9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng

Thay vì chọn con đường học đại học, cô gái 9X ở Bình Dương đã chọn khởi nghiệp với những chiếc bánh… để vừa trở thành cô chủ tiệm bánh online Tina Homemade Cake&Class, vừa là giáo viên lan tỏa tình yêu bánh đến những người cùng đam mê.

Sinh ra và lớn lên ở Bình Dương, cô gái trẻ Nguyễn Ti Na (sinh năm 1999) lại có niềm đam mê với những chiếc bánh. Vì thế, mặc dù thi đỗ đại học, nhưng Ti Na lại liều lĩnh quyết định từ bỏ con đường đại học mà rẽ sang nghề làm bánh.

Ở tuổi 23, cô gái trẻ đã là bà chủ của tiệm bánh Tina Homemade Cake & Class chuyên bán online và mở lớp dạy hàng trăm học viên làm các loại bánh. Làm công việc yêu thích, đam mê ấy đã giúp cô có thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng.

9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng
Cô gái trẻ Nguyễn Ti Na ở Bình Dương đã lựa chọn khởi nghiệp với những chiếc bánh thay vì đi học đại học...

Tự làm bánh bán khi đang học lớp 10

Chia sẻ với PV Infonet, Ti Na cho biết, khi bắt đầu học lớp 10, cô đã bắt đầu làm những chiếc bánh mình thích như bánh mỳ, bánh su kem… bằng cách mò mẫm học hỏi công thức từ trên mạng internet, rồi mang đến lớp mời các bạn ăn. Ai ăn cũng khen và động viên làm bán nên Ti Na cũng đã thử sức làm bán cho bạn bè, người quen.

Vừa học, vừa làm bánh, Ti Na may mắn được bố mẹ quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều trong việc mua, sơ chế nguyên liệu hay ship bánh. Chính vì có bố mẹ động viên, ủng hộ đã trở thành nguồn động lực lớn để Ti Na tiếp tục ấp ủ và theo đuổi ước mơ làm bánh của mình.

9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng
Những chiếc bánh gato được Ti Na làm bằng tất cả sự đam mê....

Cứ bán được bánh, Ti Na lại dành tiền mua dụng cụ thực hành theo nhiều kiểu bánh đã xem trên youtube. Niềm đam mê với bánh cứ thế lớn dần, Ti Na đã quyết định mở trang Tina Homemade Cake & Class và chính thức bán bánh online ở Bình Dương.

Năm 2017, đơn hàng bánh kem đầu tiên Ti Na nhận được là đơn đặt một chiếc bánh gato từ người bạn của mẹ. Ti Na nhớ cô phải mất tới 2 ngày để vừa chuẩn bị nguyên liệu và vừa làm, đến lúc làm xong chiếc bánh bán được với giá 200.000 đồng.

Từ đó, vừa làm bánh bán, Ti Na vừa tự trau dồi kiến thức, kỹ năng khi tham gia các khóa học làm bánh trực tiếp của những người chuyên nghiệp đi trước. Sau đó, khi về nhà, ngoài việc luyện tập, vận dụng những bài học, Ti Na lại thay đổi, tạo thêm công thức mới theo phong cách của mình và phù hợp với khách hàng.

9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng
Đủ các loại bánh được Ti Na làm theo những công thức điều chỉnh của riêng mình.

Để có được công thức làm ra những chiếc bánh vừa ngon, vừa đẹp, Ti Na cho hay, cô cũng đã làm hỏng nhiều vô kể, không thể đếm xuể. Cứ làm đi làm lại, điều chỉnh từng nguyên liệu, từng trọng lượng để cho ra những chiếc bánh gato hay bánh bông lan thật chuẩn vị, thật riêng kiểu Ti Na.

Ngoài bánh kem, Ti Na làm đủ các loại bánh mỳ hoa cúc, bánh bông lan trứng muối, su kem… để phục vụ khách, nhưng tất cả đều được bán online.

Cô gái trẻ nhớ lại, có ngày khách đặt tới 12 chiếc bánh gato, một mình phải làm cả ngày cả đêm mới hoàn thiện để trả khách. Sau khi hoàn thành đơn hàng, dù chỉ được ngủ 2-3 tiếng nhưng trong lòng lại cảm thấy rất vui và không thấy mệt mỏi.

