Chăn nuôi bò sữa, người dân Mộc Châu “vắt” ra tiền tỷ mỗi năm

Mộc Châu (Sơn La) từ lâu đã nổi tiếng với nghề chăn nuôi bò sữa. Nhờ nghề đó, nhiều hộ nông dân nơi đây trở thành “đại gia” với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, nhiều thế hệ sau mong muốn phát huy và nối nghiệp.

“Đại gia chân đất” nhờ chăn nuôi bò sữa

Mộc Châu (Sơn La) nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm, đất đai rộng lớn. Và đây cũng chính là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong vài năm trở lại đây. Ngoài cảnh sắc thiên nhiên, nơi đây còn được biết đến với nghề chăn nuôi bò sữa từ lâu đời. Nhiều nông dân đã vươn lên thoát nghèo và trở thành những tỷ phú bò sữa với mô hình nông trại của Công ty Cổ Phần Giống bò sữa Mộc Châu. 

Một trong những đàn bò sữa Mộc Châu.
Một trong những đàn bò sữa Mộc Châu.

Anh Đoàn Trường Sơn, chủ một trang trại nuôi bò sữa ở Tân Cương, thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) cho biết, nghề nuôi bò sữa được truyền từ thời của cha mẹ anh theo tục “cha truyền con nối” đến nay đã được 23 năm. Trước đây, cùng với chăn nuôi, gia đình anh trồng rau, chè và những loại cây ăn quả khác. Nhưng vài năm trở lại đây, gia đình anh bỏ trồng trọt và tập trung vào chăn nuôi.

“Tôi theo nghề cha từ khi còn nhỏ tuổi. Khi chưa lấy vợ, tôi thường phụ giúp cha mẹ những công việc như: tắm cho bò, vắt sữa bò, cắt cỏ,…. Sau này khi có gia đình, tôi đã tích luỹ đủ kinh nghiệm và có thể vận hành được trang trại của riêng mình. Ngày mới lập trang trại, cha mẹ tôi cho hai vợ chồng ba con bò làm vốn. Nhờ nhân giống, số lượng bò ngày một nhiều lên và là tiền đề giúp chúng tôi có được “gia tài” như bây giờ", anh Sơn nói.

Anh Sơn chia sẻ thêm: “Lúc chưa có máy móc, tất cả quy trình đều thực hiện thủ công từ vắt sữa cho tới cắt cỏ,…. hai vợ chồng chủ yếu thay phiên nhau làm việc. Còn bây giờ, số bò trong trang trại tăng lên và sự phát triển của công nghệ, hầu như chúng tôi chỉ cần vắt sữa, những quy trình khác đều thuê người làm và có máy móc hỗ trợ”.

Trang trại bò của gia đình anh Sơn với hơn trăm con bò sữa.
Trang trại bò của gia đình anh Sơn với hơn trăm con bò sữa.

Trang trại của gia đình anh Sơn có tổng cộng hơn 100 con bò sữa, trong đó có 50 con cho sữa. Từ việc vắt sữa và nhập cho công ty, thu nhập bình quân mỗi tháng của gia đình khoảng 100-120 triệu đồng (đã trừ những chi phí khác). Về hướng chăn nuôi mới để phát triển kinh tế của gia đình trong thời gian tới, anh Sơn bày tỏ: “Chăn nuôi bò sữa mang lại cho gia đình tôi rất nhiều lợi ích: vừa có thu nhập ổn định, vừa giải quyết vấn đề chất đốt (biogas). Ngoài ra còn giúp gia đình có nguồn phân bón an toàn. Những năm gần đây, giá sữa liên tục tăng cao, tôi tin rằng không chỉ riêng gia đình tôi mà còn nhiều hộ chăn nuôi khác cũng đều có thu nhập ổn định nhờ nghề này".

Anh Đoàn Trường Sơn tại mặt trước của trang trại bò sữa.
Anh Đoàn Trường Sơn tại mặt trước của trang trại bò sữa.

Không chỉ có gia đình anh Sơn, nhiều gia đình khác trên cao nguyên Mộc Châu đã trở thành tỷ phú từ hai bàn tay trắng. Gần 600 hộ chăn nuôi bò sữa đều có thu nhập ổn định, trên 200 hộ có thu nhập từ một tỷ đồng/năm.

