Chàng trai dân tộc Tày, nuôi trâu thành tỷ phú

Trung bình mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp từ chăn nuôi đến trồng rừng mang về cho gia đình anh Hoàng Văn Liêm nguồn thu hơn 2 tỷ đồng.

Anh Hoàng Văn Liêm ở thôn Cây Tre, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái- Giám đốc HTX Thiên An là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế nông thôn ở vùng cao, miền núi. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng chục công nhân, anh Liêm còn góp phần làm thay đổi tập quán chăn nuôi, sản xuất của bà con nơi đây.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, chàng trai trẻ Hoàng Văn Liêm, sinh năm 1986 cũng như nhiều thanh niên khác ở địa phương, phải xoay xở nhiều cách để mưu sinh.

Vào tuổi trưởng thành, chàng thanh niên dân tộc Tày từ vùng núi Yên Bái xách ba lô vào các tỉnh Đông Nam bộ tìm việc làm. Bôn ba nhiều nơi, anh Liêm nhận thấy công việc làm thuê rất nặng nhọc mà không đủ trang trải cho cuộc sống. Chính vì vậy, anh nung nấu ý định trở về làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Anh Hoàng Văn Liêm chăm sóc đàn trâu bò.

Về quê, anh Liêm nhận thấy tiềm năng thế mạnh của xã Xuân Lai nói riêng và các xã vùng miền núi nói chung là phát triển kinh tế đồi rừng, gắn với chăn nuôi đại gia súc. Năm 2009, anh Liêm đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Thiên An (HTX) tập trung vào chăn nuôi trâu bò thịt và chăn nuôi trâu bò sinh sản.

“Tôi nhận thấy tại địa phương đất đã có sẵn rồi, cộng thêm với việc học hỏi kiến thức của các anh chị, các bác người đi trước nên tôi thành lập HTX chăn nuôi tổng hợp, rủ những người bạn liên minh lại. Hiện tại HTX có 9 thành viên” - anh Liêm chia sẻ.

Thời gian đầu, anh Liêm cùng các thành viên HTX đi khắp các tỉnh phía Bắc để tìm mua những con trâu, con bò gầy; sau đó chăm sóc những con trâu, bò này bằng hình thức nuôi nhốt cách ly. Trong quá trình nuôi, anh cũng như các xã viên luôn tuân thủ đúng quy trình kiểm dịch, tiêm vaccine đầy đủ. Ngoài ra, anh Liêm còn cho trâu, bò ăn thêm những loại thức ăn giàu đạm như ủ cỏ lên men, bã bia, cám ngô... Đặc biệt, anh Liêm và các thành viên HTX sử dụng hệ thống phun sương, tắm mát cho đàn gia súc từ 7-8 tiếng/ngày.

Để đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi, gia đình còn trồng 10 ha cỏ VA06. Bên cạnh đó, vận động thêm mỗi thành viên HTX trồng từ 0,5 ha cỏ trở lên.

Cùng với chăn nuôi trâu bò vỗ béo, HTX Thiên An còn chú trọng nghiên cứu, ứng dụng quy trình chọn tạo con giống có tầm vóc, hình dáng đủ tiêu chuẩn làm con mẹ để áp dụng thụ tinh nhân tạo. Từ đó, nâng cao năng suất và chất lượng con giống.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, HTX Thiên An đã tạo chỗ đứng vững trên thị trường. Trung bình mỗi lứa, trang trại của HTX chăn nuôi tập trung quy mô 100 đến 120 con. Mỗi năm, HTX nuôi luân chuyển, xuất bán 1.500 con trâu, bò thịt và trâu, bò giống. Thị trường tiêu thụ không chỉ trong tỉnh Yên Bái, mà còn cung cấp cho các tỉnh bạn như Tuyên Quang, Lào Cai và Hà Nội.

 
Mỗi năm HTX Thiên An xuất bản khoảng 1.500 con trâu bò.

Các thành viên HTX Thiên An đều có cuộc sống ổn định. Lợi nhuận bình quân của mỗi thành viên trong HTX đạt khoảng 150 triệu đồng/năm.

Anh Hoàng Văn Kiểm, thành viên HTX Thiên An phấn khởi nói: “Từ khi gia đình được anh Liêm đưa vào làm một thành viên HTX, gia đình đã nuôi trâu và phát triển nhiều hơn; đầu ra, đầu vào ổn định hơn”.

Ông Nguyễn Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Xuân Lai cho biết, trước đây, bà con chủ yếu chăn thả gia súc tự do trên đồng ruộng, không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hoàng Văn Liêm là người tiên phong, làm gương để người dân thôn Cây Tre nói riêng, xã Xuân Lai nói chung thay đổi nếp nghĩ và cách làm.

“Từ mô hình của anh Liêm, hiện nay các hộ lân cận khác trong trong xã đã học tập để nhân rộng ra. Bây giờ không thả bãi nữa mà toàn bộ đều nuôi nhốt như vậy. Tư duy của bà con có sự thay đổi rất là rõ nét” - ông Thương nói.