Vào năm 2020, khi Tina Homemade Cake hoạt động được khoảng 5 năm và đã có lượng khách hàng ổn định, cộng với việc có một số khách sau khi đặt bánh ăn thấy ngon, mẫu mã đẹp đã ngỏ ý muốn học cách làm. Sau vài ngày suy nghĩ, Ti Na quyết định mở lớp học dạy làm bánh, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của bản thân, lan tỏa tình yêu làm bánh tới những người có cùng đam mê như mình.

Mở lớp làm bánh, dạy tới 700-800 học viên

 
9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng
Ti Na (thứ 4 từ phải sang) mở lớp dạy học ở Sài Gòn thu hút hàng trăm học viên theo học các lớp bánh khác nhau.

Sau những học viên đầu tiên ở Bình Dương, Ti Na đã đăng ảnh bánh và lớp dạy làm bánh vào các hội nhóm trên mạng xã hội và đã có rất nhiều người hỏi mở lớp ở TP Hồ Chí Minh để theo học. Vậy là Ti Na đã quyết định gói ghém đồ đạc từ Bình Dương lên Sài Gòn, rồi thuê nhà và mở lớp dạy. Vì mỗi loại bánh chỉ học 1-2 ngày là xong nên sau vài ngày dạy cho các học viên, Ti Na lại trả phòng rồi lại chuyển đồ về Bình Dương.

Sang đầu năm 2021, khi số lượng học viên tăng, học đều các ngày, Ti Na đã chuyển hẳn lên Sài Gòn, thuê nhà, chuyển dụng cụ lên để dạy các lớp bánh được nhiều hơn.

Tuy nhiên, chỉ dạy đến tháng 5 thì TP.HCM bắt đầu bùng dịch Covid-19, các lớp dạy lại phải tạm ngừng và đến tháng 11 lớp học mới hoạt động trở lại.

9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng
Cô gái 9X đam mê làm bánh, vừa bán online, vừa mở lớp dạy thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng.

Ti Na nhớ có một lần trong khi đang dạy học ở Sài Gòn thì bất ngờ nhận được một đơn đặt bánh lớn của khách quen ở Bình Dương để tặng bạn ở Sài Gòn buộc Tin Na phải làm gấp. Để xử lý đơn hàng, Ti Na ngay lập tức vừa dạy học viên vừa làm luôn chiếc bánh khách đặt để làm mẫu… Vậy là học viên và cô giáo vừa học vừa làm, cùng nhau thực hành luôn đơn hàng đặt của khách. Cuối buổi khi giao xong đơn bánh, cảm xúc của cả cô và trò đều vỡ òa, nhẹ nhõm khi xử lý xong đơn hàng gấp, sau đó tất cả cùng có một buổi tối liên hoan rất vui và là kỷ niệm đáng nhớ.

Mỗi lớp học 6-8 học viên, cho đến nay, Ti Na đã dạy được khoảng 700-800 học viên theo học ở các lớp bánh của mình. Số vốn bỏ ra khoảng 60 triệu đồng mua sắm lò nướng, dụng cụ, trang thiết bị cho lớp học làm bánh… với số học viên ổn định, cùng với việc vẫn nhận đơn bánh online tại Bình Dương khi rảnh, Ti Na đã có thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng, một thu nhập đáng mơ ước với nhiều cô gái trẻ.

“Nghề làm bánh thực sự cần sự kiên trì, nhẫn nại; nếu có thất bại 1-2 lần đầu cũng không được chán nản bởi sau những thất bại đó sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và sẽ dễ dàng làm thành công hơn. Phải luôn trau dồi kiến thức, cập nhật xu hướng mới và không ngừng học hỏi những người đi trước”, Ti Na chia sẻ kinh nghiệm.

9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng
Ti Na cho biết, kế hoạch của cô là sẽ mở thêm lớp dạy làm bánh ở Hà Nội, Đà Nẵng vào thời gian tới.

Để thu hút nhiều học viên tham gia học làm bánh, Ti Na đã tham gia nhiều nhóm bánh, hội làm bánh trên các mạng xã hội, tham gia viết các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm làm bánh, hình ảnh các mẫu bánh, lớp học làm bánh của mình.

Hiện Ti Na mở các lớp bánh kem như bánh kem hiện đại, bánh kem lạnh, bánh kem bắp hay lớp dạy các loại bánh ăn vặt như bánh bông lan trứng muối, bông lan mặn, bánh mỳ hoa cúc, bánh mỳ phô mai, bánh mỳ bơ tỏi… Đối tượng học rất đa dạng, có nhiều người học xong cho biết nhưng cũng có học viên học xong ra mở tiệm kinh doanh bánh.