Hơn 20 năm lập nghiệp trên cao nguyên Mộc Châu, vợ chồng anh chị Hải Hiền ở thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) đã làm giàu từ hai bàn tay trắng. Hiện tại, trang trại của gia đình anh chị có 45 con bò sữa với giá trị thu được xấp xỉ gần tỷ đồng/năm. Trong đó, có 26 con cho sữa, với sản lượng sữa khoảng 6 tạ/con/tháng, một chu kỳ 9 tháng là 5 tấn/con/năm với giá bán bình quân 13.000đ/lít, tổng lợi nhuận mà gia đình anh chị thu về bình quân vài chục triệu đồng/tháng. 

 
Chị Hiền đang đổ sữa bò vừa vắt vào những bình to để đem đi cân bán.
Chị Hiền đang đổ sữa bò vừa vắt vào những bình to để đem đi cân bán.

Chị Ngô Thị Hiền chia sẻ: “Gia đình làm nghề chăn nuôi bò sữa đã được hơn 20 năm nay, ngày trước trang trại chỉ có 3,4 con bò, đến nay nhờ những kỹ thuật chăm sóc, phối giống mà trang trại của gia đình đã có được 45 con bò sữa, trong đó chỉ có 26 con cho sữa, còn lại là bê con và bò chửa. Những con bò non (bê tơ) sẽ cho sữa nhiều hơn những con bò già tuổi. Ngày xưa vắt sữa bò còn rất khó khăn, chỉ dùng tay hoàn toàn. Nhưng ngày nay, nhờ có máy móc, quá trình vắt sữa trở nên thuận lợi và tiết kiệm thời gian hơn”. 

Thế hệ trẻ mong muốn nối nghiệp

Bên cạnh “thế hệ già” chăn nuôi bò sữa lâu năm cũng có nhiều thế hệ trẻ đang tiếp nối nghề nghiệp mà gia đình đã gây dựng. Một trong những tấm gương trẻ có thể trở thành “tỷ phú” trong tương lai là anh Đoàn Mạnh Toàn, đang là sinh viên đại học trường Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, hiện đang sinh sống tại Mộc Châu (Sơn La). Anh là con út trong một gia đình chăn nuôi bò sữa lâu năm tại thị trấn Nông trường, trang trại của gia đình đang có trên 60 con bò sữa, trong đó 37 con bò cho sữa. 

Anh Toàn cho biết, anh đang theo học tại trường dưới Hà Nội, những lúc rảnh rỗi anh thường về quê phụ việc giúp cha mẹ để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm. Sau này, anh mong muốn có một trang trại của riêng mình, tự mình gây dựng khi đã thành thạo mọi việc từ bây giờ.

Anh Toàn đã thành thạo về việc cho bò ăn và vắt sữa bò.
Anh Toàn đã thành thạo về việc cho bò ăn và vắt sữa bò.

Anh Toàn cho hay: “Tôi thường về quê những lúc rảnh rỗi để phụ giúp cha mẹ mình. Sau này, khi học xong ra trường, tôi sẽ tự xây dựng một trang trại riêng và làm giàu bằng chính đôi bàn tay của mình. Mục tiêu của tôi là nối nghiệp gia đình, kế thừa và phát huy để xứng đáng với sự nghiệp mà ông bà, cha mẹ đã gìn giữ qua nhiều thế hệ”.

Anh Toàn đang âu yếm, nâng niu những cô bò sữa giúp gia đình làm giàu qua nhiều năm qua.
Anh Toàn đang âu yếm, nâng niu những cô bò sữa giúp gia đình làm giàu qua nhiều năm qua.

Nghề chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu phát triển không ngừng. Nhờ nghề chăn nuôi truyền thống, nơi đây đã khắc phục được tình trạng thất nghiệp, giúp người dân làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương. Đây là nghề nghiệp hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định và là nền móng cho sự xuất hiện của nhiều “tỷ phú” trong tương lai.

Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm

Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm

Không chỉ bán mỗi quả cau, ông Hà Văn Dũng còn nhân cây giống bán, bán cả mo cau và mỗi năm gia đình ông đã thu cả tỷ đồng.

Theo VOV

 
List comment
 
 
Chàng trai 9X bỏ việc ngân hàng, trở thành CEO công nghệ với nhiều dự án có tiếng
icon

Đam mê công nghệ, từ một nhân viên ngân hàng, Trịnh Công Quang trở thành CEO công ty công nghệ với các dự án có tiếng như bản đồ du lịch thực tế ảo Đà Nẵng; số hóa khu di tích lịch sử ATK Định Hóa; con đường di sản miền Trung

 
 
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Không chỉ bán mỗi quả cau, ông Hà Văn Dũng còn nhân cây giống bán, bán cả mo cau và mỗi năm gia đình ông đã thu cả tỷ đồng.

