Học mỹ thuật, chàng trai Cần Thơ về quê làm xà bông thảo dược từ 'cây nhà lá vườn'

Học chuyên ngành mỹ thuật nhưng Nguyễn Ðào Quy Tân (31 tuổi, ngụ khu vực Hòa Thạnh, phường Thới Hòa, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) lại đam mê làm những viên xà bông từ “cây nhà lá vườn” và được khách hàng rất ưa chuộng.

Quy Tân cắt xà bông thành phẩm.

Ngôi nhà của Quy Tân nằm ven con đường làng rợp bóng cây xanh ở khu vực Hòa Thạnh. Vốn yêu thiên nhiên nên Quy Tân trồng rất nhiều cây cảnh, sen đá, các loại cây mọng nước và bài trí, sắp đặt chúng trong một không gian lãng mạn như Ðà Lạt thu nhỏ. Cũng vì sở thích trồng cây nên Quy Tân bén duyên với công việc làm xà bông.

Tốt nghiệp chuyên ngành Mỹ thuật nhưng không xin được việc làm, việc dạy vẽ thêm thu nhập không đáng là bao; năm 2018, Quy Tân bắt đầu mày mò cách làm xà bông thảo mộc, một phần cũng vì hay bị dị ứng da, nổi mẩn đỏ, ngứa khi sử dụng các loại xà bông, dầu gội, mỹ phẩm…

Quyển sách gối đầu của Quy Tân là “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Ðỗ Tất Lợi. Anh nghiên cứu cách làm xà bông, rồi cách kết hợp hương hiệu, dược liệu từ cây cỏ để cho ra xà bông thành phẩm.

“Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ làm ra để bản thân sử dụng, nhưng rồi tôi chia sẻ cho một vài người bạn, hiệu ứng tốt nên tôi quyết định làm nhiều thêm để cung cấp cho người có nhu cầu”, Quy Tân nói.

Theo chia sẻ của anh Tân, có 2 cách làm ra xà bông viên là nóng và nguội (hay còn gọi là lạnh). Với cách làm nguội, đó là quá trình hòa trộn hỗn hợp các loại dầu thực vật với dung dịch kiềm và nước ở nhiệt độ thấp. Hỗn hợp này sẽ phản ứng, dẫn đến một quy trình hóa học gọi là xà phòng hóa (saponification).

Với cách làm nóng, hỗn hợp dung dịch sẽ được đun cách thủy chừng 2-3 tiếng đồng hồ để xảy ra quá trình xà phòng hóa. Anh Tân chọn cách làm nguội vì ưu điểm là xà bông bảo quản được khoảng 1 năm, trong khi cách làm nóng bảo quản chỉ chừng 5-6 tháng.

 

Ðến nay, anh Tân đã sử dụng hàng chục loại cây nhà, lá vườn, thảo dược dùng làm nguyên liệu chế biến xà bông, trong đó phần nhiều là các loài cây có tinh dầu cao. Một số nguyên liệu thông dụng được anh Tân sử dụng như quế, hoa cúc, đinh hương, bạc hà, diếp cá, nghệ, dâu tằm, sả, chanh và cả bơ, chuối…

Tuy nhiên, để có được những viên xà bông thành phẩm đạt yêu cầu từ độ kết dính, màu sắc, mùi thơm… anh Tân đã mất nhiều tháng trời vừa làm, vừa bỏ. Quy Tân kể: “Lúc đó đang thất nghiệp, lại bỏ tiền trả giá cho những thất bại này nên tôi khá khó khăn. Nhưng tôi tin mình sẽ làm được”.

Hiện nay, anh Tân tự tin đã làm chủ được quy trình làm xà bông từ thảo dược, cây cối quanh nhà. Tùy mỗi tháng, có khi anh Tân bán được đến vài trăm viên xà bông. Mỗi viên khối lượng 115gram có giá từ 75.000 đồng đến 85.000 đồng. Anh phân phối sản phẩm chủ yếu trên mạng xã hội, với lượng khách hàng ổn định từ khắp nơi trên cả nước. Ngoài ra, anh còn cung cấp xà bông cho một số cơ sở làm đẹp, chăm sóc sức khỏe da…

Ngoài xà bông hình chữ nhật như truyền thống, Quy Tân còn sử dụng nhiều khuôn đúc tạo ra xà bông hình bông hoa, trái tim… rất đẹp mắt. Nhiều người khi xem sản phẩm của anh đã đùa rằng: “Cần ghi lớn chữ xà bông, vì nếu không cứ nghĩ là cái bánh hay thạch rau câu đó!”.

Lúc dịch COVID-19 chưa bùng phát, ngôi nhà nhỏ của Quy Tân cũng mở dịch vụ homestay. Du khách đến đây được trải nghiệm không gian dân dã sông nước, được gia chủ hướng dẫn cách làm xà bông… Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, anh Tân đang có dự định tái hoạt động dịch vụ này. Anh còn cho biết đang ấp ủ dự định tự trồng các loại cây để khép kín quy trình, đảm bảo nguyên liệu sản xuất xà bông.