Không chỉ phát triển chăn nuôi, gia đình anh Liêm hiện còn trồng 10ha rừng, chủ yếu là bạch đàn. Nhờ đó, tạo việc làm cho 10 lao động với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi chu kỳ khai thác, 10ha rừng cũng mang về cho gia đình anh trên 600 triệu đồng.

Nhờ cần cù chịu khó, năng động tìm hướng đi mới, đến nay, gia đình anh Hoàng Văn Liêm đã gây dựng được cơ ngơi khang trang. Trung bình mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp mang về cho gia đình nguồn thu hơn 2 tỷ đồng.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Hoàng Văn Liêm cho biết sẽ mở rộng mô hình, lựa chọn cây, con giống tốt hơn và kết nạp thêm những thành viên mới, các hộ nghèo vào HTX để giúp đỡ nhau cùng phát triển./.

Biến đồng hoang thành ruộng rươi đặc sản, thu hàng trăm triệu đồng

Biến đồng hoang thành ruộng rươi đặc sản, thu hàng trăm triệu đồng

Thấy nhiều thửa ruộng bỏ hoang bên bờ sông Lam, Đinh Nho Quỳnh (SN 1984, Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã đứng ra xin thầu lại, rồi đầu tư cải tạo thành cánh đồng rươi rộng lớn, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.

Theo vov.vn

 
List comment
 
 
Startup của doanh nhân gốc Việt gọi vốn thành công 150 triệu USD
icon

Doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech) có trụ sở tại Mỹ Republic vừa công bố gọi vốn thành công 150 triệu đô la Mỹ trong vòng Series B dẫn đầu, người điều hành doanh nghiệp này là doanh nhân trẻ, CEO gốc Việt Kendrick Nguyễn.

 
 
Nữ doanh nhân Việt vững tay chèo lái doanh nghiệp vững vàng
icon

Trong những cơn bão của đại dịch Covid-19, nhiều nữ doanh nhân Việt đã nỗ lực duy trì đội ngũ lao động, vững tay để chèo lái “con tàu” doanh nghiệp vững vàng, đối mặt với khó khăn, thử thách...

 
 
CEO Nguyễn Thị Thanh Hương: ‘Phụ nữ làm quản lý có lợi thế riêng, tôi luôn lan tỏa năng lượng tích cực cả trong công việc lẫn gia đình
icon

“Tôi luôn sắp xếp công việc để gia đình có những chuyến đi chơi, có những bữa cơm ấm áp, các thành viên luôn cảm nhận được sự gần gũi, thư thái... mỗi khi trở về nhà”, doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ.

 
 
Tay trắng về nơi hẻo lánh, 8X thành ông chủ vườn thu nhập hàng trăm triệu đồng
icon

Khởi nghiệp khi trong tay chẳng có đồng xu nào, đi vay mượn được 120 triệu đồng rồi ‘ôm’ tiền tìm mua đất; vừa trồng hồ tiêu, vừa đi làm thuê... đến nay anh Phan Thanh Sơn (Gia Lai) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi vụ tiêu.

 
 
CEO Vũ Kim Giang: Từ nhân viên môi giới phát tờ rơi đến CEO quản 2000 người, 90% thời gian dành cho công việc
icon

Khởi đầu từ môi giới bán nhà, CEO Vũ Kim Giang nói rằng ngành nghề nào cũng có khó khăn, thuận lợi riêng, thế nhưng kinh doanh bất động sản có cơ hội để tạo ra đột phá lớn; giúp cá nhân có cơ hội ‘đi lên’ nhanh hơn các ngành khác

 
 
Biến đồng hoang thành ruộng rươi đặc sản, thu hàng trăm triệu đồng
icon

Thấy nhiều thửa ruộng bỏ hoang bên bờ sông Lam, Đinh Nho Quỳnh (SN 1984, Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã đứng ra xin thầu lại, rồi đầu tư cải tạo thành cánh đồng rươi rộng lớn, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.

 
Chàng trai 23 tuổi có doanh thu nửa tỷ đồng mỗi tháng từ tre nứa
icon

Khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên, trong tay chỉ có chục triệu đồng, chàng trai trẻ ở Lâm Đồng đã có thu nhập tiền tỷ mỗi năm, giúp hàng chục người dân địa phương có việc làm.

 
'Nhiều anh em F&B xác định sang nhượng lại quán hoặc dừng cuộc chơi…'
icon

'Nghĩa, một chủ tiệm bún cá liên hệ với tôi để tìm việc cho 2 nhân viên của mình. Em không còn trụ nổi sau 4 đợt Covid…'

 
Thầy giáo khởi nghiệp trồng dưa lưới, lãi hơn trăm triệu đồng/năm
icon

Ngoài nghề chính là dạy học, thầy giáo Nguyễn Hoàng Trang (Hà Tĩnh) đã trải qua rất nhiều công việc để kiếm thêm thu nhập. Gần đây thầy chuyển sang trồng dưa lưới, khởi đầu hướng đi mới, cho thu nhập ổn định.

 
Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả
icon

Đang là lãnh đạo cấp phòng ở cơ quan nhà nước, cô gái Vĩnh Long quyết định bỏ việc về làm nông dân, trồng nông sản sạch... .