các mô hình trồng dưa lê trên mạng, tham khảo ý kiến của người trồng dưa trên cả nước, sau đó là tìm đọc thêm các tài liệu trên sách, báo, xem các chương trình truyền hình phổ biến cách trồng dưa lê.

 

Phương án mang tính quyết định nữa là tìm mọi cách cải tạo đất trồng, nguồn nước phù hợp với cây dưa. Ngoài ra, còn cần làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh cho cây dưa. Để có mô hình trồng dưa lê sạch, anh Lục Văn Anh sử dụng phân hữu cơ sinh học, trồng dưa với tiêu chí không hóa chất, không thuốc tăng trưởng.

Với những kinh nghiệm của bản thân và qua quá trình học hỏi, tìm tòi, mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc của anh dần phát triển ổn định, năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm đều tăng.

Ngoài ra, anh còn đầu tư, nâng cấp hệ thống nhà lưới trồng dưa, với ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Đối với hệ thống tưới, anh dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh, nước được tưới nhỏ giọt tới từng gốc cây. Phân bón được hòa với nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

Hệ thống tưới tự động, chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều. Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao mà nhiều nơi đang áp dụng.

Dưa lê Hàn Quốc sinh trưởng và phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh nên đỡ tốn công chăm sóc và tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Hơn nữa, hương vị ngọt thơm, phù hợp với thời tiết nắng nóng mùa hè nên được nhiều người ưa chuộng.

Hiện tại, mỗi cân dưa lê Hàn Quốc bán tại siêu thị có giá từ 50-60.000 đồng, nhưng do nhà trồng được nên anh chỉ bán với giá từ 40 - 50.000 đồng/kg tuỳ loại to nhỏ cũng đã đảm bảo có lãi và bù được chi phí ban đầu.

Với khoảng thời gian 70-75 ngày/vụ, mỗi quả dưa lê Hàn Quốc nặng trung bình từ 5 – 1kg, dưa lê Hàn Quốc có thể canh tác được 3 vụ/năm. Hiện tại, mô hình trồng dưa của anh Lục Văn Anh có tổng diện tích 2.000m2 với 4.000 gốc dưa theo cách gối vụ, sản lượng thu hoạch đạt bình quân 3 -3,5 tấn/vụ, giá bán từ 40- 50.000 đồng/kg.

Sau khi trừ chi phí, gia đình anh Anh thu lãi hàng chục triệu đồng/vụ. Sản phẩm của gia đình anh Lục Văn Anh được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc của anh Lục Văn Anh đã mở ra một hướng đi mới cho sản phẩm nông nghiệp sạch huyện Lục Yên. Năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Lục Văn Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm mô hình xây dựng nhà lưới trồng dưa, là địa chỉ tin cậy cho nhiều người trẻ đến học hỏi, tham quan mô hình.

"Vương quốc" hoa giấy của anh nông dân miền Tây, có cây tiền cả trăm triệu

"Vương quốc" hoa giấy của anh nông dân miền Tây, có cây tiền cả trăm triệu

Những chậu hoa giấy cao quá nóc nhà, cho hoa rực rỡ cả một vùng trời do anh Lê Chánh Tín, chủ vườn hoa giấy Trường Tuy (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) làm chủ đang thu hút rất nhiều du khách.

Theo nongnghiep.vn

Chủ đề :

yên bái

 
List comment
 
 
Ông trùm biệt thự mini di động vào nghề từ 0 đồng
icon

26 tuổi, Huỳnh Bảo Toàn bắt tay kinh doanh lĩnh vực thiết kế nội thất với số vốn 0 đồng, đến nay anh trở thành 'ông chủ' công ty cung ứng hàng trăm ngôi nhà, biệt thự mini di động đẹp đẽ đầy thu hút trên thị trường

 
 
9X 'biến' cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg
icon

Sau 3 năm nghiên cứu giống cây sọ chó – vốn là một cây mọc hoang tại vùng núi của địa phương, anh Huỳnh Hữu Duyên đã phát triển được 13 sào với 1.000 cây/sào bán được giá 800 nghìn/kg lá khô.

 
 
Startup của tác giả ca khúc “Việt Nam ơi' nhận 8 triệu USD từ nhà đầu tư Nhật
icon

Ngày 15/6/2020, Beta Media công bố chính thức hoàn tất thoả thuận góp vốn trị giá 8 triệu USD từ quỹ đầu tư Nhật Bản - Daiwa PI Partners. Với thoả thuận này, Beta Media đạt được mức định giá doanh nghiệp là 1.000 tỷ đồng.

 
 
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trồng mãng cầu dai “khổng lồ”
icon

Mỗi trái mãng cầu dai “khổng lồ” nặng trung bình từ 400gr đến trên 1kg, được vợ chồng ông Màu bán với giá 70.000 đồng/kg. Dù sản lượng thu hoạch chưa nhiều nhưng ông Màu đã kiếm được nguồn thu nhập đều đặn từ 1-1,2 triệu đồng/ngày.

 
 
Dự án sản xuất dụng cụ và vật tư y tế 350 tỉ đồng vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng
icon

Ngày 14/6, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất dụng cụ và vật tư y tế vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

 
 
'Vương quốc' hoa giấy của anh nông dân miền Tây, có cây tiền cả trăm triệu
icon

Những chậu hoa giấy cao quá nóc nhà, cho hoa rực rỡ cả một vùng trời do anh Lê Chánh Tín, chủ vườn hoa giấy Trường Tuy (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) làm chủ đang thu hút rất nhiều du khách.

 
“Vua gạch không nung” Việt Nam Đinh Hồng Kỳ: Phải dám mạo hiểm và đánh đổi mới thành công
icon

Sinh trưởng trong gia đình có bề dày cả về tri thức lẫn kinh doanh nhưng ông Đinh Hồng Kỳ, người được mệnh danh là 'Vua gạch không nung' Việt Nam, chưa bao giờ lựa chọn con đường dễ đi.

 
Ông Đoàn Nguyên Đức: “Câu chuyện tôi bán chuối chính xác là hơi ngông”
icon

'Quan điểm của tôi là phải làm cho mình mạnh tới cỡ đủ để đường hoàng làm việc với khách hàng. Lúc này, mình có cơ khống chế được thị trường, từ đó định hình ra nguyên tắc cuộc chơi'; - Bầu Đức nói.

 
'Đẻ' hàng trăm loại sen đá, chàng thanh niên thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Vườn sen đá của chàng trai trẻ Phùng Văn Nghĩa, thôn Đa Lộc, xã Xuân Thọ (Đà Lạt) mở hướng khởi nghiệp đầy tiềm năng trong phát triển kinh tế.

 
Một cơ hội quảng cáo đặc sắc trên biển Đà Nẵng đang bị bỏ phí?
icon

Tổ hợp đồng hồ cỡ lớn đặt trên nóc công trình cao tầng sẽ thu hút chú ý của hàng vạn người dân, du khách trong và ngoài nước đến với biển Đà Nẵng mỗi ngày. Đây là cơ hội quảng cáo rất giá trị nhưng đang bị bỏ phí?