'Siêu đầu bếp' bỏ việc về quê trồng loại sen nghìn cánh, hái ra tiền từ cây sen

'Siêu đầu bếp' bỏ việc về quê trồng loại sen nghìn cánh, hái ra tiền từ cây sen

Từ 1 siêu đầu bếp' thu nhập cao nhưng Duy vẫn quyết định bỏ việc về quê bắt tay "biến" những đồi gò bỏ hoang, đầm lầy trồng lúa không đem lại hiệu quả kinh tế cao thành đầm sen với vườn cây ăn quả rộng hàng chục héc ta...

Theo Cần Thơ Online

 
List comment
 
 
Chàng trai 9X biến sậy, cỏ bàng thành ống hút xuất khẩu
icon

Thanh niên Huỳnh Văn No (sinh 1993), quê huyện Gò Quao, Kiên Giang, tác giả của sản phẩm ống hút sậy, ống hút cỏ bàng “Teo Straw” xuất sang nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công sau khi “bỏ phố về quê” lập nghiệp.

 
 
'Siêu đầu bếp' bỏ việc về quê trồng loại sen nghìn cánh, hái ra tiền từ cây sen
icon

Từ 1 siêu đầu bếp' thu nhập cao nhưng Duy vẫn quyết định bỏ việc về quê bắt tay 'biến' những đồi gò bỏ hoang, đầm lầy trồng lúa không đem lại hiệu quả kinh tế cao thành đầm sen với vườn cây ăn quả rộng hàng chục héc ta...

 
 
Chàng trai xóm ngụ cư thành Phó Tổng giám đốc VinBus ở tuổi 27: 'Tôi ngừng than vãn về hoàn cảnh, tự nỗ lực thành người mình muốn'
icon

Hoàn cảnh gia đình chính là lý do chủ yếu khiến Phó Tổng giám đốc VinBus Nguyễn Văn Thanh khởi nghiệp từ sớm và đạt được thành quả như ngày hôm nay.

 
 
Quán hủ tiếu vị Sài Gòn ở Đà Nẵng ngày bán 500 bát, khách nườm nượp, 1 năm mở liền 3 cơ sở
icon

Khởi nghiệp ngay giữa lúc dịch Covid bùng phát, đến nay, quán hủ tiếu của anh Nguyễn Hữu Thành (Đà Nẵng) mỗi ngày bán khoảng 500 bát và tiếp tục mở thêm 2 chi nhánh trong trung tâm thành phố Đà Nẵng.

 
 
Từ nuôi lươn thoát nghèo thành ông chủ mô hình kinh tế doanh thu hàng tỷ đồng
icon

Khởi nghiệp từ năm 2017 với 5 bể lươn đồng, đến nay, mô hình kinh tế nuôi lươn, ốc và cua đồng của anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1976, ở thôn Trí Nang, xã Thạch Kênh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã mang lại doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

 
 
Khởi nghiệp với cây hồ tiêu 'nương tựa', lão nông thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Với hơn 12ha trồng tổng hợp các loại cây ăn quả, trong đó có những giống mới chưa được trồng phổ biến ở địa phương như hồ tiêu, sầu riêng, dâu da… lão nông ở Bình Định thu tiền tỷ mỗi năm.

 
9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng
icon

Thay vì chọn con đường học đại học, cô gái 9X ở Bình Dương đã chọn khởi nghiệp với những chiếc bánh… để vừa trở thành cô chủ tiệm bánh online Tina Homemade Cake&Class, vừa là giáo viên lan tỏa tình yêu bánh đến những người cùng đam mê.

 
Nghề nghiệp đầu tiên của dàn sếp quyền lực tại Shark Tank: Người là cô giáo dạy Văn, người làm nhân viên kinh doanh ô tô
icon

Trước khi trở thành những doanh nhân, nhà đầu tư đình đám như hiện tại, các Shark đều trải qua nhiều công việc khác nhau và cũng có cả những thất bại trong lần đầu khởi nghiệp.

 
Thanh niên nuôi hươu khởi nghiệp, mỗi năm thu nhập gần nửa tỉ đồng
icon

Tuy mới gắn bó với mô hình nuôi hươu hơn 2 năm, nhưng thành công bước đầu rất khả quan bởi ngay từ năm thứ hai, anh Việt đã có nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng.

 
9X nấu rau câu sợi lạ miệng, bán vài trăm hộp mỗi ngày, tháng thu 300 triệu
icon

Bỏ ra chỉ khoảng 60 triệu đồng cho hành trình khởi nghiệp của mình, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh đã nấu ra món ăn được vạn người yêu thích, bán trung bình 200-300 hộp mỗi ngày, mang về doanh thu khoảng 300 triệu đồng hàng tháng…