Có học viên sau khi học lớp làm bánh của Ti Na đã về mở tiệm lớn và khá thành công.

Theo kế hoạch, Ti Na sẽ tiếp tục mở các lớp học bánh ở Hà Nội, Đà Nẵng… để lan tỏa tình yêu làm bánh, kinh nghiệm làm bánh tới cho nhiều người hơn.

Minh Thư

9X nấu rau câu sợi lạ miệng, bán vài trăm hộp mỗi ngày, tháng thu 300 triệu

9X nấu rau câu sợi lạ miệng, bán vài trăm hộp mỗi ngày, tháng thu 300 triệu

Bỏ ra chỉ khoảng 60 triệu đồng cho hành trình khởi nghiệp của mình, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh đã nấu ra món ăn được vạn người yêu thích, bán trung bình 200-300 hộp mỗi ngày, mang về doanh thu khoảng 300 triệu đồng hàng tháng…

 
List comment
 
 
Nghề nghiệp đầu tiên của dàn sếp quyền lực tại Shark Tank: Người là cô giáo dạy Văn, người làm nhân viên kinh doanh ô tô
icon

Trước khi trở thành những doanh nhân, nhà đầu tư đình đám như hiện tại, các Shark đều trải qua nhiều công việc khác nhau và cũng có cả những thất bại trong lần đầu khởi nghiệp.

 
 
Thanh niên nuôi hươu khởi nghiệp, mỗi năm thu nhập gần nửa tỉ đồng
icon

Tuy mới gắn bó với mô hình nuôi hươu hơn 2 năm, nhưng thành công bước đầu rất khả quan bởi ngay từ năm thứ hai, anh Việt đã có nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng.

 
 
9X nấu rau câu sợi lạ miệng, bán vài trăm hộp mỗi ngày, tháng thu 300 triệu
icon

Bỏ ra chỉ khoảng 60 triệu đồng cho hành trình khởi nghiệp của mình, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh đã nấu ra món ăn được vạn người yêu thích, bán trung bình 200-300 hộp mỗi ngày, mang về doanh thu khoảng 300 triệu đồng hàng tháng…

 
 
Kỹ sư xây dựng… nuôi ốc bươu, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu
icon

Sau 2 năm triển khai nuôi ốc bươu đen, đến nay anh Phạm Viết Sỹ (thôn Văn Minh, xã Thường Nga, Can Lộc (Hà Tĩnh) đã có mức thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

 
 
CEO Đặng Hoàng Minh: Chàng du học sinh sa cơ đi hái rau thuê sống qua ngày lột xác thành ông chủ thiên đường ẩm thực online, trị giá hàng nghìn tỷ đồng
icon

Từng lạc lối vì chọn sai ngành và trải qua những biến cố trong cuộc sống, ông chủ của Foody vẫn chọn theo đuổi ước mơ lập nghiệp đến cùng.

 
 
Tú Vũ - 9x liều lĩnh bỏ nghề tài chính mở quán cafe trả tiền tùy tâm: Khởi nghiệp từ chiếc máy rang trong phòng ngủ, trải qua 500 lần thẩm định mới hài lòng
icon

Từng làm việc 5 năm trong ngành kiểm toán với vô vàn cơ hội, Tú Vũ vẫn quyết định “dứt áo ra đi” để tìm lại chính mình.

 
Chuyện Vua Dép Lốp và Cường 'phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam
icon

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn... 

 
Vợ chồng trẻ nghỉ việc lương nghìn đô, bỏ phố về quê bán dao, doanh thu 'khủng'
icon

Sinh ra ở làng quê có nghề làm dao kéo lâu năm, cặp vợ chồng trẻ quyết định đi bán dao trên các nền tảng thương mại điện tử, thu về hàng trăm triệu mỗi tháng.

 
Chàng trai biến loại phụ phẩm bị vứt bỏ, cho bò, lợn ăn thành mặt hàng tỷ đô
icon

Sợi chuối khô sau khi tuốt sạch được tết lại thành những sợi thừng lớn nhỏ và nhuộm đủ màu. Từ những sợi chuối đó đan thành túi, giỏ, sọt, làn, khay, thảm, dép… Thậm chí, những mảnh sợi vụn cũng được tận dụng ép thành giấy, đèn lồng,…

 
‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu từ ‘lừa’ và cái kết!
icon

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Ông chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.