 
 
Bất ngờ về bà chủ nhà hàng xinh đẹp nơi đông khách nước ngoài lui tới, nhận người làm câm điếc
icon

Nhìn người phụ nữ nhỏ bé có nụ cười tươi tắn, phải sử dụng nạng để di chuyển, ít ai biết chị là chủ của một nhà hàng đồ ăn Tây ở Đà Nẵng và đang giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn khác.

 
 
20 tuổi khởi nghiệp thất bại, ôm nợ 3 tỷ, chàng trai trẻ rũ áo lập làng sinh thái, nuôi dê, ốc, trồng rau sạch, mở homestay từ resort bỏ hoang
icon

Đổ tiền tỷ vào một dự án nông nghiệp, thành công rồi sụp đổ khi mới chỉ 20 tuổi, nhưng chàng trai Nguyễn Văn Đạt không từ bỏ. Làng du lịch sinh thái, nuôi trồng trong khung cảnh tuyệt đẹp vùng non nước Ninh Bình đang cho những trái ngọt...

 
 
Chuyện đời tỷ phú Mười Bơ ở Dak Lak: Bỏ học từ lớp 6, trốn nhà đi tàu lậu vào Nam với 'độc' 1 cây sáo trúc và thân hình 36kg, nung nấu ước mơ thoát nghèo
icon

Trải qua những biến cố, cùng với ý chí nỗ lực không ngừng, cuối cùng 'vua bơ' Tây Nguyên đã gặt hái được những 'trái ngọt' đời mình.

 
 
Nữ giảng viên tưởng an phận với công việc, bỗng thất nghiệp ở tuổi 32, chật vật khởi nghiệp bằng nghề bán trứng, 7 năm trở thành tỷ phú khiến ai cũng ngỡ ngàng
icon

Trong cuộc sống, nhiều người chấp nhận số phận, nhưng cũng có nhiều người nhất định phải phá vỡ gông cùm của số phận bằng sự năng động của bản thân, để đạt tới mục tiêu họ mong muốn và sống một cuộc đời thật rực rỡ.

 
Chàng trai mở tiệm cafe giữa cánh đồng lúa được check in 'hot' nhất cõi mạng: Thất nghiệp mới đi làm thứ ấp ủ từ lâu
icon

Tiệm cafe nằm ở xã Hoà Bắc, cách trung tâm Đà Nẵng gần 40km về phía Tây Bắc nhưng vẫn thu hút rất đông khách du lịch, các bạn trẻ ghé thăm bởi vẻ đẹp thơ mộng, bình yên, khác lạ.

 
Tuổi trẻ ham bay lắc, hung hăng gây án, người đàn ông làm lại cuộc đời nhờ vài mẫu đất thuê
icon

Khi đang chấp hành án phạt tù ở Thừa Thiên - Huế, chứng kiến cảnh mẹ già đi lại khó khăn nhưng vẫn lặn lội đường xa ra thăm con, Huỳnh Minh Hải tự hứa với lòng phải quyết tâm hoàn lương khi được trở về xã hội.

 
Thanh niên lên Tây Nguyên mở chuỗi phân phối vật tư nông nghiệp, giàu lên nhờ buôn đất: Cứ mảnh đất nào được trả giá gấp 3-4 lần là bán luôn!
icon

Cứ miếng nào được người ta trả giá cao gấp 3-4 lần, thậm chí có miếng trả gấp 7 lần, là gật đầu chốt bán ngay. Thấy trả cao quá cũng ảo, mà họ có tiền mua thì mình cứ bán, mình lời chứ không lỗ nên cũng chẳng sợ.

 
9X Hà Nội “bỏ phố về rừng”, đầu tư farmstay và nhận cái kết đắng, chuyên gia chỉ ra những sai lầm khiến nhà đầu tư 'chết' vốn
icon

Theo các chuyên gia nhận định, đầu tư farmstay có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro, không tìm hiểu về tính khả quan của dự án, đầu tư theo đám đông, trào lưu... sẽ rất dễ khiến nhà đầu tư “chết” vốn.